Thứ hai, 09/03/2020 - 14:00

Khai thác thủy sản "nhầm" vùng biển, chủ tàu cá bị phạt hơn 1 tỷ

Dân trí

Ngày 9/3, tin từ UBND tỉnh Cà Mau cho biết, tỉnh này vừa xử phạt một chủ tàu cá với số tiền lên đến hơn 1 tỷ đồng.

Theo đó, UBND tỉnh Cà Mau có quyết định xử phạt đối với ông Hứa Chí T. (SN 1979, ngụ xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau) vì đã có những vi phạm trong lĩnh vực thủy sản.

Ông T. được xác định có ít nhất 4 vi phạm theo Nghi định số 42/2019/NĐ-CP ngày 16/5/2019 của Chính phủ, với tổng số tiền phạt là 1,029 tỷ đồng.

Khai thác thủy sản nhầm vùng biển, chủ tàu cá bị phạt hơn 1 tỷ - 1

Một chủ tàu cá ở Cà Mau bị phạt hơn 1 tỷ đồng. (Ảnh minh họa)

Cụ thể, ông Hứa Chí T. bị phạt vì khai thác thủy sản tại vùng biển của quốc gia khác mà không có giấy phép (tái phạm); sử dụng giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật tàu cá đã hết hạn đối với tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 12m trở lên khi hoạt động khai thác thủy sản; tháo thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá mà không có sự giám sát của đơn vị cung cấp, lắp đặt thiết bị; thuyền trưởng không có văn bằng, chứng chỉ theo quy định.

Ngoài phạt tiền, ông T. bị tịch thu thủy hải sản khai thác, chuyển tải trái phép và tịch thu tàu cá vi phạm (tang vật, phương tiện). Tuy nhiên, do tang vật, phương tiện vi phạm đã bị cơ quan có thẩm quyền của Malaysia tịch thu, nên không áp dụng được.

Ông T. còn bị tước quyền sử dụng văn bằng, chứng chỉ thuyền trưởng từ 6 đến 12 tháng. Tuy nhiên, do thuyền trưởng của tàu không có văn bằng, chứng chỉ theo quy định nên không áp dụng.

Để khắc phục hậu quả, UBND tỉnh Cà Mau buộc ông Hứa Chí T. phải chi trả toàn bộ kinh phí đưa ngư dân bị cơ quan có thẩm quyền nước ngoài bắt giữ về nước và các chi phí liên quan khác theo quy định.

Được biết, UBND tỉnh Cà Mau ra quyết định xử phạt đối với ông T. theo đề nghị của Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau.

Huỳnh Hải

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm