Thứ tư, 21/05/2014 - 14:16

“Khi chủ quyền bị xâm phạm, 90 triệu dân Việt Nam là một”

Dân trí

“Chính phủ Trung Quốc phải tôn trọng lẽ phải, tôn trọng luật pháp quốc tế chứ không thể hành động ngang ngược như thế. Khi chủ quyền bị xâm phạm, 90 triệu người dân Việt Nam là một, sẵn sàng chống lại hành động ngang ngược này”.

Ngày 21/5, với tư cách là Đại biểu Quốc hội, ông Đặng Ngọc Tùng - Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam - đã chia sẻ với báo chí những vấn đề liên quan đến việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Ông Đặng Ngọc Tùng trao đổi với báo chí
Ông Đặng Ngọc Tùng trao đổi với báo chí

Theo ông Tùng, âm mưu của Chính phủ Trung Quốc cho đến thời điểm này vẫn không thay đổi. Họ vẫn muốn chiếm biển Đông và âm mưu đó được tiến hành một cách có tính toán, bài bản, như là được lập trình sẵn. “Tôi phản đối những hành động ngang ngược đó và yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan khỏi thềm lục địa Việt Nam. Không thể nào chấp nhận được việc vi phạm vào chủ quyền đất nước chúng ta”, ông Tùng nói.

Với việc Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương - 981 vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, theo bạn Việt Nam có nên kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế hay không?
Không
  

Ông Tùng cho rằng, chúng ta phải thật bình tĩnh, khôn ngoan để xử lý vấn đề làm sao có lợi nhất. Đặc biệt là không nên manh động, không lọt vào âm mưu của Trung Quốc.

“Họ đang muốn mình nổ tiếng súng. Việt Nam là một nước nhỏ, tiềm lực yếu nhưng thế mạnh của chúng ta là chân lý, lẽ phải, là sự đồng tình của nhân dân thế giới yêu chuộng hòa bình và sự tự do ở biển Đông. Ta còn có sức mạnh là tinh thần đoàn kết một lòng và phải sử dụng sức mạnh đó một cách khôn khéo nhất. Phải bằng biện pháp hòa bình, bằng luật pháp quốc tế”, ông Tùng cho biết.

Ông Tùng cho rằng, Trung Quốc tuyên bố là họ cũng tôn trọng luật pháp quốc tế thì phải có người phân xử xem nước nào tôn trọng. Quan điểm của ông Tùng là phải dùng sức mạnh mà mình có là chân lý, lẽ phải và phải đưa chân lý đó ra trọng tài quốc tế. Để làm được điều đó phải tính toán kỹ đường đi nước bước, chậm chắc mới là quan trọng.

Đại biểu Tùng cũng tán thành chủ trương giải pháp Chính phủ đưa ra trong thời gian vừa qua để đối phó với hành động của Trung Quốc. Trong đó kể cả việc chuẩn bị đầy đủ hồ sơ pháp lý khi đưa vấn đề ra luật pháp quốc tế.

Theo ông Tùng, nhân dân Trung Hoa và nhân dân Việt Nam có truyền thống yêu chuộng hòa bình. Chính phủ Trung Quốc hành động sai chứ người dân Trung Hoa không sai. “Chính phủ Trung Quốc phải tôn trọng lẽ phải, tôn trọng luật pháp quốc tế chứ không thể hành động ngang ngược như thế. Khi chủ quyền bị xâm phạm, 90 triệu người dân Việt Nam là một, sẵn sàng chống lại hành động ngang ngược này”, ông Tùng nói.

Quang Phong

Dư luận phản đối Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng biển VN

Mới nhất