Kết quả 15 năm hợp tác nghề cá Vịnh Bắc Bộ Việt Nam-Trung Quốc

Dân trí Sau 15 năm kể từ ngày Hiệp định phân định Vịnh Bắc Bộ và Hiệp định Hợp tác nghề cá Vịnh Bắc Bộ Việt Nam - Trung Quốc có hiệu lực và đi vào cuộc sống đã góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự trong Vịnh Bắc Bộ.

Sáng nay (31/3), tại Quảng Ninh đã diễn ra Hội thảo đánh giá 15 năm thực thi Hiệp định Hợp tác nghề cá Vịnh Bắc Bộ Việt Nam-Trung Quốc.

quang canh hoi nghi.jpg

Quang cảnh Hội thảo. 

chup anh luu niem.jpg

Đại biểu 2 bên chụp ảnh kỷ niệm.

Báo cáo của Ủy ban Liên hợp nghề cá Vịnh Bắc Bộ của Việt Nam cho biết: Sau 15 năm kể từ ngày Hiệp định phân định Vịnh Bắc Bộ và Hiệp định Hợp tác nghề cá Vịnh Bắc Bộ Việt Nam-Trung Quốc có hiệu lực và đi vào cuộc sống đã góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự trong Vịnh Bắc Bộ.

Các  bộ, ngành địa phương Việt Nam đã tổ chức thực hiện Hiệp định có hiệu quả; đã có sự phối hợp chặt chẽ trong công tác giáo dục, tuyên truyền tập huấn cho ngư dân, cho lực lượng kiểm tra, kiểm soát; phối hợp trong việc xây dựng đề án, dự án triển khai thực hiện Hiệp định…  

Về kết quả đạt được, trong vấn đề điều tra liên hợp nguồn lợi hải sản trong Vùng đánh cá chung Vịnh Bắc Bộ: Hai bên đã thống nhất được phương pháp điều tra, tính toán trữ lượng nguồn lợi hải sản và thống nhất đề cương báo cáo chung của các giai đoạn của dự án trên cơ sở này đề xuất các biện pháp quản lý bảo tồn nguồn lợi trong Vùng đánh cá chung Vịnh Bắc Bộ.

Trên cơ sở số liệu điều tra, hai bên đã thống nhất đánh giá tình hình nguồn lợi thuỷ sản trong Vùng đánh cá chung có chiều hướng suy giảm; nhiều loài bị khai thác quá mức cho phép, cần từng bước giảm áp lực khai thác…

Về vấn đề hoạt động của tàu cá hai nước: Tàu cá của ngư dân Việt Nam được cấp phép hoạt động trong các vùng nước Hiệp định chỉ chiếm khoảng 17% trên tổng số 26.022 tàu cá có công suất từ 20CV trở lên của ngư dân các tỉnh từ Quảng Ninh đến Bình Định. Trong thời gian đầu, tàu cá của ngư dân Việt Nam chủ yếu tập trung khai thác ở vùng biển Việt Nam. Phương tiện đánh bắt của ngư dân tham gia hoạt động trong Vùng đánh cá chung chủ yếu vẫn là các tàu nhỏ, vỏ gỗ, trang thiết bị hạn chế.

Cũng trong giai đoạn đầu khi Hiệp định có hiệu lực, còn có nhiều tàu cá của ngư dân chưa chấp hành đúng quy định của Hiệp định như tàu không được cấp giấy phép; trang thiết bị lạc hậu; thiếu các giấy tờ, bằng cấp theo quy định; không ghi nhật ký đánh bắt…

Trong 5 năm (2004-2009), lực lượng kiểm tra, kiểm soát phía Trung Quốc đã tiến hành xử phạt tổng cộng 44 tàu cá Việt Nam với tổng tiền phạt gần 3 tỷ đồng. Từ năm 2009 đến nay, không có tàu cá và ngư dân Việt Nam hoạt động trong Vùng đánh cá chung bị xử phạt.

Ở chiều ngược lại, tàu cá Trung Quốc với công suất lớn, trang thiết bị hiện đại chiếm ưu thế hơn tàu cá Việt Nam trong hoạt động đánh bắt ở các vùng nước của Hiệp định. Nhìn chung, các tàu cá cơ bản tuân thủ quy định của Hiệp định và sự kiểm soát của cơ quan chức năng Việt Nam.

