"Không có chuyện TPHCM dẹp vỉa hè để thu phí"

Dân trí Trả lời trước cử tri TP, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Văn Khoa khẳng định không có chuyện TP phát động chương trình lập lại trật tự lòng lề đường là để giành lại vỉa hè nhằm thu phí.
>>Có chống lưng, bảo kê việc sử dụng vỉa hè, lòng đường?
>>Thuê vỉa hè quận 1: 100.000 đồng/m2/tháng

"Nhiệm vụ trọng tâm là lập lại trật tự"

Ngày 5/7, kỳ họp thứ 5 HĐND TPHCM khóa IX tiếp tục diễn ra ngày làm việc thứ 2 với phiên thảo luận tại hội trường.

Phát biểu tại hội nghị, đại biểu Diệp Hồng Di cho rằng biện pháp lập lại trật tự lòng lề đường như hiện nay chưa hiệu quả. Theo bà, nếu tổ chức cao điểm ra quân chấn chỉnh trật tự vỉa hè như vừa qua thì chưa phải giải pháp lâu dài bởi người dân đều có cách đối phó, thậm chí là có hành vi manh động, chống người thi hành công vụ.

“Chúng ta chưa có giải pháp căn cơ giải quyết tình trạng mua bán hàng rong. Đi dọc đường vẫn thấy xe bán thuốc lá, thùng nước, khẩu trang… đẩy ra sát lòng đường. Địa bàn giáp ranh thì người bán hàng rong thường di chuyển từ phường nay sang phường khác nhằm tránh né lực lượng chức năng, việc này dễ gây ra tai nạn giao thông”, bà Di nói.

Vấn đề lập lại trật tự lòng lề đường tiếp tục làm nóng nghị trường
Vấn đề lập lại trật tự lòng lề đường tiếp tục làm "nóng" nghị trường

Trong khi đó, đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm cho rằng TP đã tốn nhiều công sức để lập lại trật tự vỉa hè nhưng nay lại để xảy ra tình trạng tái lấn chiếm. Theo bà, việc này khiến người dân nghi ngờ về chủ trương lập trật tự vỉa hè. Việc vừa qua TP đề xuất tính toán lại mức thu phí thuê vỉa hè từng địa bàn cũng khiến dư luận xôn xao.

Các đại biểu cho rằng cách làm hiện nay chưa đạt hiệu quả lâu dài
Các đại biểu cho rằng cách làm hiện nay chưa đạt hiệu quả lâu dài

Trả lời trước cử tri TP, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Văn Khoa cho biết: “Vừa qua, khi TP triển khai chương trình lập lại trật tự lòng lề đường, có báo nói là ra quân dẹp vỉa hè, hay giành lại vỉa hè… Đó chỉ là cách nói. Còn mục tiêu lập lại trật tự lòng lề đường là gì? Là để thu phí phải không? Xin thưa, hoàn toàn không!”.

Theo ông Khoa, việc lập lại trật tự lòng lề đường là công việc mà chính quyền thành phố đã làm từ lâu nay nhằm xây dựng thành phố văn minh, không phải bây giờ mới làm. Còn việc đóng phí sử dụng vỉa hè thì các nước đều làm chứ không riêng gì thành phố và việc này đã có từ xưa.

Theo ông, điều này đảm bảo công bằng, vì người sử dụng vỉa hè thu lợi từ đó thì phải có nghĩa vụ nộp lại 1 phần lợi để quản lý, bảo dưỡng lòng lề đường…

Ông Khoa nói: “Từ trước TP đã có những khu vực như vậy. Ví dụ như ở chợ Kim Biên xưa nay không có chỗ để xe mà nhu cầu người đến mua bán tại đây là có. Do đó, chính quyền phải tìm nơi để giữ xe cho người dân, việc sử dụng lòng lề đường để giữ xe có thu tiền phí thì phải đóng phí sử dụng lòng lề đường”.

