Thứ hai, 31/12/2018 - 16:09

Không khí lạnh tràn về ủng hộ làng đào Nhật Tân trước dịp tết

Dân trí

Nắng nóng kéo dài những ngày qua khiến nhiều người dân ở làng đào Nhật Tân (quận Tây Hồ, Hà Nội) lo lắng, nay đã có thể thở phào khi đợt không khí lạnh tràn về.

Tiết trời lạnh sẽ khiến hoa đào thắm, nụ đào nở to và cây sinh trưởng chậm lại (Nguyễn Trường).
Tiết trời lạnh sẽ khiến hoa đào thắm, nụ đào nở to và cây sinh trưởng chậm lại (Nguyễn Trường).

Hoa đào sẽ thắm, bông nở to khi trời lạnh

Anh Nguyễn Quang Vụ (41 tuổi, trú tại cụm 5, phường Nhật Tân) cho biết, gia đình anh có khoảng gần 1.000 gốc đào đủ các loại được trồng ngoài vườn. Những ngày đông nắng nóng kéo dài vừa qua làm cho nhiều vườn đào ở Nhật Tân bị ảnh hưởng.

“Nắng nhiều làm cho sắc hoa nhạt, hoa đào cũng sẽ nhỏ hơn khiến giá trị cây đào giảm 10-15%. Hôm 28/11, không khí lạnh bắt đầu tràn về, việc này rất có lợi cho cây đào. Thời tiết đang ủng hộ đa số người dân làng đào vì rét như hiện tại hoa đào sẽ thắm, nụ đào nở to và cây đào sẽ sinh trưởng chậm lại” - anh Vụ cho hay.

Cũng theo anh Vụ, tâm lý của mỗi chủ vườn đối với đợt rét lần này sẽ khác nhau tùy thuộc vào thể trạng của cây đào đang trồng. Người làm vườn dựa vào kinh nghiệm của mình để tự đánh giá sự sinh trưởng của cây rồi lựa chọn cách chăm sóc phù hợp nhất.

“Đợt rét lần này đang ủng hộ gia đình tôi. Hiện tại, trên các cây đào ngoài vườn đã xuất hiện hoa bói. Những nụ hoa nở sớm được giữ lại để trên một cây đào có đầy đủ cả nụ, hoa, quả và lộc. Nếu từ giờ đến Tết Nguyên đán mà thời tiết sẽ rét 2 đợt nữa, mỗi đợt khoảng 5 ngày thì rất thuận lợi” - anh Vụ chia sẻ.

Do thời tiết những năm gần đây thay đổi thất thường, anh Vụ cho rằng đây là nguyên nhân khiến hoa đào bị nở sớm và cũng là nỗi lo lắng lớn nhất của người dân trồng đào. Việc nắng nhiều hoặc rét đậm, rét hại sẽ tác động rất lớn đến cây đào.

“Khoảng 3 năm trở lại đây, làng đào bị nở sớm nhiều do thay đổi thời tiết. Tôi dự đoán giá đào năm nay sẽ nhỉnh hơn năm ngoài khoảng 15%. Hiện tại, khoảng 40% cây ở vườn đã có khách hàng đặt trước và đa số người dân đến thuê đào về chơi tết” - anh Vụ nói.

Những cây đào Thất Thốn được để trong phòng chăm sóc đặc biệt để không bị thời tiết chi phối (Ảnh: Nguyễn Trường)
Những cây đào Thất Thốn được để trong "phòng chăm sóc đặc biệt" để không bị thời tiết chi phối (Ảnh: Nguyễn Trường)

Thời tiết 15 ngày giáp tết sẽ quyết định tất cả

Cùng chung nhận định như anh Vụ, ông Lê Hàm (56 tuổi, trú tại cụm 3 phường Nhật Tân) - người đã 30 năm trồng giống đào Thất Thốn, cho rằng nếu tiếp tục nắng nóng như thời gian vừa qua sẽ khiến sắc hoa đào bị nhạt màu, nụ hoa khi nở sẽ nhỏ hơn.

“Đối với đợt rét lần này, đa số dân trồng đào ở đây sẽ phấn khởi. Trời rét như sẽ đang thuận lợi cho cây đào, hoa đào sẽ thắm hơn. Cây đào mong manh lắm và phụ thuộc hoàn toàn vào thời tiết nên người dân khó có thể chiều được” - ông Hàm nhận định.

Theo ông Hàm, thời điểm thời điểm quan trọng nhất đối với cây đào rơi vào nửa cuối của tháng 12 âm lịch. Thời tiết trong thời gian này sẽ quyết định tất cả, và lúc đó tùy thuộc vào thể trạng của cây đào, các chủ vườn sẽ phải có biện pháp để chăm sóc cho thích hợp. Tuy nhiên, kỹ thuật chăm sóc đào cảnh hiện tại rất đa dạng nên lượng đào đẹp để cung cấp cho thị trường lúc nào cũng có.

Nụ hoa đào đầu tiên xuất hiện trên cây đào cổ thụ trong vườn nhà anh Vụ (Ảnh: Nguyễn Trường).
Nụ hoa đào đầu tiên xuất hiện trên cây đào cổ thụ trong vườn nhà anh Vụ (Ảnh: Nguyễn Trường).

“Đào Thất Thốn là giống đào quý, cách chăm sóc cũng khá cầu kỳ. Tôi phải tách riêng ra khỏi môi trường để cây đào không phụ thuộc vào thời tiết. Không cho rét quá hoặc nóng quá. Với nhiệt độ phù hợp được duy trì, cây đào Thất Thốn sẽ không bị thời tiết tự nhiên chi phối, tác động đến” - ông Hàm nói.

Ông Hàm cho biết thêm, gia đình ông đang sở hữu trên 100 gốc đào Thất Thốn. Đa số các gốc đào có tuổi đời đã trên 20 năm được để trong các “phòng chăm sóc đặc biệt” với hệ thống tường tôn, điều hòa công suất lớn.

Để có một cây đào Thất Thốn dáng đẹp đến tay người chơi, theo ông Hàm sẽ phải mất thời gian 15-30 năm. Khi đó, cây đứng dáng và có màu của “thời gian”, mang dáng vẻ cổ kính, từ gốc đến cành đào đều nổi u, mấu xù xì, tựa như gốc đa già phong trần sương gió.

“Đào già hoa thắm, cây đào càng lâu năm thì hồn của cây nhìn già rặn, dáng thế hài hòa. Vỏ của cây sẽ sần sùi, hoa và nụ nhìn chắc chắn vì cây đào non sẽ có hoa bé, màu sẽ nhạt. Nếu thời tiết đẹp, hoa nở đúng thời điểm thì 1 đốt ngón tay sẽ có 7 bông hoa đào thất thốn. Đặc biệt hoa sẽ mọc và nở ở giữa gốc hoặc thân cây” - ông Hàm cho hay.

Nguyễn Trường