Thứ bảy, 02/07/2016 - 16:34

Huế thành lập hội đồng đánh giá thiệt hại sự cố môi trường biển

Dân trí

Ngày 2/7, tin từ UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết ông Nguyễn Văn Cao, Chủ tịch tỉnh này đã ký Quyết định số 1510/QĐ-UBND về việc thành lập Hội đồng đánh giá thiệt hại do sự cố môi trường biển trên địa bàn tỉnh.

Quyết định trên được ban hành vào ngày 1/7, sau khi Chính phủ công bố nguyên nhân gây ra tình trạng thủy hải sản chết hàng loạt tại 4 tỉnh miền Trung (Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế) trong thời gian vừa qua.

Theo đó, Hội đồng có 16 thành viên do ông Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Chủ tịch. Phó Chủ tịch Hội đồng gồm các ông: Huỳnh Ngọc Sơn, Giám đốc Sở Tài chính; Hồ Sỹ Nguyên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Nguyễn Nam Tiến, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh.

Sự cố môi trường biển do Formosa gây ra đã làm tổn hại nặng nề kinh tế biển của 4 tỉnh miền Trung
Sự cố môi trường biển do Formosa gây ra đã làm tổn hại nặng nề kinh tế biển của 4 tỉnh miền Trung

Hội đồng này có nhiệm vụ từ Xây dựng đề cương, kế hoạch, phân công nhiệm vụ, thành lập tổ giúp việc, chỉ đạo thành lập các hội đồng đánh giá thiệt hại cấp huyện; Đánh giá chính xác giá trị thiệt hại sau sự cố môi trường trên tất cả các lĩnh vực bị ảnh hưởng trong thời gian sớm nhất. Từ đó sẽ đề xuất giải pháp tổng thể để khôi phục sự cố và ổn định sản xuất phù hợp với quy định và thực tế ở các địa phương, các lĩnh vực; tổng hợp tham mưu, báo cáo UBND tỉnh để báo cáo Chính phủ cùng các bộ, ngành Trung ương.

Hội đồng được sử dụng con dấu của UBND tỉnh để thực hiện các nhiệm vụ. Thành viên hội đồng này có quyền điều động cán bộ, công chức, viên chức thuộc quyền quản lý của mình để thực hiện nhiệm vụ.

Như Dân trí thông tin, trong cuộc họp báo quốc tế tại Văn phòng Chính phủ chiều 30/6, Chính phủ đã công bố Công ty gang thép Formosa đã xả thải ra môi trường các chất có độc tố phenol, xianua, hydro ôxit sắt, là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường biển nghiêm trọng làm hải sản chết bất thường. Phía Formosa gửi lời xin lỗi và cam kết bồi thường 500 triệu USD cho Việt Nam

Đại Dương