“Không khen thưởng vụ khui 3.000 hồ sơ giả là quá vô lý!”

Dân trí Đó là nhận định của ông Phạm Trọng Đạt - Cục trưởng Cục Chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) - trước việc hai lão nông 80 tuổi Nguyễn Tiến Lãng và Nguyễn Công Uẩn ở tỉnh Bắc Ninh kiên cường tố cáo "khui" ra gần 3.000 hồ sơ thương binh giả, nhưng tới giờ vẫn chưa được khen thưởng.
>>“Khui” gần 3.000 hồ sơ thương binh giả vẫn chưa được khen thưởng (?!)

Ông Nguyễn Công Uẩn nuôi chim bồ cầu để có kinh phí tố cáo tham nhũng (Ảnh: V.L)
Ông Nguyễn Công Uẩn nuôi chim bồ cầu để có kinh phí tố cáo tham nhũng (Ảnh: V.L)

Thông tin tới PV Dân trí, ông Phạm Trọng Đạt cho biết Cục Chống tham nhũng vừa có văn bản phản hồi Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội xung quanh việc khen thưởng đối với ông Nguyễn Tiến Lãng và ông Nguyễn Công Uẩn (cùng trú tại huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh).

Theo đó, Cục Chống tham nhũng cho rằng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cần xem xét hồ sơ sự việc ông Lãng, ông Uẩn có công trong việc giúp cơ quan chức năng khui ra gần 3.000 hồ sơ thương binh giả, giúp ngân sách nhà nước thu hồi hàng trăm tỷ đồng, để áp dụng các quy định về việc khen thưởng cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc tố cáo hành vi tham nhũng, từ đó thực hiện việc khen thưởng 2 ông.

“Thẩm quyền khen thưởng đối với ông Lãng và ông Uẩn thuộc về tỉnh Bắc Ninh, nhưng bây giờ tỉnh Bắc Ninh không khen thưởng thì thẩm quyền khen thưởng thuộc về Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội. Việc khen thưởng với hai công dân này là đúng, nên khen sớm, bởi đó là người thật việc thật, rõ ràng quá rồi còn gì nữa”- ông Đạt nói.

Nói về việc tỉnh Bắc Ninh và Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội chậm trễ, ngó lơ khen thưởng cho hai lão nông 80 tuổi, ông Đạt nhận định: “Hai năm mà chưa khen thưởng cho hai người khui ra gần 3.000 hồ sơ thương binh giả là quá vô lý. Bây giờ chúng ta đang phát động mọi người dân tố cáo tham nhũng thì phải khen thưởng kịp thời những con người như thế này, chứ đừng lấy lý do này kia mà trì hoãn việc đó. Kinh phí khen thưởng có thể lấy từ nhiều nguồn khác nhau, chứ đâu cứ phải từ quỹ phòng chống tham nhũng. Tôi cho rằng phải sớm khen thưởng, động viên hai bác ấy”.

Ông Nguyễn Tiến Lãng (Ảnh: V.L)
Ông Nguyễn Tiến Lãng (Ảnh: V.L)

Trong sự việc này, từ tháng 4/2015, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã có văn bản gửi Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh khẳng định, từ năm 2010, các ông Nguyễn Tiến Lãng và Nguyễn Công Uẩn đã có đơn gửi tới Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội tố cáo hàng trăm đối tượng cư trú tại huyện Thuận Thành, Bắc Ninh lập hồ sơ giả để hưởng chế độ ưu đãi người có công với cách mạng. Bộ đã tiến hành xác minh nội dung đơn tố cáo và phát hiện vụ việc có dấu hiệu tội phạm nên chuyển hồ sơ đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Ninh đề nghị khởi tố vụ án.

Đến ngày 14/6/2013, Công an tỉnh Bắc Ninh đã ban hành quyết định khởi tố 5 bị can (Nguyễn Bá Bi, Nguyễn Bá Trình, Nguyễn Gia Khu, Nguyễn Đức Nhâm, Nguyễn Khắc Ngung, cùng trú tại huyện Thuận Thành) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đồng thời mở rộng điều tra vụ án.

