Thứ sáu, 24/03/2017 - 14:50

Quảng Nam:

Khánh thành cầu Giao Thủy bắc qua sông Thu Bồn

Dân trí

Sáng 24/3, đúng dịp 40 năm ngày giải phóng tỉnh (24/3/1975-24/32017) và kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Quảng Nam (1997-2017), UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức lễ khánh thành, đưa vào sử dụng cầu Giao Thủy.

Hàng vạn người dân hai bên cầu gồm các xã của huyện Duy Xuyên và Đại Lộc vui mừng trong ngày khánh thành cây cầu của địa phương.


Cắt băng khánh thành cầu Giao Thủy

Cắt băng khánh thành cầu Giao Thủy

Trước năm 1975, chính quyền cũ chỉ xây dựng một cây cầu dã chiến nơi đây và đã bị bom đạn tàn phá. Sau ngày giải phóng, trước nhu cầu bức thiết của nhân dân và phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, UBND tỉnh Quảng Nam đã báo cáo và được Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương quan tâm hỗ trợ nguồn vốn để đầu tư xây dựng cây cầu Giao Thủy.

Những chiếc xe đầu tiên lăn bánh qua cầu
Những chiếc xe đầu tiên lăn bánh qua cầu

Đi trên cây cầu mơ ước mấy chục năm, ông Võ Văn Chung (thôn Phú Lộc, xã Đại An, Đại Lộc) phấn khởi: “Vui lắm, hôm nay bà con ở đây ai cũng bỏ việc làm ra đây để chứng kiến cây cầu mơ ước hàng chục năm đã thành hiện thực. Tôi đã hơn 70 tuổi rồi, được nhìn thấy cây cầu cũng thỏa mãn trong người, từ nay người dân hai bên bờ không phải lụy đò nữa”.

Người dân nô nức đi trên cây cầu nối đôi bờ sông Thu Bồn
Người dân nô nức đi trên cây cầu nối đôi bờ sông Thu Bồn

Cầu Giao Thủy được khởi công đúng dịp kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng Quảng Nam (tháng 3/2015). Cầu có chiều rộng 12m, dài 1.023m; đường dẫn 2 đầu cầu dài 4,29km (trong đó phía huyện Đại Lộc có chiều dài 3,8km, phía huyện Duy Xuyên dài 0,49km, giáp với đường ĐT610 tại Km 18+900 thuộc xã Duy Hòa).

Cầu Giao Thủy được đầu tư theo dự án được duyệt ban đầu 823 tỷ đồng, tuy nhiên đến thời điểm khánh thành, tổng giá trị đầu tư chỉ 474 tỷ đồng.

Người dân trao đổi với PV trong ngày khánh thành cầu

Phát biểu tại buổi lễ khánh thành, ông Đinh Văn Thu - Chủ tịch tỉnh Quảng Nam đã biểu dương các đơn vị thi công, giám sát, nhà tư vấn, Ban quản lý dự án tỉnh… đã tập trung triển khai xây dựng công trình vượt tiến độ 6 tháng so với dự kiến.

Chủ tịch tỉnh Quảng Nam cũng cảm ơn các hộ dân trong vùng dự án đã tháo dỡ nhà cửa, vườn tược, hoa màu… để nhường đất cho công trình; qua đó góp phần rất lớn để hoàn thành công trình, đưa vào sử dụng đúng vào dịp kỷ niệm 42 năm ngày giải phóng tỉnh quê hương và 20 năm tái lập tỉnh Quảng Nam hôm nay.

Chủ tịch tỉnh Quảng Nam khẳng định: “Niềm mơ ước 40 năm nay của người dân trong vùng đã trở thành hiện thực, không còn cảnh đò ngang trắc trở, giao thông đi lại giờ đây được kết nối thông suốt giữa đôi bờ Thu Bồn, kết nối tuyến từ các huyện Quế Sơn, Nông Sơn, Duy Xuyên, Đại Lộc với QL14B, QL1A và đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, rút ngắn thời gian đi lại, tạo điều kiện khai thác tiềm năng, lợi thế để phát triển công nghiệp, dịch vụ, du lịch, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng đất phía Tây còn nhiều khó khăn của tỉnh Quảng Nam”.

Công Bính