Thứ ba, 03/09/2019 - 16:56

Khi nào 2 cơn áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông sáp nhập vào nhau?

Dân trí

Hiện nay trên Biển Đông có 2 cơn áp thấp nhiệt đới đang hoạt động. Trong đó, một cơn đã vào đất liền nhưng lại có xu hướng trở lại ra biển. Theo dự đoán, đến ngày 5/9, hai cơn áp thấp này sẽ sáp nhập vào nhau và mạnh lên thành bão số 5.

Liên quan đến hoạt động của 2 cơn áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông, trong đó một cơn đã đi vào đất liền nhưng lại có xu hướng quay trở lại Biển Đông, chiều nay (3/9), phóng viên Dân trí đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng Dự báo khí hậu (Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia).

Khi nào 2 cơn áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông sáp nhập vào nhau? - 1

Ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng Dự báo khí hậu (Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia) - Ảnh: Nguyễn Dương.

Ông Hưởng cho biết: Sáng sớm nay (3/9), áp thấp nhiệt đới số 1 đã đổ bộ vào khu vực giữa tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên Huế, gây ra gió mạnh ở đảo Bạch Long Vĩ là cấp 7, giật mạnh cấp 9; ở ven biển các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị có gió mạnh cấp 6, giật mạnh cấp 7-8; ở Hòn Ngư đã xuất hiện gió giật mạnh cấp 10 trong mưa giông.

"Công tác dự báo đối với cơn áp thấp nhiệt đới này giữa các trung tâm thế giới rất khác nhau về cường độ. Nhật Bản, Bắc Kinh hiện đã phát báo là một cơn áp thấp này đã mạnh lên thành bão và có tên quốc tế được đặt là Kajiki, còn Mỹ thì vẫn đang cho là áp thấp nhiệt đới. Chúng tôi có số liệu đo thực tế tại ngay khu vực vùng xoáy nên xác định nó chỉ là áp thấp nhiệt đới, đây chính là điều mà chúng tôi muốn gửi tới mọi người khi xem dự báo của các trung tâm thế giới. Chúng ta phải tin tưởng vào cơ quan dự báo chính thức và các trung tâm khác chỉ mang tính tham khảo" - ông Hưởng cho biết.

Cũng theo ông Hưởng, đối áp thấp nhiệt đới đã vào đất liền nói trên di chuyển theo hướng Đông Đông Bắc, sau đó sẽ đổi hướng sang  Đông Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10-15km. Đến 7h ngày 5/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới này cách đảo Hải Nam khoảng 110km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7.  Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới này di chuyển chủ yếu theo hướng Đông Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km và có khả năng mạnh lên thành bão.

Nói về cơn áp thấp nhiệt đới thứ 2 đang hoạt động ở Biển Đông, ông Hưởng thông tin: Hiện tại, cơn áp thấp nhiệt đới này ở phía Bắc quần đảo Hoàng Sa, trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc mỗi giờ đi được khoảng 10-15km tiến về phía khu vực phía Đông của Đảo Hải Nam. Đến khoảng ngày 5/9, khả năng áp thấp này sẽ sáp nhập với cơn áp thấp nhiệt đới số 1 và hình thành nên một cơn bão mới, đây có thể sẽ là cơn bão số 5.

Cũng theo ông Hưởng, hiện nay, áp thấp nhiệt đới ngoài Philippines đã mạnh lên thành bão (có tên quốc tế là Lingling) di chuyển nhanh lên phía Bắc và cũng sẽ tương tác với hai áp thấp nhiệt đới trong Biển Đông. Sự tương tác này khiến cho diễn biến của cả ba áp thấp nhiệt đới và bão sẽ còn rất phức tạp trong 2-3 ngày tới.

Khi nào 2 cơn áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông sáp nhập vào nhau? - 2

Vị trí và hướng di chuyển của 2 cơn áp thấp nhiệt đới lúc 13h ngày 3/9. (Ảnh: NCHMF).

"Có thể nói, trường hợp xuất hiện đồng thời 2 áp thấp nhiệt đới và bão cùng tương tác với nhau như thế này là hiếm gặp. Cấu trúc mây của hai cơn áp thấp nhiệt đới khá rời rạc, cường độ yếu nên khó dự báo hướng di chuyển. Đối với những cơn dạng này các mô hình khí quyển chỉ có thể đưa ra nhận định 24h, còn sau 24h phân tán nhiều" - ông Hưởng nói.

Từ phân tích trên, ông Hưởng nhận định khả năng ảnh hưởng và tác động của 3 áp thấp và bão trên biển và đất liền Việt Nam.

Trên biển, do thời gian hoạt động trên vùng biển ngoài khơi các tỉnh Trung Bộ khá lâu, gây gió mạnh, sóng lớn kéo dài trên biển, gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 ở vùng ven bờ từ Nghệ An đến Quảng Ngãi, do vậy rất nguy hiểm cho tàu thuyền hoạt động trên biển.

