“Khi có chiến tranh, dân quân tự vệ là lực lượng đầu tiên nổ súng”

Dân trí Khi chiến tranh xảy ra, Dân quân tự vệ (DQTV) là lực lượng đầu tiên nổ súng để bảo vệ địa phương và tạo thế cho lực lượng chủ lực tác chiến trên địa bàn. Còn đối với thời bình, DQTV là lực lượng đầu tiên được huy động phối hợp với bộ đội chủ lực tham gia các nhiệm vụ như: khắc phục hậu quả thiên tai, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn trên địa bàn,…
>>Bối cảnh ra đời Ngày hội Quốc phòng toàn dân

Nhân kỷ niệm 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989-22/12/2019), phóng viên Dân trí đã cuộc trò chuyện với Thiếu tướng Phạm Quang Ngân, Cục trưởng Cục Dân quân tự vệ, Bộ Tổng Tham mưu (Bộ Quốc phòng).

“Khi có chiến tranh, dân quân tự vệ là lực lượng đầu tiên nổ súng” - 1

Thiếu tướng Phạm Quang Ngân trao đổi với phóng viên Dân trí.

Thiếu tướng Phạm Quang Ngân cho biết, trong những năm qua lực lượng DQTV rất tích cực tham gia các hoạt động tại địa phương như phối hợp với bộ đội biên phòng và các lực lượng khác để tuần tra bảo vệ biên giới; tham gia khắc phục hậu quả thiên tai, phòng chống chữa cháy rừng, cứu hộ cứu nạn trên bộ và trên biển; tham gia cùng với các lực lượng ban ngành của địa phương thực hiện chương trình phát triển kinh tế xã hội, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới;… với tổng số trên 10 triệu lượt ngày công.

Đối với công tác giáo dục quốc phòng an ninh, Cục trưởng Cục DQTV cho biết: “Cục DQTV với chức năng là cơ quan Thường trực của Hội đồng Giáo dục quốc phòng an ninh Trung ương do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm Chủ tịch Hội, đơn vị đã tham mưu cho các đơn vị, địa phương tổ chức bồi dưỡng kiến thức quốc phòng an ninh cho các đối tượng và giáo dục quốc phòng cho học sinh-sinh viên. Đến nay, cơ bản các đối tượng trong nhiệm kỳ này được giáo dục quốc phòng an ninh đều đạt trên 80%”.

Ngoài ra, Cục DQTV còn phối hợp với Ban Tôn giáo Chính phủ và các cơ quan liên quan, hàng năm tổ chức 2 lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng an ninh cho các chức sắc, chức việc tôn giáo trên các địa bàn và đến nay đã tổ chức được 14 lớp.

Đối với công tác huấn luyện, người đứng đầu Cục DQTV cho biết, huấn luyện DQTV hàng năm được quy định cụ thể trong Luật DQTV như: Dân quân thường trực sẽ huấn luyện 60 ngày/năm; dân quân cơ động huấn luyện 15 ngày/năm; dân quân năm thứ 2 trở đi huấn luyện 12 ngày/năm; dân quân rộng rãi, tại chỗ sẽ huấn luyện theo đợt 7 ngày/năm.

Theo Thiếu tướng Phạm Quang Ngân, hiện nay với kết quả xây dựng và huấn luyện, có thể khẳng định khi có tình huống xảy ra trên địa bàn thì lực lượng DQTV hoạt động sẽ có hiệu quả và đủ điều kiện để hoàn thành các nhiệm vụ được giao như: chiến đấu, sẵn sàng chiến đấu, phối hợp để giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn hay công tác phòng chống thiên tại, khắc phục hậu quả thiên tai,…