Ông Khoa khẳng định: “UBND TP không hề có ý định dẹp lòng lề đường để thu phí. Còn vừa qua, Sở Giao thông vận tải có trình bảng giá thuê chỉ là trình lại vì nội dung này đã có từ mấy năm trước. Nhưng sau đó đồng chí Chủ tịch UBND yêu cầu là chưa xem xét, vì nhiệm vụ trọng tâm hiện nay là lập lại trật tự lòng lề đường”.

Ông Lê Văn Khoa khẳng định không có chuyện dẹp vỉa hè để thu phí
Ông Lê Văn Khoa khẳng định không có chuyện dẹp vỉa hè để thu phí

Cần có cách làm căn cơ

Về phương pháp lập lại trật tự lòng lề đường hiện nay, đại biểu Diệp Hồng Di cho rằng lực lượng chức năng phải ra quân thường xuyên, kể cả thứ bảy, chủ nhật, ban ngày lẫn ban đêm là không hiệu quả. Câu hỏi đặt ra là kinh phí cho lực lượng làm việc này lấy từ đâu và làm sao đảm bảo quyền lợi để họ tiếp tục công việc?

Trả lời chất vấn của đại biểu, ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở GTVT TP, cho rằng tình trạng vỉa hè còn lộn xộn, bị tái lấn chiếm vỉa hè là do rất nhiều nguyên nhân.

“Thứ nhất là vì 1 số nơi chính quyền địa phương chưa làm quyết liệt. Thứ 2 là người dân ý thức chấp hành chưa tốt. Nguyên nhân cũng là do hơn 50% tuyến đường của thành phố không có vỉa hè, phần còn lại cũng có nhiều tuyến vỉa hè rất hẹp, xuống cấp. Theo quy định phân cấp của UBND TP thì toàn bộ vỉa hè phân cấp cho UBND các quận huyện, từ đó các quận huyện giao nhiệm vụ cho phường xã…”, ông Cường nói.

Tuy nhiên, cách giải thích của ông Cường không làm đại biểu hài lòng. Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP, đề nghị ông Cường nói ngắn gọn và đi vào trọng tâm.

Ông Cường cho là hơn 50% tuyến đường của TP không có vỉa hè, nhiều tuyến vỉa hè rất hẹp nên dễ xảy ra lộn xộn trên lòng lề đường
Ông Cường cho là hơn 50% tuyến đường của TP không có vỉa hè, nhiều tuyến vỉa hè rất hẹp nên dễ xảy ra lộn xộn trên lòng lề đường

Bà nói: “Quận huyện có tổ công tác đó nhưng làm sao làm xuể! Chúng ta cũng làm sao duy trì tổ công tác này mãi được. Phải có lúc dừng, lúc đó thì ai làm? Quan trọng là công tác tuyên truyền và huy động người dân cùng làm. Nếu người dân ý thức được việc lập lại trật tự lòng lề đường là để xây dựng lối sống văn minh, nâng cao chất lượng sống thì họ sẽ thấy được trách nhiệm và quyền lợi của mình trong việc này, người dân sẽ chủ động làm”.

“Dân sẽ giám sát. Còn nhà nước làm gì? Mình phạt! Quy định nhà nước đã phân cấp, không cần thêm nhân sự, thêm kinh phí gì cả, chỉ cần có cơ chế thì 10 triệu dân TP sẽ tự giác làm. Chúng ta có lực lượng, có đội ngũ đó nhưng làm sao chúng ta làm xuể? Người dân đồng thuận thì mới thắng lợi”, bà Quyết Tâm nhấn mạnh.


Theo bà Quyết Tâm, nếu tuyên truyền tốt, vận động được 10 triệu người dân TP cùng làm thì không cần tốn kém mà vẫn hiệu quả

Theo bà Quyết Tâm, nếu tuyên truyền tốt, vận động được 10 triệu người dân TP cùng làm thì không cần tốn kém mà vẫn hiệu quả

Phó Chủ tịch UBND TP Lê Văn Khoa đồng tình rằng công tác tuyên truyền là giải pháp trọng tâm mà thành phố đang thực hiện.