Đối với đất liền, ông Hưởng lưu ý: Hiện nay, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia đã đưa ra dự báo xuất hiện đợt mưa lớn với tổng lượng mưa phổ biến từ 300-500mm, trong đó trọng tâm mưa rất to tại khu vực các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế, lượng mưa trong cả đợt có thể tới trên 500mm từ ngày 2 đến ngày 5/9. Khu vực thành phố Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi có mưa phổ biến 200-300mm. Khu vực Tây Nguyên có mưa to đến rất to (200-300mm/đợt) và tại Nam Bộ có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông (100-150mm/đợt)

Mưa lớn làm tăng nguy cơ xảy ra lũ, lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng diện rộng ở các khu vực đồng bằng và đô thị lớn ở khu vực ven biển Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ.

"Hai đợt mưa rất to liên tiếp cho khu vực Trung Bộ sẽ gây áp lực không hề nhỏ cho hệ thống hồ chứa và thoát nước ở Trung Bộ, đặc biệt các hồ chứa thủy lợi, do ảnh hưởng của mưa cường độ lớn làm tăng nguy cơ xảy ra mất an toàn. Đối với lũ trên sông, có thể báo động 2 đến báo động 3 ở khu vực Hà Tĩnh – Quảng Trị" - ông Hưởng đưa ra cảnh báo.

Bình Định: Kêu gọi hơn 670 ngư dân di chuyển khỏi vùng biển nguy hiểm

Chiều 3/9, Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định cho biết, phần lớn ngư dân Bình Định đã biết thông tin về áp thấp nhiệt đới và đang di chuyển tàu thuyền ra khỏi vùng nguy hiểm. Tuy nhiên, hiện vẫn còn 108 tàu/671 lao động hoạt động từ 13 độ vĩ Bắc trở lên phía Bắc, các tàu đang di chuyển ra khỏi vùng nguy hiểm hoặc neo đậu tại các đảo.

Khi nào 2 cơn áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông sáp nhập vào nhau? - 3
Vẫn còn 108 tàu/671 ngư dân trong vùng biển nguy hiểm đang di chuyển hoặc tìm chỗ neo đậu an toàn tại các đảo.

Theo Ban chỉ huy PCTT - TKCN tỉnh Bình Định, tính đến 15h30’ chiều cùng ngày (3/9), tỉnh Bình Định có hơn 5.000 tàu cá với gần 34.000 ngư dân đang hoạt động ven bờ và neo đậu tại bến cá trong tỉnh.

Tại khu vực từ Thừa Thiên Huế - Hải Phòng có 56 tàu cá/392 ngư dân; khu vực từ Quảng Ngãi - Đà Nẵng có 130 tàu/725 ngư dân; khu vực từ Phú Yên - Kiên Giang có 762 tàu/6.061 ngư dân; khu vực quần đảo Hoàng Sa có 88 tàu/618 ngư dân; vùng biển giữa Hoàng Sa - Trường Sa có 135 tàu/967 ngư dân và khu vực quần đảo Trường Sa có 56 tàu/448 ngư dân.

Trong khi đó, để chủ động ứng phó với thiên tai do áp thấp nhiệt đới, đặc biệt trong mùa mưa lũ sắp tới, tỉnh Bình Định đã chủ động các phương án ứng phó với thiên tại các công trình hồ chứa nước lớn trên địa bàn tỉnh như: Hồ chứa nước Định Bình, Vân Phong, Núi Một, Thuận Ninh, Hội Sơn và Vạn Hội, nhằm đảm bảo an toàn công trình cũng như bảo vệ tài sản, tính mạng của nhân dân vùng hạ du.

Theo ghi nhận, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới nên 2 ngày qua, thời tiết khu vực Bình Định nhiều mây, có mưa rào và giông vài nơi, nhưng lượng mưa không đáng kể.

Đà Nẵng: 35 tàu, thuyền đang hoạt động trên biển; không ở khu vực nguy hiểm

Khi nào 2 cơn áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông sáp nhập vào nhau? - 4
Đa số phương tiện tàu, thuyền của Đà Nẵng đều đang neo đậu trong bờ. Còn 35 tàu, thuyền đang hoạt động trên biển không ở khu vực nguy hiểm

Thông tin cập nhật trong sáng nay (3/9) từ Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn - Bộ đội biên phòng TP Đà Nẵng cho biết, đến 10h sáng nay có hơn 9.200 lao động và 1.458 phương tiện của Đà Nẵng đã neo đậu tại bờ. Còn 35 tàu, thuyền cùng 334 lao động đang hoạt động trên biển.

Tất cả các phương tiện đều đã biết được vị trí, hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới. Không có phương tiện nào đang ở khu vực nguy hiểm.

Ban Chỉ huy PCTT-TKCN Bộ đội biên phòng TP Đà Nẵng cũng đã chỉ đạo các đơn vị phối hợp chính quyền địa phương tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình của áp thấp nhiệt đới trên biển; sử dụng hệ thống thông tin liên lạc trên biển và phối hợp với gia đình thông báo cho các phương tiện đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới để chủ động phòng, tránh. Nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi và triển khai các phương án ứng phó bão. Lực lượng, phương tiện các đơn vị sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn.

Doãn Công - Tâm An

Nguyễn Dương