TPHCM:

Khó dẹp vì nhiều người lấn chiếm vỉa hè có tiền, có lực, có quan hệ

Dân trí Kinh doanh lấn chiếm vỉa hè ở TPHCM không chỉ là người nghèo mà ở đó còn có nhiều đối tượng có tiền, có lực và có mạng lưới quan hệ xã hội rất lớn. Quan trọng hơn, thói quen ăn uống vỉa hè của người dân cũng khuyến khích hành vi lấn chiếm vỉa hè.
>>Ông Hải "đe" cách chức lãnh đạo phường nếu để nhà hàng chiếm vỉa hè
>>Ông Đoàn Ngọc Hải “xoá sổ” 24 điểm giữ xe chiếm vỉa hè

Cần từ bỏ thói quen ăn uống vỉa hè

Tại chương trình “Lắng nghe và trao đổi” do HĐND TPHCM phối hợp cùng Đài Truyền hình TPHCM tổ chức ngày 4/3, ông Vũ Thanh Lưu – Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam TPHCM – cho biết qua công tác giám sát thì nhận thấy tình trạng tái lấn chiếm lòng, lề đường vẫn còn diễn ra.

Một quán cà phê bị phạt 5 triệu đồng vì đề xe lấn chiếm vỉa hè
Một quán cà phê bị phạt 5 triệu đồng vì đề xe lấn chiếm vỉa hè

“Một số địa phương chưa có chiến lược lâu dài, bền bỉ. Một số anh chị em cán bộ địa phương ngại đụng chạm nên làm chưa quyết tâm. Tâm lý đẩy đuổi, hù dọa là chủ yếu. Việc xử lý hành vi chống đối cũng chưa mạnh tay”, ông Lưu nói.

Bên cạnh đó, ông Lưu đề nghị UBND TPHCM sớm chỉ đạo các địa phương, cho phép sử dụng một phần lòng, lề đường tại một số tuyến đường có xe lưu thông ít để tập trung người bán hàng rong. Việc này giúp cơ quan chức năng dễ quản lý, đảm bảo trật tự xã hội và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trong khi đó, ông Trương Lâm Danh – Trưởng Ban Pháp chế HĐND TPHCM – cho biết các địa phương có quan tâm đến mưu sinh của người dân, bằng cách kẻ vạch sơn vỉa hè, cho phép sử dụng một phần để buôn bán, phần còn lại dành cho người đi bộ.

Tuy nhiên, vấn đề bất cập là nhiều người không chấp hành đúng quy định mà tái lấn chiếm. Song hành vi lấn chiếm không bị xử lý đến nơi đến chốn nên dẫn đến dư luận có sự “chống lưng”, “bảo kê” của cán bộ phường.

Cũng theo ông Danh, hiện có một số địa phương không quản lý được trật tự vỉa hè nên làm rào chắn, thậm chí rào luôn barie gây khó khăn cho người đi bộ, nhất là người khuyết tật.

“Ngay trường đại học Nguyễn Tất Thành trên đường Nguyễn Tất Thành có rào chắn, người dân không buôn bán được thì tràn xuống đường chiếm chỗ bán. Người khuyết tật không thể đi được. Ngoài ra, tình trạng này cũng xảy ra ở bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh viện Nhiệt Đới”, ông Danh nói.

Dưới góc độ nhà nghiên cứu xã hội học, PGS.TS Tôn Nữ Quỳnh Trân – Giám đốc Trung tâm nghiên đô thị và phát triển – phân tích rằng, hiện có 2 nhóm đối tượng chính tham gia mua bán, kinh doanh vi phạm lấn chiếm vỉa hè.