Tuy nhiên, tàu cá Trung Quốc vẫn còn có các vi phạm. Trong thời gian đầu, tàu cá được cấp giấy phép đánh bắt trong Vùng dàn xếp quá độ nhưng lại sử dụng vào mục đích buôn lậu, vận chuyển dầu tạm nhập tái xuất từ cảng Vạn Gia (Quảng Ninh) đi Trung Quốc hoặc bán lẻ xăng dầu trên vùng biển Việt Nam tạo nên phức tạp về an ninh trật tự trên biển.

Bên cạnh đó, một bộ phận tàu cá Trung Quốc có công suất lớn, làm nghề lưới kéo đáy khai thác trong Vùng đánh cá chung lấn át ngư trường của  ngư dân Việt Nam, nhiều lúc kéo lưới của ngư dân Việt Nam, gây bất bình dẫn đến tranh chấp, xung đột…

Bên cạnh những kết quả tích cực đạt được trong thực thi Hiệp định, ông Nguyễn Quang Hùng - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuỷ sản (Bộ NN&PTNT) cho hay: Hạn chế thể hiện khá rõ là nguồn lợi thuỷ sản trong Vịnh Bắc Bộ đang có chiều hướng suy giảm và bị khai thác quá mức, đặc biệt là một số nghề khai thác xâm hại, khai thác sai vùng sai tuyến, ảnh hưởng đến nguồn lợi hải sản như nghề lưới kéo; tình trạng tàu cá vi phạm các quy định của Hiệp định vẫn còn xảy ra…

ong nguyen quang hung.jpg

Ông Nguyễn Quang Hùng - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuỷ sản (Bộ NN&PTNT).

“Kiến nghị mỗi bên sau khi kết thúc Hiệp định tự xây dựng kế hoạch để tiếp tục điều tra đánh giá nguồn lợi hải sản, thả giống tái tạo nguồn lợi, nghiên cứu tiếp tục giảm cường lực khai thác; tăng cường công tác phối hợp tuần tra, kiểm tra, kiểm soát hoạt động nghề cá trên các vùng biển”, ông Hùng nói.

Về phía Trung Quốc, ông Vu Khang Chấn-Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trung Quốc đánh giá: Hiệp định là thành quả không hề dễ của xúc tiến hợp tác giữa Việt Nam-Trung Quốc. Phía Trung Quốc đánh giá tích cực của Hiệp định trong xử lý vấn đề đánh cá chung giữa hai nước. Hiệp định đạt được thành tựu nổi bật, từ khi có hiệu lực, tình hình thực hiện Hiệp định cơ bản tốt. Đôi bên đã cùng nhau giữ gìn trật tự mới trong nghề cá Vịnh Bắc Bộ, đôn đốc ngư dân hai bên chấp hành Hiệp định, kiểm soát tàu cá trên vùng đánh cá chung.

ong vu khang chan.jpg

Ông Vu Khang Chấn-Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trung Quốc.

“15 năm trở lại đây dù việc triển khai Hiệp định đạt hiệu quả phong phú nhưng đã xảy ra một số mâu thuẫn và vấn đề nhỏ. Va chạm là khó tránh khỏi nhưng cũng là cơ hội để hai bên phát triển tốt hơn. Hai bên đều có thể kiên trì thông qua đàm phán hữu nghị hoà bình để giải quyết tốt bất đồng”, ông Chấn nói.

Cũng theo ông Chấn: “Sau 15 năm thực hiện Hiệp định, phía Trung Quốc nhận thấy ở lĩnh vực nghề cá giữa Việt Nam và Trung Quốc hợp tác sẽ tốt hơn không hợp tác, có cơ chế tốt hơn là không có cơ chế và tiếp tục phát triển thì tốt hơn là làm lại từ đầu. Hy vọng, tương lai của hợp tác nghề cá sẽ thành công, tốt đẹp hơn”.

Hiệp định Hợp tác nghề cá Vịnh Bắc Bộ Việt Nam-Trung Quốc có hiệu lực từ năm 2004, thời hạn hiệu lực trong vòng 12 năm và 3 năm mặc nhiên gia hạn và giá trị ở cấp Chính phủ phê duyệt.

