Thứ Bảy 17/12/2016 - 18:51

Ít nhất 5 người chết trong lũ ở Quảng Nam

Dân trí Hôm nay 17/12, mưa đã tạm ngớt, mực nước các sông của Quảng Nam đang xuống chậm, các địa phương đã bắt đầu giúp dân khắc phục hậu quả do lũ và thống kê tình hình thiệt hại ban đầu. Theo báo cáo ban đầu của cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam, có ít nhất 5 người chết trong lũ, hàng ngàn ha rau màu bị thiệt hại nặng.

Sáng nay (17/12), lực lượng chức năng và người dân đã tìm thấy thi thể của ông Trần Văn Lại (63 tuổi, trú thôn Phong Thử 1, xã Điện Thọ, thị xã Điện Bàn) bị lũ cuốn trôi chiều tối ngày 15/12 khi ông đang trên đường về nhà cùng chị gái. Do chị gái ông làm rớt ví nên ông xuống xe máy nhặt hộ thì bị lũ cuốn trôi.

Lũ cuốn sạch rau màu ở cánh đồng Bàu Tròn (xã Đại An, Đại Lộc)
Lũ cuốn sạch rau màu ở cánh đồng Bàu Tròn (xã Đại An, Đại Lộc)

Cũng trong ngày hôm nay, lực lượng chức năng cũng đã tìm thấy thi thể của anh Nguyễn Đình Toàn (26 tuổi, công tác tại Công an TP Hội An). Anh Toàn về thăm nhà tại thôn Hạ Nông Đông, xã Điện Phước, thị xã Điện Bàn) rồi lấy thuyền chèo với người em họ ra cánh đồng sau nhà thì thuyền bị nước xoáy xô lật cả hai.

Lúc 9h30 sáng 17/12, thi thể của anh Đỗ Hoàng Vũ (SN 1991, trú khối phố Ngọc Tứ, phường Điện An, thị xã Điện Bàn) cũng đã được tìm thấy. Tối qua, anh Vũ dùng ghe đưa một sản phụ hàng xóm đến bệnh viện sinh, khi quay về thì không may, ghe bị vào nước, anh Vũ bị nước lũ cuốn trôi.

Trước đó, ông Châu Thịnh (SN 1968, trú thôn Tịnh Yên, xã Bình Nam, huyện Thăng Bình) đi bắt ốc, thả lưới đã bị chết đuối. Ông Trần Văn Hùng (49 tuổi, ở thôn 8, xã Đại Cường, Đại Lộc) trong lúc di chuyển đàn lợn tránh lũ cũng điện giật tử vong.

Theo thống kê chưa đầy đủ của Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Quảng Nam, từ ngày 14-16/12, mưa lớn với cường độ liên tục đã làm cho mực nước các sông dâng lên rất nhanh, gây ngập lụt diện rộng, sạt lở, bồi lấp nhiều diện tích ruộng, đất, gây ách tắc giao thông, thiệt hại rất lớn về nhà ở, cây cối, hoa màu và sản xuất nông nghiệp của người dân.

Những ruộng đậu phộng đã bị lũ muộn làm hư hại toàn bộ
Những ruộng đậu phộng đã bị lũ muộn làm hư hại toàn bộ

Theo đó, toàn tỉnh có hơn 15.000 nhà bị ngập tại các huyện Duy Xuyên, Quế Sơn, Đại Lộc, Hội An, Nông Sơn, Đông Giang... Trong đó, có 5 nhà (4 nhà ở xã Tiên Hiệp và 1 nhà ở xã Tiên Lãnh) bị đất đá sạt lở gây sụp đổ và hư hỏng nhà. Tất cả khu dân cư ở vùng Đông và vùng Tây Duy Xuyên bị ngập. Cầu tre và đường đất vừa đắp lại do lũ đợt 1 qua thôn Đông Bình (xã Duy Vinh, Duy Xuyên) bị cuốn trôi, cô lập 350 hộ dân. Các xã Đại An, Đại Cường, Đại Hòa (huyện Đại Lộc) bị ngập hoàn toàn.

