Thứ bảy, 30/03/2013 - 00:36

Không Bộ nào được “cát cứ” việc cấp mã số định danh

Dân trí

“Hệ thống dữ liệu mã số định danh cá nhân dùng chung trong mọi lĩnh vực, các cơ quan chức năng phải cùng làm, cùng chia sẻ. Chính phủ không để bộ ngành nào “cát cứ” trong việc này” – Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định.

Họp báo thông tin về phiên họp thường kỳ tháng 3 của Chính phủ chiều 29/3, Bộ trưởng Vũ Đức Đam trao đổi những nội dung cụ thể về đề án cấp mã số định danh cá nhân và xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư – câu chuyện đang gây tranh luận về việc “dẫm chân” giữa Bộ Công an và Bộ Tư pháp.

Ông Đam chi biết, việc xây dựng hệ thống mã số định danh đã được nghiên cứu từ lâu. Về quan điểm của Chính phủ, ông Đam khẳng định, nhất quyết phải nghiên cứu xây dựng cho được hệ thống mã số định danh này. Việc đó không chỉ đơn thuần liên quan đến lĩnh vực quản lý dân cư mà tác động trực tiếp tới mọi bộ ngành khác.
Không Bộ nào được “cát cứ” việc cấp mã số định danh

Về lý thuyết, việc cấp mã số định danh không quá phức tạp nhưng yêu cầu quan trọng hơn là hệ thống phải giúp bao quát, khắc phục những bất cập thực tiễn hiện nay, khi mỗi khía cạnh quản lý phát sinh các loại giấy tờ, mỗi ngành quản lý một loại mã số riêng. Hệ thống mã số định danh cá nhân và cơ sở dữ liệu về dân cư cũng phải có khả năng tận dụng được tối đa các tính năng, lợi ích mang lại.

“Điều tối quan trọng là tiến tới phải xây dựng được một hệ thống dữ liệu dùng chung, không chỉ liên quan đến người dân mà xử lý tốt cả với hệ thống đánh số khác trên toàn quốc gia. Làm được việc này sẽ giúp tổ chức quản lý bằng điện tử rất tốt sau này” – ông Đam nói.

Như vậy, việc đánh số công dân không chỉ liên quan đến Bộ Công an hay Bộ Tư pháp mà còn đến cả ngành Y tế, giáo dục , Thuế, quản lý công chức... Bộ trưởng Đam nhấn mạnh, đây là hệ thống để dùng chung trong tất cả các lĩnh vực. Các cơ quan chức năng phải cùng làm, cùng chia sẻ.

Gạt bỏ “nghi án” 2 Bộ Công an, Tư pháp giành nhau việc cấp mã số, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nhận định, cách phát ngôn vừa qua gây hiểu lầm là mỗi bộ làm một cơ sở dữ liệu riêng. Ông Đam nhấn mạnh: “Chính phủ không chỉ đạo như thế và 2 Bộ Công an, Tư pháp cũng không làm vậy”.

Ông Đam lưu ý, đây là công việc khó khăn, không phải là đưa ra hệ thống đánh số bình thường. Tới đây, nếu xây dựng được hệ thống dữ liệu dùng chung cho các cơ quan quản lý nhà nước, thậm chí cả doanh nghiệp sẽ mang lại những lợi ích rất lớn.

“Chúng ta phải kiên trì làm công việc hết sức quan trọng và khó khăn này, phải tạo được sự đồng thuận cao trong toàn xã hội. Chính phủ chủ trương không bao giờ để một bộ ngành nào “cát cứ” trong việc này” – Bộ trưởng Vũ Đức Đam chốt lại.

P.Thảo