Theo Hiệp định, 2 bên thiết lập một vùng đánh cá chung rộng 33.500km2, có phạm vi từ vĩ tuyến 20 trở xuống đến đường đóng cửa Vịnh, cách đường phân định 30,5 hải lý về mỗi phía. Thời hạn của vùng đánh cá chung là 15 năm, gồm 12 năm chính thức và 3 năm gia hạn...

 

Nguyễn Dương

MỚI NHẤT
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng Pháp
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng Pháp

(Dân trí) - Sáng 2/4 (theo giờ địa phương), tại Thủ đô Paris, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến Thủ tướng Cộng hòa Pháp Edouard Philippe.

Thứ tư, 03/04/2019 - 12:15

Việt Nam tích cực chuẩn bị ứng cử vào Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc
Việt Nam tích cực chuẩn bị ứng cử vào Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc

(Dân trí) - Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung, Việt Nam nhận thức được tầm quan trọng của việc đảm bảo hoà bình và an ninh quốc tế và ứng cử vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Thứ ba, 02/04/2019 - 06:10

Thủ tướng nhắc vụ "thỉnh vong" ở chùa Ba Vàng, nữ sinh đánh bạn ở Hưng Yên
Thủ tướng nhắc vụ "thỉnh vong" ở chùa Ba Vàng, nữ sinh đánh bạn ở Hưng Yên

(Dân trí) - Bên cạnh việc điều hành kinh tế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc nhở các Bộ trưởng, thành viên Chính phủ về những vấn đề xã hội quan tâm nổ ra thời gian qua như chuyện mê tín dị đoan ở chùa Ba Vàng (Quảng Ninh), vụ nữ sinh lớp 9 đánh bạn dã man ở Hưng Yên…

Thứ ba, 02/04/2019 - 11:54

Đưa phạm nhân ra ngoài trại lao động, lương thưởng trả thế nào?
Đưa phạm nhân ra ngoài trại lao động, lương thưởng trả thế nào?

(Dân trí) - UB Thường vụ Quốc hội vừa gửi xin ý kiến các đoàn đại biểu Quốc hội để giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi). Đây là một trong các dự luật sẽ được xem xét tại hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách diễn ra cuối tuần này, sau đó tiếp tục hoàn thiện để trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 7 (tháng 5/2019).

Thứ ba, 02/04/2019 - 10:23

Trung Quốc kiến nghị cải tạo tuyến đường sắt Lào Cai - Hải Phòng
Trung Quốc kiến nghị cải tạo tuyến đường sắt Lào Cai - Hải Phòng

(Dân trí) - Sáng nay (1/4), tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tiếp ông Tống Quốc Anh - Phó Tỉnh trưởng Thường trực tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Tại đây, lãnh đạo tỉnh Vân Nam kiến nghị Chính phủ Việt Nam việc cải tạo tuyến đường sắt trung chuyển nối từ Lào Cai tới Hải Phòng.

Thứ hai, 01/04/2019 - 04:51

Lực lượng bảo vệ bờ biển Ấn Độ và Việt Nam cùng luyện tập cứu nạn trên biển
Lực lượng bảo vệ bờ biển Ấn Độ và Việt Nam cùng luyện tập cứu nạn trên biển

(Dân trí) - Đây là một trong các hoạt động nhân chuyến thăm hữu nghị TP Đà Nẵng của tàu Lực lượng bảo vệ bờ biển Ấn Độ VIJIT vừa cập cảng Tiên Sa - Đà Nẵng sáng nay 1/4.

Thứ hai, 01/04/2019 - 02:44

Đắk Lắk bổ nhiệm Giám đốc Sở Tài chính làm Bí thư Thành ủy Buôn Ma Thuột
Đắk Lắk bổ nhiệm Giám đốc Sở Tài chính làm Bí thư Thành ủy Buôn Ma Thuột

(Dân trí) - Ông Từ Thái Giang - Giám đốc Sở Tài Chính tỉnh Đắk Lắk - được bổ nhiệm giữ chức vụ Bí thư Thành ủy Buôn Ma Thuột.

Thứ hai, 01/04/2019 - 02:28

Ngành thuỷ sản phải gắn với bảo vệ chủ quyền quốc gia và an ninh trên biển
Ngành thuỷ sản phải gắn với bảo vệ chủ quyền quốc gia và an ninh trên biển

(Dân trí) - "Biển là bộ phận cấu thành chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, là không gian sinh tồn,... Ngành thuỷ sản phải gắn với bảo vệ chủ quyền quốc gia và an ninh quốc phòng trên các vùng biển, đảo" - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh.

