TPHCM:

Khẩn trương Thanh tra dự án trung tâm thương mại FOSCO

Dân trí UBND TPHCM vừa có văn bản chỉ đạo Thanh tra thành phố khẩn trương triển khai thanh tra dự án Trung tâm giao dịch thương mại quốc tế của Công ty TNHH MTV Dịch vụ cơ quan nước ngoài (FOSCO), bởi nhiều sai phạm mà kết luận thanh tra của Sở Nội vụ TP đã nêu.

Trước đó, Sở Nội vụ TP đã có tờ trình số 859/SNV-TTS ngày 13/3/2015 gửi lên UBND TP, kiến nghị TP chỉ đạo Thanh tra thành phố nhanh chóng triển khai kế hoạch thanh tra đối với dự án Trung tâm giao dịch thương mại quốc tế FOSCO tại 64 Phó Đức Chính mà trước đó Sở Nội vụ đã tổ chức thanh tra.

Ngoài ra, Sở Nội vụ cũng kiến nghị UBND TP chỉ đạo Thanh tra thành phố triển khai thanh tra về công tác cho thuê biệt thự, cao ốc văn phòng của công ty FOSCO.

Khẩn trương Thanh tra dự án trung tâm thương mại FOSCO
Trung tâm giao dịch thương mại quốc tế FOSCO (64 Phó Đức Chính, quận 1) vẫn chưa có dấu hiệu triển khai xây dựng trở lại

Theo Kết luận thanh tra số 2117/KL-SNV ngày 9/12/2014 của Sở Nội vụ, tại công ty FOSCO đã xảy ra nhiều sai phạm.

Cụ thể, FOSCO đã không xin ý kiến UBND TP khi điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án Trung tâm giao dịch thương mại quốc tế FOSCO (khởi công năm 2009) sau thời điểm UBND TP ban hành điều lệ công ty.

Trong quá trình thực hiện có nhiều dấu hiệu sai sót trong hoạt động tư vấn, giám sát, tổ chức thi công. Trong đó nghiêm trọng nhất là cột chịu lực bị sai vị trí cốt thép, không đảm bảo yêu cầu chịu lực theo thiết kế.

Kết luận thanh tra cũng chỉ rõ, nội bộ ban giám đốc FOSCO có dấu hiệu mất đoàn kết, thể hiện nhiều bất đồng sâu sắc trong quan điểm, phương pháp điều hành, chỉ đạo hoạt động giữa tổng giám đốc và các phó tổng giám đốc, dẫn đến công tác tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trì trệ, kém hiệu quả.

Hầu hết các dự án được đề ra trong phương hướng kinh doanh, nhất là các dự án trọng điểm, đều chậm tiến độ làm giảm hiệu quả đầu tư, gây thiệt hại tài chính, ảnh hưởng kế hoạch doanh thu, lợi nhuận…

Đến ngày 26/1/2015, Văn phòng UBND TP đã thông báo kết luận của Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân đối với kiến nghị Thanh tra của Sở Nội vụ.

Theo đó, Chủ tịch UBND TP thống nhất với nội dung Kết luận Thanh tra của Sở Nội vụ. Đồng thời, giao Sở GD&ĐT TP tổ chức kiểm tra toàn diện đối với hoạt động của trường mầm non và tiểu học Quốc tế FOSCO.

Giao Thanh tra TP chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng, Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư tổ chức thanh tra toàn diện dự án Trung tâm giao dịch thương mại quốc tế FOSCO và công tác cho thuê nhà biệt thự, cao ốc văn phòng của công ty FOSCO.

Người đứng đầu chính quyền thành phố Giao Sở Xây dựng kiểm tra, hướng dẫn Chủ đầu tư và các đơn vị liên quan thực hiện xử lý việc thi công xây dựng công trình tại 64 Phó Đức Chính đã có cột chịu lực bị sai vị trí cốt thép, đảm bảo đúng quy định pháp luật và an toàn tuyệt đối cho công trình.

Đến ngày 10/2/2015, Văn phòng UBND TP tiếp tục ban hành Thông báo số 150/TB-VP về kết luận của Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Lê Thanh Liêm về thực hiện Thông báo số 95/TB-VP ngày 26/1/2015. Qua đó, chỉ đạo các đơn vị nêu trên thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP, định kỳ hàng tháng có báo cáo tiến độ xử lý cho Sở Nội vụ. Tuy nhiên, đến nay chưa có đơn vị nào báo cáo kết quả thực hiện.

Một lần nữa, Sở Nội vụ kiến nghị UBND TP chỉ đạo các sở ngành liên quan khẩn trương thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP.

