Khâm phục chàng trai nghèo trả lại 80 triệu cho khách lạ

Dân trí “Việc người thanh niên đó tìm trả lại cho tôi số tiền 80 triệu đồng bỏ quên đồng nghĩa với việc có 4 - 5 trái tim trẻ em nghèo được cứu sống” - ông Nguyễn Bá Hải (58 tuổi, Việt kiều Đức) chia sẻ.

Theo lời ông Hải, chiều ngày 3/3, sau khi mua vé xe chất lượng cao của hãng Thành Bưởi từ TPHCM về Đà Lạt (Lâm Đồng), ông Hải đón taxi ra nhà chờ của đại lý bán vé xe khách Bình Thắng trên xa lộ Hà Nội (phường Bình Thắng, TX Dĩ An, tỉnh Bình Dương). Tại đây ông Hải do vội lên xe nên để quên chiếc áo khoác.

 

Lúc này anh Lê Hoài Phú (25 tuổi, quê Quảng Ngãi), chủ đại lý phát hiện chiếc áo khách bỏ quên nên chạy theo đưa lại nhưng chiếc xe đã đi mất.


Anh Lê Hoài Phú không tham số tiền 80 triệu đồng khách lạ bỏ quên

Anh Lê Hoài Phú không tham số tiền 80 triệu đồng khách lạ bỏ quên.

 

Thấy chiếc áo khá nặng, anh Phú đưa vào nhà và cùng mẹ là bà Nguyễn Thị Kim Liên mở ra kiểm tra. Cả 2 mẹ con run rẩy khi thấy bên trong 2 túi áo có dây kéo là 4 sấp tiền mệnh giá 200 ngàn đồng mới toanh, tổng cộng 80 triệu đồng.

 

Lúc này anh Phú và mẹ cùng nghĩ đến món nợ vay ngân hàng chính sách huyện Đức Phổ hàng chục triệu đồng cho anh vào Sài Gòn đi học đại học; số nợ vay mượn bạn bè để mở đại lý bán vé xe khách…Với số tiền 80 triệu đồng này, mẹ con anh sẽ giải quyết được mọi khoản nợ.

 

“Tuy nhiên tôi đã kịp suy nghĩ nếu mình trong hoàn cảnh của người mất tiền thì sẽ ra sao? Đồng tiền không phải của mình mà mình chiếm lấy thì có đạo đức không? Mình còn trẻ lại được ăn học thì việc kiếm tiền bằng sức lao động của chính mình mới xứng đáng. Và tôi với mẹ đã quyết định tìm cách trả lại tiền cho người bị mất”, anh Phú tâm sự.

 

Ngay sau đó anh Phú đã chủ động liên hệ với hãng xe Thành Bưởi để báo cáo vụ việc nhờ tìm lại người khách để quên tiền.

 

Ông Nguyễn Hồ Hữu Tùng, Trưởng phòng nhân sự Công ty TNHH Thành Bưởi (hãng xe Thành Bưởi) cho biết, ngay sau khi tiếp nhận vụ việc và xác định vị khách để quên tài sản là ông Nguyễn Bá Hải, công ty đã phân công ông Quan Văn Quận, trưởng ca bộ phận tiếp nhận khách đến đại lý bán vé xe khách của anh Phú để giải quyết vụ việc. Tại đây sau khi làm đúng thủ tục và xác định chính xác người bị mất tài sản, anh Phú đã bàn giao đầy đủ tài sản cho nhân viên Công ty Thành Bưởi giao trả lại cho ông Hải.


Nhà chờ đại lý bán vé xe khách Bình Thắng của mẹ con anh Phú.

Nhà chờ đại lý bán vé xe khách Bình Thắng của mẹ con anh Phú.

 

Chiều ngày 5/3, trao đổi qua điện thoại với PV Dân trí, ông Hải bày tỏ sự xúc động trước nghĩa cử cao đẹp của anh Phú và thái độ tận tình của hãng xe Thành Bưởi.

 

Ông Hải cho biết ông đã nhiều lần về thăm quê hương và làm công tác từ thiện giúp đỡ trẻ em nghèo bị bệnh tim được phẫu thuật miễn phí. Mỗi chuyến trở về Việt Nam, ông đều được bạn bè căn dặn phải cẩn thận việc trộm cướp. Tuy nhiên theo ông Hải thì chưa lần nào về nước ông gặp nguy hiểm mà trái lại ông luôn đón nhận những tình cảm tốt đẹp của mọi người dành cho ông.

