Không mở rộng hình thức vận động bầu cử để đảm bảo công bằng

Dân trí Ngày 25/2, phiên họp thứ 35 của UB Thường vụ Quốc hội bắt đầu với nội dung thảo luận về dự luật Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và hội đồng nhân dân. Quy định về tuyên truyền, vận động bầu cử là một vấn đề nhận nhiều ý kiến trái chiều trong UB Thường vụ.

Dự thảo Luật trình Quốc hội chỉ giới hạn hai hình thức vận động bầu cử là: gặp gỡ, tiếp xúc với cử tri tại hội nghị tiếp xúc cử tri do ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp ở địa phương nơi mình ứng cử tổ chức và thông qua các phương tiện thông tin đại chúng.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý cho biết, có ý kiến đề nghị bổ sung một số hình thức tuyên truyền, vận động bầu cử như vận động theo giới, người ứng cử tự vận động…

Đổi mới quy trình hiệp thương, mở rộng các hình thức vận động bầu cử như cho phép người ứng cử tự mình tiến hành vận động bầu cử cũng từng là đề nghị của Chính phủ khi tham gia ý kiến với dự án Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và hội đồng nhân dân.
Không mở rộng hình thức vận động bầu cử để đảm bảo công bằng
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng (giữa) khai mạc phiên họp thứ 35 của UB Thường vụ ngày 25/2 (ảnh:TTXVN).

Tuy nhiên, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, quy định như dự thảo luật là để bảo đảm sự công bằng và bình đẳng giữa những người ứng cử, bảo đảm tính công khai, minh bạch cho cuộc bầu cử.

“Đây là những hình thức vận động bầu cử cơ bản, qua áp dụng trên thực tế đã cho thấy sự hợp lý và hiệu quả. Việc bổ sung thêm các hình thức vận động bầu cử khác là không thật sự cần thiết, khó bảo đảm sự công bằng giữa các người ứng cử”, Chủ nhiệm Phan Trung Lý giải thích.

“Sau khi cân nhắc nhiều mặt, Ủy ban thường vụ Quốc hội đề nghị giữ nguyên như trong dự thảo không mở rộng quyền vận động bầu cử của người ứng cử ngoài hai hình thức vận động bầu cử đã được quy định trong dự thảo”, báo cáo tiếp thu, giải trình dự án luật nêu rõ.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất giữ nguyên hai hình thức vận động bầu cử như dự thảo luật để đảm bảo sự công khai, minh bạc và không có hình thức nào khác, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu gói lại sau phần thảo luận.

Bên cạnh vận động bầu cử, một số vấn đề còn có ý kiến khác nhau được thảo luận tại phiên họp liên quan đến cơ cấu, thành phần, hội đồng bầu cử quốc gia, nguyên tắc và trình tự bầu cử…

Qua thảo luận, nhiều ý kiến nghị quy định cụ thể về cơ cấu, thành phần và tỷ lệ phân bổ đại biểu là phụ nữ, người dân tộc thiểu số, đại biểu tái cử, người trẻ ngay trong Luật chứ không nên quy định có “số lượng thích đáng” như hiện nay, Chủ nhiệm Phan Trung Lý báo cáo.

Tuy nhiên, đa số ý kiến thảo luận cho rằng khó có thể quy định cứng nội dung này tại luật mà sẽ hướng dẫn trong quá trình tổ chức bầu cử.

Riêng với số lượng đại biểu và tỷ lệ đại biểu chuyên trách, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng cần phải quy định rõ. Ví dụ quy định đại biểu không quá 500 người nhưng nếu hụt ít thì có thể chấp nhận được, còn hụt đến 100 người thì nhất định phải bầu bổ sung.

Tương tự như vậy, quy định tỷ lệ đại biểu Quốc hội chuyên trách ít nhất là 35% thì nếu bầu thiếu bao nhiêu sẽ phải bầu lại? - Chủ tịch nêu vấn đề.

Liên quan đến trình tự, nguyên tắc bầu cử, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Trương Thị Mai đặt vấn đề có nên cấm đi bỏ phiếu thay hay cấm thúc ép người dân đi bỏ phiếu sớm?

"Về nguyên tắc có vẻ đúng nhưng mà khó cấm lắm, biết chỗ nào bà bỏ hộ cho ông mà loại, đã cấm phải có chế tài", Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng bình luận.

Chủ nhiệm Phan Trung Lý nói thêm, dự thảo luật quy định không được bầu hộ, bầu thay chứ không dùng từ cấm. Luật chỉ có một điều cấm duy nhất quy định những hành vi bị cấm khi vận động bầu cử, ông Lý giải thích.

