Kết luận về sai phạm tác động tới thái độ của ông Đoàn Ngọc Hải?

Dân trí Chia sẻ với báo chí bên lề Quốc hội sáng 5/6 về việc ông Đoàn Ngọc Hải buổi sáng nhận điều động, buổi trưa từ chức Phó tổng giám đốc Tổng công ty xây dựng Sài Gòn TNHH MTV, nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng, đó là quyết định cá nhân nhưng trong chừng mực nào đó cũng thể hiện sự thiếu tôn trọng với tổ chức…
>>Chủ tịch UBND TPHCM nói về đơn từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải
>>Đơn từ chức Phó Tổng Giám đốc Cty Xây dựng Sài Gòn, ông Đoàn Ngọc Hải viết gì?

Bà Quyết Tâm khẳng định, về nguyên tắc quy trình công tác cán bộ, trước khi điều động, bộ nhiệm các cơ quan đã phải trao đổi cụ thể với ông Hải.

Quyết định từ chức của ông Hải khiến dư luận sửng sốt khi đây không phải lần đầu nguyên Phó Chủ tịch UBND Quận 1 làm như vậy. Bà nhận định gì về việc này?

Khi còn làm ở HĐND thành phố, tôi vẫn có đánh giá tốt về năng lực, tâm huyết của anh Hải trong thực hiện nhiệm vụ. Tuy nhiên, có một số cách ứng xử với công việc và người dân của anh Hải chưa được như mong muốn. Nói là quản lý trật tự đô thị thì ai cũng muốn thành phố gọn gàng, đường phố sạch sẽ, đi vào nề nếp. Tuy nhiên, phải nhìn vào thực tế là việc sắp xếp đường phố phải có lộ trình.

Tôi từng nhiều lần nói với anh Hải, làm công tác chính quyền, cán bộ muốn thiết lập trật tự thì người dân cũng muốn đường thông hè thoáng vậy thôi, nhưng vấn đề còn là công ăn việc làm, là sinh kế, là điều kiện sinh hoạt và kinh doanh của người dân. Trách nhiệm của chính quyền là phải tạo ra những điều kiện đó trước. Chính quyền cần tạo ra khung pháp lý, tạo ra điều kiện, giúp cho người dân cách mưu sinh vì một gánh xôi bên lề đường giúp người phụ nữ nuôi sống cả gia đình, nuôi con học hành tử tế.

Kết luận về sai phạm tác động tới thái độ của ông Đoàn Ngọc Hải? - 1

Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm nguyên là Chủ tịch HĐND TPHCM

Dường như ông Đoàn Ngọc Hải không hài lòng với việc được bổ nhiệm làm Phó Tổng Giám đốc Tcty Xây dựng Sài Gòn cũng vì cho rằng lãnh đạo thành phố không tán thành với công cuộc “dẹp” vỉa hè của ông ấy?

Thực ra, sắp xếp trật tự đô thị cũng là giải quyết vấn đề của xã hội chứ không phải chỉ có chuyện cấm chỗ này, đuổi chỗ kia. Trong quá trình đó, người dân dù có sai chăng nữa thì thái độ tôn trọng, thái độ lịch sự, cầu thị của người thi hành công vụ cũng phải có chuẩn mực… Công việc đó đặt ra đòi hỏi phải xem xét, bố trí cán bộ sao cho phù hợp với nhiệm vụ.

Còn tôi nghĩ rằng, quá trình điều động hay phân công anh Hải có rất nhiều lần trao đổi trực tiếp. Chúng tôi cũng phân công các cán bộ có trách nhiệm gặp gỡ trao đổi và cũng có cân nhắc đến vấn đề môi trường mới, phân công làm sao để anh Hải có thể phát huy được năng lực, sở trường của mình.

Tôi nghĩ cách làm công tác cán bộ đã rất thấu đáo để vẫn phát huy được sự nhiệt thành của cán bộ, sở trường của cán bộ. Việc giữ trật tự đô thị của thành phố không phải một người làm mà cả hệ thống chính trị làm trong đó vai trò quyết định là của người dân. Mình cần tạo sự đồng thuận, phải tuyên truyền, nhắc nhở, phải kiên trì và đặc biệt tạo môi trường tốt để người được điều động, bổ nhiệm tham gia.

So với lần xin từ chức rồi sau đó lại rút đơn trước đây với lần này, bà bình luận gì?

