Chủ nhật, 03/07/2016 - 20:48

Đà Nẵng:

Kêu gọi hiến tặng tư liệu, hiện vật cho Nhà trưng bày Hoàng Sa

Dân trí

Chiều 3/7, UBND huyện Hoàng Sa (TP Đà Nẵng) phối hợp với Hội khoa học lịch sử thành phố, Ban Tuyên giáo Thành ủy, Sở Văn hóa, Thể Thao, Sở Ngoại Vụ, Bảo tàng Đà Nẵng chính thức phát động phong trào hiến tặng tư liệu, hiện vật cho Nhà trưng bày Hoàng Sa.

Lễ phát động nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền và khẳng định chủ quyền thiêng liêng, bất khả xâm phạm của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa cũng như tập hợp, quản lý và bổ sung nguồn tư liệu, hiện vật phục vụ cho công tác trưng bày của Nhà trưng bày Hoàng Sa, góp thêm tiếng nói mạnh mẽ khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa.

Cuộc vận động diễn ra từ ngày 3/7/2016 và tổng kết, đánh giá kết quả vận động vào ngày 19/1/2017.

Nghệ sĩ ưu tú Chí Trung thay mặt nhóm tác giả tặng đĩa gốc bộ phim tư liệu Đảo Nhớ để phục vụ cho phòng chiếu phim Nhà trưng bày Hoàng Sa
Nghệ sĩ ưu tú Chí Trung thay mặt nhóm tác giả tặng đĩa gốc bộ phim tư liệu Đảo Nhớ để phục vụ cho phòng chiếu phim Nhà trưng bày Hoàng Sa

Tư liệu, hiện vật hiến tặng là những tư liệu, hiện vật khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa; các kỷ vật của các nhân chứng lịch sử và thân nhân nhân chứng từng sống trên quần đảo Hoàng Sa; các văn bản, thư tịch của Nhà nước Việt Nam và các quốc gia khác thể hiện chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa; những bản đồ trong nước và của nước ngoài khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.


Tổng Công ty Sông Thu tặng Nhà trưng bày mô hình tàu cảnh sát biển ĐN 2000

Tổng Công ty Sông Thu tặng Nhà trưng bày mô hình tàu cảnh sát biển ĐN 2000

Ông Bùi Văn Tiếng – Chủ tịch Hội khoa học lịch sử Đà Nẵng cho biết, từ nhiều năm nay, không ít tổ chức, cá nhân người Việt ở trong nước cũng như nước ngoài đã tự nguyện hiến tặng cho UBND huyện Hoàng Sa nhiều tư liệu, hiện vật quý hiếm.

Tiêu biểu như anh Trần Thắng đang định cư ở Hoa Kỳ đã gửi tặng một bộ sưu tập gồm 150 bản đồ cổ, trong đó có những bản đồ Hoàng Sa do các nước phương Tây và Việt Nam vẽ từ năm 1618 đến 1859, cho thấy vùng quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam. Có những bản đồ các nước phương Tây vẽ về Trung Quốc từ năm 1626 đến 1980, cho thấy miền Nam của Trung Quốc chỉ dừng lại ở đảo Hải Nan. Hai sách bản đồ Atlas, một cuốn sách do nhà nước Trung Hoa phát hành tại Nam Kinh năm 1933, cuốn còn lại do Phái bộ truyền giáo Trung Quốc phát hành tại Anh năm 1908 cũng chỉ rõ lãnh thổ nước này dừng lại ở Hải Nam.