Theo đó, Bộ Tư lệnh Quân khu I đã chỉ đạo Cơ quan điều tra hình sự tiến hành điều tra về việc làm giả hồ sơ hưởng chế độ thương binh đối với hồ sơ thương binh do cơ quan quân đội thực hiện tại Quân khu I. Kết quả điều tra phát hiện số đối tượng khai man, giả mạo hồ sơ phải kiến nghị đình chỉ trợ cấp là 2.745 người (đối tượng các tỉnh thuộc địa bàn Quân khu I), kiến nghị thu hồi nộp ngân sách nhà nước hơn 150 tỷ đồng và giảm chi ngân sách nhà nước mỗi năm hơn 20 tỷ đồng, có 24 người bị xử lý hình sự.

Đặc biệt, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội nhận định, từ tố cáo của ông Lãng và ông Uẩn các cơ quan chức năng đã phát hiện ra nhiều sai sót trong việc xác lập hồ sơ thương binh, xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật đối với những trường hợp khai man, giả mạo hồ sơ để được hưởng chế độ ưu đãi, tạo niềm tin cho người dân ở các địa phương về việc thực hiện chính sách ưu đãi người có công; tôn vinh những người thực sự có công trong các cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc và bảo vệ tổ quốc.

Trong lá đơn gần nhất gửi tới Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, ông Lãng và ông Uẩn khẳng định, lúc nào cũng đi đầu việc chống tham nhũng về mọi mặt, nhất là vấn đề chế độ chính sách, đãi ngộ người có công trong suốt 11 năm qua.

“Khi gửi đơn tố giác chúng tôi chưa bao giờ nghĩ đến tố giác để được khen thưởng. Nhưng hai chúng tôi cũng muốn biết mình có đủ điều kiện được xem xét khen thưởng hay không, vì chúng tôi nhận được công văn của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội thông báo được khen thưởng nhưng đã chờ đợi 2 năm nay vẫn không có tin tức gì”- lá đơn nêu rõ.

“Chúng tôi tuy đã 80 tuổi, nhưng còn sống ngày nào sẽ đấu tranh chống tham nhũng đến hơi thở cuối cùng”- hai lão nông viết tiếp trong đơn gửi tới Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

Các mức khen thưởng

Thông tư liên tịch số 01/2015 của Thanh tra Chính phủ và Bộ Nội vụ có hiệu lực ngày 1/5/2015 quy định, cá nhân lập thành tích xuất sắc trong việc tố cáo hành vi tham nhũng; cá nhân lập thành tích xuất sắc trong việc cộng tác với cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền để xử lý hành vi tham nhũng bị tố cáo, thu hồi tài sản tham nhũng sẽ được khen thưởng. Hình thức khen thưởng gồm: Huân chương Dũng cảm; bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; bằng khen của cấp bộ, ngành, tỉnh, đoàn thể trung ương.

Ngoài mức thưởng theo quy định chung của Luật Thi đua khen thưởng, cá nhân được khen thưởng còn được thưởng từ Quỹ Khen thưởng về phòng, chống tham nhũng do Thanh tra Chính phủ quản lý với mức thưởng cao nhất lên tới hàng tỷ đồng.

Cụ thể: Huân chương Dũng cảm thưởng là 60 lần mức lương cơ sở (hiện nay là trên 1,2 triệu đồng đồng); Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ 40 lần mức lương cơ sở; Bằng khen của cấp bộ, ngành, tỉnh, đoàn thể trung ương 20 lần mức lương cơ sở.

Nếu giúp thu hồi được cho Nhà nước số tiền, tài sản có giá trị trên 600 lần mức lương cơ sở thì được xét thưởng vượt mức quy định nêu trên nhưng không vượt quá 10% số tiền, giá trị tài sản đã thu hồi được và không vượt quá 3.000 lần mức lương cơ sở.

