Chủ nhật, 28/04/2019 - 11:04

Khánh thành 2 nhà máy điện gió, điện mặt trời quy mô lớn tại Ninh Thuận

Dân trí

Tỉnh Ninh Thuận đã khánh thành 1 tổ hợp năng lượng tái tạo và 1 nhà máy điện mặt trời, sản xuất hơn 1,5 tỷ Kwh mỗi năm. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “Đây là một trong những minh chứng Việt Nam cam kết với quốc tế về phát triển năng lượng sạch”.

Ngày 27/4, tỉnh Ninh Thuận đã khánh thành tổ hợp trang trại Năng lượng tái tạo điện mặt trời và điện gió tại xã Bắc Phong và xã Lợi Hải, huyện Thuận Bắc. Đây là tổ hợp năng lượng tái tạo đầu tiên của Việt Nam được hoà lưới điện và đánh dấu bước tiếp cận mới cho chủ trương phát triển năng lượng tái tạo tại tỉnh Ninh Thuận. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đến dự buổi lễ.

Khánh thành 2 nhà máy điện gió, điện mặt trời quy mô lớn tại Ninh Thuận - 1
Những turbin điện gió trong khuôn viên tổ hợp năng lượng tái tạo

Tổ hợp năng lượng tái tạo này có diện tích 900hecta, tổng sản lượng khai thác hàng năm đạt 950 triệu Kwh đến  1 tỷ Kwh mỗi năm. Tính đến tháng 5/2019, đây là tổ hợp năng lượng tái tạo đầu tiên và lớn nhất tại Việt Nam.

Trong đó, tổng vốn đầu tư cho trang trại điện gió là 4.000 tỷ đồng, sử dụng công nghệ “Không hộp số” và tự động điều chỉnh đón gió.  Còn trang trại điện mặt trời có tổng vốn đầu tư 6.000 tỷ đồng, có quy mô lắp đặt 705.000 pin mặt trời.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đã đến dự lễ khánh thành cụm nhà máy điện mặt trời và hòa lưới điện quốc gia với công suất 330 MWp. Đây là cụm nhà máy năng lượng điện mặt trời lớn nhất Đông Nam Á tính tới thời điểm hiện tại.

Cụm nhà máy điện mặt trời này khởi công vào tháng 1 năm 2018, thực hiện ký kết hợp đồng mua bán điện với EVN vào cuối năm 2018. Cụm nhà máy này được đầu tư hơn 7.000 tỷ, lắp đặt hơn 1 triệu tấm pin năng lượng mặt trời, dự kiến sản xuất khoảng 600 triệu Kwh/năm, phục vụ 200 nghìn hộ gia đình mỗi năm và góp phần giảm gần 304.400 tấn CO2 thải ra môi trường mỗi năm.

Khánh thành 2 nhà máy điện gió, điện mặt trời quy mô lớn tại Ninh Thuận - 2

Trang trại điện gió

Khánh thành 2 nhà máy điện gió, điện mặt trời quy mô lớn tại Ninh Thuận - 3
Trạm biến áp tại Trang trại điện gió

Phát biểu tại lễ khánh thành 2 cụm nhà máy này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “Đây là một trong những minh chứng Việt Nam cam kết với quốc tế về phát triển năng lượng sạch. Đây là dự án mà địa phương đã tạo được sự đồng thuận trong nhân dân để góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của Ninh Thuận trong tương lai. Sắp tới đây, phát triển du lịch gắn với năng lượng sạch sẽ mang lại cho Ninh Thuận sự phát triển bền vững hơn”.

Khánh thành 2 nhà máy điện gió, điện mặt trời quy mô lớn tại Ninh Thuận - 4

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại lễ Khánh thành Cụm nhà máy điện mặt trời

Ông Lưu Xuân Vĩnh - Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, cho biết: “Việc triển khai các dự án năng lượng tái tạo đóng vai trò quan trọng trong bảo đảm an ninh năng lượng Quốc gia, góp phần thực hiện cam kết giảm lượng phát thải khí nhà kính của Việt Nam, bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu”. 

“Hiện nay, Ninh Thuận đã vượt lên dẫn đầu cả nước với 8 dự án điện gió và điện mặt trời đưa vào vận hành thương mại. Trong đó có 3 dự án điện gió đưa vào vận hành, tổng công suất 116,925 MWp; điện mặt trời có 5 dự án đưa vào vận hành, tổng công suất 631MWp. Dự kiến cuối năm 2019, Ninh Thuận sẽ có thêm 13 dự án điện mặt trời với tổng công suất 686MWp đưa vào vận hành thương mại, nâng tổng công suất điện mặt trời đưa vào vận hành là 1.317MWp”, ông Lưu Xuân Vĩnh cho biết thêm.

Đức An