Về giao thông, các tuyến đường QL1A, 14D, 14E, đường Hồ Chí Minh bị sạt lở hàng chục ngàn m3 đất đá gây ách tắc giao thông trên một số đoạn… Hiện các đơn vị đang tập trung nhân lực, máy móc để khôi phục các điểm sạt lở để xe cộ lưu thông an toàn.

Về nông nghiệp, 531ha lúa, 33ha mạ, 3.770ha hoa màu, 11 ha keo, 106ha đất sản xuất nông nghiệp bị xói lở và bồi lấp chủ yếu ở huyện Tiên Phước…

Theo người dân, trong đợt lũ này, ngành nông nghiệp bị thiệt hại nặng nhất. Trao đổi với PV Dân trí, ông Đỗ Văn Chung (trú thôn 8, xã Đại An, Đại Lộc) than thở: “Không có năm nào như năm nay. Lũ năm nay bất thường ở chỗ nó về quá muộn nên cuốn trôi toàn bộ giống má mà người dân trong xã cũng như các xã lân cận đã gieo trồng ở cánh đồng đất bãi bồi của xã. Toàn bộ khoảng 80ha rau màu, đậu phộng, ngô, ớt… đều bị cuốn trôi hết rồi”.

Theo ông Chung, sau đợt lũ lần 1, người dân đã mất trắng. Tưởng đã hết lũ, người dân tiếp tục chạy vạy mua giống, phân bón tiếp tục gieo để kịp thời vụ. Vừa xuống giống được vài ngày thì trời lại mưa lớn, nước lũ đổ về, coi như công sức của nông dân trong xã đổ sông đổ biển.

“Dân mất hết rồi, quan trọng nhất là lịch thời vụ bị trễ nên nếu có gieo trồng tiếp thì sẽ mất mùa; nhưng nông dân không làm ruộng thì làm gì bây giờ. Dù gì đi nữa thì hết lũ, bà con vẫn tiếp tục vay tiền mua phân, giống tiếp tục gieo trồng…”, ông Chung buồn bã nói.

Tại cánh đồng Bàu Tròn của xã Đại An – đây là cánh đồng rau cung cấp cho cả vùng và TP Đà Nẵng - cũng chỉ còn một màu bùn non, toàn bộ rau màu mà người dân gieo trồng chuẩn bị cho mùa Tết đã bị lũ vùi dập tơi bời.

Một người dân tên Nghĩa cho biết, toàn bộ cánh đồng rau này đã bị mất trắng sau hai đợt lũ. “Năm nay chắc chắn rau xanh cung cấp cho thị trường trong vùng sẽ khan hiếm vì đợt này trồng để phục vụ cho tết. Năm nay ông trời làm lũ muộn quá nên nông dân chúng tôi trắng tay mà thị trường cũng sẽ khan hiếm rau xanh và củ quả”, ông Nghĩa than thở.

Công Bính

MỚI NHẤT
Tổng Thanh tra Chính phủ yêu cầu nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ
Tổng Thanh tra Chính phủ yêu cầu nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ

(Dân trí) - Tổng Thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu vừa yêu cầu Vụ Tổ chức Cán bộ cần giải quyết các vụ việc kéo dài và có kế hoạch nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ công chức cũng như đổi mới công tác quy hoạch, tuyển dụng, chuyển đổi vị trí công tác, tinh giảm biên chế.

Chủ nhật, 18/12/2016 - 10:35

“Mình nói tiếng vì dân thì mình không sợ”
“Mình nói tiếng vì dân thì mình không sợ”

(Dân trí) - Đại biểu Quốc hội Ngô Văn Minh - Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội được nhiều đại biểu Quốc hội, phóng viên báo chí đánh giá là cương trực, thẳng thắn, không ngại va chạm và luôn nói tiếng nói của người dân.