Lực lượng trật tự đô thị quận Bình Thạnh xử lý lấn chiếm vỉa hè xung quanh chợ Bà Chiểu
Lực lượng trật tự đô thị quận Bình Thạnh xử lý lấn chiếm vỉa hè xung quanh chợ Bà Chiểu

Thứ nhất là người nghèo kiếm kế mưu sinh bên lề đường, đây là nhóm đối tượng dễ tổn thương. Thứ hai là đối tượng có thu nhập, đồng thời có điều kiện tiếp cận lòng, lề đường.

“Đối với nhóm đối tượng này thì việc lập lại trật tự lòng, lề đường cũng nhạy cảm không kém gì so với người nghèo vì họ có tiền, có lực và có mạng lưới quan hệ xã hội rất lớn ở đằng sau”, TS Quỳnh Trân khẳng định.

Về các giải pháp chấn chỉnh trật tự vỉa hè, TS Quỳnh Trân cho rằng đối với người nghèo, không có nghề nghiệp mà xóa bỏ ngay, không cho bán vỉa hè thì không nên.

“Việc giải quyết cho nhóm đối tượng này là khó khăn và lâu dài. Lập phố hàng rong thì suy cho cùng cũng lấn chiếm đất đô thị, hạn chế không gian nghỉ ngơi, giải trí của mọi người. Đây cũng là giải pháp tạm thời. Song đối với những người lớn tuổi thì rất khó dạy nghề để chuyển đối nghề nghiệp. Cho nên phải có giải pháp lâu dài, đào tạo nghề, tạo việc làm để con cháu họ không ra đường kiếm ăn nữa”, bà Trân nói.

Cũng theo TS Quỳnh Trân, nhóm đối tượng thứ hai lấn chiếm vỉa hè để tăng thu nhập. Họ có tâm lý vỉa hè là của chung, ai “xí” được trước thì sử dụng. Do đó, phải vận động, tuyên truyền để nhóm đối tượng này tham gia vào công tác lập lại trật tự vỉa hè.

“Ngoài ra, nhóm đối tượng thứ ba ít ai nghĩ tới, nhưng xét về góc độ xã hội thì họ là người vi phạm lấn chiếm vỉa hè. Đó là người sử dụng dịch vụ của nhóm đối tượng thứ hai, chẳng hạn như ăn nhậu trên vỉa hè. Họ là nhân tố khuyến khích lấn chiếm lòng, lề đường. Phải làm sao cho họ bỏ được thói quen ăn uống, sử dụng dịch vụ của người chiếm lề đường”, bà Trân nói.

Người dân đóng vai trò trung tâm

Ông Trần Quang Lâm – Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải TPHCM – cho biết hiện nay đơn vị đang xây dựng tiêu chí quản lý vỉa hè. Trong đó, quy định vỉa hè rộng trên 3m thì kẻ vạch cho để xe, còn chừa lại 1,5m cho người đi bộ. Vỉa hè rộng trên 5m thì sắp xếp tổ chức thêm hoạt động khác.

Lực lượng trật tự đô thị quận 10 xử lý một quán nhậu vi phạm lấn chiếm vỉa hè
Lực lượng trật tự đô thị quận 10 xử lý một quán nhậu vi phạm lấn chiếm vỉa hè

“Hiện đề án đang được các sở, ngành liên quan đóng góp ý kiến. Sau khi được thông qua sẽ công bố công khai cho người dân được biết, thực hiện thống nhất”, ông Lâm nói.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết hiện nay thành phố có 4.151 tuyến đường (dài 4.535km), trong đó có 1.880 tuyến không có vỉa hè. Trong số 2.271 tuyến đường có vỉa hè thì chỉ có 772 tuyến đường có vỉa hè rộng trên 3m.

Theo ông Tuyến, hiện hoạt động kinh doanh lấn chiếm vỉa hè, chợ tự phát gây mất trật tự giao thông còn phổ biến. Nhiều người trục lợi từ vỉa hè cũng như tiếp tay, bảo kê cho kinh doanh vỉa hè.