 

“Tôi không thể ngờ rằng số tiền tôi để quên và được anh Phú tìm cách trả lại cho tôi nhanh như thế. Tôi đã giúp đỡ mổ tim cho hàng trăm trẻ em nghèo trên mọi miền đất nước Việt Nam. Trong đợt về nước này tôi đang thực hiện mổ tim cho 15 trẻ em ở tỉnh Thừa Thiên Huế. Với số tiền anh Phú nhặt được và trả lại cho tôi, xem như anh Phú đã cứu sống được 4 - 5 trái tim của trẻ nghèo”, ông Hải chia sẻ.

 

Được biết anh Phú vừa tốt nghiệp Đại học Kinh tế TPHCM, nhà nghèo lại đông anh em nên mẹ của anh đã vào Nam bán sữa đậu nành trước các khu công nghiệp để mưu sinh. Sau đó khi anh Phú vay mượn tiền bạn bè để mở đại lý bán vé xe khách, mẹ và anh trai của Phú đã về phụ anh trong việc kinh doanh.

 

Mới đây anh đã xin được việc làm nhân viên phòng marketing tại Công ty TNHH đại lý Hàng Hải Ngôi Sao.

 

Vũ Lê

MỚI NHẤT
18 căn nhà bị sập do biển xâm thực
18 căn nhà bị sập do biển xâm thực

(Dân trí) - Chiều 5/3, từng đợt sóng cao gió lớn liên tục dội mạnh vào khu vực thôn Tiến Đức, xã Tiến Thành, TP Phan Thiết - Bình Thuận đã cuốn trôi hàng trăm mét khối đất đá, cây cối, làm sập và gây hư hỏng nặng nhà dân.

Thứ tư, 06/03/2013 - 08:41

TP Hồ Chí Minh và Hà Nội: Nhiều cái nhất về HIV
TP Hồ Chí Minh và Hà Nội: Nhiều cái nhất về HIV

Sáng 5/3, Ủy ban Quốc gia về phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm đã tổ chức buổi họp trực tuyến toàn quốc về tình hình tệ nạn xã hội. Theo đó, TP.Hồ Chí Minh và Hà Nội là 2 thành phố có nhiều cái nhất về HIV.

Thứ tư, 06/03/2013 - 08:32

Dừng tìm kiếm thủy thủ Philippines bị rơi ở biển Hạ Long
Dừng tìm kiếm thủy thủ Philippines bị rơi ở biển Hạ Long

Ngay sau khi thủy thủ trưởng bị rơi xuống biển, phía đại lý đã phối hợp cùng với các cơ quan chức năng tìm kiếm cứu nạn nhưng đến nay không có kết quả.

Thứ tư, 06/03/2013 - 08:24

Phân lô, bán nền trên đất dân đang ở
Phân lô, bán nền trên đất dân đang ở

(Dân trí) - Người dân chưa nhận được quyết định đền bù và cũng chưa nhận tiền đền bù, chưa nhận đất tái định cư, nhưng chủ đầu tư đã quy hoạch chi tiết phân lô, bán nền trên đất và nhà của dân đang sinh sống.

Thứ tư, 06/03/2013 - 08:21

Cháy cửa hàng bán vàng mã, 3 người chết, 2 người bị thương
Cháy cửa hàng bán vàng mã, 3 người chết, 2 người bị thương

(Dân trí) – Một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng khiến 3 người chết, 2 người bị thương đã xảy ra tại cửa hàng bán giấy vàng mã, nhang đèn nằm trên đường Hàn Hải Nguyên (phường 10, quận 11) vào đêm 5/3.

Thứ tư, 06/03/2013 - 06:28

Hàng vạn người chen chân cầu an chùa Ông Núi
Hàng vạn người chen chân cầu an chùa Ông Núi

(Dân trí) - Đến hẹn lại lên, trong hai ngày 24 - 25 tháng Giêng, người dân huyện Phù Cát (Biìn Định) và du khách thập phương lại nô nức lên chùa Ông Núi (còn gọi là Linh Phong Thiền Tự) để cầu nguyện cho một năm mới an lành, thịnh vượng…

Thứ tư, 06/03/2013 - 12:11

"Dị nhân" bán vé số ở Sài Gòn
"Dị nhân" bán vé số ở Sài Gòn

Mặc mỗi ngày một bộ đồ màu mè; mũ, tóc giả, kính, giày được thiết kế lạ đời, chạy trên chiếc xe đạp 2 màu… Nhìn vào ai cũng bật cười. Đó là hình ảnh “dị nhân” bán vé số ở Sài Gòn.

