Thứ tư, 17/06/2020 - 11:01

“Không có tình tiết giảm nhẹ tội trạng cho nhóm sát hại nữ sinh giao gà”

Dân trí

“Về nhân thân, các bị can, bị cáo đều có rất nhiều tiền án, tiền sự. Như vậy, về cơ bản, các đối tượng sát hại nữ sinh C.M.D. không có tình tiết giảm nhẹ” - Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên nói.

Bên hành lang Quốc hội sáng 17/6, Thiếu tướng Sùng A Hồng – Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên trao đổi về những vấn đề đặt ra trong phiên xét xử phúc thẩm vụ án các bị cáo sát hại nữ sinh giao gà đêm 30 Tết.

“Không có tình tiết giảm nhẹ tội trạng cho nhóm sát hại nữ sinh giao gà” - 1

Thiếu tướng Sùng A Hồng - Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên.

- Quan điểm của cơ quan điều tra trong vụ án nữ sinh giao gà bị sát hại là thế nào, thưa ông?

- Trong quá trình điều tra, cơ quan tiến hành tố tụng đã đưa ra nhiều chứng cứ, tài liệu chứng minh vi phạm pháp luật của các bị cáo. Quan điểm cơ quan điều tra là phải làm cứng rắn, nghiêm minh. Căn cứ nhân thân các bị cáo thì không có tình tiết để xem xét giảm nhẹ nên dứt khoát phải có hình phạt thích dáng.

- Tại phiên tòa, nhiều bị cáo cùng có lời khai cho rằng mình bị ép cung, nhục hình trong quá trình điều tra. Ông có thể nói gì về những lời khai này?

- Tôi phải khẳng định không có chuyện bức cung, nhục hình. Vì trong quá trình điều tra, với những vụ án đặc biệt nghiêm trọng thế này thì ngay từ ban đầu đã có giám sát chặt chẽ của VKS. Khai thế nào là quyền của bị can, bị cáo, đã được quy định trong luật, nhưng tôi khẳng định không có ép cung, nhục hình.

- Ông nói quá trình điều tra, lấy lời khai đều có sự tham gia của Viện kiểm sát, song các bị cáo nói bị bức cung, nhục hình trước khi tiến hành lấy lời khai?

- Không có chuyện đó. Trong quá trình điều tra, kể cả giai đoạn trinh sát hay giai đoạn tố tụng, khi có một vụ án xảy ra, cơ quan điều tra tiến hành khởi tố vụ án thì Viện kiểm sát đã giám sát từ giai đoạn đó rồi.

Và để chúng ta áp dụng các biện pháp ngăn chặn với một bị can hay một đối tượng đều có sự phê chuẩn của viện kiểm sát.

Tôi nhắc lại, khai thế nào là quyền của bị cáo, nhưng tôi ví dụ thế này. Bùi Văn Công là một trong những đối tượng chủ mưu nhưng khi ra tòa vẫn nói không biết gì. Tôi theo dõi thấy nhân dân rất bức xúc, phản ứng mạnh và không đồng tình.

Trong nhóm đối tượng này, đối tượng có lời khai sớm nhất là Lường Văn Lả, nhưng sớm không phải trong 1-2 ngày mà cũng trong 1-2 tuần. Đối tượng lâu nhất khai mất 2-3 tháng, trên cơ sở tài liệu không thể chối cãi được.

Vì vậy, không có chuyện ép cung, nhục hình ở đây. Vì nếu ép cung, nhục hình không thể có chuyện mất cả tuần hoặc tháng để lấy lời khai các đối tượng được.

- Bố nữ sinh giao gà đã có đơn xin giảm án cho nhóm đối tượng sát hại con gái mình. Ông nghĩ sao về điều này?

- Cơ quan điều tra làm toàn diện trên cơ sở tài liệu, chứng cứ.

Còn việc bố nữ sinh giao gà có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho nhóm đối tượng gây án, qua theo dõi tôi thấy khi báo chí hỏi lại thì ông ấy nói đó là suy luận của ông ấy.

Cơ quan điều tra trong quá trình điều tra rất toàn diện, khách quan trên cơ sở tài liệu chứng cứ và kết luận theo tài liệu, chứng cứ và bản chất vụ án chứ không có chuyện suy luận ở đây. Tôi cũng có thấy nhiều người băn khoăn về chứng cứ chứng minh vi phạm hành vi vi phạm của bị can, bị cáo. Nhưng chúng ta phải hiểu có nhiều loại chứng cứ như chứng cứ trực tiếp, chứng cứ gián tiếp, chứng cứ giả, chứng cứ thật. Chính vì thế, quá trình điều tra phải xem xét kỹ, thậm chí đã tổ chức họp liên ngành để thẩm định, đánh giá chứng cứ. Trên cơ sở tài liệu chứng cứ đó thì mới đưa ra kết luận xử lý đối tượng.

Với những đối tượng này, quan điểm nhất quán của cơ quan điều tra là cứng rắn, xử lý nghiêm minh căn cứ vào nhân thân của các bị can, bị cáo có rất nhiều tiền án, tiền sự.

- Xin cảm ơn ông!

Thái Anh