“Ở TP kinh doanh vỉa hè thu lợi nhuận rất lớn. Nhiều người bán một ngày sống được một tuần cho nên có bị phạt cũng chịu. Vi phạm thì đã rõ nhưng đây là mưu sinh và thu lợi nhiều nên thu hút người ta”, ông Tuyến nói.

Ngoài ra, lãnh đạo UBND TPHCM cũng chỉ ra rằng việc buôn bán vỉa hè gây mất trật tự cũng xuất phát từ ý thức của người dân đi mua: “Vẫn có tình trạng chân trong, chân ngoài, chân trên chân dưới... Đây là thói quen không tốt. Tổ chức vào chợ bán thì ít người mua. Bên ngoài thì có người khác tới bán nên liên tục xảy ra cảnh đẩy đuổi”.

Một lần nữa, ông Tuyến khẳng định chủ trương nhất quán của thành phố lầ lập lại trật tự lòng, lề đường. Theo đó, thành phố tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền và sẽ có chuyên đề riêng về quản lý vỉa hè, quy định vai trò trách nhiệm của người có mặt tiền vỉa hè, giải pháp quản lý mặt tiền vỉa hè chung.

Kết thúc chương trình, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm nhấn mạnh: “Trong công tác lập lại trật tự lòng, lề đường thì vai trò trung tâm chính là người dân thành phố. Người làm tốt thì kết quả tốt nếu không thì tình trạng lấn chiếm sẽ còn kéo dài”.

Bên cạnh đó, bà Quyết Tâm đề nghị các cấp chính quyền đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, xử lý vi phạm. Theo bà, nhiều nơi còn né tránh sợ đụng chạm, việc này không loại trừ hành vi tiêu cực thao túng cho hộ gia đình, doanh nghiệp vi phạm.

Quốc Anh

MỚI NHẤT
Vụ người tâm thần lên máy bay: Tước giấy phép an ninh, phạt nặng Cảng Hàng không
Vụ người tâm thần lên máy bay: Tước giấy phép an ninh, phạt nặng Cảng Hàng không

(Dân trí) - Liên quan đến vụ nam sinh viên đang điều trị bệnh tâm thần vượt nhiều chốt kiểm soát và đột nhập máy bay, nhà chức trách vừa ra quyết định xử phạt hành chính nhiều nhân viên an ninh, nhân viên mặt đất và Cảng Hàng không quốc tế Vinh (Nghệ An).

Thứ hai, 05/03/2018 - 12:19

Miền Bắc mưa rét trong dịp 8/3
Miền Bắc mưa rét trong dịp 8/3

(Dân trí) - Những ngày đầu tháng 3 thời tiết ở miền Bắc oi nóng như mùa hè, nhiều nơi có thời điểm nhiệt độ trên 35 độ C. Tuy nhiên, khoảng đêm ngày 7 đến ngày 8/3 sẽ có một đợt không khí lạnh mạnh tràn xuống nước ta, gây ra mưa, mưa rào và giông.

Thứ hai, 05/03/2018 - 12:11

Đang xây dựng đường đi bộ lát gỗ lim ven sông Hương
Đang xây dựng đường đi bộ lát gỗ lim ven sông Hương

(Dân trí) - Trong những ngày này, tại TP Huế đang triển khai xây dựng tuyến đường đi bộ phía nam sông Hương với bề mặt lát bằng gỗ lim.

Thứ hai, 05/03/2018 - 12:05

Phạt cảnh cáo người chú dùng xích khóa cháu ruột
Phạt cảnh cáo người chú dùng xích khóa cháu ruột

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc cháu bé học lớp 5 tại xã Khuyến Nông, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) bị chú ruột dùng xích khóa lại vì tội hay trộm cắp để lấy tiền chơi điện tử, chính quyền địa phương đã có quyết định về xử lý vi phạm hành chính bằng hình thức Cảnh cáo đối với người có hành vi xích cháu bé.