Thứ hai, 01/04/2019 - 07:41

Chủ tịch Quốc hội gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Pháp
Chủ tịch Quốc hội gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Pháp

(Dân trí) - Chiều 31/3 (giờ địa phương) tức tối cùng ngày theo giờ Việt Nam, tại Thủ đô Paris, nhân dịp kỷ niệm 100 năm thành lập Hội người Việt Nam tại Pháp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Pháp; dự Lễ trao Huân chương Độc lập hạng Nhất tặng Hội người Việt Nam tại Pháp.

Thứ hai, 01/04/2019 - 07:28

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Bắc Kạn bị kỷ luật cảnh cáo
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Bắc Kạn bị kỷ luật cảnh cáo

(Dân trí) - Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bắc Kạn vừa quyết định thi hành kỷ bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Trịnh Đình Sính - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Bắc Kạn, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Thị ủy, Phó Chủ tịch UBND thị xã Bắc Kạn (nay là thành phố Bắc Kạn) giai đoạn 2010-2015.

Thứ hai, 01/04/2019 - 07:07

Chủ tịch Quốc hội đặt hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở thành phố Montreuil, Pháp
Chủ tịch Quốc hội đặt hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở thành phố Montreuil, Pháp

(Dân trí) - Sáng 31/3 theo giờ Pháp (tức chiều cùng ngày theo giờ Việt Nam), nhân chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tới đặt hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, trồng cây lưu niệm và thăm Không gian Hồ Chí Minh tại Công viên Montreau, thành phố Montreuil.

Thứ hai, 01/04/2019 - 12:36

Giám đốc An ninh Lào thăm chiến sĩ biên phòng Việt Nam bị thương trong chuyên án bắt ma túy
Giám đốc An ninh Lào thăm chiến sĩ biên phòng Việt Nam bị thương trong chuyên án bắt ma túy

(Dân trí) - Giám đốc An ninh tỉnh Khăm Muộn (Lào) cùng Đoàn đại biểu cấp cao Ty An ninh tỉnh này mới đây đã đến thăm hỏi, biểu dương tinh thần dũng cảm của chiến sĩ BĐBP Quảng Bình bị thương trong quá trình đánh bắt tội phạm trên biên giới Việt - Lào.

Chủ nhật, 31/03/2019 - 04:53

ĐÁNG QUAN TÂM
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm chính thức Cộng hòa Pháp
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm chính thức Cộng hòa Pháp

(Dân trí) - Đúng 17 giờ 25 phút ngày 30/3 (giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến Sân bay Orly, thủ đô Paris, bắt đầu thăm chính thức Cộng hòa Pháp theo lời mời của Chủ tịch Hạ viện Pháp Richard Ferrand.

Chủ nhật, 31/03/2019 - 09:47

Toà án tỉnh Hòa Bình có Chánh án mới
Toà án tỉnh Hòa Bình có Chánh án mới

(Dân trí) - Ngày 30/3, Tòa án nhân dân Tối cao tổ chức lễ công bố Quyết định điều động và bổ nhiệm Chánh án mới cho Toà án nhân dân tỉnh Hòa Bình.

Thứ bảy, 30/03/2019 - 10:10

Bạc Liêu: Bí thư huyện bị đề nghị xem xét kỷ luật, Phó Bí thư bị khiển trách
Bạc Liêu: Bí thư huyện bị đề nghị xem xét kỷ luật, Phó Bí thư bị khiển trách

(Dân trí) - Ngày 30/3, nguồn tin của PV Dân trí cho biết, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bạc Liêu đã có quyết định kỷ luật về mặt Đảng một số cán bộ lãnh đạo của huyện Hòa Bình (tỉnh Bạc Liêu).

Thứ bảy, 30/03/2019 - 02:30

Chủ tịch Quốc hội mong muốn Marrakech của Morocco kết nghĩa với thành phố Huế
Chủ tịch Quốc hội mong muốn Marrakech của Morocco kết nghĩa với thành phố Huế

(Dân trí) - Tiếp tục chuyến thăm Vương quốc Morocco, sáng 30/3 (theo giờ Việt Nam), tại thành phố Marrakech, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã gặp Toàn quyền Vùng Marrakech Karim Kassi Lahlou. Tại đây, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ mong muốn Marrakech kết nghĩa với thành phố Huế của Việt Nam.

