Bình Định:

“Không ngờ chỉ sau một đêm nhà cửa đã tan tành!”

Dân trí Ít nhất có 14 nhà dân ven biển ở xã Nhơn Hải (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) đã bị sập do bão số 5 tàn phá. Dù bão đã tan nhưng hàng chục hộ dân nơi đây vẫn nơm nớp lo sợ vì sóng biển, triều cường vẫn còn đe dọa...
>>Ngổn ngang sau bão số 5

Người dân bàng hoàng sau hậu quả của bão số 5.

Ngày 31/10, ông Nguyễn Văn Tiến - Phó Chủ tịch UBND xã Nhơn Hải cho biết, sáng cùng ngày xã đã điều động lực lượng dân quân, công an và người dân hốt cát cho vào bao đắp lại các vị trí kè bị sập thôn Hải Nam.

Theo ông Tiến, cùng tham gia có 50 cán bộ, chiến sĩ của Ban Chỉ huy quân sự và Công an TP Quy Nhơn. Đến trưa ngày 31/10, các vị trí bị sập đã được gia cố lại bằng bao cát.

“Không ngờ chỉ sau một đêm nhà cửa đã tan tành!” - 1
Bờ kè đoạn thôn Hải Nam, xã Nhơn Hải bị sóng đánh sập khiến nhiều nhà dân ven biển bị hư hỏng và sập.

“Bão số 5 này cực mạnh đã gây thiệt hại nặng nề cho địa phương, người dân bị sập nhà, hư hỏng. Đoạn bờ kè thôn Hải Nam thường bị triều cường, sóng luôn luôn đe dọa, bờ kè lâu năm nên bị sóng đánh hư hỏng nhiều đoạn. Ngay trong sáng nay, chúng tôi đã huy động mọi lực lượng cùng với nhân dân khắc phục gấp bởi nguy cơ sóng biển, triều cường có thể tấn công tiếp”, ông Tiến nói.

Ghi nhận của phóng viên Dân trí tại vùng biển xã Nhơn Hải, sau bão số 5, sóng biển kèm gió mạnh vẫn còn xảy ra tại khu vực này. Trước đó bão đã đánh sập trên 10 ngôi nhà của người dân ở ven biển.

“Không ngờ chỉ sau một đêm nhà cửa đã tan tành!” - 2
Người dân sống ven biển thôn Hải Nam vẫn chưa hết lo lắng bởi sóng lớn và triều cường.

Ngôi nhà cấp 4 ở ven biển thôn Hải Nam, xã Nhơn Hải của vợ chồng anh Phạm Văn Tài (47 tuổi) vợ chị Đoàn Thị Ngọc Miên (41 tuổi) chỉ sau vài đợt sóng lớn đã bị đánh sập bức tường phía trước, tường nhà nhiều chỗ bị nứt toác, đồ đạc trong nhà bị sóng cuốn trôi.

Anh Tài kể: “Chưa bao giờ bão to như cơn bão số 5 này, sóng biển bổ vào cao 3m, khi đập vào kè sóng tung bọt cao đến 6-7m phủ quá mái nhà. Chỉ vài đợt sóng lớn bổ vào thì ngôi nhà tôi và một số nhà khác trong xóm bị đánh sập, hư hỏng”.

“Không ngờ chỉ sau một đêm nhà cửa đã tan tành!” - 3
Những ngày tới gia đình anh Tài tiếp tục phải sống cảnh tá túc nhà người quen vì nhà bị hư hỏng nặng.

Còn chị Miên (vợ anh Tài) nói như khóc: “Tôi nghĩ chắc bão cũng nhẹ như các năm trước chỉ đóng cửa lại đến nhà người quen tá túc, qua bão rồi về lại. Sau đó, 3 mẹ con tôi dắt nhau đi sơ tán trước, còn chồng tôi ở nhà người dân trong xóm canh chừng. Nào ngờ, trong tích tắc nhà cửa bị sóng đánh tan tành, nhiều tài sản trong nhà bị sóng cuốn mất”.

Trước giờ bão đổ bộ, ngành chức năng tỉnh Bình Định yêu cầu người dân vùng nguy hiểm sơ tán đến nơi an toàn nên không có thiệt hại về người. Thế nhưng, chỉ sau một đêm nhiều hộ dân bị sóng biển đánh sập nhà cửa, cuốn trôi tài sản.