Thứ hai, 05/03/2018 - 11:56

3.500 thanh niên Thủ đô bịn rịn chia tay người thân lên đường nhập ngũ
3.500 thanh niên Thủ đô bịn rịn chia tay người thân lên đường nhập ngũ

(Dân trí) - Sáng 5/3, gần 3.500 thanh niên Thủ đô háo hức lên đường nhập ngũ. Lễ giao quân ở các quận huyện diễn ra trong sự bịn rịn của người thân các tân binh.

Thứ hai, 05/03/2018 - 11:43

Hà Nội: Xe máy bốc cháy trơ khung trên đường
Hà Nội: Xe máy bốc cháy trơ khung trên đường

(Dân trí) - Chiếc xe máy Attila đang lưu thông trên đường Giải Phóng bất ngờ bốc cháy dữ dội. Dù lực lượng chức năng cố gắng dập lửa song chiếc xe chỉ còn trơ khung sắt.

Thứ hai, 05/03/2018 - 11:41

Tân binh rạng rỡ chào người thân lên đường nhập ngũ
Tân binh rạng rỡ chào người thân lên đường nhập ngũ

(Dân trí) - Sáng 5/3, thành phố Hà Nội đã đồng loạt tổ chức lễ giao nhận quân theo Luật nghĩa vụ quân sự. Hơn 3.000 thanh niên Thủ đô đã chính thức lên đường nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc.

Thứ hai, 05/03/2018 - 11:27

Công trình “khủng” trong di sản Tràng An: Con... khủng long chui lọt lỗ kim!
Công trình “khủng” trong di sản Tràng An: Con... khủng long chui lọt lỗ kim!

(Dân trí) - Trước thảm cảnh di sản thế giới Tràng An bị xâm phạm, hủy hoại nghiêm trọng, bạn đọc Dân trí khắp cả nước bày tỏ sự bức xúc trước hành vi coi thường pháp luật của doanh nghiệp, sự buông lỏng quản lý của chính quyền các cấp tỉnh Ninh Bình. Phần lớn dư luận đều cho rằng chuyện “con voi chui lọt lỗ kim” này là... không thể tin nổi!

Thứ hai, 05/03/2018 - 11:22

Chủ tịch huyện nói gì về lá thư xin lỗi của nữ tiểu thương hắt tiết lợn?
Chủ tịch huyện nói gì về lá thư xin lỗi của nữ tiểu thương hắt tiết lợn?

(Dân trí) - Nguyễn Thị Loan, nữ tiểu thương vừa bị CQĐT Công an huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) khởi tố tội danh “Làm nhục người khác” sau hành vi hắt tiết lợn lên người Chủ tịch UBND huyện Hương Khê vừa có thư xin lỗi vị chủ tịch này. Ông Chủ tịch huyện nói gì về lá thư?

Thứ hai, 05/03/2018 - 11:03

Thăng quân hàm cho chiến sỹ hy sinh khi cứu xe mía giữa dòng lũ
Thăng quân hàm cho chiến sỹ hy sinh khi cứu xe mía giữa dòng lũ

(Dân trí) - Ngày 5/3, Thượng tá Trần Ngọc Anh - Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Gia Lai cho biết, Công an tỉnh Gia Lai vừa ký quyết định thăng cấp bậc hàm từ Thượng sỹ lên Thiếu úy trước thời hạn cho anh Bùi Minh Quý, người đã hy sinh trong lúc cứu xe mía khỏi dòng lũ.

Thứ hai, 05/03/2018 - 10:11

Sương mù dày đặc bao phủ thành Vinh
Sương mù dày đặc bao phủ thành Vinh

(Dân trí) - Sáng sớm nay 5/3, người dân tham gia lưu thông trên các tuyến đường TP Vinh (Nghệ An) gặp rất nhiều khó khăn do sương mù dày đặc. Đến 8h30, nắng lên nhưng nhiều tòa nhà cao tầng vẫn ẩn hiện trong sương.