Thứ bảy, 30/03/2019 - 02:22

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gặp mặt cán bộ lãnh đạo cấp cao nghỉ hưu
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gặp mặt cán bộ lãnh đạo cấp cao nghỉ hưu

(Dân trí) - Sáng 29/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Bí thư tổ chức Hội nghị cán bộ lãnh đạo cấp cao nghỉ hưu. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì Hội nghị.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 06:07

Phó Thủ tướng: Kỳ vọng Đà Nẵng là trung tâm của cả nước trong tiếp cận công nghệ mới
Phó Thủ tướng: Kỳ vọng Đà Nẵng là trung tâm của cả nước trong tiếp cận công nghệ mới

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ kỳ vọng tại lễ khánh thành Dự án khu công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng (CNTT) - Da Nang IT Park (DITP) giai đoạn 1 diễn ra sáng nay 29/3, nhân kỷ niệm 44 năm Ngày Giải phóng TP Đà Nẵng (29/3/1975 - 29/3/2019).

Thứ sáu, 29/03/2019 - 04:14

Quảng Bình điều động, bổ nhiệm 10 lãnh đạo chủ chốt
Quảng Bình điều động, bổ nhiệm 10 lãnh đạo chủ chốt

(Dân trí) - Sáng 29/3, thông tin từ Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết, Thường trực Tỉnh ủy tỉnh này vừa công bố các quyết định và tiến hành điều động, bổ nhiệm đối với 10 chức danh lãnh đạo chủ chốt.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 02:54

Chủ tịch Quốc hội: Morocco là đối tác ưu tiên của Việt Nam tại Bắc Phi
Chủ tịch Quốc hội: Morocco là đối tác ưu tiên của Việt Nam tại Bắc Phi

(Dân trí) - Ngày 28/3 (giờ địa phương), tại Thủ đô Rabat, Chủ tịch Hạ viện Morocco Habib El Malki và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội đàm sau lễ đón chính thức. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, Morocco là một đối tác ưu tiên của Việt Nam tại khu vực Bắc Phi.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 11:11

Đề xuất các dự án đối tác công - tư phải được lấy ý kiến cộng đồng
Đề xuất các dự án đối tác công - tư phải được lấy ý kiến cộng đồng

(Dân trí) - Góp ý xây dựng luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP), Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) nêu một hạn chế thực tế, các cơ quan, cán bộ đàm phán, ký kết hợp đồng PPP được phép cam kết những gì và không được phép cam kết những gì…

Thứ sáu, 29/03/2019 - 10:23

Nhiều gia đình Mỹ đã đón nhận hài cốt con em mất tích tại Việt Nam
Nhiều gia đình Mỹ đã đón nhận hài cốt con em mất tích tại Việt Nam

(Dân trí) - Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, nói về việc khắc phục hậu quả sau chiến tranh, trong đó có việc nhiều gia đình Hoa Kỳ đã đón nhận hài cốt con em mất tích trở về.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 07:41

Việt Nam gửi công hàm phản đối Trung Quốc xây dựng thành phố tại Hoàng Sa
Việt Nam gửi công hàm phản đối Trung Quốc xây dựng thành phố tại Hoàng Sa

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao cho biết đã gửi công hàm phản đối Trung Quốc xây dựng các đảo Phú Lâm, đảo Cây, đảo Duy Mộng thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam trở thành thành phố và căn cứ dịch vụ hậu cần chiến lược quan trọng, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam với quần đảo này.

Thứ năm, 28/03/2019 - 05:02

Việt Nam - Hoa Kỳ đối thoại chính trị, an ninh, quốc phòng
Việt Nam - Hoa Kỳ đối thoại chính trị, an ninh, quốc phòng

(Dân trí) - Mới đây, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Thứ trưởng phụ trách Kiểm soát vũ khí và An ninh quốc tế Hoa Kỳ Andrea Thompson đã đồng chủ trì Đối thoại Chính trị - An ninh - Quốc phòng thường niên lần thứ 10 tại Washington D.C., Hoa Kỳ.

Thứ năm, 28/03/2019 - 02:36