Tôi không dám nói chuyện bình luận gì ở đây vì mỗi người có một cách ứng xử của mình sao cho chuẩn mực. Tôi thì rất quý anh Hải về tâm huyết, đóng góp cho sự phát triển của TPHCM. Là một cán bộ trẻ, thành phố cũng muốn tạo điều kiện cho anh Hải phát triển. Nhưng ứng xử vừa rồi của anh Hải cũng làm tôi rất ngạc nhiên và cũng thấy khó hiểu đối với một cán bộ, Đảng viên.

Đây là ứng xử với tổ chức mà đưa ra, khiến công luận xôn xao như vậy thì làm cho người dân rất khó hiểu về công tác cán bộ của thành phố. Không phải việc gì tổ chức làm cũng phải đi nói hết với xã hội, vì có những vấn đề thuộc về nội bộ. Cho nên, trong một chừng mực nào đó, ứng xử như vậy là thiếu tôn trọng với tổ chức và cũng là tự mình thiếu tôn trọng bản thân. Bởi vì nói cho cùng muốn người ta tôn trọng, đánh giá đúng được mình thì trước hết phải tôn trọng mình và phải có ứng xử chuẩn mực.

Thưa bà, được biết, cách đây một năm, UB Kiểm tra thành uỷ đã có kết luận về những sai phạm liên quan tới ông Hải. Đây có phải là nguyên nhân dẫn tới quyết định điều động ông Hải lần này?

Kết luận đó đã được công bố nhưng phạm vi công bố thế nào thì áp dụng theo quy định thôi. Thanh tra cũng có đã công bố kết luận thanh tra về anh Hải. Lãnh đạo thành phố chỉ đạo rất minh bạch, thậm chí tôn trọng tới mức sau thanh tra rồi, sau khi bàn bạc có định hướng công tác cán bộ rồi nhưng khi anh Hải đề đạt ý kiến thì thành phố vẫn xem xét lại.

Vậy nên, đây cũng lại là vấn đề ứng xử của một con người, ứng xử với một cán bộ của Đảng. Tổ chức rất tôn trọng, cầu thị, quan tâm để tạo điều kiện cho cá nhân phát triển nhưng ngược lại, cũng phải có sự hợp tác giữa đôi bên, giữa cá nhân với tổ chức và ngược lại. Tổ chức tôn trọng cá nhân thì cá nhân cũng phải tôn trọng tổ chức.

Bà có thể thông tin cụ thể về nội dung kết luận kiểm tra đối với ông Hải?

Bây giờ không thể nói được vì thanh tra, kiểm tra là phải bằng văn bản, giấy tờ đàng hoàng và cơ quan chức năng có trách nhiệm công khai chuyện đó. Giờ nói đôi ba câu sẽ thiếu trước hụt sau, không chuẩn.

Nhưng có thể hiểu kết luận kiểm tra có tác động đến thái độ của anh Hải hiện nay không, thưa bà?

Cái đó các bạn tìm hiểu thêm. Tôi thì nghĩ việc đó đã được thực hiện một cách công bằng, minh bạch, không có gì khúc mắc ở đây cả.

Xin cảm ơn bà!

Ông Đoàn Ngọc Hải, nguyên Phó Chủ tịch UBND Quận 1 TPHCM (phụ trách lĩnh vực quản lý đô thị) được biết đến nhiều qua việc quyết liệt lập lại trật tự lòng lề đường, văn minh đô thị trung tâm thành phố. Sáng 4/6/2019, ông Hải nhận quyết định điều động, bổ nhiệm của UBND TPHCM làm Phó Tổng giám đốc Tổng công ty xây dựng Sài Gòn TNHH MTV (doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, trực thuộc UBND TPHCM). Tuy nhiên, buổi chiều cùng ngày, ông Hải nộp đơn từ chức. Đây là lần thứ 2 ông Đoàn Ngọc Hải từ chức. Lần trước đó, tháng 1/2018, khi đang quyết liệt ra quân chấn chỉnh lập lại trật tự lòng lề đường, ông Hải bất ngờ nộp đơn xin từ chức với lý do “không thể ra trận được nữa”, bởi "muốn làm thì phải được “sếp” gật đầu"... Được lãnh đạo thành phố động viên, sau đó, ông đã rút đơn. Còn trong đơn xin từ chức lần thứ 2, ông Hải viết: "Phải chăng việc tôi chỉ huy đi dọn dẹp vỉa hè đã đụng chạm đến lợi ích của nhiều người có “máu mặt”, và kết quả đối với cá nhân tôi ngày hôm nay là như vậy".