Thứ hai, 05/03/2018 - 10:02

Bi kịch từ hình xăm, đôi nam nữ thương vong bất thường trong khách sạn
Bi kịch từ hình xăm, đôi nam nữ thương vong bất thường trong khách sạn

(Dân trí) - Bị gia đình bạn gái “dị ứng” vì hình xăm trên cơ thể và có ý ngăn cản chuyện tình cảm, nam thanh niên cùng người yêu đã rủ nhau vào khách sạn uống thuốc chưa rõ nguồn gốc. Hậu quả cô gái trẻ tử vong, nam thanh niên may mắn được cứu sống.

Thứ hai, 05/03/2018 - 09:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Xe tải bốc cháy dữ dội, tài xế may mắn thoát chết
Xe tải bốc cháy dữ dội, tài xế may mắn thoát chết

(Dân trí) - Đang điều khiển xe tải di chuyển trên QL 38, tài xế bất ngờ được người dân thông báo xe đang bốc cháy. Ngay lập tức, tài xế đã nhanh chóng rời khỏi cabin trước khi chiếc xe cháy trơ khung.

Thứ hai, 05/03/2018 - 06:56

Hôm nay tàu sân bay, tàu khu trục Mỹ tới Việt Nam
Hôm nay tàu sân bay, tàu khu trục Mỹ tới Việt Nam

(Dân trí) - Hôm nay (5/3), tàu sân bay USS Carl Vinson Mỹ đến Việt Nam, chính thức thực hiện chuyến thăm hữu nghị lần đầu tiên trong lịch sử quan hệ quốc phòng hai nước. Hải đoàn lưu lại Việt Nam tới ngày 9/3, nhằm thực hiện theo thoả thuận của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam hồi tháng 11/2017.

Thứ hai, 05/03/2018 - 06:47

Người phụ nữ suốt 5 năm chăm người dưng như cha ruột
Người phụ nữ suốt 5 năm chăm người dưng như cha ruột

(Dân trí) - Dù điều kiện kinh tế gặp muôn vàn khó khăn nhưng suốt 5 năm nay, bà Nguyễn Thị Trí (53 tuổi, ở thôn Quang Long, xã Quang Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An) đã chăm sóc cụ ông 99 tuổi neo đơn như cha ruột của mình.

Thứ hai, 05/03/2018 - 05:00

Lão nông đào được củ khoai vạc “khủng” nặng 110kg
Lão nông đào được củ khoai vạc “khủng” nặng 110kg

(Dân trí) - Trong quá trình thu hoạch vườn khoai vạc, anh Nguyễn Văn Đường ở thôn Minh Thủy, xã Sơn Thủy (Hương Sơn, Hà Tĩnh) đã đào được một củ khoai vạc "khủng" nặng tới 110 kg.

Chủ nhật, 04/03/2018 - 09:44

Hàng chục “quái xế” dàn hàng trên quốc lộ so kè tốc độ
Hàng chục “quái xế” dàn hàng trên quốc lộ so kè tốc độ

(Dân trí) - Nhiều phương tiện lưu thông trên đường một phen nháo nhào né tránh khi xuất hiện hàng chục “quái xế” với đủ loại xe, dàn hàng ngang trên QL1A nẹt pô, rú ga inh ỏi rồi so kè tốc độ khiến giao thông vô cùng hỗn loạn.

Chủ nhật, 04/03/2018 - 08:58

Cần Thơ: Nhiều cán bộ, công chức vắng mặt không lý do sau Tết nguyên đán
Cần Thơ: Nhiều cán bộ, công chức vắng mặt không lý do sau Tết nguyên đán

(Dân trí) - Thanh tra Sở Nội vụ TP Cần Thơ tổ chức kiểm tra đột xuất tại các cơ quan, đơn vị thời điểm trước và sau Tết Nguyên đán, phát hiện nhiều cán bộ công chức (CBCC) vắng mặt không lý do.