“Không ngờ chỉ sau một đêm nhà cửa đã tan tành!” - 4
Nhiều nhà dân hư hỏng nặng.

Kế bên là nhà bà Ngô Thị Liên bỗng trở thành đống đổ nát, sau khi bão số 5 giật dữ dội ở làng biển nghèo thôn Hải Đông.

“Trước khi có bão, chính quyền địa phương vận động người dân vùng nguy hiểm sơ tán đến nơi an toàn. Tôi ở một mình, đồ đạc cũng không nhiều nhưng nghĩ bão nhỏ nên đóng cửa đi từ chiều. Đến khoảng 22-23h tối 30/10, gió rít mạnh nên cũng hơi lo vì sợ nhà bị sóng đánh sập. Đến khoảng 3h sáng, bão qua nên về xem nhà cửa thế nào thì nhà bị sóng đánh sập phía trước, hư hỏng nhiều nơi. Cũng còn may là sơ tán sớm chứ ở lại thì chẳng biết chuyện gì xảy ra”, bà Miên kể lại.

“Không ngờ chỉ sau một đêm nhà cửa đã tan tành!” - 5
Sóng lớn gây hư hỏng kè biển chắn sóng cho người dân.

Ông Hồ Quốc Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã trực tiếp đi thị sát và chỉ đạo các ngành liên quan khẩn trương khắc phục sự cố. Đồng thời, ông Dũng cho biết sẽ đưa khu vực kè bị hư hỏng này vào diện dự án khẩn cấp, sẽ thực hiện sửa chữa ngay khi mưa bão kết thúc.

“Không ngờ chỉ sau một đêm nhà cửa đã tan tành!” - 6
Người dân cho biết do bão số 5 vào trực tiếp Bình Định nên thiệt hại nặng nề.

Thủy hải sản nuôi trồng bị chết hàng loạt tại “thủ phủ” tôm hùm

Theo Ban chỉ huy PCTT-TKCN TX. Sông Cầu (Phú Yên), bão số 5 đã gây thiệt hại nặng cho địa phương. Tính đến 10h sáng 31/10, có 13 nhà sập hoàn toàn, 55 nhà thiệt hại 50-70% và hơn 100 ngôi nhà bị tốc mái, hư hỏng, hơn 110ha lúa bị ngập nước, hơn 430 tấn muối bị nước lũ cuốn trôi, nhiều diện tích cây trồng, hoa màu bị thiệt hại nặng.

“Không ngờ chỉ sau một đêm nhà cửa đã tan tành!” - 7

Người dân TX. Sông Cầu hứng chịu thiệt hại nặng do bão số 5

Về thủy sản, đã có gần 40 tàu thuyền bị chìm, gió bão thổi lên bờ gây thiệt hại nặng; có 5 bè nuôi thủy sản bị gió bão đánh vỡ, hàng trăm ha ao nuôi thủy sản bị ngập làm cho thủy sản nuôi tràn ra ngoài, một số đối tượng nuôi khác như ốc hương bị ảnh hưởng nước ngọt nên chết với tỉ lệ cao. Riêng tôm hùm nuôi vẫn chưa thống kê được số lượng tôm bị chết.

Theo ông Lương Công Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TX.Sông Cầu, đến trưa ngày 31/10, TX.Sông Cầu chưa ghi nhận trường hợp thiệt hại về người.

"Do bão vừa tan nên trước mắt, chúng tôi động viên người dân trục vớt tàu thuyền, sau đó thống kê thiệt hại và có đơn đề nghị được hỗ trợ để xem xét. Nếu đủ điều kiện, người dân bị thiệt hại sẽ được hỗ trợ theo quy định" - ông Tuấn cho biết sau khi kiểm tra thiệt hại sau bão.