P.Thảo

MỚI NHẤT
Dân góp tiền đổ đất chặn dòng kênh hôi thối
Dân góp tiền đổ đất chặn dòng kênh hôi thối

(Dân trí) - Nước thải từ hướng TP Quảng Ngãi đổ về kênh Tư Nghĩa đen kịt, bốc mùi hôi thối. Quá bức xúc trước tình trạng ô nhiễm kéo dài, người dân thôn Điền Chánh (xã Nghĩa Điền, huyện Tư Nghĩa) đã góp tiền thuê xe đổ đất chặn kênh.

Thứ tư, 05/06/2019 - 04:25

Chánh Thanh tra quận xây nhà không phép được điều động làm... Trưởng phòng Tư pháp
Chánh Thanh tra quận xây nhà không phép được điều động làm... Trưởng phòng Tư pháp

(Dân trí) - Ông Lê Ngọc Quí, Chánh Thanh tra quận Thủ Đức, TPHCM, người được xác định xây nhà không phép trên địa bàn phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, vừa được UBND quận Thủ Đức điều động, bổ nhiệm giữ chức Trưởng phòng Tư pháp.

Thứ tư, 05/06/2019 - 04:15

Phó Thủ tướng: “Không để xảy ra trường hợp đáng tiếc như dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông”
Phó Thủ tướng: “Không để xảy ra trường hợp đáng tiếc như dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông”

(Dân trí) - “Đối với các nhà thầu, nhà đầu tư nước ngoài phải có năng lực, có trách nhiệm, có uy tín; không để xảy ra trường hợp đáng tiếc, tương tự như dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nói sau phiên trả lời chất vấn của Bộ trưởng GTVT chiều 5/6.

Thứ tư, 05/06/2019 - 03:15

Những quyết định bất ngờ của ông Đoàn Ngọc Hải
Những quyết định bất ngờ của ông Đoàn Ngọc Hải

(Dân trí) - Ông Đoàn Ngọc Hải từng từ chức để thực hiện lời hứa “cởi áo về vườn” nếu không lấy lại được vỉa hè cho người dân nhưng rồi lại rút đơn từ chức. Hôm qua 4/6, ông Hải lại gây bất ngờ khi sáng nhận nhiệm vụ mới theo phân công, chiều đã nộp đơn xin từ chức.

Thứ tư, 05/06/2019 - 02:56

“Quặng tặc” hoạt động rầm rộ trong khu vực quân sự?
“Quặng tặc” hoạt động rầm rộ trong khu vực quân sự?

(Dân trí) - Ngày 5/6, thông tin từ UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, ông Trương Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông đã có công văn yêu cầu kiểm tra, xác minh hoạt động khai thác quặng thiếc trong khu vực rừng xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’Long - khu vực do Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đắk Nông quản lý.

Thứ tư, 05/06/2019 - 02:30

Đua nhau xây nhà, dựng tường rào trái phép chờ đền bù
Đua nhau xây nhà, dựng tường rào trái phép chờ đền bù

(Dân trí) - Tin đồn Dự án Làng Đại học Đà Nẵng (nằm giữa TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam) sắp khởi động lại, nhiều hộ dân ở phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam ồ ạt xây dựng nhà cửa, tường rào, cổng ngõ… trong đất vườn và cả đất sản xuất để chờ đền bù.

Thứ tư, 05/06/2019 - 02:23

Đà Nẵng hướng đến xây dựng thành phố sinh thái
Đà Nẵng hướng đến xây dựng thành phố sinh thái

(Dân trí) - Mục tiêu của TP Đà Nẵng là xây dựng hệ thống quản lý môi trường bền vững, hướng đến xây dựng thành phố sinh thái, có bản sắc riêng, đáp ứng các tiêu chí về thành phố sinh thái của khu vực và quốc tế.

Thứ tư, 05/06/2019 - 01:33

Hàng loạt hồ chứa nước thải đang bị “xoá dấu vết” ở Đồng Nai?
Hàng loạt hồ chứa nước thải đang bị “xoá dấu vết” ở Đồng Nai?

(Dân trí) - Trong khi cơ quan chức năng đang gấp xử lý, khắc phục sự cố môi trường từ nhà máy ở khu vực La Ngà thì huyện kế bên, hàng loạt hồ chứa nước thải đang bị san lấp khẩn trương. Dư luận băn khoăn phải chăng đây là hành động nhằm “xoá dấu vết” của việc bức tử môi trường?