Chủ nhật, 18/12/2016 - 09:35

Ký ức Hà Nội những ngày Toàn quốc kháng chiến
Ký ức Hà Nội những ngày Toàn quốc kháng chiến

(Dân trí) - Trải qua 60 ngày đêm chiến đấu kiên cường, anh dũng, sáng tạo, quân và dân Hà Nội đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ an toàn cho cơ quan đầu não, tản cư, bảo đảm an toàn cho nhân dân; chuyển hàng ngàn tấn máy móc, vật tư ra An toàn khu, tạo tiềm lực ban đầu cho kháng chiến.

Chủ nhật, 18/12/2016 - 09:35

Khẩn cấp tiếp tế mì tôm, nước uống cho dân vùng lũ
Khẩn cấp tiếp tế mì tôm, nước uống cho dân vùng lũ

(Dân trí) - Mặc cơn lũ đã đi qua và nước cũng đã rút, nhưng hàng trăm hộ dân ở một số khu dân cư thấp trũng trên địa bàn huyện Tư Nghĩa (Quảng Ngãi) hiện vẫn còn bị chia cắt. Trước tình hình trên, chính quyền địa phương đã tổ chức tiếp tế khẩn cấp mì tôm, nước uống cho dân...

Chủ nhật, 18/12/2016 - 08:00

Khí phách “Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh” - bản anh hùng ca mùa Đông
Khí phách “Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh” - bản anh hùng ca mùa Đông

(Dân trí) - Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, hình tượng những chiến sĩ Cảm tử quân Hà Nội “Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh” những ngày Toàn quốc kháng chiến mãi mãi là biểu tượng bất tử về cuộc chiến tranh nhân dân, mà ở đó mỗi người dân đều là chiến sỹ và sẵn sàng hy sinh vì Tổ quốc...

Chủ nhật, 18/12/2016 - 07:06

19 cô trò trong phút sinh tử trước lũ và 3 vụ cháy nổ lớn
19 cô trò trong phút sinh tử trước lũ và 3 vụ cháy nổ lớn

(Dân trí) - 4 cô giáo trường mầm non Mỹ Phú 2 (Phú Yên) ngâm mình trong dòng nước lũ cứu học trò; Cháy quán cà phê trong đêm làm 6 người cùng gia đình thiệt mạng; Tuyến buýt nhanh đầu tiên của Hà Nội “rục rịch” chuẩn bị đón hành khách… là những hình ảnh của tuần qua.

Chủ nhật, 18/12/2016 - 07:05

Sản phụ thoát chết trong gang tấc nhờ có "báo động đỏ" liên viện
Sản phụ thoát chết trong gang tấc nhờ có "báo động đỏ" liên viện

Sản phụ đang được xe đưa đi cấp cứu thì xuất hiện tình trạng đe doạ ngưng tim, bệnh nhân mê sâu, mạch bằng 0, huyết áp không đo được. Nhờ kích hoạt "báo động đỏ" các thầy thuốc đã cứu sống được bệnh nhân này...

Chủ nhật, 18/12/2016 - 07:00

Người đàn bà tật nguyền và mong muốn được hiến xác cho Y học
Người đàn bà tật nguyền và mong muốn được hiến xác cho Y học

(Dân trí) - Cuộc đời bà vốn đã kém may mắn, sống một cuộc sống cô độc, bản thân bà lại bị căn bệnh teo cơ hành hạ, phải sống cảnh tật nguyền, nhưng bà vẫn mong sau khi qua đời có thể được hiến xác cho Y học, góp phần giúp đỡ những số phận kém may mắn khác.

Chủ nhật, 18/12/2016 - 07:00

Thành phố tạo ra được quỹ đất lớn, nhưng chỉ để... chia lô!
Thành phố tạo ra được quỹ đất lớn, nhưng chỉ để... chia lô!

(Dân trí) - "Tại sao chúng ta tạo ra được quỹ đất lớn nhưng lại khai thác được một kiểu là chia lô. Có một thực tế, hiện nay có một số xu thế, các nhà đầu tư săn tìm các lô đất lớn để chia lô”, KTS Bùi Huy Trí, Trưởng Phòng Quản lý quy hoạch (Sở Xây dựng Đà Nẵng) nhìn nhận như vậy và nhấn mạnh, những người làm quy hoạch cần có tư duy vượt tầm...