“DQTV là lực lượng đầu tiên để huy động làm nhiệm vụ ở địa phương. Khi chiến tranh xảy ra, DQTV là lực lượng đầu tiên nổ súng để bảo vệ địa phương, địa bàn cơ sở và tạo thế cho lực lượng chủ lực tác chiến trên địa bàn. Còn đối với thời bình, DQTV là lực lượng đầu tiên được huy động phối hợp với bộ đội chủ lực tham gia các nhiệm vụ như khắc phục hậu quả thiên tai, giữ vững an ninh chính trị, an ninh trật tự trên địa bàn hoặc tham gia nhiệm vụ phát triển kinh tế. Thực tế cũng khẳng định DQTV là lực lượng được cấp ủy chính quyền địa phương đánh giá cao, được bà con nhân dân tin cậy” - Thiếu tướng Phạm Quang Ngân cho biết.

Về xây dựng lực lượng DQTV, Thiếu tướng Phạm Quang Ngân chia sẻ, phương châm xây dựng lực lượng DQTV là vững mạnh - rộng khắp, nhưng phải có trọng tâm, trọng điểm. Đặc biệt, phải chú trọng phát triển lực lượng DQTV ở các địa bàn biên giới hải đảo, khu vực trọng điểm về quốc phòng an ninh, những địa bàn khó khăn.

Hiện nay, tổng số lượng DQTV trên cả nước khoảng 1,5 triệu người, chiếm 1,4% dân số. Trong đó, tỷ lệ DQTV là đảng viên chiếm 24%.

“Cục DQTV đã phối hợp chỉ đạo các địa phương xây dựng có tổ chức quy mô DQTV phù hợp với đặc điểm nhiệm vụ từng địa bàn. Trong đó, xây dựng đối với cấp thôn phải có lực lượng dân quân tại chỗ, cấp xã phải có trung đội cơ động. Đối với cấp huyện thì căn cứ vào yêu cầu nhiệm vụ quốc phòng tùy từng địa bàn có thể xây dựng tiểu đội cho đến trung đội dân quân thường trực, đại đội dân quân pháo phòng không, các trung đội dân quân 12 ly 7, dân quân công binh, y tế, trinh sát,…để đảm bảo cho yêu cầu nhiệm vụ” – Thiếu tướng Phạm Quang Ngân cho biết.

“Khi có chiến tranh, dân quân tự vệ là lực lượng đầu tiên nổ súng” - 2

Lực lượng DQTV Quảng Ninh huấn luyện bắn súng.

Thiếu tướng Phạm Quang Ngân nhấn mạnh, Cục DQTV đặc biệt chú ý xây dựng một số mô hình mới như: xây dựng hải đội dân quân biển, xây dựng các chốt dân quân ở tuyến biên giới đất liền gắn với điểm dân cư để tạo “phên dậu” vững chắc bảo vệ biên giới.

Một nội dung nữa Cục trưởng Cục DQTV chia sẻ thêm với phóng viên Dân trí trong cuộc trò chuyện, đó là: Đối với lực lượng tự vệ đã xây dựng được một số mô hình tự vệ ở các loại hình doanh nghiệp (DN). Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn một số loại hình DN vừa làm vừa nghiên cứu.

“Xây dựng mô hình tự vệ ở các DN có 100% vốn nước ngoài, các DN tư nhân không hề đơn giản. Chính vì vậy, Luật DQTV 2019 có quy định 1 điều là “điều kiện tổ chức tự vệ trong DN”. Bởi trong điều kiện tình hình hiện nay, DQTV là lực lượng vũ trang quần chúng không thoát ly sản xuất, mà đã là LLVT thì yêu cầu phải đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng. Cho nên rất cần thiết phải đặt ra điều kiện xây dựng tổ chức tự vệ trong DN. Một số DN FDI nếu mình không có điều kiện ràng buộc về vấn đề này thì người ta tự tổ chức lực lượng tự vệ trong công ty, người ta làm gì mình không biết được thì không ổn” – Thiếu tướng Phạm Quang Ngân nhấn mạnh.