Ông giải thích thêm: “TP thực hiện giải pháp phân cấp nhiệm vụ để thực hiện tốt hơn chương trình này. Những cái gì thuộc quận huyện thì chuyển về quận huyện, của phường xã thì đưa về phường xã. Giải pháp này có thể giúp xác định rõ trách nhiệm của từng cá nhân tổ chức”.

Ông Lê Văn Khoa khẳng định giải pháp này thời gian qua đã phát huy hiệu quả khi có nhiều cá nhân lãnh đạo địa phương đã dám đứng ra nhận trách nhiệm và làm rất tốt.

Ông nói: “Nhân đây tôi cũng biểu dương 2 lãnh đạo phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân và phường Đa Kao, quận 1. 2 đồng chí nữ nhưng dám mạnh dạn tuyên bố từ chức nếu không hoàn thành nhiệm vụ này và thực tế là 2 phường này đã làm rất tốt!”.

Bài: Quốc Anh – Tùng Nguyên
Ảnh: Phạm Nguyễn

MỚI NHẤT
Cử tri đề nghị Đà Nẵng rà soát tất cả dự án ở bán đảo Sơn Trà
Cử tri đề nghị Đà Nẵng rà soát tất cả dự án ở bán đảo Sơn Trà

(Dân trí) - “Chính quyền thành phố khẩn trương rà soát lại tất cả các dự án đã được cấp phép tại bán đảo Sơn Trà theo hướng phải đáp ứng cả ba yêu cầu: phát triển kinh tế du lịch, bảo đảm quốc phòng an ninh và môi trường sinh thái bao gồm môi trường sinh trưởng của loài voọc chà vá chân nâu - hình ảnh nhận diện Đà Nẵng tại Tuần lễ Cấp cao APEC 2017”.

Thứ tư, 05/07/2017 - 04:36

Thu giữ băng rôn mang nội dung trái phép của doanh nghiệp Trung Quốc tại Huế
Thu giữ băng rôn mang nội dung trái phép của doanh nghiệp Trung Quốc tại Huế

(Dân trí) - Trưa 5/7, ông Nguyễn Văn Chương, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Cảng Chân Mây (xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế) cho biết vừa phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa khẩu Chân Mây (thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Thừa Thiên Huế) lập biên bản và thu giữ băng rôn có nội dung trái phép chào đón đoàn khách Trung Quốc qua cảng này.

Thứ tư, 05/07/2017 - 04:10

Đề nghị miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch thành phố Đà Nẵng
Đề nghị miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch thành phố Đà Nẵng

(Dân trí) - Tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 4 Hội đồng nhân dân TP Đà Nẵng khóa IX sáng 5/7, Ban Pháp chế HĐND TP đã thống nhất và đề nghị HĐND TP thông qua tờ trình về việc miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch UBND TP và thông qua dự thảo nghị quyết về nội dung này.

Thứ tư, 05/07/2017 - 03:29

Bộ Tư lệnh TPHCM chủ trì hội thảo về mộ liệt sĩ trong Tân Sơn Nhất
Bộ Tư lệnh TPHCM chủ trì hội thảo về mộ liệt sĩ trong Tân Sơn Nhất

(Dân trí) - Sau khi nghi vấn có ngôi mộ tập thể liệt sĩ thứ hai ở phía Tây sân bay Tân Sơn Nhất, các hoạt động xây dựng tại khu vực này đã tạm dừng. Trước khi khảo sát thực tế, Bộ Tư lệnh TPHCM sẽ chủ trì hội thảo liên quan đến hài cốt liệt sĩ quân giải phóng hy sinh trong trận đánh vào sân bay Tân Sơn Nhất tết Mậu Thân 1968.

Thứ tư, 05/07/2017 - 03:23

Thực hư chuyện nhiều chuyến bay ở Nội Bài bị chậm vì nhân viên check in đình công
Thực hư chuyện nhiều chuyến bay ở Nội Bài bị chậm vì nhân viên check in đình công

(Dân trí) - Ngày 4/7, một số chuyến bay khởi hành từ sân bay quốc tế Nội Bài bị chậm, nhiều hành khách mệt mọi khi phải chờ đợi. Trong khi đó, thông tin lan truyền trên mạng xã hội cho rằng, chuyến bay bị gián đoạn do xảy ra việc nhân viên dịch vụ hàng không đình công.