Thứ tư, 05/06/2019 - 01:09

Vụ cán bộ biên phòng hy sinh: Hai người bị thương đã qua cơn nguy kịch
Vụ cán bộ biên phòng hy sinh: Hai người bị thương đã qua cơn nguy kịch

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc 1 cán bộ thuộc lực lượng Biên phòng Thanh Hóa hy sinh và 2 cán bộ khác bị thương trong quá trình truy quét tội phạm ma túy, hiện sức khỏe của 2 cán bộ bị thương đã qua cơn nguy kịch.

Thứ tư, 05/06/2019 - 01:01

Cảnh sát giải cứu 21 người mắc kẹt trong thang máy lúc nửa đêm
Cảnh sát giải cứu 21 người mắc kẹt trong thang máy lúc nửa đêm

(Dân trí) - Rạng sáng ngày 5/6, Đội Cảnh sát PCCC – Công an quận 1, TPHCM cho biết vừa thực hiện giải cứu 21 người bị mắc kẹt trong thang máy tại toà nhà cao 25 tầng ở trung tâm TPHCM.

Thứ tư, 05/06/2019 - 11:33

Người đàn ông bị hổ trong khu du lịch ở Bình Dương cắn đứt 2 cánh tay
Người đàn ông bị hổ trong khu du lịch ở Bình Dương cắn đứt 2 cánh tay

(Dân trí) - Một người đàn ông được phát hiện nằm tại chuồng nuôi hổ trong tình trạng cánh tay phải đã bị đứt lìa, cánh tay trái bị mất một nửa.

Thứ tư, 05/06/2019 - 11:28

Bộ trưởng GTVT: Cơ quan điều tra sẽ làm rõ việc đường sắt Cát Linh - Hà Đông đội vốn
Bộ trưởng GTVT: Cơ quan điều tra sẽ làm rõ việc đường sắt Cát Linh - Hà Đông đội vốn

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết, thanh tra, kiểm toán và cơ quan điều tra sẽ làm sáng tỏ các vấn đề đội vốn từ 8.600 tỷ đồng lên 18.000 tỷ đồng của tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông; những đơn vị, cá nhân nào làm sai phải chịu trách nhiệm.

Thứ tư, 05/06/2019 - 11:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Máy gặt lúa cháy trong đêm, nghi bị kẻ xấu phóng hỏa
Máy gặt lúa cháy trong đêm, nghi bị kẻ xấu phóng hỏa

(Dân trí) - Đang nằm ngủ trong nhà, gia đình ông Dũng bất ngờ phát hiện chiếc máy gặt của gia đình mình để ở sân đang bốc cháy. Rất may do phát hiện sớm và xử lý kịp thời nên chiếc máy gặt mới chỉ bị cháy ở phần đựng dầu.

Thứ tư, 05/06/2019 - 10:59

Có lợi ích nhóm trong 61 dự án BOT giao thông hay không?
Có lợi ích nhóm trong 61 dự án BOT giao thông hay không?

(Dân trí) - Trước Quốc hội sáng 5/6, đại biểu Bùi Văn Phương “tố” 2 bộ (Kế hoạch và Đầu tư, GTVT) “cản” Kiểm toán Nhà nước vào cuộc các dự án BOT giao thông. Đại biểu đề nghị Bộ trưởng GTVT làm rõ việc có lợi ích nhóm trong vấn đề này hay không?

Thứ tư, 05/06/2019 - 10:21

Vụ xe khách lao xuống sông: Do tài xế buồn ngủ
Vụ xe khách lao xuống sông: Do tài xế buồn ngủ

(Dân trí) - Liên quan đến vụ xe khách lao xuống sông khi lưu thông qua địa bàn huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa), bước đầu cơ quan chức năng xác định nguyên nhân do tài xế buồn ngủ nên mất lái.

Thứ tư, 05/06/2019 - 09:42

Phát hiện 3 cháu nhỏ tử nạn tại công trình nhà Bí thư xã
Phát hiện 3 cháu nhỏ tử nạn tại công trình nhà Bí thư xã

(Dân trí) - Sáng 5/6, chính quyền địa phương thị trấn Tân Hiệp (huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang) đã xác nhận, ngày 4/6 trên địa bàn thị trấn Tân Hiệp đã xảy ra vụ 3 cháu bé bị đuối nước thương tâm.