“Không ngờ chỉ sau một đêm nhà cửa đã tan tành!” - 8

Nhiều nhà cửa của người dân bị tốc mái hư hỏng nặng

“Không ngờ chỉ sau một đêm nhà cửa đã tan tành!” - 9

Nhiều gia đình ở TX. Sông Cầu rơi vào cảnh "màn trời, chiếu đất"

“Không ngờ chỉ sau một đêm nhà cửa đã tan tành!” - 10
“Không ngờ chỉ sau một đêm nhà cửa đã tan tành!” - 11
“Không ngờ chỉ sau một đêm nhà cửa đã tan tành!” - 12
“Không ngờ chỉ sau một đêm nhà cửa đã tan tành!” - 13

Hàng chục tàu thuyền bị nhấn chìm, hư hỏng nặng

“Không ngờ chỉ sau một đêm nhà cửa đã tan tành!” - 14

Lực lượng bộ đội được huy động để giúp người dân khắc phục bão

“Không ngờ chỉ sau một đêm nhà cửa đã tan tành!” - 15

Mưa lớn, kết hợp với thủy triều đã làm nhiều hồ nuôi bị ngập chìm, thủy sản trôi ra ngoài gây thiệt hại lớn.

Doãn Công - Trung Thi

MỚI NHẤT
Ông Dương Văn Thái được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang
Ông Dương Văn Thái được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang

(Dân trí) - Chiều 31/10, Hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Giang khóa XVIII đã tổ chức kỳ họp thứ 8 (kỳ họp bất thường) để xem xét, quyết định các nội dung quan trọng về công tác tổ chức cán bộ ở địa phương. 79/79 đại biểu HĐND tỉnh Bắc Giang có mặt nhất trí bầu ông Dương Văn Thái giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Thứ năm, 31/10/2019 - 09:43

Bão số 5 “thổi bay” 350 tỷ đồng, dân Bình Định gồng mình đón lũ mới
Bão số 5 “thổi bay” 350 tỷ đồng, dân Bình Định gồng mình đón lũ mới

(Dân trí) - Thống kê ban đầu, tỉnh Bình Định đã bị thiệt hại 350 tỷ đồng do bão số 5 gây ra. Trong khi đó, lũ lớn xuất hiện trên sông khiến nhiều người dân lo lắng vì vừa lo khắc phục hậu quả sau bão, vừa lo chống lũ mới.

Thứ năm, 31/10/2019 - 09:27

Giám đốc Sở Y tế Hòa Bình bị đề nghị kiểm điểm vì “chưa thực sự sâu sát”
Giám đốc Sở Y tế Hòa Bình bị đề nghị kiểm điểm vì “chưa thực sự sâu sát”

(Dân trí) - Trên cương vị Giám đốc Sở Y tế Hòa Bình, ông Trần Quang Khánh chưa thực sự sâu sát trong lãnh đạo, chỉ đạo… để nhiều cán bộ dưới quyền vi phạm pháp luật phải xử lý hình sự, để xảy ra sự cố y khoa khiến 9 bệnh nhân tử vong…

Thứ năm, 31/10/2019 - 08:42

Gần 300 nhà báo dự tập huấn bồi dưỡng kiến thức về biển, đảo Việt Nam
Gần 300 nhà báo dự tập huấn bồi dưỡng kiến thức về biển, đảo Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 31/10, tại Đà Nẵng, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về biển, đảo Việt Nam với sự tham dự của gần 300 cán bộ, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí.

Thứ năm, 31/10/2019 - 08:36

Cứu thêm được 10 thành viên của con tàu gặp nạn
Cứu thêm được 10 thành viên của con tàu gặp nạn

(Dân trí) - Đến khoảng 19h30 tối nay (31/10) lực lượng cứu hộ đã tiếp cận và cứu thêm được 10 thuyền viên trên con tàu Thành Công 999 bị chìm. Hiện 1 người vẫn đang mất tích.

Thứ năm, 31/10/2019 - 08:09

Việt Nam cần dùng “tam công chiến pháp” làm đối sách với Trung Quốc
Việt Nam cần dùng “tam công chiến pháp” làm đối sách với Trung Quốc

(Dân trí) - Đại biểu Lê Thanh Vân đề nghị dùng công luận, công khai, công pháp để đối phó với hành động vi phạm của Trung Quốc trên Biển Đông. Đại biểu Nguyễn Anh Trí muốn Chính phủ chủ động hướng dẫn người dân bảo vệ chủ quyền Biển Đông đúng cách và hiệu quả…

Thứ năm, 31/10/2019 - 08:01

Người dân đội mưa "vá" mái nhà sau bão
Người dân đội mưa "vá" mái nhà sau bão

(Dân trí) - Bão tan, người dân Quảng Ngãi đội mưa "vá" lại những mái nhà bị gió, lốc cuốn bay.