Với quy định về Hội đồng bầu cử quốc gia, đa số ủy viên UB Thường vụ Quốc hội tán thành với phương án Hội đồng bầu cử quốc gia chỉ được thành lập khi công bố ngày bầu cử và kết thúc nhiệm vụ sau khi Quốc hội xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội.

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, ngân sách Phùng Quốc Hiển và Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội Trương Thị Mai cho rằng, Hội đồng bầu cử quốc gia tự kết thúc sau cuộc bầu cử, không duy trì suốt cả nhiệm kỳ là phương án phù hợp, đảm bảo tiết kiệm, không cồng kềnh bộ máy mà vẫn có thể chỉ đạo toàn bộ công tác bầu cử. Trong trường hợp cần thiết bầu bổ sung đại biểu Quốc hội thì cũng do Quốc hội quyết định và khi đó có thể bầu Hội đồng bầu cử Quốc gia để bầu bổ sung đại biểu.

Dự thảo Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân sẽ còn được xin ý kiến Quốc hội tại kỳ họp thứ 9 diễn ra từ cuối tháng 5/2015 trước khi đưa ra biểu quyết thông qua vào cuối kỳ.

P.Thảo

MỚI NHẤT
Bắt xe khách 37 giường "nhồi" gần 120 người
Bắt xe khách 37 giường "nhồi" gần 120 người

(Dân trí) - Nguồn tin từ Trạm CSGT QL1A, Phòng CSGT Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết vừa bắt giữ, phạt hành chính hai chiếc xe chở quá hàng chục người quy định. Trong đó, một chiếc xe khách có 37 giường nhưng chở đến 117 người.

Thứ năm, 26/02/2015 - 06:42

Vã mồ hôi ở phiên chợ “bán rủi cầu may”
Vã mồ hôi ở phiên chợ “bán rủi cầu may”

(Dân trí) - Mỗi năm chỉ họp duy nhất một lần, "bán điều rủi, mua sự may" – Lễ hội chợ Viềng của vùng quê Nam Định đã thu hút hàng vạn du khách thập phương khiến cho lễ hội chật cứng người như nêm cối. Thời tiết nóng nực đầu năm nay đã khiến nhiều du khách phải một phen... vã mồ hôi.

Thứ năm, 26/02/2015 - 06:36

Miền Bắc có nơi nắng nóng
Miền Bắc có nơi nắng nóng

(Dân trí) - Không khí lạnh chỉ còn đủ sức làm miền Bắc rét nhẹ về đêm; ban ngày có nơi nắng nóng trên 30 độ C. Tuy nhiên, đây chỉ là đợt nắng nóng ngắn ngàỳ.

Thứ năm, 26/02/2015 - 06:16

Xe khách suýt bay khỏi cầu, người đi đường thót tim
Xe khách suýt bay khỏi cầu, người đi đường thót tim

(Dân trí) - Nhiều người đang tham gia giao thông phía dưới cầu Lò Gốm được phen hốt hoảng khi một chiếc xe khách 29 chỗ bất ngờ gặp sự cố đâm vào lan can và suýt bay khỏi cầu rơi xuống đất.

Thứ năm, 26/02/2015 - 12:55

Thủ tướng đồng ý chỉ định thầu làm cảng biển quốc tế Phú Quốc
Thủ tướng đồng ý chỉ định thầu làm cảng biển quốc tế Phú Quốc

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đồng ý đề nghị của Bộ Giao thông vận tải và UBND tỉnh Kiên Giang về việc áp dụng hình thức chỉ định thầu để thực hiện dự án đầu tư xây dựng cảng hành khách quốc tế Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Thứ tư, 25/02/2015 - 08:54

CSGT Hà Nội làm “lao công” dọn bột xà phòng đổ trên đường
CSGT Hà Nội làm “lao công” dọn bột xà phòng đổ trên đường

(Dân trí) - Nhiều người đi đường đã bị “vồ ếch” do đống bột xà phòng công nghiệp đổ vương vãi ra đường. Hai chiến sỹ CSGT Hà Nội đã làm “lao công” mất gần 1 tiếng đồng hồ mới dọn xong đống xà phòng, đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông.

Thứ tư, 25/02/2015 - 08:31

Phá cột ATM của ngân hàng Agribank trộm gần 1 tỉ đồng
Phá cột ATM của ngân hàng Agribank trộm gần 1 tỉ đồng

(Dân trí) - Một cột ATM của ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) đặt trên địa bàn quận 12, TPHCM đã bị kẻ gian phá hỏng, lấy đi số tiền gần 1 tỉ đồng bên trong.