Hiện nay, Bộ Quốc phòng giao Cục DQTV là cơ quan thường trực của công tác quốc phòng Bộ, ngành Trung ương và địa phương. Cục DQTV đã chỉ đạo xây dựng và kiện toàn được 67 Bộ, ngành Trung ương đều có Ban Chỉ huy quân sự; trong đó, Thứ trưởng hoặc Phó Bí thư Đảng ủy các đơn vị này sẽ tham gia vào Ban Chỉ huy quân sự nơi mình công tác;…

Nguyễn Dương

MỚI NHẤT
Huyện Thanh Liêm được công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới
Huyện Thanh Liêm được công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới

(Dân trí) - Ngày 21/12, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam đã tổ chức lễ đón nhận Bằng công nhận huyện đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba.

Chủ nhật, 22/12/2019 - 06:45

Sẵn sàng chiến đấu cao, không để Tổ quốc bị bất ngờ!
Sẵn sàng chiến đấu cao, không để Tổ quốc bị bất ngờ!

(Dân trí) - Những năm qua, toàn quân đã không ngừng phấn đấu trong huấn luyện, rèn luyện, cơ động nhanh, sẵn sàng chiến đấu cao, không để Tổ quốc bị bất ngờ trong bất kỳ hoàn cảnh nào, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Chủ nhật, 22/12/2019 - 04:25

Bộ Quốc phòng tuyên dương quân nhân đạt thành tích cao tại SEA Games 30
Bộ Quốc phòng tuyên dương quân nhân đạt thành tích cao tại SEA Games 30

(Dân trí) - Chiều 21/12, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Lễ Tuyên dương thành tích huấn luyện viên, vận động viên quân đội đạt thành tích cao tại Đại hội thể thao Đông Nam Á (SEA Games) lần thứ 30.

Thứ bảy, 21/12/2019 - 09:46

Thủ tướng: Quân đội tuyệt đối không để bị động, bất ngờ
Thủ tướng: Quân đội tuyệt đối không để bị động, bất ngờ

(Dân trí) - "Bộ Quốc phòng cần chủ động nắm chắc tình hình, đánh giá và dự báo đúng các tình huống phức tạp có thể xảy ra, kịp thời tham mưu với Đảng, Nhà nước kế sách ngăn ngừa, loại bỏ các nguy cơ chiến tranh, bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa; tuyệt đối không để bị động, bất ngờ" - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Thứ bảy, 21/12/2019 - 12:56

Thủ tướng: Lựa chọn thật tốt nhân sự công an tham gia các cấp ủy
Thủ tướng: Lựa chọn thật tốt nhân sự công an tham gia các cấp ủy

(Dân trí) - Sáng 19/12, tại Hà Nội, Đảng ủy Công an Trung ương tổ chức Hội nghị định kỳ đánh giá toàn diện các mặt công tác của lực lượng Công an nhân dân năm 2019 và định hướng chương trình công tác trọng tâm năm 2020 để tổng kết, triển khai tại Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 75.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 09:37

Dâng hương tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp dịp 75 năm thành lập quân đội
Dâng hương tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp dịp 75 năm thành lập quân đội

(Dân trí) - Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình đã dâng hương và báo công tại Khu di tích An Sinh (xã Văn Thủy, huyện Lệ Thủy) - nơi thành lập lực lượng vũ trang tỉnh và Nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong ngày 19/12, nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2019).

Thứ năm, 19/12/2019 - 09:19

Thủ tướng: Được trang bị tối tân, binh chủng tăng thiết giáp không được sai sót, sơ hở
Thủ tướng: Được trang bị tối tân, binh chủng tăng thiết giáp không được sai sót, sơ hở

(Dân trí) - Chiều 19/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thăm và làm việc với Bộ tư lệnh Binh chủng Tăng thiết giáp nhân dịp kỷ niệm 75 năm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân.