Thứ ba, 05/03/2013 - 10:51

3 người tử vong vì ăn lá ngón
3 người tử vong vì ăn lá ngón

(Dân trí) - Liên quan đến chuyện yêu đương, bị gia đình ngăn cấm những nam thanh, nữ tú ở vùng rừng núi xứ Nghệ đã đi quyên sinh ăn lá ngón tự vẫn.

Thứ ba, 05/03/2013 - 10:31

Vụ thảm sát Hà My: "Thành thật xin lỗi Việt Nam"
Vụ thảm sát Hà My: "Thành thật xin lỗi Việt Nam"

"Suốt mấy chục năm trời, chúng tôi không hề hay biết sự thật về những nỗi kinh hoàng như vậy đã xảy ra. Trong sự ăn năn, trong nỗi xấu hổ, chúng tôi chỉ biết nghiêng mình: Thành thật xin lỗi Việt Nam!".

Thứ ba, 05/03/2013 - 09:30

Cựu chiến binh bị oan sai 23 năm: Mong VKSND sớm vào cuộc
Cựu chiến binh bị oan sai 23 năm: Mong VKSND sớm vào cuộc

(Dân trí) - Ngày 5/3, ông Nguyễn Thành Trung - cựu chiến binh Hậu Giang bị oan sai suốt 23 năm - cho biết, ông mong Viện Kiểm sát Tối cao sớm vào cuộc để ông được nhận lại quyền lợi của mình sau 23 năm khốn khổ chờ đợi.

Thứ ba, 05/03/2013 - 09:00

Đảm bảo luôn có sẵn bao cao su ở khách sạn, nhà nghỉ
Đảm bảo luôn có sẵn bao cao su ở khách sạn, nhà nghỉ

(Dân trí) - TPHCM vừa đồng ý mở rộng chương trình 100% bao cao su cho cộng đồng. Nội dung chính của chương trình là tuyên truyền, khuyến khích và phát bao cao su (BCS) để đặt sẵn tại các cơ sở lưu trú như khách sạn, nhà trọ...

Thứ ba, 05/03/2013 - 08:49

Động đất lại tiếp diễn ở Sông Tranh 2
Động đất lại tiếp diễn ở Sông Tranh 2

(Dân trí) - Chiều ngày 5/3, trao đổi với PV Dân trí, Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My - ông Trần Anh Tuấn - cho biết, một trận động đất mạnh xảy ra ngày 4/3 làm một số khu vực trên địa bàn bị rung lắc.

Thứ ba, 05/03/2013 - 07:49

ĐÁNG QUAN TÂM
Chầu chực cả ngày để được nghe... lời xui xẻo!
Chầu chực cả ngày để được nghe... lời xui xẻo!

(Dân trí) - Nhiều người bỏ tiền của, công sức, thậm chí chầu chực suốt cả ngày để được nghe “cô” phán toàn những câu... xui xẻo.

Thứ ba, 05/03/2013 - 03:55

Hà Nội điều chỉnh quy hoạch khu "đất vàng" công nghiệp
Hà Nội điều chỉnh quy hoạch khu "đất vàng" công nghiệp

(Dân trí) - Để bảo đảm nhu cầu học tập ở cấp tiểu học, mầm non, UBND TP Hà Nội điều chỉnh cục bộ quy hoạch khu "đất vàng" công nghiệp từ chức năng đất TTTM, văn phòng, nhà ở và trường học sang chức năng đất hỗn hợp, nhà ở thấp tầng, trường tiểu học, nhà trẻ...

Thứ ba, 05/03/2013 - 03:36

Nam Bộ nắng nóng kéo dài, nhiễm mặn gay gắt
Nam Bộ nắng nóng kéo dài, nhiễm mặn gay gắt

(Dân trí) - Dù có những cơn mưa ngắn trái mùa nhưng TPHCM vẫn nắng nóng từ 23-35 độ C. Dự báo năm nay tình hình hạn mặn sẽ gay gắt hơn năm trước, dẫn đến tình trạng lúa và người đều thiếu nước ngọt.