Theo ghi nhận của PV Dân trí chiều 30/3, dự án Trung tâm giao dịch thương mại quốc tế FOSCO vẫn đang “án binh bất động”. Toàn bộ khu vực đất được rào kín, cửa ra vào đóng kín im ỉm không cho thấy dấu hiệu hoạt động công trường xây dựng.

Quốc Anh

MỚI NHẤT
Tàu Singapore cứu 2 người Việt bị trôi dạt trên biển
Tàu Singapore cứu 2 người Việt bị trôi dạt trên biển

(Dân trí) - Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam, tàu MTM Princess, Singapore trên hải trình đến Thái Lan đã cứu được 2 thuyền viên người Việt đang trôi dạt trên biển tại khu vực cách Tây Nam đảo Thổ Chu – Kiên Giang 40 hải lý.

Thứ ba, 31/03/2015 - 07:38

Cháy nhà hàng thịt chó, 3 người bị thương
Cháy nhà hàng thịt chó, 3 người bị thương

(Dân trí) - Một vụ hỏa hoạn xảy ra tại nhà hàng thịt chó Tuấn Dương, số 91 Đại lộ Lê Lợi, phường Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa khiến 3 người bị thương, nhiều người hoạng loạn tháo chạy khỏi cửa hàng.

Thứ ba, 31/03/2015 - 06:26

Phạt quản chế 5-10 ngày lái xe vi phạm hay phạt 5-10 triệu hiệu quả hơn?
Phạt quản chế 5-10 ngày lái xe vi phạm hay phạt 5-10 triệu hiệu quả hơn?

(Dân trí) - Đây là câu hỏi được các đại biểu đặt ra khi tranh luận về việc tăng hay không mức phạt với người vi phạm giao thông, phạt tiền hay tịch thu xe… tại phiên họp sơ kết công tác an toàn giao thông quý I/2015 của UB An toàn giao thông quốc gia chiều 31/3.

Thứ ba, 31/03/2015 - 04:18

CSGT giải cứu cô gái bị chính cha đẻ thuê người... bắt cóc
CSGT giải cứu cô gái bị chính cha đẻ thuê người... bắt cóc

(Dân trí) - Để ngăn cấm chuyện tình cảm của con gái, người cha đã thuê 1 nhóm người bắt cóc con gái đưa ra Bắc. Khi nhóm người đang áp tải cô gái trên chuyến xe khách ra Bắc, đến địa phận Hà Tĩnh thì bị lực lượng CSGT bắt giữ.

Thứ ba, 31/03/2015 - 03:45

Vụ “gà đi lạc”: Kiểm điểm nhiều cán bộ xã
Vụ “gà đi lạc”: Kiểm điểm nhiều cán bộ xã

(Dân trí) - Ngày 31/3, ông Đinh Văn Thu - Phó Chủ tịch thường trực tỉnh Quảng Nam - đã ký báo cáo gửi các cơ quan Trung ương thông báo kết quả kiểm tra, xử lý vụ việc hỗ trợ gà không đúng đối tượng tại xã Quế An (huyện Quế Sơn, Quảng Nam).

Thứ ba, 31/03/2015 - 03:38

Hà Nội: Chết oan vì gờ dải phân cách?
Hà Nội: Chết oan vì gờ dải phân cách?

(Dân trí) - “Nguyên nhân là do chiếc gờ đường nổi cao hơn mặt đường, nhiều người bị ngã lắm. Người đàn ông này cũng bị ngã là do chiếc gờ đó, đúng lúc đó chiếc xe tải lao tới cán phải...”, một nhân chứng kể lại vụ tai nạn.

Thứ ba, 31/03/2015 - 03:11

Quảng Nam, Quảng Ngãi thiệt hại gần 200 tỉ đồng vì mưa lũ bất thường
Quảng Nam, Quảng Ngãi thiệt hại gần 200 tỉ đồng vì mưa lũ bất thường

(Dân trí) - Ngày 31/3, Chi cục Phòng chống thiên tai khu vực miền Trung Tây Nguyên cho biết, trong những ngày qua, do mưa lũ nên các tỉnh khu vưc miền Trung từ Hà Tĩnh đến Bình Định đã xảy ra nhiều thiệt hại về người và tài sản.

Thứ ba, 31/03/2015 - 02:59

Kiểm tra việc tiếp dân của các Tỉnh ủy, Thành ủy
Kiểm tra việc tiếp dân của các Tỉnh ủy, Thành ủy

(Dân trí) - “Đề nghị Ban Nội chính Trung ương phối hợp với Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Thanh tra Chính phủ tổ chức các đoàn kiểm tra các Tỉnh ủy, Thành ủy, Ban cán sự Đảng một số bộ, ngành Trung ương trong việc thực hiện chỉ thị của Bộ Chính trị về công tác tiếp dân".