Chủ nhật, 18/12/2016 - 12:06

Hội An cứu trợ khẩn cấp người dân các xã vùng thấp trũng
Hội An cứu trợ khẩn cấp người dân các xã vùng thấp trũng

(Dân trí) - Sau 3 ngày ngập sâu, nhiều xã vùng trũng của TP Hội An đang thiếu lương thực và nước uống. Lãnh đạo thành phố Hội An đã khẩn cấp cứu trợ mì tôm và nước uống cho người dân.

Chủ nhật, 18/12/2016 - 12:03

Xe khách tự cháy khi đang chạy trên đường
Xe khách tự cháy khi đang chạy trên đường

(Dân trí) - Chỉ sau ít phút nhận được tin báo lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy Công an tỉnh Lào Cai đã có mặt kịp thời dập tắt đám cháy đang bùng lên trên xe khách lưu thông ở khu vực km 5 quốc lộ 4D Lào Cai - Sa Pa.

Thứ bảy, 17/12/2016 - 09:01

Máy bay vận chuyển khẩn cấp 30 tấn lương khô cứu trợ miền Trung
Máy bay vận chuyển khẩn cấp 30 tấn lương khô cứu trợ miền Trung

30 tấn lương khô vừa được Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) tiếp nhận và vận chuyển khẩn cấp hôm nay (17/12), cứu trợ nhân dân các tỉnh miền Trung đang chống chọi với mưa lũ.

Thứ bảy, 17/12/2016 - 07:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Xe ôtô bị xe container tông biến dạng, 6 người thoát chết
Xe ôtô bị xe container tông biến dạng, 6 người thoát chết

(Dân trí) - Trong lúc đang đổ đèo, chiếc ô tô hiệu Innova bị xe container từ phía sau lao tới tông trúng. Cú đâm mạnh làm chiếc xe biến dạng, người dân phải phá cửa mới cứu được 6 người bên trong xe hơi ra và đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Thứ bảy, 17/12/2016 - 05:43

Tông vào xe chở rau, chồng tử vong, vợ nguy kịch
Tông vào xe chở rau, chồng tử vong, vợ nguy kịch

(Dân trí) - Điều khiển xe gắn máy chở vợ về nhà, anh Hậu tông thẳng vào xe máy chở rau đang chạy với tốc độ lớn, khiến anh bị nứt sọ và tử vong, còn vợ anh và người lái xe chở rau bị thương nặng.

Thứ bảy, 17/12/2016 - 05:00

Doanh nghiệp dùng bơm chìm bí mật xả thải ra môi trường
Doanh nghiệp dùng bơm chìm bí mật xả thải ra môi trường

(Dân trí) - Trong quá trình vận hành hệ thống xử lý nước thải, nhân viên Công ty TNHH JY Plastic chuyên sản xuất đồ chơi trẻ em, đã bí mật sử dụng một bơm chìm để bơm trực tiếp nước thải vào đường ống xả thải ra môi trường mà không qua hệ thống lọc.

Thứ bảy, 17/12/2016 - 04:31

“Lũ dầu nhớt” tấn công, dân ngạt thở vì mùi dầu nồng nặc
“Lũ dầu nhớt” tấn công, dân ngạt thở vì mùi dầu nồng nặc

(Dân trí) - Do lũ quét bất ngờ cuốn phăng hàng trăm thùng phuy chứa dầu theo nước lũ tràn vào một số nhà dân ở phường Bùi Thị Xuân (TP Quy Nhơn, Bình Định). Sự cố này khiến nhiều hộ dân bị hư hỏng đồ đạc, vật dụng và ngộp thở vì mùi dầu nồng nặc.