Thứ tư, 05/06/2019 - 09:22

Đại biểu "truy" Bộ trưởng Giao thông về tài xế say xỉn, cấp bằng lái xe
Đại biểu "truy" Bộ trưởng Giao thông về tài xế say xỉn, cấp bằng lái xe

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đăng đàn trả lời chất vấn nhóm vấn đề về kết cấu hạ tầng giao thông, nhất là các công trình giao thông trọng điểm, đội vốn lớn, chậm tiến độ, chất lượng kém…

Thứ tư, 05/06/2019 - 09:13

Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH nói gì về việc bị tố nợ tiền tỷ?
Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH nói gì về việc bị tố nợ tiền tỷ?

(Dân trí) - Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Định bị tố nợ hàng tỷ đồng trong thời gian xin nghỉ phép để chữa bệnh đã có mặt tại cuộc họp với lãnh đạo tỉnh Bình Định để trình bày những vấn đề liên quan.

Thứ tư, 05/06/2019 - 08:41

Cảnh phơi thóc chiếm phần lớn lòng đường ở Hà Nội
Cảnh phơi thóc chiếm phần lớn lòng đường ở Hà Nội

(Dân trí) - Mùa thu hoạch lúa cũng là thời điểm tái diễn tình trạng nhiều nơi người dân phơi thóc trên mặt đường, khiến lòng đường bị thu hẹp gây khó khăn cho phương tiện di chuyển.

Thứ tư, 05/06/2019 - 08:15

Kiến nghị quản lý nguồn thu từ hoạt động tín ngưỡng, tâm linh
Kiến nghị quản lý nguồn thu từ hoạt động tín ngưỡng, tâm linh

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, hiện nay chưa có văn bản pháp luật nào quy định về quản lý tiền công đức và các nguồn thu tại các di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh.

Thứ tư, 05/06/2019 - 07:35

Bộ trưởng GTVT: Đường sắt Cát Linh - Hà Đông nguy cơ tiếp tục… chậm
Bộ trưởng GTVT: Đường sắt Cát Linh - Hà Đông nguy cơ tiếp tục… chậm

(Dân trí) - Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể là vị tư lệnh ngành thứ 3 đăng đàn tại phiên chất vấn kỳ họp 7 của Quốc hội. Giải trình về một trong những nhóm vấn đề được chọn chất vấn, công trình giao thông trọng điểm đội vốn lớn, chậm tiến độ, Bộ trưởng Thể đề cập dự án đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông…

Thứ tư, 05/06/2019 - 07:32

Phó Thủ tướng: Thanh tra các quy hoạch nghi điều chỉnh chạy theo nhà đầu tư
Phó Thủ tướng: Thanh tra các quy hoạch nghi điều chỉnh chạy theo nhà đầu tư

(Dân trí) - Trả lời về tình trạng điều chỉnh quy hoạch tuỳ tiện ở các đô thị hiện nay, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nêu thực tế, dư luận xã hội, cử tri và đại biểu đang rất bức xúc về tình trạng điều chỉnh quy hoạch chạy theo nhà đầu tư, điều chỉnh tuỳ tiện: nâng tầng cao, nâng mật độ xây dựng làm gia tăng dân số, giảm không gian công cộng…

Thứ tư, 05/06/2019 - 07:25

Những trăn trở về môi trường của người duy nhất nhận Giải Đặc biệt Nhân tài Đất Việt
Những trăn trở về môi trường của người duy nhất nhận Giải Đặc biệt Nhân tài Đất Việt

(Dân trí) - Say mê kinh doanh nhưng khát vọng xây dựng mô hình bảo vệ môi trường còn lớn hơn. Là tác giả của 7 đầu sách viết về đề tài này đồng thời cũng là thí sinh được trao Giải thưởng Nhân tài đất Việt về Môi trường năm 2014. Đó là đôi nét về doanh nhân Phạm Hồng Điệp - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Shinec – Chủ đầu tư Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền.

Thứ tư, 05/06/2019 - 06:16

Sạt lở nghiêm trọng tại dự án nghìn tỉ
Sạt lở nghiêm trọng tại dự án nghìn tỉ

(Dân trí) - Mới đây, một hạng mục của dự án nghìn tỉ thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang (đoạn qua xã Đức Lạc - huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) bị sạt lở nghiêm trọng. Sự cố khiến người dân hoang mang, lo lắng.

Thứ tư, 05/06/2019 - 12:45