Thứ ba, 21/11/2017 - 16:17

Khẩn trương khắc phục sự cố sạt lở trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Dân trí

Theo đại diện Ban QLDA cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, hiện công tác khắc phục các điểm sạt lở trên tuyến đường này vẫn đang được tiến hành khẩn trương dù trời mưa lớn. Theo lãnh đạo Ban QLDA, sự cố sạt lở cũng không ảnh hưởng đến công tác vận hành của tuyến đường này.

Sau khi mưa lũ do ảnh hưởng của bão số 12, nhiều điểm trên tuyến cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi bị sạt lở nặng, nhà thầu đã điều hàng trăm công nhân tiến hành sửa chữa khẩn cấp để bảo đảm an toàn vận hành.

Khẩn trương khắc phục sự cố sạt lở trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi - 1
Chân mố A2 cầu Kỳ Lam bị sạt lở nhưng chủ đầu tư không thể sửa chữa được
Chân mố A2 cầu Kỳ Lam bị sạt lở nhưng chủ đầu tư không thể sửa chữa được

Điểm bị sạt lở nặng nhất tại Km20+480-Km20+725.59 thuộc xã Duy Trinh (huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) làm một số vị trí mái taluy nền đá sạt và trượt xuống đường hàng trăm mét khối, gây ảnh hưởng đến chất lượng và an toàn khai thác đường cao tốc.

Quan sát bằng mắt thường có thể thấy địa chất ở khu vực này rất yếu, kết cấu đá kém bền vững dù trước đó vị trí này cũng đã có phương án để ngăn chặn đất đá sạt lở.

Khẩn trương khắc phục sự cố sạt lở trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi - 3
Sạt lở tại thôn Chiêm Sơn, xã Duy Trinh, huyện Duy Xuyên
Sạt lở tại thôn Chiêm Sơn, xã Duy Trinh, huyện Duy Xuyên

Tại vị trí này, nhà thầu đã tiến hành làm rào chắn đá rơi xuống nền đường, ngả mái nền đào… Hiện chủ đầu tư đang hoàn thiện các thủ tục để tiến hành thương lượng bồi thường đất rừng của người dân để thi công.

Một điểm sạt lở nặng khác cũng gây ảnh hưởng đến công trình tại đầu cầu mố A2 cầu Kỳ Lam thuộc xã Điện Quang, thị xã Điện Bàn. Tại vị trí này, cả một đoạn dài hàng chục mét kết cấu đá hộc, bê tông cốt thép bị xé toạc, trôi ra khỏi kè cao tốc.

Công nhân đội mưa khắc phục sạt lở
Công nhân đội mưa khắc phục sạt lở

Đặc biệt, mưa lũ làm xói lở khoảng 5.000m3 đất bên cạnh gây nguy cơ đổ sập mái, chân kè cao tốc bên cầu Kỳ Lam và ảnh hưởng đến sự an toàn của hàng chục hộ gia đình bên cạnh.

Tại vị trí này, Ban QLDA đã nhiều lần đề nghị chính quyền địa phương hỗ trợ thi công hoàn thiện các hạng mục còn lại đường gom dân sinh và gia cố.

Tuy nhiên, hiện còn 35 hộ dân bị kẹp giữa đường cao tốc và đường sắt vẫn liên tục cản trở, đe dọa nhà thầu triển khai thi công sửa chữa phần hư hỏng. Các hộ dân này yêu cầu các cấp chính quyền có phương án di dời, tái định cư.

Công nhân khắc phục hậu quả sạt lở

Trong đợt mưa lũ vừa qua, tại vị trí này tiếp tục hư hỏng nghiêm trọng chân khay và tứ nón chưa được xử lý khiến tình trạng xói lở, khoét sâu dưới mặt đất tự nhiên hơn 1m. “Do đoạn đường đầu cầu được đắp nằng vật liệu dạng hạt rất dễ bị xói lở, có nguy cơ ảnh hưởng đến chất lượng công trình và an toàn khai thác tuyến đường cao tốc này”, đại diện Ban QLDA cho hay.

Trao đổi với PV Dân trí, đại diện lãnh đạo Ban QLDA cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi khẳng định, một số điểm hư hỏng trên tuyến cao tốc là sạt lở, bong tróc do mưa lũ lớn. Các vị trí sạt lở này có thể khắc phục được, không ảnh hưởng đến làn đường, không ảnh hưởng đến quá trình vận hành tuyến đường này.

Nguyên nhân sạt lở, theo đại diện Ban QLDA là do địa chất một số điểm chủ yếu là cát kết, liên kết kém, đá bị phong hóa mạnh và có nhiều vết nứt nhỏ, làm tăng khả năng nứt to và phá vỡ liên kết khi gặp nước dẫn đến sạt trượt. Ngoài ra, một số điểm ta luy được bổ sung so với thiết kế ban đầu và thi công chưa xong.

Đại diện Ban QLDA cao tốc cho biết, để hoàn thành việc sửa chữa các điểm sạt lở do mưa lớn, đơn vị đã yêu cầu các nhà thầu điều động xe múc, đóng cọc giăng hàng rào thép ngăn đất đá tràn xuống đường. Về lâu dài sẽ trình phương án để xin ý kiến Bộ GTVT phê duyệt thực hiện các biện pháp gia cố lâu dài trên tuyến cao tốc này.

Công Bính