Chủ nhật, 17/07/2016 - 15:07

Đồn phó Công an cửa khẩu Campuchia bắn chết chủ tiệm vàng người Việt:

Khám xét nơi ở "Trung tá bắn người", thu giữ 3 khẩu súng và 500 viên đạn

Dân trí

Sáng 17/7, Đại tá Lý Kế Tùng, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh An Giang cho biết, lực lượng chức năng đã thu giữ 3 khẩu súng cùng 500 viên đạn các loại khi khám xét nơi ở Trung tá Lai Bun Thi. Trước đó, trong một vụ xích mích "trên bàn rượu" tại thị trấn Tịnh Biên, trung tá này đã nổ súng khiến 1 người chết và 1 người bị thương.

Theo đó, vào khoảng 18h00 phút ngày 16/7, Trung tá Lai Bun Thi, sinh năm 1964, Đồn phó Công an cửa khẩu Phnom Den, thuộc Tổng cục Xuất nhập cảnh Campuchia cùng với 5 người Việt Nam tổ chức nhậu tại quán Hương Xưa thuộc tổ 1, khóm Xuân Phú, thị trấn Tịnh Biên, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang.

Hiện trường xảy ra vụ án
Hiện trường xảy ra vụ án

Trong lúc này, ở bàn đối diện cũng có 3 người khác đang ngồi nhậu gồm Phạm Văn Quang, sinh năm 1982; Nguyễn Văn Tuấn, sinh năm 1981 cùng có hộ khẩu thường trú tại khóm Trà Sư, thị trấn Nhà Bàng, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang và Lê Văn Được, sinh năm 1973, hộ khẩu thường trú tại khóm An Hòa B, thị trấn Ba Chúc, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang.

Đối tượng Lai Bun Thi trước cơ quan điều tra
Đối tượng Lai Bun Thi trước cơ quan điều tra

Đến khoảng 20 giờ cùng ngày, anh Quang có đến bàn của Thi để mời ly bia xã giao thì xảy ra mâu thuẫn với Thi dẫn đến hai bên cãi nhau. Sau đó, anh Quang bỏ về bàn của mình và kể lại chuyện cãi nhau giữa mình với Thi cho mọi người trong bàn nhậu cùng nghe.

Sau khi cãi nhau với Quang, Thi được mọi người trong bàn nhậu dàn xếp đưa về nhà (Lai Bun Thi có HKTT tại ấp Psar Phumden, xã Phnumden, huyện Kirivong, tỉnh Takeo, Campuchia và hiện nay đang có nhà ở khóm Xuân Phú, thị trấn Tịnh Biên, đối diện với quán Hương Xưa qua bên kia Quốc lộ 91).

Một trong những khẩu súng của đối tượng Lai Bin Thi
Một trong những khẩu súng của đối tượng Lai Bin Thi

Khoảng 10 phút sau, Thi trở lại quán Hương Xưa, đi đến bàn nhậu của 3 người và rút khẩu súng K59 trong người ra rồi bắn vào mặt Quang. Thấy vậy, Được đứng dậy căn ngăn thì bị Thi bắn 1 phát vào đầu, 1 phát vào bụng khiến Được gục xuống và tử vong trên đường đi cấp cứu, Phạm Văn Quang sau khi được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Tịnh Biên đã được chuyển lên Bệnh việc Chợ Rẫy, thành phố Hồ Chí Minh.

Sau khi bắn người xong, Lai Bun Thi chạy về cố thủ trong nhà và bị hàng trăm cán bộ, chiến sĩ lực lượng biên phòng, công an tỉnh An Giang bao vây, thuyết phục. Đến khoảng 5 giờ 30 phút ngày 17-7, Lai Bun Thi đã ra đầu thú.

Tại nhà đối tượng Lai Bun Thi cơ quan chức năng thu giữ 3 khẩu súng và 500 viên đạn
Tại nhà đối tượng Lai Bun Thi cơ quan chức năng thu giữ 3 khẩu súng và 500 viên đạn

Khám nghiệm hiện trường, lực lượng chức năng đã thu giữ được 3 vỏ đạn, loại dùng cho súng ngắn K59. Khám nhà đối tượng, lực lượng chức năng thu giữ 3 khẩu súng, gồm 1 khẩu K59 (có khả năng là khẩu mà Thi đùng để bắn 2 người nói trên), 1 khẩu gần giống súng K54, 1 khẩu dùng bắn đạn bi cùng 500 viên đạn các loại.

Hiện vụ việc đang được các cơ quan chức năng phối hợp điều tra, làm rõ.

Nguyễn Hành - Đức Thắng - Lê Tùng