Thứ tư, 25/02/2015 - 08:24

Bắt giữ đối tượng định dùng thuốc nổ thay... pháo
Bắt giữ đối tượng định dùng thuốc nổ thay... pháo

(Dân trí) - Công an tỉnh Hà Giang phát hiện một đối tượng sử dụng 200g thuốc nổ trái phép với mục đích gây nổ thay pháo (!).

Thứ tư, 25/02/2015 - 08:22

“Phiếu thuận” cho đề xuất để cử tri bãi nhiệm đại biểu Quốc hội
“Phiếu thuận” cho đề xuất để cử tri bãi nhiệm đại biểu Quốc hội

(Dân trí) - “Đồng ý là cần phải xây dựng nghị quyết về vấn đề cử tri bãi nhiệm đại biểu Quốc hội, nhưng đây cũng là việc lo nhất” - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phát biểu tại phiên họp của UB Thường vụ Quốc hội ngày 25/2.

Thứ tư, 25/02/2015 - 05:14

Ngư dân trúng mẻ cá "lạ", bán được 400 triệu đồng
Ngư dân trúng mẻ cá "lạ", bán được 400 triệu đồng

(Dân trí) - Trong chuyến ra khơi đầu năm, một ngư dân Hà Tĩnh đã bất ngờ trúng đậm với mẻ cá trị giá gần 400 triệu đồng.

Thứ tư, 25/02/2015 - 05:02

Chủ tịch tỉnh “cầm” đường dây nóng phát hiện xe công đi lễ hội
Chủ tịch tỉnh “cầm” đường dây nóng phát hiện xe công đi lễ hội

(Dân trí) - Cá nhân, tổ chức phát hiện cán bộ công chức, tổ chức liên hoan, tiệc tùng, đi lễ hội, đền, chùa trong giờ làm việc; sử dụng xe công đi lễ hội, du lịch đầu năm… có thể phản ánh cho Chủ tịch UBND tỉnh qua số điện thoại đường dây nóng.

Thứ tư, 25/02/2015 - 04:55

Hình ảnh toa tàu điện ngầm đầu tiên ở TP Hồ Chí Minh
Hình ảnh toa tàu điện ngầm đầu tiên ở TP Hồ Chí Minh

(Dân trí) - Mô hình đầu tàu điện ngầm (metro) tuyến số 1 Bến Thành - Suối Tiên (TP HCM) đã được chọn lựa. Chủ đầu tư sẽ mở cửa cho người dân tham quan toa tàu để đóng góp ý kiến về kiểu dáng, màu sắc…

Thứ tư, 25/02/2015 - 04:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Vừa bật lửa đốt pháo thì bị đoàn công tác Bộ Công an “bắt”
Vừa bật lửa đốt pháo thì bị đoàn công tác Bộ Công an “bắt”

(Dân trí) - Một thanh niên ở Hải Dương đã bị đoàn công tác của Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội - Bộ Công an bắt quả tang đang bật lửa đốt pháo ngay trước cửa nhà trong đêm Giao thừa vừa qua.

Thứ tư, 25/02/2015 - 03:02

Hàng nghìn người nô nức xem “vua” đi cày
Hàng nghìn người nô nức xem “vua” đi cày

(Dân trí) - Sáng ngày 25/2 (mùng 7 tết Ất Mùi), tại xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên đã diễn ra Lễ hội Tịch Điền năm 2015. Lễ hội năm nay đã thu hút hàng nghìn người dân và du khách đến tham dự.

Thứ tư, 25/02/2015 - 12:18

Sương mù xuất hiện dày đặc tại Quảng Bình
Sương mù xuất hiện dày đặc tại Quảng Bình

(Dân trí) - Trong những ngày qua, tình trạng sương mù xuất hiện dày đặc trên địa bàn tỉnh Quảng Bình gây ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt và đi lại của người dân sau kì nghỉ Tết Nguyên đán.

Thứ tư, 25/02/2015 - 11:05

Cắm trại du xuân, một thanh niên rơi xuống vực sâu
Cắm trại du xuân, một thanh niên rơi xuống vực sâu

(Dân trí) - Trong khi nhóm thanh niên cắm trại trên núi Sơn Trà, chiếc bạt không may bị gió thổi bay, một thành viên trong nhóm chạy theo giữ lại thì bất ngờ rơi xuống vực sâu khoảng 100m. Sự việc khiến nạn nhân bị đa chấn thương.

