Thứ ba, 11/02/2020 - 18:44

Quảng Ninh

Hướng dẫn viên đoàn khách trên tàu Diamond Princess đã quay lại khu cách ly

Dân trí

Sau khi được đưa vào cách ly y tế do có biểu hiện ho, hướng dẫn viên cho đoàn khách du lịch quốc tế trên tàu Diamond Princess (con tàu có hành khách nhiễm virus corona ) đã tự động rời đi.

Hướng dẫn viên đoàn khách trên tàu Diamond Princess đã quay lại khu cách ly - 1

Tàu Diamond Princess (Ảnh: Bloomberg)

Trao đổi với Dân trí lúc chiều nay (11/2), một lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết, vào lúc hơn 13h chiều cùng ngày, ông Nguyễn Thế Hoàng, là hướng dẫn viên cho đoàn khách quốc tế trên tàu Diamond Princess (con tàu có hành khách nhiễm viru corona đã từng ghé thăm Hạ Long ngày 28/1/ 2020, tức mồng 4 Tết) đã trở lại phòng cách ly Khoa Nhiệt đới, Bệnh viện Đa khoa tỉnh để thực hiện việc cách ly y tế theo qui định.

Đồng thời, các y bác sỹ tại bệnh viện cũng đã tiến hành lấy mẫu gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh nhằm xét nghiệm nhanh trường hợp ghi ngờ virus corona chủng mới.

Trước đó, theo lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Quảng Ninh, sáng ngày 10/2, ông Nguyễn Thế Hoàng thấy có biểu hiện ho nên đã đến Khoa Nhiệt đới kiểm tra sức khỏe. Tại đây, các bác sĩ sau khi thăm khám đã yêu cầu ông Hoàng thực hiện cách ly y tế trong khoa trong thời gian chờ các kết quả kiểm tra. Tuy nhiên ông Hoàng sau đó đã tự động rời khỏi khoa trên.

Hướng dẫn viên đoàn khách trên tàu Diamond Princess đã quay lại khu cách ly - 2

Khu cách ly y tế Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh (ảnh internet)

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh sau đó đã có công văn gửi đến gia đình và chính quyền địa phương đề nghị vận động ông Hoàng quay trở lại bệnh viện.

Theo tỉnh Quảng Ninh, ngày 28/1/2020, tàu Diamond Princess đã đưa 2.500 du khách đến tham quan Hạ Long, trong đó chủ yếu là khách Nhật Bản. Toàn bộ hành khách thủy thủ trên tàu Diamond khi đến Hạ Long đều được thực hiện nghiêm quy trình kiểm tra về dịch tễ và y tế theo quy định.

Thời gian lưu trú tại Hạ Long từ 9h15’ đến 18h ngày 28/1. Trong thời gian ở Hạ Long, một số du khách trên tàu thực hiện hoạt động tham quan trên vịnh Hạ Long và một số điểm công cộng khác trên bờ.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin trên tàu Diamond Princess có du khách bị nhiễm nCoV, Cảng tàu khách Quốc tế Hạ Long đã lập tức đưa cán bộ, nhân viên có khả năng tiếp xúc ở cảng tàu đến các cơ sở y tế kiểm tra sức khỏe, kết quả đến nay tất cả đều đảm bảo sức khỏe ổn định, không có biểu hiện ho, sốt.

Đồng thời, tất cả những người có liên quan đến việc đón khách từ du thuyền Diamond Princess đều được tiến hành khám sức khỏe, cơ quan y tế thực hiện giám sát, quản lý tình hình dịch tễ chặt chẽ.

Đặc biệt, đối với 2 trường hợp nhân viên kiểm soát vé có biểu hiện ho, sốt đã lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm và thực hiện cách ly, kết quả xét nghiệm ngày 8/2 cho âm tính với nCoV.

Tỉnh Quảng Ninh cũng đã yêu cầu ngành Du lịch, TP Hạ Long cho tạm dừng hoạt động, tiến hành tiêu độc, khử trùng toàn bộ, quản lý nghiêm ngặt sức khỏe nhân viên, hướng dẫn viên, lái tàu và thực hiện tự cách ly, giám sát đảm bảo tuyệt đối an toàn trong phòng chống dịch đối với 40 tàu du lịch được xác định có tham gia đón, trả khách từ tàu Diamond Princess tham quan vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Bên cạnh đó, tỉnh Quảng Ninh cũng tiến hành rà soát toàn bộ lịch trình đến và đi của tất cả các tàu khách quốc tế đến Hạ Long thời gian qua để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Các tàu biển quốc tế đi qua vùng dịch đều thực hiện nghiêm quy trình cách ly.

Liên quan đến con tàu này, ngày 3/2, khi neo đậu ngoài khơi Yokohama (Nhật Bản), cơ quan y tế nước này đã kiểm tra và phát hiện thêm nhiều trường hợp mắc bệnh viêm phổi cấp trên du thuyền.

An Nhiên