Chủ nhật, 04/03/2018 - 05:54

Cục trưởng Thi hành án dân sự Hà Nội cấm cán bộ đi lễ hội giờ hành chính
Cục trưởng Thi hành án dân sự Hà Nội cấm cán bộ đi lễ hội giờ hành chính

(Dân trí) - Ông Lê Quang Tiến, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự Hà Nội yêu cầu các đơn vị và toàn thể công chức, người lao động tuyệt đối không đi lễ hội trong giờ hành chính, không sử dụng xe công đi lễ hội trừ trường hợp thực thi nhiệm vụ. Đặc biệt không tổ chức liên hoan ảnh hưởng đến thời gian và hiệu quả làm việc.

Chủ nhật, 04/03/2018 - 05:00

Binh lính Mỹ sẽ thi... bóc tỏi khi tới thăm Việt Nam
Binh lính Mỹ sẽ thi... bóc tỏi khi tới thăm Việt Nam

(Dân trí) - Ngày mai (5/3), tàu sân bay hiện đại hàng đầu của Hải quân Mỹ sẽ thăm Đà Nẵng - Việt Nam. Trong những ngày lưu lại Việt Nam, binh lính Mỹ sẽ có nhiều hoạt động giao lưu thể thao, văn hóa, ẩm thực và tham gia cuộc thi... bóc tỏi.

Chủ nhật, 04/03/2018 - 04:52

Vụ xe ben tông hàng loạt xe máy: Tài xế khai lạc tay lái
Vụ xe ben tông hàng loạt xe máy: Tài xế khai lạc tay lái

(Dân trí) - Tại cơ quan công an, lái xe Mai Văn Giàu khai nhận, do đang điều khiển xe với tốc độ cao, khi gần tới giao lộ thì có xe máy băng ra từ hẻm nên tài xế vội đánh lái để tránh và bị mất kiểm soát, gây ra vụ tai nạn kinh hoàng khiến 6 người thương vong.

Chủ nhật, 04/03/2018 - 04:10

Xác định cụ thể những Chủ tịch tỉnh “lười” tiếp dân
Xác định cụ thể những Chủ tịch tỉnh “lười” tiếp dân

(Dân trí) - Cục Giải quyết khiếu nại, tố cáo và thanh tra khu vực phía Nam được yêu cầu xác định rõ địa chỉ và cá nhân Chủ tịch UBND các địa phương không thực hiện đúng pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo. Nếu tình hình không có chuyển biến, Thanh tra Chính phủ có thể báo cáo Ban Bí thư nhằm xử lý nghiêm sai phạm.

Chủ nhật, 04/03/2018 - 03:47

Ngủ trong xe chở tôm, đôi nam nữ thương vong
Ngủ trong xe chở tôm, đôi nam nữ thương vong

(Dân trí) - Ngày 4/3, cơ quan chức năng TP Đà Lạt (Lâm Đồng) đã khám nghiệm hiện trường để điều tra, xác minh vụ một người chết và một người bị hôn mê trên chiếc xe tải tại địa bàn xã Trạm Hành (TP Đà Lạt) vào sáng cùng ngày.

Chủ nhật, 04/03/2018 - 03:43

Ba ô tô tông nhau liên hoàn, dân đập cửa cứu hai bố con
Ba ô tô tông nhau liên hoàn, dân đập cửa cứu hai bố con

(Dân trí) - Một vụ tai nạn giao thông liên hoàn xảy ra sáng nay (4/3) trên QL6 tỉnh Hòa Bình giữa 3 xe ô tô làm hai người bị thương nặng. Cú tông mạnh khiến chiếc xe ô tô 4 chỗ bẹp dúm, người dân phải đập cửa xe, đưa hai bố con đi cấp cứu.

Chủ nhật, 04/03/2018 - 02:46