Thế Kha

MỚI NHẤT
Xe tải đối đầu, 2 tài xế chết thảm
Xe tải đối đầu, 2 tài xế chết thảm

(Dân trí) - Đang ngủ trong nhà, nhiều người dân ven tuyến đường tránh thành phố Phủ Lý (Hà Nam) nghe tiếng va chạm mạnh, chạy ra kiểm tra thì phát hiện 2 chiếc xe tải đâm nhau nên hô hoán nhau ra cứu người gặp nạn. Nhưng khi người dân kiểm tra thì phát hiện cả 2 tài xế đều đã tử vong.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 11:46

Thực hư việc Bí thư thị trấn “khai man tuổi để nhận Huy chương”
Thực hư việc Bí thư thị trấn “khai man tuổi để nhận Huy chương”

(Dân trí) - Thời gian gần đây, dư luận có nhiều ý kiến về việc Bí thư thị trấn Ái Nghĩa (huyện Đại Lộc, Quảng Nam) khai man tuổi để làm hồ sơ nhận Huy chương kháng chiến hạnh Nhì. Thực hư vụ việc như thế nào?

Thứ sáu, 12/05/2017 - 11:42

Vụ giám đốc bệnh viện mặc áo blouse đánh bạc: Tạm dừng tái bổ nhiệm chức vụ
Vụ giám đốc bệnh viện mặc áo blouse đánh bạc: Tạm dừng tái bổ nhiệm chức vụ

(Dân trí) - Sở Y tế Ninh Bình đã làm rõ vụ giám đốc bệnh viện đa khoa huyện Gia Viễn đánh bài ăn tiền với nhiều thuộc cấp bị tung hình ảnh lên mạng. Vị giám đốc này sẽ bị xử lý nghiêm và tạm dừng bổ nhiệm lại chức vụ vì gây ảnh hưởng xấu đến ngành y tế.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 11:03

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông: Vay Trung Quốc thêm 250 triệu USD
Đường sắt Cát Linh - Hà Đông: Vay Trung Quốc thêm 250 triệu USD

(Dân trí) - Hiệp định vay ưu đãi Chính phủ khoản vay bổ sung cho Dự án đường sắt đô thị Hà Nội - Hà Đông vừa được ký kết giữa Chính phủ Việt Nam và Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc. Theo đó, Việt Nam vay thêm Trung Quốc 250,62 triệu USD để phục vụ Dự án.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 10:36

Cựu chiến binh hàng chục năm "ôm" mảnh đạn đi đòi chế độ thương binh
Cựu chiến binh hàng chục năm "ôm" mảnh đạn đi đòi chế độ thương binh

(Dân trí) - Còn nguyên mảnh đạn nằm lại trong người, nhiều giấy tờ gốc còn lưu giữ nguyên vẹn, nhưng đến nay người cựu binh ấy vẫn chưa được công nhận, hưởng chính sách thương binh. Bất hạnh liên tiếp ập tới khiến cuộc đời ông thêm cơ cực…

Thứ sáu, 12/05/2017 - 10:18

Ông Đinh La Thăng chuyển về Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hoá
Ông Đinh La Thăng chuyển về Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hoá

(Dân trí) - Cùng với việc ông Đinh La Thăng chính thức nhận nhiệm vụ Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, hôm qua, 11/5, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hoá cũng có công văn nhận ông Thăng về sinh hoạt tại đoàn Thanh Hoá.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 09:52

Một người đàn ông tự thiêu trong sân UBND xã
Một người đàn ông tự thiêu trong sân UBND xã

(Dân trí) - Chạy đến sân UBND xã Lộc Phú, ông X. bất ngờ đổ xăng lên người rồi châm lửa tự thiêu. Nhiều cán bộ xã phát hiện vụ việc vội dùng bình cứu hoả dập lửa nhưng bất thành. Ông X. tử vong ngay sau đó.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 09:39

Lời kể của người phụ nữ bán thịt giá rẻ bị hắt chất bẩn hôi thối
Lời kể của người phụ nữ bán thịt giá rẻ bị hắt chất bẩn hôi thối

(Dân trí) - Liên quan đến vụ một phụ nữ đem thịt lợn của nhà lên chợ Lương Văn Can (quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng) bán với giá rẻ bị một số đối tượng đổ chất bẩn vào người và phản thịt, một lãnh đạo TP Hải Phòng sáng nay (12/5) cho phóng viên Dân trí biết, sẽ chỉ đạo công an vào cuộc, điều tra làm rõ và xử lý nghiêm.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 09:34