Thứ tư, 25/02/2015 - 10:55

Mùng 7 Tết, “lão” mai cổ thụ nở vàng rực
Mùng 7 Tết, “lão” mai cổ thụ nở vàng rực

(Dân trí) - Chiều 30 tết, hầu hết các loại hoa kiểng phải theo chủ về quê ăn tết nhưng chỉ riêng “lão” mai cổ thụ cao gần bằng tòa nhà hai tầng trưng bán trên đường Ngô Gia Tự vẫn “bám” lại thành phố, bung cánh vàng rực...

Thứ tư, 25/02/2015 - 09:55

Người đàn ông nước ngoài rơi giữa khe hở 2 khách sạn cao cấp
Người đàn ông nước ngoài rơi giữa khe hở 2 khách sạn cao cấp

(Dân trí) - Nghe tiếng động lớn, nhiều nhân viên của khách sạn chạy đi kiểm tra thì phát hiện một người đàn ông nước ngoài nằm bất động trên nền gạch, giữa khe hở của 2 khách sạn.

Thứ tư, 25/02/2015 - 09:47

Trưởng Công an huyện Sóc Sơn lên tiếng vụ “hỗn chiến” tại hội Gióng
Trưởng Công an huyện Sóc Sơn lên tiếng vụ “hỗn chiến” tại hội Gióng

(Dân trí) - Đại tá Trần Quang Huy - Trưởng Công an huyện Sóc Sơn cho biết, việc “ẩu đả” tại hội Gióng tuy gây phản cảm, nhưng chỉ là tục “cướp lộc” hoa tre truyền thống trong lễ hội, chứ không mang tính chất hình sự, gây thương tích.

Thứ tư, 25/02/2015 - 09:16

Tài xế lảo đảo, liên tục nôn ói, gây tai nạn làm 4 người bị thương
Tài xế lảo đảo, liên tục nôn ói, gây tai nạn làm 4 người bị thương

(Dân trí) - Lái xe trong tình trạng không tỉnh táo, tài xế ô tô 7 chỗ đã đâm vào một chiếc xe chở khách đi hướng ngược lại làm 4 người bị thương.

Thứ tư, 25/02/2015 - 08:58

Đốt pháo ở Quảng Ninh: Đình chỉ Chủ tịch và Trưởng công an phường
Đốt pháo ở Quảng Ninh: Đình chỉ Chủ tịch và Trưởng công an phường

(Dân trí) - Ngày 24/2, UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành Công văn số 963/UBND-TH3 về việc “Xử lý trách nhiệm trong vụ việc đốt pháo nổ trên địa bàn phường Hà An, thị xã Quảng Yên”. Theo đó Chủ tịch UBND và Trưởng Công an phường Hà An đã bị đình chỉ công tác vì để xảy ra đốt pháo.

Thứ tư, 25/02/2015 - 08:39

Làm rõ nghi án bé gái 6 tuổi bị xâm hại khi đi chơi Tết
Làm rõ nghi án bé gái 6 tuổi bị xâm hại khi đi chơi Tết

(Dân trí) - Thông tin cháu bé gái 6 tuổi bị xâm hại tình dục đang gây hoang mang, phẫn nộ cho bà con huyện đảo Cát Hải, Hải Phòng. Cơ quan công an đang vào cuộc điều tra làm rõ.

Thứ tư, 25/02/2015 - 08:30

Lên "kịch bản" phân luồng giao thông, bảo vệ lễ hội chợ Viềng
Lên "kịch bản" phân luồng giao thông, bảo vệ lễ hội chợ Viềng

(Dân trí) - Lễ hội chợ Viềng (Nam Định) diễn ra vào đêm mùng 7, rạng sáng mùng 8 Tết mỗi năm đón hàng vạn du khách đổ về “mua may bán rủi”. Vì thế, áp lực giao thông tại hội chợ Viềng năm nào cũng là vấn đề được đặc biệt quan tâm.

Thứ tư, 25/02/2015 - 08:14

Hà Nội: Đi phủ Tây Hồ chỉ để... bóc vé số cầu may
Hà Nội: Đi phủ Tây Hồ chỉ để... bóc vé số cầu may

(Dân trí) - Trong số hàng vạn người dân không ngại vất vả đội lễ cúng chen chúc vào trong phủ Tây Hồ (Hà Nội) để cầu may mắn dịp đầu năm mới, có rất nhiều người đến đây chỉ để bóc vé số cầu may, tạo nên cảnh tượng phản cảm tại chốn linh thiêng này.

Thứ tư, 25/02/2015 - 07:57