Thứ tư, 05/07/2017 - 03:17

Hai người đàn ông bị dân vây đánh túi bụi vì nghi bắt cóc trẻ em
Hai người đàn ông bị dân vây đánh túi bụi vì nghi bắt cóc trẻ em

(Dân trí) - Thấy 2 người đàn ông lạ mặt có dấu hiệu nghi vấn, nhiều người dân hô hoán "có kẻ bắt cóc trẻ em" rồi lao ra vây bắt, hành hung. Công an thị xã Ba Đồn đã phải huy động lực lượng giải cứu và đưa 2 người này về trụ sở để làm rõ.

Thứ tư, 05/07/2017 - 03:10

Xe tải cẩu lao dốc đâm vào 6 ô tô, xe máy
Xe tải cẩu lao dốc đâm vào 6 ô tô, xe máy

(Dân trí) - Chiếc xe tải đang đổ dốc thì bất ngờ mất kiểm soát, đâm liên tiếp vào 6 phương tiện trên đường.

Thứ tư, 05/07/2017 - 02:54

Trạm cảnh báo bão được cho mượn làm... nhà nghỉ
Trạm cảnh báo bão được cho mượn làm... nhà nghỉ

(Dân trí) - Cho rằng số phòng không sử dụng để không gây lãng phí, cán bộ Trạm Cảnh báo bão và sóng thần của tỉnh Thanh Hóa đã cho một đơn vị “mượn” 2/3 số phòng để... kinh doanh nhà nghỉ.

Thứ tư, 05/07/2017 - 02:48

Hà Nội: Mưa lớn, xe cộ "bơi" trên quốc lộ 32
Hà Nội: Mưa lớn, xe cộ "bơi" trên quốc lộ 32

(Dân trí) - Trận mưa lớn vào trưa nay (5/7), khiến tuyến quốc lộ 32, đoạn qua phố Nhổn, khu vực đối diện với trường Đại học Công nghiệp Hà Nội (Minh Khai, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) rơi vào tình trạng ngập sâu, nhiều phương tiện phải "bơi" trên đường.

Thứ tư, 05/07/2017 - 02:26

Nga, Kazakhstan khuyến nghị Việt Nam về dự kiến cấm amiăng trắng
Nga, Kazakhstan khuyến nghị Việt Nam về dự kiến cấm amiăng trắng

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tuần trước, tại cuộc họp với gần 500 doanh nghiệp, Bộ trưởng Bộ Thương mại – UB Kinh tế Á-Âu đề cập việc Việt Nam dự kiến áp đặt lệnh cấm nhập khẩu amiăng trắng với khuyến cáo, việc cấm bất cứ sản phẩm nào phải có thông báo, tham vấn, đàm phán trước và phải có các bằng chứng khoa học cụ thể đưa ra…

Thứ tư, 05/07/2017 - 02:07

Trâu chọi Đồ Sơn húc chết chủ: Lấy mẫu 31 trâu để giám định chất kích thích
Trâu chọi Đồ Sơn húc chết chủ: Lấy mẫu 31 trâu để giám định chất kích thích

(Dân trí) - Trao đổi với phóng viên Dân trí trưa nay (5/7), ông Đinh Xuân Nguyên, Giám đốc Trung tâm VHTT quận, Phó Ban tổ chức lễ hội chọi trâu Đồ Sơn, cho biết sáng nay Ban tổ chức Lễ hội đã phối hợp cùng cơ quan chức năng bắt đầu tiến hành lấy mẫu của 31 trâu chọi còn lại để giám định chất kích thích tồn dư (nếu có).