Thứ bảy, 17/12/2016 - 04:23

Thông đường Nha Trang - Đà Lạt sau một ngày đêm tê liệt vì sạt lở
Thông đường Nha Trang - Đà Lạt sau một ngày đêm tê liệt vì sạt lở

(Dân trí) - Sau nhiều nỗ nực khắc phục sạt lở của 2 tỉnh Khánh Hòa - Lâm Đồng, đường Nha Trang - Đà Lạt trên quốc lộ 27C đã được thông tuyến hoàn toàn, giao thông đã trở lại bình thường.

Thứ bảy, 17/12/2016 - 04:11

Người đứng đầu phải là “ông Bao Công” mới thấu đáo tâm tư người dân
Người đứng đầu phải là “ông Bao Công” mới thấu đáo tâm tư người dân

(Dân trí) - “Người lãnh đạo, đứng đầu phải thực sự là “ông Bao Công” trước Đảng, trước dân thì mới nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người dân một cách thấu đáo được” – Uỷ viên Đoàn Chủ tịch UB TƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Túc phát biểu.

Thứ bảy, 17/12/2016 - 04:02

Đám cưới rước dâu bằng đò vui tưng bừng trong ngày mưa lũ
Đám cưới rước dâu bằng đò vui tưng bừng trong ngày mưa lũ

(Dân trí) - Trên các trang mạng xã hội Facebook vừa lan truyền 1 video clip ghi lại cảnh chú rể rước dâu bằng đò, được cho là hình ảnh một đám cưới mới diễn ra ở huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế trong những ngày mưa lũ vừa qua.

Thứ bảy, 17/12/2016 - 03:42

Thủ tướng: Chống lũ là điều kiện thử thách lãnh đạo, xem có sát dân không
Thủ tướng: Chống lũ là điều kiện thử thách lãnh đạo, xem có sát dân không

(Dân trí) - “Phòng chống mưa lũ cũng là điều kiện để thử thách khả năng lãnh đạo các địa phương, xem các đồng chí có sát dân không, có sáng tạo không, có quyết liệt không, để làm sao khắc phục sớm hậu quả thiên tai, ổn định đời sống người dân” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Thứ bảy, 17/12/2016 - 03:08

Lửa khói bốc lên ngùn ngụt từ nóc xe buýt trên đường
Lửa khói bốc lên ngùn ngụt từ nóc xe buýt trên đường

(Dân trí) - Ngọn lửa bùng lên từ nóc xe buýt, nơi có gắn hệ thống điều hòa khiến gần 20 hành khách trên xe hốt hoảng thoát thân.

Thứ bảy, 17/12/2016 - 03:05

Đại biểu Quốc hội Ngô Văn Minh qua đời
Đại biểu Quốc hội Ngô Văn Minh qua đời

(Dân trí) - Sáng nay, 17/12, Văn phòng Quốc hội phát đi thông báo, đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam Ngô Văn Minh – Uỷ viên thường trực UB Pháp luật của Quốc hội đã qua đời đêm qua tại quê nhà (TP.Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam).

Thứ bảy, 17/12/2016 - 02:33

Vụ không còn chức vẫn ký nâng lương: Rút kinh nghiệm!
Vụ không còn chức vẫn ký nâng lương: Rút kinh nghiệm!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ không còn làm giám đốc vẫn ký quyết định nâng lương tại Ban quản lý dự án xây dựng dân dụng và công nghiệp tỉnh Bạc Liêu, Chánh văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu cho rằng, vụ việc không gây hậu quả nên chỉ rút kinh nghiệm.

Thứ bảy, 17/12/2016 - 11:56

Kho thuốc trừ sâu hàng chục năm "ẩn mình" trong khu dân cư
Kho thuốc trừ sâu hàng chục năm "ẩn mình" trong khu dân cư

(Dân trí) - Hàng chục năm qua, người dân khối 2, thị trấn Rừng Thông, huyện Đông Sơn (Thanh Hóa) phải sống chung với môi trường ô nhiễm từ kho chứa thuốc trừ sâu. Đã nhiều năm, người dân cũng như chính quyền địa phương kiến nghị đến các cấp có thẩm quyền, nhưng kho thuốc trừ sâu vẫn chưa được di dời.

Thứ bảy, 17/12/2016 - 11:22