Thứ bảy, 09/05/2020 - 07:22

“Kè bờ hồ Hoàn Kiếm là cần thiết, nhưng phải cẩn trọng”

Dân trí

Các nhà khoa học đánh giá khối bê tông đúc sẵn kè bờ hồ Hoàn Kiếm có nhiều ưu điểm, đặc biệt là giữ được vẻ tự nhiên của bờ hồ và không tác động nhiều đến hệ sinh thái.

Sau nửa tháng thi công (từ ngày 22/4) đến nay, đoạn bờ kè bằng khối bê tông đúc sẵn dài 40m ở bờ hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã hoàn thành. Chiều ngày 8/5, UBND quận Hoàn Kiếm tổ chức xin ý kiến các nhà khoa học về đoạn bờ kè thí điểm này, từ đó rút kinh nghiệm trước khi chỉnh trang toàn bờ hồ.

Báo cáo tại đây, ông Phạm Tuấn Long - Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm - cho biết, việc kè thử nghiệm khu vực 40m hồ Hoàn Kiếm đã được hoàn thành theo đúng kế hoạch đề ra.

Đoạn bờ kè mới được sử dụng bằng bê tông cốt sợi đúc sẵn kích thước có chiều dài 1m, chiều cao là 2,5m, trọng lượng trung bình 2,5 tấn cho 1 cấu kiện. Thời gian thi vào buổi tối và đêm (từ 21h cho đến 6h sáng), sau đó hoàn trả lại mặt bằng bờ hồ.

“Kè bờ hồ Hoàn Kiếm là cần thiết, nhưng phải cẩn trọng” - 1

Ông Phạm Tuấn Long - Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm thông tin quá trình kè thí điểm 40m bờ hồ Hoàn Kiếm

Sau khi khảo sát thực tế đoạn bờ kè, ông Hoàng Đạo Cương - Viện trưởng Bảo tồn di tích cho rằng, phương án kè hồ bằng khối bê tông đúc sẵn có nhiều ưu điểm, đặc biệt trong đó là bám sát chu vi hồ Hoàn Kiếm và vẫn giữ được vẻ tự nhiên của mặt hồ.

“Với công nghệ này việc kè hồ sẽ không phải thi công hệ móng, không phải rút nước hồ, nên hình ảnh hồ Hoàn Kiếm không bị biến đổi. Ngoài ra, việc thi công bằng tấm bê tông đúc sẵn như vậy cũng không có rác rơi vào hồ, nên hệ sinh thái ít bị tác động”, ông Cương nói.

GS.TS Vũ Đình Phụng - Trưởng Bộ môn Công trình giao thông, Đại học Thủy Lợi cho biết, bản thân ông “soi” rất kỹ quá trình thi công thí điểm khối bê tông đúc sẵn dài 40m ở bờ hồ Hoàn Kiếm. Ông Phụng đánh giá bờ kè bằng khối bê tông đúc sẵn rất đẹp và giữ nguyên hiện trạng mặt nước.

Còn theo PGS. TS Vũ Quốc Vương - Trưởng Bộ môn Vật liệu xây dựng, Đại học Thủy Lợi, việc sử dụng cấu kiện là bê tông cốt sợi không ảnh hưởng đến môi trường, cảnh quan đặc biệt trong quá trình thi công. Độ bền của những cấu kiện này có thể lên tới hàng trăm năm, hơn hẳn phương pháp truyền thông.

“Kè bờ hồ Hoàn Kiếm là cần thiết, nhưng phải cẩn trọng” - 2

Các nhà khoa học "soi" chất lượng bờ kè hồ Hoàn Kiếm bằng khối bê tông đúc sẵn

Cho ý kiến tại cuộc họp, PGS.TS. Hà Đình Đức quan tâm đến góc độ môi trường khi kè hồ. Theo ông Đức, thực trạng bờ kè hồ xuống cấp thì việc chỉnh trang như hiện nay là cần thiết, như phải cẩn trọng. Ông Đức lưu ý quận Hoàn Kiếm phải có biện pháp để rong rêu sớm bám vào tấm kè, tạo nét đẹp tự nhiên và không ảnh hưởng đến hệ sinh thái trong hồ.

Kết lại buổi họp, ông Phạm Tuấn Long - Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm xin tiếp thu ý kiến của các chuyên gia về bờ kè hồ Hoàn Kiếm. “Chúng tôi sẽ cùng đơn vị tư vấn khẩn trương hoàn chỉnh phương án thiết kế chính thức, trên cơ sở tiếp thu ý kiến nhà khoa học”, ông Long nói.

Quang Phong