Bà Nguyễn Thị Lụa và anh Nguyễn Hoàng Sa (vợ con của Trung sĩ Nguyễn Thành Trọng đã hy sinh trên Hộ tống Hạm Nhật Tảo HQ10) tặng những di vật, kỷ vật, tư liệu, tài liệu gốc có giá trị lịch sử pháp lý còn lưu giữ
Bà Nguyễn Thị Lụa và anh Nguyễn Hoàng Sa (vợ con của Trung sĩ Nguyễn Thành Trọng đã hy sinh trên Hộ tống Hạm Nhật Tảo HQ10) tặng những di vật, kỷ vật, tư liệu, tài liệu gốc có giá trị lịch sử pháp lý còn lưu giữ

Đặc biệt, các nhân chứng từng sống và làm việc tại quần đảo Hoàng Sa trước năm 1974 cũng đã trao tặng nhiều tư liệu, hiện vật liên quan đến Hoàng Sa, vừa có giá trị lịch sử vừa có giá trị pháp lý, chứng tỏ người Việt Nam thật sự thực thi chủ quyền đối với Hoàng Sa trước khi Trung Quốc dùng vũ lực cưỡng chiếm trái phép toàn bộ quần đảo này vào năm 1974…

“Tất cả tư liệu, hiện vật ấy đều đang được chính quyền thành phố bảo quản vô cùng cẩn mật và sẽ được trưng bày một cách trang trọng tại Nhà trưng bày Hoàng Sa”, ông Tiếng thông tin.

Tại buổi lễ, đạo diễn, nghệ sĩ ưu tú Chí Trung thay mặt nhóm tác giả đã tặng đĩa gốc bộ phim tư liệu Nhớ Đảo để phục vụ cho phòng chiếu phim Nhà trưng bày Hoàng Sa. Bộ phim nói về các nhân chứng đã từng làm việc, chiến đấu, bảo vệ Hoàng Sa trước năm 1974. Phim đoạt giải huy chương vàng Liên hoan phim truyền hình toàn quốc và giải báo chí quốc gia năm 2015.

Tiến sĩ Trần Đức Anh Sơn, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Đà Nẵng tặng phụ bản bản đồ do chính anh phát hiện. Đó là bộ atlas Von China (Tập bản đồ Trung Quốc) do nhà xuất bản Verlag von Dietrich Reimer xuất bản tại Berlin (Đức) năm 1885, hiện đang lưu giữ tại kho sách hiếm của Thư viện Harvard-Yenching (Đại học Harvard Hoa Kỳ). Bộ atlas khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Đại diện Ban tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng tặng bản đồ xã Hòa Long (huyện Hòa Vang, tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng). Bản đồ thể hiện, quần đảo Hoàng Sa thuộc xã Hòa Long.

Tổng Công ty Sông Thu trao tặng mô hình tàu cảnh sát biển ĐN 2000 để Nhà trưng bày Hoàng Sa trưng bày về bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ Quốc.

Bà Nguyễn Thị Lụa và anh Nguyễn Hoàng Sa (vợ con của Trung sĩ Nguyễn Thành Trọng đã hy sinh trên Hộ tống Hạm Nhật Tảo HQ10) tặng những di vật, kỷ vật, tư liệu, tài liệu gốc có giá trị lịch sử pháp lý còn lưu giữ.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đặng Việt Dũng, phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, thành phố sẽ đốc thúc các đơn vị đẩy nhanh tiến độ để Nhà trưng bày Hoàng Sa kịp đưa vào sử dụng cuối năm nay. Đồng thời đề nghị bà con tích cực hưởng ứng đóng góp những tư liệu, hiện vật cho Nhà trưng bày Hoàng Sa để có nhiều tài liệu phong phú, góp phần vào sự nghiệp đấu tranh và bảo vệ chủ quyền đất nước.

Công trình Nhà trưng bày Hoàng Sa được khởi công xây dựng vào ngày 7/12/2015. Đây là công trình mang ý nghĩa lịch sử, chính trị đặc biệt; là nơi trưng bày, giới thiệu, tuyên truyền những thông tin, tư liệu, hình ảnh sinh động, giá trị về quá trình khai phá, xác lập và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa. Không những vậy, đây còn là nơi minh chứng về sự thật trong cuộc đấu tranh bảo vệ và khẳng định của Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Khánh Hồng