Thứ năm, 19/12/2019 - 08:39

28 tướng tá quân đội nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc
28 tướng tá quân đội nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc

(Dân trí) - Ngày 19/12, Thành ủy, HĐND, UBND, UBMT Tổ quốc Việt Nam TP Đà Nẵng tổ chức gặp mặt 2.000 đại biểu là cán bộ quân đội nghỉ hưu cấp Thượng tá, Đại tá, chỉ huy lãnh đạo cấp trung, lữ đoàn và tương đương.

Thứ năm, 19/12/2019 - 08:13

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Chặn cho được biểu hiện suy thoái trong quân đội
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Chặn cho được biểu hiện suy thoái trong quân đội

(Dân trí) - Nhân kỷ niệm 75 năm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân, chiều 19/12, tại Trụ sở trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương đã gặp mặt thân mật Đoàn đại biểu điển hình tiên tiến toàn quốc trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh giai đoạn 2009-2019.

Thứ năm, 19/12/2019 - 07:56

Tổng Bí thư: 75 năm Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng
Tổng Bí thư: 75 năm Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng

(Dân trí) - Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương có bài viết: “75 năm Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng vững bước dưới lá cờ của Đảng”. Dân trí trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết.

Thứ năm, 19/12/2019 - 05:24

Cà Mau: Năm 2019 phát hiện một vụ có dấu hiệu tham nhũng
Cà Mau: Năm 2019 phát hiện một vụ có dấu hiệu tham nhũng

(Dân trí) - Trong năm 2019, ngành Thanh tra đã tiến hành 55 đoàn thanh tra, qua đó phát hiện một vụ có dấu hiệu tham nhũng xảy ra tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau.

Thứ năm, 19/12/2019 - 04:04

Bãi nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐND TP Phan Thiết
Bãi nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐND TP Phan Thiết

(Dân trí) - 86,5% đại biểu Hội đồng nhân dân TP Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận) đã bỏ phiếu thống nhất bãi nhiệm chức vụ Chủ tịch Hội đồng nhân dân TP Phan Thiết đối với ông Đỗ Ngọc Điệp.

Thứ năm, 19/12/2019 - 11:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ tướng kết thúc chuyến thăm chính thức Cộng hòa Liên bang Myanmar
Thủ tướng kết thúc chuyến thăm chính thức Cộng hòa Liên bang Myanmar

(Dân trí) - Theo đặc phái viên TTXVN, chiều 18/12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cộng hòa liên bang Myanmar theo lời mời của Tổng thống U Win Myint.

Thứ tư, 18/12/2019 - 05:03

Phó Chủ tịch Quốc hội: Thảo luận kinh tế xã hội, tháng 5 na ná tháng 10!
Phó Chủ tịch Quốc hội: Thảo luận kinh tế xã hội, tháng 5 na ná tháng 10!

(Dân trí) - Cho ý kiến tại phiên họp đánh giá kết quả kỳ họp thứ 8, chuẩn bị nội dung kỳ họp thứ 9 của UB Thường vụ Quốc hội ngày 18/12, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nhận xét, các phiên thảo luận về kinh tế, xã hội, ngân sách tại kỳ họp tháng 5 các đại biểu vẫn nêu lại những tồn tại, yếu kém, nguyên nhân... như đã nêu tại kỳ tháng 10 năm trước…

Thứ tư, 18/12/2019 - 04:36

Bối cảnh ra đời Ngày hội Quốc phòng toàn dân
Bối cảnh ra đời Ngày hội Quốc phòng toàn dân

(Dân trí) - Xuất phát từ vai trò của công tác tuyên truyền toàn dân tham gia xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh, đồng thời thể theo nguyện vọng của quân và dân cả nước, ngày 17/10/1989, Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa VI đã ra Chỉ thị số 381-CT/TW quyết định lấy ngày 22 tháng 12 - Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam là Ngày hội Quốc phòng toàn dân.