Thứ tư, 05/07/2017 - 02:00

Đường thăng tiến được "lập trình" sẵn của con gái Bí thư huyện
Đường thăng tiến được "lập trình" sẵn của con gái Bí thư huyện

(Dân trí) - Con gái của Bí thư kiêm Chủ tịch UBND huyện Tuy Đức (Đắk Nông) được nhận vào làm việc trước khi có bằng tốt nghiệp. Sau 7 năm, bà này đã kinh qua rất nhiều chức vụ quan trọng, trong đó có thời gian làm Trưởng phòng GD&ĐT huyện Tuy Đức mặc dù chưa một ngày đi dạy.

Thứ tư, 05/07/2017 - 01:49

ĐÁNG QUAN TÂM
Kênh Ba Bò có sạch hay không phải chờ… Bình Dương!
Kênh Ba Bò có sạch hay không phải chờ… Bình Dương!

(Dân trí) - Dù TPHCM đầu tư gần 1.100 tỷ đồng để xây dựng hệ thống làm sạch kênh Ba Bò nhưng thực tế dòng kênh này vẫn ô nhiễm, hôi thối. Theo Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường TP, sỡ dĩ có tình trạng này là do nguồn nước thải từ Bình Dương đổ vào kênh chưa đạt yêu cầu.

Thứ tư, 05/07/2017 - 12:12

Điểm lại dấu hiệu vi phạm hình sự ở dự án của ông Lê Thanh Thản
Điểm lại dấu hiệu vi phạm hình sự ở dự án của ông Lê Thanh Thản

(Dân trí) - Thiếu tướng Đoàn Duy Khương - Giám đốc Công an TP Hà Nội - cho biết sẽ khởi tố vụ án, làm rõ vi phạm của các cá nhân liên quan sai phạm tại các dự án của ông Lê Thanh Thản. Dân trí xin điểm lại dấu hiệu vi phạm hình sự đã được Thanh tra Chính phủ phát hiện tại dự án Đại Thanh (Hà Nội) của Doanh nghiệp tư nhân số 1 Điện Biên do ông Thản làm Chủ tịch.

Thứ tư, 05/07/2017 - 11:58

Dự án 600 trí thức trẻ: Gần 60 phó chủ tịch xã sẽ đi về đâu?
Dự án 600 trí thức trẻ: Gần 60 phó chủ tịch xã sẽ đi về đâu?

(Dân trí) - Dự án 600 trí thức trẻ về vùng cao tại Thanh Hóa sắp kết thúc thời gian thí điểm. Cho đến thời điểm hiện tại, trong 60 Phó Chủ tịch xã chỉ mới có 2 người được sắp xếp công việc, số còn lại không biết tương lai sẽ đi về đâu.

Thứ tư, 05/07/2017 - 11:44

Kỳ họp HĐND "không giấy" đầu tiên của Đà Nẵng
Kỳ họp HĐND "không giấy" đầu tiên của Đà Nẵng

(Dân trí) - Thay vì giơ tay biểu quyết, lần đầu tiên, trong phiên khai mạc kỳ họp thứ 4 Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng sáng nay 5/7, các đại biểu biểu quyết bằng cách bấm nút chọn “đồng ý”, “không đồng ý” hoặc bỏ phiếu trắng ngay trên màn hình máy tính xách tay.

Thứ tư, 05/07/2017 - 11:23

Bục túi nước hầm lò, một công nhân đang mắc kẹt
Bục túi nước hầm lò, một công nhân đang mắc kẹt

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí sáng nay (5/7), một lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cho biết, lực lượng cứu hộ mỏ cùng các lực lượng chức năng tỉnh đang nỗ lực tiến hành các biện pháp cứu công nhân bị mắc kẹt trong hầm sau vụ tai nạn bục túi nước.

Thứ tư, 05/07/2017 - 11:09

Vụ tài xế đâm CSGT: Yêu cầu Bộ Công an xử lý tội giết người
Vụ tài xế đâm CSGT: Yêu cầu Bộ Công an xử lý tội giết người

(Dân trí) - Tại Hội nghị sơ kết về An toàn giao thông chiều 4/7, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đề nghị Bộ Công an và các địa phương xử lý nghiêm các trường hợp chống đối, lao xe vào lực lượng công vụ. Ngoài tội danh chống người thi hành công vụ cần xem xét đến hành vi cố ý giết người.

