Thứ sáu, 23/12/2016 - 13:47

“Không để người vi phạm pháp luật vẫn được khen thưởng”

Dân trí

Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017 diễn ra sáng nay 23/12 tại Hà Nội.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chỉ đạo tại hội nghị (Ảnh: T.K)
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chỉ đạo tại hội nghị (Ảnh: T.K)

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nội vụ kiêm Trưởng Ban Thi đua-Khen thưởng Trung ương Trần Thị Hà cho biết, năm 2016, khen thưởng trong lĩnh vực kinh tế-xã hội, phục vụ nhiệm vụ chính trị, khen thưởng đối ngoại, quá trình cống hiến, khen thưởng niên hạn được triển khai đúng quy định, kịp thời, đảm bảo công khai, minh bạch.

“Các cấp, ngành đã quan tâm chỉ đạo khen thưởng chặt chẽ, đúng người, đúng thành tích, kịp thời khen thưởng các trường hợp có thành tích đột xuất, người trực tiếp lao động, sản xuất, công tác ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo và chú trọng sử dụng các hình thức khen thưởng thuộc thẩm quyền”- bà Hà nói.

Tuy vậy, Thứ trưởng Trần Thị Hà thừa nhận công tác khen thưởng, bình xét và công nhận danh hiệu thi đua ở một số bộ ngành, địa phương chưa chặt chẽ.

“Cá biệt có những trường hợp được khen thưởng cấp nhà nước nhưng chưa phát huy, giữ vững và lan tỏa; khen thưởng cho cán bộ lãnh đạo, quản lý còn nhiều. Bộ máy làm công tác thi đua, khen thưởng của một số đơn vị cấp bộ, cấp tỉnh còn chưa ổn định; năng lực tham mưu của cán bộ, công chức làm công tác thi đua, khen thưởng ở một số bộ ngành, địa phương còn hạn chế”- bà Hà nhìn nhận.

Nói về nhiệm vụ sẽ đẩy mạnh triển khai trong năm 2017, bà Trần Thị Hà cho biết sẽ đề cao vai trò của người đứng đầu trong việc phát hiện, khen thưởng tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất, học tập. Việc đề nghị các hình thức khen thưởng cấp Nhà nước cần phải được Hội đồng Thi đua-Khen thưởng cấp bộ, cấp tỉnh xem xét kỹ lưỡng, đảm bảo đúng quy định của pháp luật; trước khi đề nghị khen thưởng phải có ý kiến đồng ý của Ban cán sự Đảng bộ, Đảng đoàn, Đảng ủy trực thuộc hoặc Ban thường vụ tỉnh ủy, thành ủy.

“Cần công khai danh sách các tập thể, cá nhân được đề nghị khen thưởng trên các phương tiện thông tin, truyền thông của cơ quan, đơn vị để lấy ý kiến nhân dân. Tăng cường tìm hiểu dư luận, nắm bắt tình hình sản xuất, kinh doanh, điều kiện phát triển của các tập thể, cá nhân qua nhiều kênh thông tin trong quá trình thẩm định hồ sơ khen thưởng”- bà Hà nêu yêu cầu với toàn ngành.

Ghi nhận và biểu dương những thành tích đã được của ngành thi đua, khen thưởng nhưng Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình khẳng định nhiều nơi còn nặng về “khen thưởng”, chứ chưa đẩy mạnh “thi đua” nên dẫn tới tình trạng không đồng đều, hình thức.

Phó Thủ tướng đề nghị các bộ ngành, địa phương làm rõ những bất cập, vướng mắc trong công tác thi đua, khen thưởng để mở rộng hình thức khen thưởng, bổ sung tiêu chuẩn khen thưởng và tránh trùng lắp trong khen thưởng. Khen thưởng phải xứng đáng, nhất là ở cấp cơ sở, vùng sâu, vùng xa, người làm trong lĩnh vực độc hại và lao động trực tiếp trong sản xuất.

“Hạn chế chuyện bình bầu thì đa số lãnh đạo được khen, còn người lao động, chiến sĩ trực tiếp thực hiện nhiệm vụ thì ít được khen thưởng”- Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Ngay trong năm 2017, Phó Thủ tướng yêu cầu các cấp, ngành tránh việc khen thưởng tràn lan, vượt cấp. Các cơ quan, đơn vị phải chịu trách nhiệm khi trình cấp thẩm quyền khen thưởng theo đúng quy định.

“Không để xảy ra tình trạng khen thưởng cho người vi phạm, người vi phạm pháp luật vẫn được khen thưởng”- Phó Thủ tướng nêu rõ.

Tiếp thu những chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, bà Trần Thị Hà khẳng định toàn ngành thi đua- khen thưởng sẽ coi đó là những nội dung triển khai xuyên suốt trong năm 2017.

Vừa qua Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận, bà Trần Thị Hà - Thứ trưởng Bộ Nội vụ kiêm Trưởng Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương có vi phạm, khuyết điểm trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện việc thẩm định quy trình, thủ tục, điều kiện và tiêu chuẩn để trình cấp có thẩm quyền tặng thưởng Huân chương và danh hiệu Anh hùng Lao động cho Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC); tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và Huân chương cho Trịnh Xuân Thanh- nguyên Chủ tịch HĐQT PVC. Chính vì thế, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã quyết định kỷ luật khiển trách đối với bà Trần Thị Hà.

Liên quan đến chuyện của ông Trịnh Xuân Thanh, tại kỳ họp Quốc hội giữa tháng 11 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân thừa nhận: “Với trách nhiệm của mình là tham mưu cho Chính phủ trong các vấn đề liên quan đến công tác cán bộ, khen thưởng, kỷ luật cán bộ công chức, Bộ Nội vụ nhận thiếu sót trong quản lý nhà nước”.

Thế Kha