Thứ ba, 05/03/2013 - 03:15

Cá chết trắng sông An Cựu
Cá chết trắng sông An Cựu

(Dân trí) - Từng đàn cá lờ đờ hoặc chết nổi xác trắng xoá trên sông An Cựu (TP Huế) khiến người dân xôn xao.

Thứ ba, 05/03/2013 - 03:12

Hà Nội, TPHCM nghiên cứu tiếp việc đổi giờ học, giờ làm
Hà Nội, TPHCM nghiên cứu tiếp việc đổi giờ học, giờ làm

(Dân trí) - Hà Nội, TPHCM vừa nhận yêu cầu từ Chính phủ đánh giá tác động việc điều chỉnh giờ làm việc, học tập, kinh doanh và tiếp tục nghiên cứu đề xuất phương án thay đổi giờ để hạn chế lưu lượng, phân giãn phương tiện trong giờ cao điểm.

Thứ ba, 05/03/2013 - 02:55

Hà Nội "xoá sổ" toàn bộ khu nhà gỗ bị cháy
Hà Nội "xoá sổ" toàn bộ khu nhà gỗ bị cháy

(Dân trí) - UBND thành phố Hà Nội vừa giao đơn vị liên quan lập hồ sơ thu hồi đất, giải phóng mặt bằng để quản lý toàn bộ diện tích khu đất bị cháy (tháng 8/2012) tại nhà C8 phường Chương Dương (quận Hoàn Kiếm).

Thứ ba, 05/03/2013 - 02:52

Tịch thu xe đua, áp phạt kịch khung với “quái xế”
Tịch thu xe đua, áp phạt kịch khung với “quái xế”

(Dân trí) - Quy định này được đưa ra trong Dự thảo Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt của Bộ GTVT và được xem là giải pháp kiên quyết nhằm dẹp bỏ vấn nạn đua xe trái phép gây mất trật tự an toàn giao thông.

Thứ ba, 05/03/2013 - 02:05

Cháy dữ dội tại xưởng đệm, hàng chục công nhân tán loạn
Cháy dữ dội tại xưởng đệm, hàng chục công nhân tán loạn

(Dân trí) - Hàng chục công nhân làm việc trong một xưởng sản xuất đệm mút đã phải tháo chạy tán loạn khi một đám cháy bùng phát và nhanh chóng “nuốt gọn” cả khu nhà xưởng.

Thứ ba, 05/03/2013 - 01:17

Trao quyết định nhân sự Ban Nội chính Trung ương
Trao quyết định nhân sự Ban Nội chính Trung ương

Sáng 5/3, lễ công bố, trao quyết định các Phó trưởng ban Ban Nội chính Trung ương đã được tổ chức, tại Hà Nội.

Thứ ba, 05/03/2013 - 01:16

Vụ nổ làm 11 người chết: Ai có trách nhiệm bồi thường?
Vụ nổ làm 11 người chết: Ai có trách nhiệm bồi thường?

(Dân trí) - Sau vụ nổ kinh hoàng tại nhà ông "Phương khói lửa" làm 11 người chết, một vấn đề đặt ra là, khi người gây ra đại họa và cả gia đình ông đều đã tử vong, ai là người chịu trách nhiệm bồi thường cho những nạn nhân bị liên lụy?
 >> Nổ kinh hoàng khiến 11 người tử vong

Thứ ba, 05/03/2013 - 10:52

Việt Nam sắp phóng vệ tinh 72 triệu USD
Việt Nam sắp phóng vệ tinh 72 triệu USD

Theo TS Bùi Trọng Tuyên, Phó Viện trưởng Viện Công nghệ Vũ trụ (Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam), VNREDSAT - 1A, vệ tinh viễn thám trị giá 72 triệu USD của Việt Nam, dự kiến được phóng lên vũ trụ vào trong khoảng từ ngày 18 đến 20/4.

Thứ ba, 05/03/2013 - 10:32

Bắt tạm giam Phó phòng quản lý ATLĐ tông chết 2 học sinh
Bắt tạm giam Phó phòng quản lý ATLĐ tông chết 2 học sinh

(Dân trí) - Thông tin trên vừa được Thượng tá Phạm Khánh Toàn, Trưởng Công an huyện Cẩm Xuyên - Hà Tĩnh xác nhận với PV Dân trí sáng nay, 5/3.

Thứ ba, 05/03/2013 - 10:28