Giải cứu 3 người mắc kẹt trong đám cháy giữa đêm khuya
Giải cứu 3 người mắc kẹt trong đám cháy giữa đêm khuya

(Dân trí) - Rạng sáng nay 12/5, Cảnh sát PCCC quận 11, TPHCM đã kịp thời cứu 3 người bị kẹt giữa đám cháy, đưa cả 3 ra ngoài an toàn.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 09:16

Tài xế bất lực nhìn xe khách cháy trơ khung
Tài xế bất lực nhìn xe khách cháy trơ khung

(Dân trí) - Một xe khách giường nằm loại 38 giường bất ngờ bốc cháy dữ dội trên quốc lộ 1A. 2 tài xế đã dùng bình chữa cháy khống chế nhưng đám cháy bùng phát nhanh đã thiêu rụi chiếc xe.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 08:40

Xe "vua" đại náo đường phố: Những dàn xe không ngại vượt tải
Xe "vua" đại náo đường phố: Những dàn xe không ngại vượt tải

(Dân trí) - Dù khối lượng toàn bộ cho phép khi tham gia giao thông của mỗi xe là 30 tấn nhưng hầu hết các xe trong dàn xe "khủng" chở vật liệu lưu thông trên nhiều tuyến đường tại Bà Rịa - Vũng Tàu đều quá tải hàng chục tấn.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 08:10

Mang quả bom nặng hơn 200kg còn nguyên kíp nổ đi… bán sắt vụn
Mang quả bom nặng hơn 200kg còn nguyên kíp nổ đi… bán sắt vụn

(Dân trí) - Trong lúc làm đất, một người đàn ông đã đào được quả bom lớn nhưng không báo cho cơ quan chức năng mà tự ý đưa quả bom lên xe, vận chuyển về trung tâm huyện để... bán sắt vụn.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 07:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Dân chung cư Hà Nội đeo “khẩu trang” cho... vòi nước!
Dân chung cư Hà Nội đeo “khẩu trang” cho... vòi nước!

(Dân trí) - Do nguồn nước sinh hoạt bị nhiễm bẩn, nhiều hộ dân ở chung cư PCC1 (Ba La, Hà Đông, Hà Nội) đã phải sử dụng những chiếc khăn vải bịt vào đầu các vòi nước trong gia đình mình để lọc qua rồi mới dám sử dụng. Tình trạng này kéo dài gần 1 năm nhưng các đơn vị có liên quan vẫn chưa có phương án xử lý dứt điểm.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 07:23

20% diện tích TPHCM sẽ chìm trong nước vào cuối thế kỷ 21
20% diện tích TPHCM sẽ chìm trong nước vào cuối thế kỷ 21

(Dân trí) - Theo các kịch bản biến đổi khí hậu toàn cầu, vào cuối thế kỷ 21, TPHCM là địa phương sẽ bị ngập trên 20% diện tích. Đây là thách thức không nhỏ đối với sự phát triển thành phố trong tương lai.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 07:12

Vụ 4 anh em cùng làm quan: 1 người không được cơ quan cũ nhận lại
Vụ 4 anh em cùng làm quan: 1 người không được cơ quan cũ nhận lại

(Dân trí) - Ngày 11/5, ông Văn Đức Thọ, Phó Giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh Thừa Thiên- Huế cho biết đơn vị sẽ không nhận ông Hồ Thanh Hà, 1 trong 4 anh em cột chèo làm quan ở A Lưới vừa bị Bộ Nội vụ hủy công chức, về làm việc lại ở cơ quan cũ.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 07:09

Phó trưởng phòng Thanh tra đột tử khi đang đi thanh tra
Phó trưởng phòng Thanh tra đột tử khi đang đi thanh tra

(Dân trí) - Đang trên đường đi thanh tra cơ sở xã hội Bàu Bàng, một Phó trưởng phòng Thanh tra TP Đà Nẵng bất ngờ tử vong do đột quỵ.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 06:00

Về Hải Phòng ngắm cây cầu vượt biển dài hơn 15 km
Về Hải Phòng ngắm cây cầu vượt biển dài hơn 15 km

(Dân trí) - Cầu Tân Vũ - Lạch Huyện, cây cầu vượt biển với kỹ thuật xây dựng hiện đại lần đầu tiên được thực hiện tại Việt Nam cơ bản đã hoàn tất các hạng mục.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 04:00