Thứ ba, 31/03/2015 - 02:49

Xe cứu thương húc ô tô đang chờ đèn đỏ
Xe cứu thương húc ô tô đang chờ đèn đỏ

(Dân trí) - Khoảng 9h40 sáng nay 31/3, một một vụ tai nạn giao thông đã xảy ra trên đường dẫn cao tốc TPHCM - Trung Lương (thuộc địa bàn TPHCM) khiến 3 xe ô tô bị hư hỏng, rất may không có thương vong về người.

Thứ ba, 31/03/2015 - 02:42

Cứu sống thanh niên nhảy kênh Tàu Hủ
Cứu sống thanh niên nhảy kênh Tàu Hủ

(Dân trí) - Trưa 31/3, một thanh niên bất ngờ nhảy xuống kênh Tàu Hủ (phường 13, quận 8, TPHCM), bơi đến giữa dòng thì bị đuối nước. May mắn anh này được người dân và công an địa phương cứu sống kịp thời.

Thứ ba, 31/03/2015 - 02:00

Bí thư Hà Nội: Không xử lý nóng vội vụ chặt hạ cây xanh
Bí thư Hà Nội: Không xử lý nóng vội vụ chặt hạ cây xanh

(Dân trí) - “Về vấn đề chặt hạ cây xanh, người dân đang chờ đợi kết quả thanh tra minh bạch, công khai. Nhưng việc này cần phải thận trọng. Việc triển khai đã có phần nóng vội rồi mà nay xử lý lại nóng vội nữa thì hai cái vội cộng lại thành cái sai nữa”, Bí thư Thành ủy Hà Nội lưu ý.

Thứ ba, 31/03/2015 - 01:55

Cuộc sống câm lặng khốn cùng của người đàn ông bị xích chân
Cuộc sống câm lặng khốn cùng của người đàn ông bị xích chân

(Dân trí) - Gần 15 năm nay, ông Lê Văn Mới Anh (50 tuổi, ngụ Thạnh Phú Đông, Giồng Trôm, Bến Tre) sống câm lặng trong căn phòng được xây cất nơi góc vườn dừa. Việc ăn uống, sinh hoạt chỉ trong phạm vi sợi dây khoảng 5 mét được xích vào chân.

Thứ ba, 31/03/2015 - 01:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Đà Nẵng phản hồi việc nguyên Chủ tịch TP cấp phép hàng loạt trước khi nghỉ hưu
Đà Nẵng phản hồi việc nguyên Chủ tịch TP cấp phép hàng loạt trước khi nghỉ hưu

(Dân trí) - UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản gửi một số cơ quan báo chí đính chính thông tin liên quan đến việc các báo đã có bài viết phản ánh nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến ký cấp phép “cải tạo đất” hàng loạt trước khi nghỉ hưu chỉ một ngày.

Thứ ba, 31/03/2015 - 11:14

Kỳ án mùa nước lụt và phiên tòa hy hữu tại Điện Bàn, Quảng Nam
Kỳ án mùa nước lụt và phiên tòa hy hữu tại Điện Bàn, Quảng Nam

Thôn Ngọc Tứ (xã Điện An, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) đón chúng tôi vào ngày cuối tháng 3 với cơn mưa phùn nhè nhẹ, trải mượt dài trên những cánh đồng lúa trù phú, tít tắp ra tận đến sát quốc lộ 1A. Dọc đường về thôn, chúng tôi còn được ông Trịnh Cát, cán bộ Tư pháp xã dí dỏm kể câu chuyện Tòa án phân xử vụ "kiện heo" độc nhất vô nhị và rất bi hài tại xã Điện An để "làm quà".

Thứ ba, 31/03/2015 - 11:09

Xe máy tông nhau cực mạnh, 3 người nằm bất động
Xe máy tông nhau cực mạnh, 3 người nằm bất động

(Dân trí) - Vụ tai nạn xảy ra hồi 15 giờ 30 phút ngày 30/3 ở khu vực km 11 quốc lộ 4D nằm trên địa phận xã Trung Chải, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai.

Thứ ba, 31/03/2015 - 10:44

Người Phát ngôn IPU: “Tôi sẽ bắt xích lô để khám phá Hà Nội”
Người Phát ngôn IPU: “Tôi sẽ bắt xích lô để khám phá Hà Nội”

(Dân trí) - "Tôi muốn đi bộ quanh phố cổ, quanh hồ Hoàn Kiếm và sẽ bắt xích lô để khám phá thành phố. Tôi dự định mua một chiếc áo dài Việt Nam. Bạn biết không, tôi có một chiếc rồi và thi thoảng vẫn mặc. Lần này chắc tôi phải tốn tiền với Hà Nội đây vì nhiều dự định quá...".

