Thứ bảy, 08/08/2020 - 21:33

TPHCM:

Không khởi tố vụ tiến sĩ Bùi Quang Tín rơi lầu tử vong

Dân trí

Công an xác định tiến sĩ, luật sư Bùi Quang Tín tự rơi lầu tử vong và không có dấu hiệu tội phạm nên ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Ngày 8/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự theo đơn tố giác tội phạm liên quan đến vụ việc tiến sĩ, luật sư Bùi Quang Tín (sinh năm 1975) bị rơi lầu tử vong xảy ra tại chung cư New Sài Gòn, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TPHCM.

Không khởi tố vụ tiến sĩ Bùi Quang Tín rơi lầu tử vong - 1

Tiến sĩ, luật sư Bùi Quang Tín. (Ảnh Facebook nhân vật)

Sau khi tiếp nhận tin báo về tội phạm của ông L.V.A. (sinh năm 1962, ngụ huyện Nhà Bè) về việc ông Tín rơi lầu tử vong tại giếng trời tầng trệt block D2 của chung cư trên vào chiều ngày 5/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM đã tiến hành kiểm tra, xác minh.

Kết quả điều tra bước đầu xác định, lúc 12h29 ngày 5/4, ông Tín mang theo chai rượu vang đến căn hộ của ông Trần Việt Dũng ở chung cư New Sài Gòn, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TPHCM.

Thời điểm này, trong căn hộ của ông Dũng có các ông Trần Việt D., Nguyễn Đức T., Lê Trung N., Nguyễn Anh V., Bùi Hữu T., Phùng Văn U., Ông Văn N. và Nguyễn Văn N. đang ăn cơm trưa, uống rượu, bia.

Không khởi tố vụ tiến sĩ Bùi Quang Tín rơi lầu tử vong - 2
Công an khám nghiệm hiện trường nơi ông Tín bị rơi lầu

Do nhà hết ghế ngồi nên ông D. lấy 1 ghế gỗ màu trắng, không có phần lưng tựa ở khu vực ban công phơi quần áo để cho ông Tín ngồi. 

Sau khi ăn nhậu xong, những người có mặt lần lượt ra về và chỉ còn lại ông Tín và ông T.. Khoảng 16h49, ông Tín đòi về nhưng ông T. giữ lại nói ông Tín cho số điện thoại của vợ để gọi đến đón về.

Ông T. gọi vào số ông Tín cho thì có tiếng chuông điện thoại reo trong phòng. Biết đây không phải số của vợ ông Tín nên ông T. tắt điện thoại.

Đến 17h, ông D. có việc riêng nên đi ra khỏi căn hộ. Trước khi đi, ông D. nói với ông T. và ông Tín rằng khi nào về thì đóng cửa. Sau khi ông D. ra ngoài, ông T. và ông Tín nằm nghỉ tại ghế sofa.

Không khởi tố vụ tiến sĩ Bùi Quang Tín rơi lầu tử vong - 3

Vị trí giếng trời nơi ông Tín bị rơi xuống tử vong

Trong lúc ông T. đang nằm ngủ thiu thiu thì có người đụng vào chân nên ông T. mở mắt ra thì thấy ông Tín đi về hướng cửa chính của căn hộ. Ông T. hỏi ông Tín đi đâu thì ông Tín trả lời là đi về và mở cửa căn hộ đi ra ngoài.

Đi theo ra tới hành lang, ông T. khuyên ông Tín ở lại nhưng ông Tín đòi về. Thời điểm này, ông Tín đang ở trước thang máy tầng 14. Do khuyên không được, ông T. đi trở lại căn hộ của ông D. để nghỉ ngơi. Quay mặt đi được một lúc thì ông T. có nghe tiếng động.

Nhìn về khu vực thang máy, ông T. không thấy ông Tín nên đi lại gần thang máy để kiểm tra và nhìn xuống giếng trời thì không thấy gì.

Sau khi trở lại căn hộ của ông D., ông T. linh cảm ông Tín bị té ngã từ tầng 14 khu vực giếng trời xuống đất nên ông T. đi ra khu vực lan can giếng trời kiểm tra lại.

Vừa ra khỏi cửa, ông T. gọi điện thoại cho ông D. và nói "hình như anh Tín té hay nhảy lầu chết rồi" và kêu ông D. quay về chung cư ngay. Ông T. đi ra lan can và chồm người qua lan can nhìn xuống dưới và vẫn không thấy gì nên vào lại căn hộ ngồi.

Lúc 17h36, ông D. về đến chung cư gọi điện cho ông T. nói đang ở tầng trệt và thông tin rằng ông Tín đã tử vong, kêu ông T. xuống.

Không khởi tố vụ tiến sĩ Bùi Quang Tín rơi lầu tử vong - 4
Chung cư xảy ra vụ việc

Kết quả khám nghiệm, kiểm tra hiện trường và kết quả ghi lời khai nhân chứng, nhìn thấy ông Bùi Quang Tín tự trèo qua lan can giếng trời tầng 14 và rơi xuống, phù hợp với dấu vết ADN của ông Bùi Quang Tín tồn tại trên lan can khu vực giếng trời của tầng 14 block D2.

Kết quả giám định pháp y tử thi, giải thích kết quả pháp y tử thi, kết luận nguyên nhân tử vong của ông Tín là do đa chấn thương. Trong người ông Tín có nồng độ cồn trong máu là 221mg/100ml, không có độc chất. 

Cơ quan Cảnh sát điều tra xác định, nguyên nhân tử vong là do ông Bùi Quang Tín tự rơi từ tầng 14 xuống tầng trệt Block D2 Chung cư New Sài Gòn. Vụ việc không có dấu hiệu tội phạm.

Căn cứ khoản 1 Điều 157 Bộ luật Tố tụng hình sự, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Hoàng Thuận