Thứ bảy, 06/06/2020 - 15:46

Khánh Hòa hỗ trợ gạo cứu đói cho hơn 85.000 người do hạn hán

Dân trí

Trước tình trạng hạn hán xảy ra ở nhiều nơi, ảnh hưởng đến đời sống người dân, UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có quyết định hỗ trợ gạo cứu đói cho hơn 85.000 người dân tại các địa phương trên địa bàn.

Trên cơ sở đề xuất của Sở LĐ-TB&XH Khánh Hòa, UBND tỉnh Khánh Hòa thống nhất hỗ trợ gạo cứu đói cho hơn 85.000 người bị ảnh hưởng do hạn hán, với tổng số gạo hơn 1,3 triệu kg.

Theo đó, số hộ dân được nhận gạo cứu đói nhiều nhất là thị xã Ninh Hòa, huyện Khánh Vĩnh, TP Nha Trang, huyện Khánh Sơn, huyện Cam Lâm…

Để hỗ trợ gạo cho người dân bị ảnh hưởng do hạn hán, ngân sách cấp tỉnh hỗ trợ 50% đối với TP Nha Trang, TP Cam Ranh, thị xã Ninh Hòa, các huyện Vạn Ninh, Diên Khánh và Cam Lâm; 50% kinh phí còn lại, các địa phương sử dụng nguồn dự phòng ngân sách cấp huyện; riêng 2 huyện miền núi Khánh Sơn và Khánh Vĩnh ngân sách tỉnh hỗ trợ 100%.

Khánh Hòa hỗ trợ gạo cứu đói cho hơn 85.000 người do hạn hán - 1

Nắng hạn kéo dài vài tháng nay khiến đồng ruộng tại huyện Diên Khánh (Khánh Hòa) nứt nẻ nghiêm trọng

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, nhiều tháng nay, trên địa bàn hầu như không có mưa, tổng lượng mưa các nơi chỉ đạt dưới 10 mm, thấp hơn trung bình nhiều năm từ 20-30%, một số sông suối nhỏ không còn dòng chảy. Từ nay đến tháng 8, sẽ có nhiều đợt nắng nóng kéo dài, tổng lượng mưa các nơi thấp hơn trung bình nhiều năm cùng kỳ, với mức thiếu hụt 10-40%.

Theo Chi cục Thủy lợi tỉnh Khánh Hòa, hiện tổng dung tích trữ nước của các hồ chứa trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa chỉ còn dưới 33% so với dung tích toàn bộ là 250 triệu m3.

Từ thực trạng kể trên, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng xây dựng 2 kịch bản ứng phó với hạn hán trong thời gian tới. Theo đó, kịch bản 1, từ nay đến trước tháng 6 nếu thời tiết có mưa, lưu lượng nước trên các sông, suối, đập, hồ chứa được cải thiện. Căn cứ vào lịch thời vụ, các địa phương, đơn vị kịp thời chủ động tính toán, cân đối, để điều chỉnh kế hoạch sản xuất phù hợp.

Kịch bản 2, trong các tháng tới không có mưa, lượng dòng chảy trên các sông thiếu hụt từ 40-60% so với trung bình nhiều năm cùng kỳ, dung tích các hồ chứa chỉ còn 30% (75 triệu m3).

Do đó, UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu các địa phương tiến hành đào thêm giếng, tăng cường các phương tiện vận chuyển cấp nước, không để người dân thiếu nước sinh hoạt.

Hải Đăng

Mới nhất

Đáng quan tâm