Thứ ba, 31/03/2015 - 10:32

Hà Nội chỉ đạo làm rõ vụ tai nạn xe khách khiến 5 người tử vong
Hà Nội chỉ đạo làm rõ vụ tai nạn xe khách khiến 5 người tử vong

(Dân trí) - Liên quan đến vụ tai nạn xe khách nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn huyện Phúc Thọ (Hà Nội) chiều qua 30/3 khiến 5 người chết, nhiều người bị thương, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị điều tra, làm rõ nguyên nhân.

Thứ ba, 31/03/2015 - 10:02

Cha mẹ bỏ rơi con ở bệnh viện vì… khó nuôi
Cha mẹ bỏ rơi con ở bệnh viện vì… khó nuôi

Ngày 30/3 các bác sĩ tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai (KP5, P.Tân Hiệp, TP Biên Hòa, Đồng Nai) cho biết các bác sĩ bệnh viện này đang chăm sóc cháu Nguyễn Minh H. bị cha mẹ bỏ rơi vì sợ khó nuôi.

Thứ ba, 31/03/2015 - 09:20

Bồi hồi nhớ hình ảnh cờ giải phóng cắm trên Dinh tỉnh trưởng Bình Định
Bồi hồi nhớ hình ảnh cờ giải phóng cắm trên Dinh tỉnh trưởng Bình Định

(Dân trí) - Trong cuộc chiến ác liệt một mất một còn, sự sống và cái chết chỉ cách nhau gang tấc, biết bao người con Bình Định đã ngã xuống vì quê hương. Những người may mắn trở về hôm nay được hội ngộ ôn lại một thời khói lửa hào hùng của 40 năm trước.

Thứ ba, 31/03/2015 - 08:00

Bắt buộc ghi âm, ghi hình để chống bức cung, nhục hình (?!)
Bắt buộc ghi âm, ghi hình để chống bức cung, nhục hình (?!)

(Dân trí) - Ngày 30/3, UB Tư pháp của Quốc hội họp thẩm tra dự thảo Bộ Luật Tố tụng hình sự sửa đổi. Dự thảo đề xuất nhiều biện pháp để chống bức cung, nhục hình, đảm bảo quyền con người như áp dụng “quyền im lặng”, ghi âm, ghi hình hoạt động hỏi cung bị can…

Thứ ba, 31/03/2015 - 07:32

Đôi vợ chồng U70 cùng nhau đạp xe vòng quanh Việt Nam
Đôi vợ chồng U70 cùng nhau đạp xe vòng quanh Việt Nam

(Dân trí) - Mỗi ngày mới, bất kể ngày đông hay hè, vợ chồng ông đều thức dậy lúc sáng sớm rồi cùng nhau đạp xe từ nhà ra Hồ Tây trọn một vòng. Chăm chỉ tập thể dục như vậy nên dù tuổi đã cao nhưng ông bà vẫn rất khoẻ mạnh, minh mẫn.

Thứ ba, 31/03/2015 - 07:31

Huế động đất liên tiếp, người dân hoang mang
Huế động đất liên tiếp, người dân hoang mang

(Dân trí) - Một vụ động đất lại vừa xảy ra ngày 30/3 tại huyện miền núi A Lưới (tỉnh Thừa Thiên - Huế), nâng tổng số trận động đất tại đây lên 5 lần kể từ đầu năm 2014.

Thứ ba, 31/03/2015 - 07:08

Phó Thủ tướng: Nước lớn phải tôn trọng lợi ích chính đáng của nước nhỏ
Phó Thủ tướng: Nước lớn phải tôn trọng lợi ích chính đáng của nước nhỏ

(Dân trí) - Tại Đại hội đồng IPU-132, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho rằng, tất cả các quốc gia cần xây dựng lòng tin chiến lược, đặc biệt các nước lớn cần tôn trọng lợi ích chính đáng của nước nhỏ, tránh có những hành động làm phức tạp thêm tình hình khu vực.

Thứ ba, 31/03/2015 - 07:02

Clip xe tải cố tình “đánh võng”, chặn xe trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai
Clip xe tải cố tình “đánh võng”, chặn xe trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

(Dân trí) - Chiếc xe tải sau khi vượt xe khách đã giảm tốc độ xuống dưới tốc độ tối thiểu, cố tình lạng lách, lượn lờ giữa hai làn đường, cản trở không cho các xe chạy phía sau vượt lên.

Thứ ba, 31/03/2015 - 06:47