Thứ tư, 05/07/2017 - 10:45

Sắp khởi tố vụ án về sai phạm tại những công trình của ông Lê Thanh Thản
Sắp khởi tố vụ án về sai phạm tại những công trình của ông Lê Thanh Thản

(Dân trí) - Thiếu tướng Đoàn Duy Khương – Giám đốc Công an TP Hà Nội - cho biết, các dự án do doanh nghiệp của “đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản thực hiện đều có dấu hiệu về tội trốn thuế và có dấu hiệu vi phạm các quy định về quản lý nhà ở. Công an Hà Nội sẽ khởi tố vụ án, khởi tố bị can trong tuần tới nếu được giao làm riêng vụ án tại Hà Nội...

Thứ tư, 05/07/2017 - 10:29

Cây cầu "ma" tại Hà Nội, bây giờ ra sao?
Cây cầu "ma" tại Hà Nội, bây giờ ra sao?

(Dân trí) - Cây cầu Chiếc bắc qua sông Nhuệ thuộc địa phận thôn Nhân Hiền, xã Hiền Giang, H.Thường Tín, Hà Nội được xây dựng từ năm 1980, đến nay đã xuống cấp nguy hiểm, đe dọa an toàn giao thông. Người dân khu vực đã đặt tên cây cầu này là cầu “ma”.

Thứ tư, 05/07/2017 - 10:03

Hà Nội: Các điểm “nóng” phức tạp xuất phát từ sai phạm trong quản lý đất đai
Hà Nội: Các điểm “nóng” phức tạp xuất phát từ sai phạm trong quản lý đất đai

(Dân trí) - UBND TP Hà Nội cho biết, trên địa bàn thành phố có 14 vụ việc phức tạp về an ninh nông thôn, đô thị. Nguyên nhân dẫn đến các điểm “nóng” xuất phát từ tranh chấp, khiếu kiện liên quan đến đất đai, đền bù giải phóng mặt bằng.

Thứ tư, 05/07/2017 - 09:31

Cách chức, kỷ luật Đảng hàng loạt cán bộ Sở TN-MT liên quan vụ xô xát
Cách chức, kỷ luật Đảng hàng loạt cán bộ Sở TN-MT liên quan vụ xô xát

(Dân trí) - Ngày 4/7, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Kon Tum cho biết, đã công bố quyết định kỷ luật đối với một số đảng viên thuộc Đảng bộ Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Kon Tum vì có liên quan đến việc gây rối, đánh nhau trong thời gian qua.

Thứ tư, 05/07/2017 - 07:29

Hình ảnh "hoang hóa" của ngôi biệt thự "đòi" từ cựu Chủ tịch Hà Nội
Hình ảnh "hoang hóa" của ngôi biệt thự "đòi" từ cựu Chủ tịch Hà Nội

(Dân trí) - Năm 2014, sau rất nhiều thủ tục, TP Hà Nội mới "đòi" lại được ngôi biệt thự rộng hơn 400 m2 ở khu "đất vàng" của quận Hoàn Kiếm từ cựu Chủ tịch Hà Nội Hoàng Văn Nghiên. Tuy nhiên, từ đó đến nay, biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa này vẫn bị bỏ hoang, lãng phí và đang trong tình trạng xuống cấp.

Thứ tư, 05/07/2017 - 07:15

Tốn hơn 1.000 tỷ đồng, làm gần 10 năm mà kênh Ba Bò vẫn hôi thối
Tốn hơn 1.000 tỷ đồng, làm gần 10 năm mà kênh Ba Bò vẫn hôi thối

(Dân trí) - Dự án cải tạo kênh Ba Bò (kéo dài từ tỉnh Bình Dương sang địa bàn quận Thủ Đức, TPHCM) được đầu tư gần 1.100 tỷ đồng, khởi công hơn 10 năm nay nhưng đến nay vẫn chưa khắc phục được tình trạng ô nhiễm, hôi thối.

Thứ tư, 05/07/2017 - 02:50