Thứ bảy, 09/11/2019 - 11:21

Khánh Hòa cưỡng chế dân trên lồng bè vào bờ trước khi bão đổ bộ

Dân trí

Ứng phó với cơn bão số 6, tỉnh Khánh Hòa sẽ cưỡng chế di dời người dân trên các lồng bè vào bờ trước khi bão đổ bộ vào đất liền.

Khánh Hòa cưỡng chế dân trên lồng bè vào bờ trước khi bão đổ bộ - 1

Người dân nuôi trồng thủy hải sản trên Vịnh Vân Phong, tỉnh Khánh Hòa

Theo báo cáo từ tỉnh Khánh Hòa, trước thời điểm bão số 6 đang đi vào đất liền, tỉnh này có hơn 2.400 bè, tương đương hơn 54.000 ô lồng, với số lao động trên các lồng bè gần 6.000 người.

Ngoài ra, số hộ dân tại các khu vực xung yếu, nguy hiểm dự kiến sơ tán là khoảng 33.700 dân, với gần 8.000 hộ. Bên cạnh đó trên địa bàn Khánh Hòa có 174 điểm ngầm, cầu, tràn nguy hiểm cần huy động lực lượng chốt chặn khi có tình huống mưa lũ xảy ra.

Ông Lê Tấn Bản, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Khánh Hòa cho biết, nhằm ứng phó với cơn bão số 6, hiện nay các địa phương đang khẩn trương thực hiện các biện pháp sơ tán dân tại những khu vực xung yếu, nguy hiểm đến nơi an toàn. Đặc biệt, đối với các lồng bè nuôi trồng hải sản trên biển thì tuyên truyền, vận động người dân chằng chống kiên cố, lao động phải lên bờ trước khi cơn bão số 6 đi vào đất liền.

“Đến 15h ngày 10/11 mà người dân không chịu vào bờ thì Ban chỉ huy PCTT&TKCN  tỉnh Khánh Hòa sẽ chỉ đạo Ban chỉ huy PCTT&TKCN các huyện, thị xã, thành phố phải cưỡng chế, đưa những hộ nuôi trồng thủy sản lên bờ”, ông Bản nói.

Lâu nay, khu vực nuôi trồng thủy hải sản trên Vịnh Vân Phong, huyện Vạn Ninh được coi là “thủ phủ” tôm hùm, cá bớp... ở tỉnh Khánh Hòa. Hiện huyện Vạn Ninh có hơn 40.000 lồng nuôi trồng thủy hải sản, với số lao động trên lồng bè là hơn 2.600 người.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Võ Lục Phẩm, Phó Chủ tịch UBND huyện Vạn Ninh cho biết: đến nay công tác di dời lồng bè đến nơi an toàn đã được triển khai khẩn trương và đa phần số lồng bè đã vào nơi tránh trú an toàn. Trong khi nhiều hộ khác đã không còn nuôi hải sản do đã bán tháo tôm cá trước cơn bão số 5 vào cuối tháng 10/2019.

“Đến 10h ngày mai 10/11, nếu người dân không chấp hành lên bờ thì chúng tôi sẽ cưỡng chế. Hiện nay còn vài chục hộ nuôi trồng ở vùng biển khơi đang di dời vào bờ”, ông Phẩm nói.

Khánh Hòa cưỡng chế dân trên lồng bè vào bờ trước khi bão đổ bộ - 2

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã yêu cầu kiên quyết sơ tán người dân ra khỏi những khu vực nuôi trồng thủy sản trên biển

Theo báo cáo từ Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Khánh Hòa, tính đến sáng 8/11, tỉnh Khánh Hòa có 588 tàu với gần 3.000 thuyền viên đang hoạt động đánh bắt tại các vùng biển.

Cụ thể, vùng biển tỉnh Khánh Hòa là 277 tàu với 937 thuyền viên; vùng biển Ninh Thuận – Bình Thuận 30 tàu với 242 thuyền viên; vùng biển Trường Sa 35 tàu với 250 thuyền viên; vùng biển Vũng Tàu đến Kiên Giang 246 tàu với 1.539 thuyền viên.

Hiện nay các tàu thuyền đã nắm được thông tin về cơn bão số 6 và có kế hoạch chủ động phòng tránh an toàn. Tuy nhiên hiện nay có tàu KH-98177-TS đang bị mất liên lạc khi hoạt động tại vùng biển Trường Sa và các cơ quan chức năng đang tìm cách liên lạc.

Trước đó ngày 8/11, tại cuộc họp trực tuyến triển khai các biện pháp ứng phó với bão số 6, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã yêu cầu kiên quyết sơ tán người dân ra khỏi những khu vực nuôi trồng thủy sản trên biển, trong đó lưu ý đến việc cưỡng chế.

Phó Thủ tướng nhắc lại sự kiện cơn bão Damrey năm 2017 làm nhiều người bị thiệt mạng tại tỉnh Khánh Hòa, trong đó có nguyên nhân là thiếu kinh nghiệm, thiếu cương quyết sơ tán dân từ trên lồng bè nuôi trồng thủy hải vào bờ trước khi bão đổ bộ.

Viết Hảo