Thứ tư, 18/12/2019 - 08:00

TP Hạ Long sẽ là đô thị loại 1 trực thuộc tỉnh lớn nhất nước
TP Hạ Long sẽ là đô thị loại 1 trực thuộc tỉnh lớn nhất nước

(Dân trí) - Sáng 17/12, tại phiên họp thứ 40, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2019-2021 và thành lập một số đơn vị hành chính đô thị của các tỉnh: Hòa Bình, Hà Giang, Phú Thọ, Hà Nam, Quảng Ninh, Nghệ An, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Lâm Đồng, Đồng Tháp, Long An và Đắk Nông.

Thứ ba, 17/12/2019 - 06:51

Quảng Nam: Thanh tra kết luận hàng trăm cá nhân và tập thể sai phạm
Quảng Nam: Thanh tra kết luận hàng trăm cá nhân và tập thể sai phạm

(Dân trí) - Qua thanh tra, tổng số tiền sai phạm được phát hiện lên đến hơn 123 tỉ đồng, kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm và xử lý hành chính 189 tập thể và 122 cá nhân.

Thứ ba, 17/12/2019 - 06:42

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Quốc hội Myanmar
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Quốc hội Myanmar

(Dân trí) - Chiều 17/12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến Chủ tịch Quốc hội Myanmar T. Khun Myat.

Thứ ba, 17/12/2019 - 04:49

Nguyên Giám đốc Sở LĐ-TB&XH được bầu làm Phó Chủ tịch tỉnh Hải Dương
Nguyên Giám đốc Sở LĐ-TB&XH được bầu làm Phó Chủ tịch tỉnh Hải Dương

(Dân trí) - Ông Lưu Văn Bản - Bí thư Thành ủy Chí Linh (Hải Dương) vừa được HĐND tỉnh bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương khóa XVI, nhiệm kỳ 2016-2021. Trước đó, ông Bản từng bị kỷ luật trong vụ "một sở có 46 biên chế trong đó 44 người là lãnh đạo".

Thứ ba, 17/12/2019 - 02:31

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng thống Myanmar
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng thống Myanmar

(Dân trí) - Sáng 17/12, sau lễ đón chính thức được tổ chức trọng thể tại Phủ Tổng thống Myanmar, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội kiến với Tổng thống Myanmar U Win Myint.

Thứ ba, 17/12/2019 - 01:56

Tăng thẩm quyền Thủ tướng, thêm công cụ xử lý cán bộ bị kỷ luật
Tăng thẩm quyền Thủ tướng, thêm công cụ xử lý cán bộ bị kỷ luật

(Dân trí) - Từ 1/7/2020, hàng loạt chính sách pháp luật mới chính thức có hiệu lực thi hành…

Thứ ba, 17/12/2019 - 07:31

Quân đội phát huy vai trò nòng cốt trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh
Quân đội phát huy vai trò nòng cốt trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh

(Dân trí) - Xây dựng nền quốc phòng toàn dân là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, trong đó Quân đội nhân dân là nòng cốt,...

Thứ ba, 17/12/2019 - 07:24

Đầu tư lớn vào khu kinh tế biển đặc biệt sẽ được cư trú đến 10 năm
Đầu tư lớn vào khu kinh tế biển đặc biệt sẽ được cư trú đến 10 năm

(Dân trí) - Đây là chính sách mới nhất được Quốc hội quyết định khi thông qua luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam. Theo đó, khu kinh tế biển duy nhất đảm bảo đủ điều kiện để áp dụng chính sách này là Phú Quốc.

Thứ ba, 17/12/2019 - 07:22

Bộ trưởng Lao động: “Lương của tôi chuyển thẳng vợ kiểm soát càng tốt!”
Bộ trưởng Lao động: “Lương của tôi chuyển thẳng vợ kiểm soát càng tốt!”

(Dân trí) - Bộ trưởng LĐ,TB&XH Đào Ngọc Dung phân tích, việc lương của chồng chuyển thẳng vào tài khoản của vợ là hoàn toàn hợp pháp, nếu có sự thỏa thuận.

Thứ hai, 16/12/2019 - 07:58