Thứ ba, 27/05/2014 - 07:53

Khám hơn 10.000 lái xe, phát hiện 100 người "dính" ma túy

Dân trí

Việc khám sức khỏe cho lái xe được Chính phủ, Bộ GTVT chỉ đạo triển khai nghiêm túc từ tháng 2/2014, tuy nhiên đến nay mới chỉ 13/63 tỉnh, thành có kết quả thực hiện. Trong số hơn 10.000 lái xe được khám sức khỏe có 101 người dương tính với ma túy.

Lái xe không đủ điều kiện sức khỏe là một trong những nguyên nhân gây mất an toàn giao thông

Lái xe không đủ điều kiện sức khỏe là một trong những nguyên nhân gây mất an toàn giao thông

Trong văn bản hỏa tốc phát đi mới đây, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) về việc kiểm tra sức khỏe của lái xe, tăng cường quản lý bến xe ô tô khách và chấn chỉnh hoạt động kiểm định phương tiện, ngày 12/3 Tổng cục đã có công văn số 910/TCĐBVN-VT gửi Sở GTVT các tỉnh và thành phố trực thuộc Trung ương, trong đó đề nghị các Sở chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng địa phương xây dựng kế hoạch và thực hiện khám sức khỏe cho toàn bộ đội ngũ lái xe kinh doanh vận tải. Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị các Sở GTVT báo cáo kết quả tổng hợp gửi về Tổng cục trước ngày 25/5.

Ông Nguyễn Văn Quyền - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam - cho hay: Tính đến ngày 23/5, mới có 29 tỉnh, thành phố có kế hoạch hoặc văn bản chỉ đạo thực hiện khám sức khỏe cho toàn bộ đội ngũ lái xe kinh doanh vận tải và chỉ 13 tỉnh, thành phố có kết quả khám sức khỏe của lái xe gửi về Tổng cục.

“13 tỉnh, thành phố đã thực hiện khám sức khỏe cho 10.081 lái xe, kết quả đã phát hiện 217 người không đủ điều kiện sức khỏe, trong số đó có 101 người dương tính với ma túy” - ông Quyền cho biết.

Theo ông Quyền, các tỉnh, thành phố chưa có kế hoạch thực hiện khám sức khỏe đối với đội ngũ lái xe là: Bà Rịa-Vũng Tàu, Bắc Kạn, Bắc Giang, Bắc Ninh, Bến Tre, Bình Dương, Bình Định, Bình Phước, Bình Thuận, Cần Thơ, Đồng Nai, Đồng Tháp, Hà Tĩnh, Hậu Giang, Hòa Bình, Khánh Hòa, Kiên Giang, Lạng Sơn, Lâm Đồng, Nghệ An, Ninh Bình, Phú Yên, Quảng Ngãi, Quảng Ninh, Sơn La, Tây Ninh, Thái Bình, Thừa Thiên Huế, Tiền Giang, Trà Vinh, Tuyên Quang, Vĩnh Long, Vĩnh Phúc và Yên Bái.

Để thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ GTVT nhằm đảm bảo an toàn giao thông, Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu các Sở GTVT chưa tổ chức khám sức khỏe cho đội ngũ lái xe kinh doanh vận tải chủ trì, phối hợp với Sở Y tế địa phương xây dựng kế hoạch và thực hiện việc khám sức khỏe cho toàn bộ đội ngũ lái xe trên địa bàn.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng đề nghị, trong quá trình triển khai phải có sự giám sát chặt chẽ của các cơ quan quản lý có liên quan để đạt được kết quả khám phản ánh đúng thực chất sức khỏe của người lái xe. Đối với những lái xe không đủ điều kiện sức khỏe thì không bố trí lái xe.

Châu Như Quỳnh