Chính phủ yêu cầu khẩn trương thẩm định Dự án cao tốc Bắc - Nam
Chính phủ yêu cầu khẩn trương thẩm định Dự án cao tốc Bắc - Nam

(Dân trí) - Hội đồng thẩm định Nhà nước Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam khẩn trương thẩm định, trình Chính phủ. Phó Thủ tướng nhấn mạnh đây là dự án quan trọng quốc gia, Bộ Giao thông vận tải hoàn thiện và báo cáo Bộ Chính trị, báo cáo Quốc hội về Dự án.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 02:17

Bán thịt lợn giá rẻ, người phụ nữ bị đổ chất bẩn vào người
Bán thịt lợn giá rẻ, người phụ nữ bị đổ chất bẩn vào người

(Dân trí) - Liên quan đến thông tin một phụ nữ mang thịt lợn từ quê ra chợ Lương Văn Can thuộc quận Ngô Quyền bán với giá rẻ bị đổ chất bẩn vào người và phản thịt, trao đổi với phóng viên Dân trí tối 11/5, một lãnh đạo Công an phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền cho biết, đơn vị đã vào cuộc xác lập hồ sơ sự việc và đã chuyển Công an quận để xử lý theo thẩm quyền.

Thứ sáu, 12/05/2017 - 12:06

Lòng sông Tiền, sông Hậu bị "đào" sâu 1-1,8m vì hút cát quá mức
Lòng sông Tiền, sông Hậu bị "đào" sâu 1-1,8m vì hút cát quá mức

(Dân trí) - Khảo sát khu vực sạt lở ở Đồng Tháp, đoàn công tác Bộ NN&PTNT cảnh báo tình trạng khai thác cát quá mức ở ĐBSCL. Chỉ trong giai đoạn 1998 – 2008, lòng sông Tiền, sông Hậu đã bị hạ thấp từ 1 - 1,8m. Đây là một trong những nguyên nhân gây sạt lở…

Thứ năm, 11/05/2017 - 10:22

Cột điện cạnh chợ cháy như đuốc, hàng trăm tiểu thương tái mặt
Cột điện cạnh chợ cháy như đuốc, hàng trăm tiểu thương tái mặt

(Dân trí) - Chiều nay 11/5, vào khoảng 17h, một trụ điện tại khu vực chợ Dạ Lê thuộc phường Thủy Phương, Thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế đột nhiên bốc cháy dữ dội...

Thứ năm, 11/05/2017 - 10:03

Công an “ngó lơ”, bỏ đi khi người dân bị đánh?
Công an “ngó lơ”, bỏ đi khi người dân bị đánh?

(Dân trí) - Một clip ghi cảnh một thanh niên bị nhóm người lao vào đánh đấm túi bụi, bên cạnh là một người mặc trang phục công an nhưng không can thiệp được lan truyền trên mạng xã hội, gây xôn xao dư luận.

Thứ năm, 11/05/2017 - 09:46

Người dân được phát áo mưa miễn phí khi qua hầm Thủ Thiêm
Người dân được phát áo mưa miễn phí khi qua hầm Thủ Thiêm

(Dân trí) - Thực tế, những ngày mưa, người dân thường xuyên trú mưa trong hầm Thủ Thiêm, gây cản trở giao thông. Để đảm bảo an toàn, năm nay, Trung tâm quản lý đường hầm sông Sài Gòn tổ chức phát áo mưa miễn phí cho người dân suốt mùa mưa.

Thứ năm, 11/05/2017 - 09:31

Kỷ luật Tổng Giám đốc xây biệt thự trái phép trên đất nông nghiệp
Kỷ luật Tổng Giám đốc xây biệt thự trái phép trên đất nông nghiệp

(Dân trí) - Liên quan đến vụ Tổng Giám đốc Công ty Cấp nước Sóc Trăng xây biệt thự trái phép trên đất nông nghiệp, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Sóc Trăng đã quyết định kỷ luật Đảng với hình thức khiển trách đối với ông Đặng Văn Ngọ.

Thứ năm, 11/05/2017 - 09:05