Thứ năm, 31/10/2019 - 07:43

Nhóm thanh niên vượt dòng nước lũ cứu 4 người mắc kẹt giữa sông
Nhóm thanh niên vượt dòng nước lũ cứu 4 người mắc kẹt giữa sông

(Dân trí) - Nước lũ lên quá nhanh khiến 4 người dân huyện Sơn Hà, Quảng Ngãi mắc kẹt giữa sông suốt đêm. Rất may, một số thanh niên huyện Trà Bồng đã phát hiện, vượt lũ ứng cứu thành công cả 4 người.

Thứ năm, 31/10/2019 - 07:35

Tàu hơn 6.000 tấn chìm, 12 người lênh đênh trên biển Hà Tĩnh
Tàu hơn 6.000 tấn chìm, 12 người lênh đênh trên biển Hà Tĩnh

(Dân trí) - Một tàu trọng tải hơn 6.000 tấn cùng với 12 thuyền viên đã bị chìm trên vùng biển Hà Tĩnh. Cảng vụ Hàng hải Hà Tĩnh cùng các lực lượng đang triển khai các phương án cứu hộ, tìm kiếm cứu nạn các thành viên trên tàu.

Thứ năm, 31/10/2019 - 06:37

Dân bất bình cho rằng cán bộ “ưu ái” nhà hàng từng gây ra vụ 64 người ngộ độc
Dân bất bình cho rằng cán bộ “ưu ái” nhà hàng từng gây ra vụ 64 người ngộ độc

(Dân trí) - Nhiều người dân thôn Hiền Sỹ, xã Phong Sơn, huyện Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên Huế) đang bất bình về việc nhà hàng nấu cỗ từng gây ra vụ 64 người phải nhập viện vì ngộ độc thức ăn, nay lại được cán bộ thôn “ưu ái” cho nấu ăn trong Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân sẽ diễn ra vào ngày 8/11 tới.

Thứ năm, 31/10/2019 - 06:21

Hàng trăm người xem vớt thi thể một phụ nữ trên kênh Nhiêu Lộc- Thị Nghè
Hàng trăm người xem vớt thi thể một phụ nữ trên kênh Nhiêu Lộc- Thị Nghè

(Dân trí) - Hàng trăm người dân hiếu kỳ tập trung trên bờ kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè theo dõi lực lượng chức năng vớt thi thể người phụ nữ.

Thứ năm, 31/10/2019 - 05:56

“Đại hội Đảng, đừng để người thờ ơ vô cảm giữ trọng trách trong bộ máy!”
“Đại hội Đảng, đừng để người thờ ơ vô cảm giữ trọng trách trong bộ máy!”

(Dân trí) - Chia sẻ day dứt trước cái chết bi thảm của cháu bé trên xe đưa đón trường Gateway, trước vụ công ty nước sạch sông Đà “bán nước bẩn cho người dân”… đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí phân tích, đó là biểu hiện báo động của sự thờ ơ vô cảm, thiếu trách nhiệm…

Thứ năm, 31/10/2019 - 05:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Chủ tịch huyện “không nghiêm túc” xử lý khai thác trái phép ở Cao nguyên đá Đồng Văn
Chủ tịch huyện “không nghiêm túc” xử lý khai thác trái phép ở Cao nguyên đá Đồng Văn

(Dân trí) - Chủ tịch UBND huyện Yên Minh “không nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh Hà Giang” trong việc xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân khai thác đá vôi trái phép làm vật liệu xây dựng ở vùng lõi Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn.

Thứ năm, 31/10/2019 - 04:19

Cảnh cáo Trung tướng Công an Trình Văn Thống
Cảnh cáo Trung tướng Công an Trình Văn Thống

(Dân trí) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa quyết định kỷ luật Trung tướng Trình Văn Thống bằng hình thức cảnh cáo.

Thứ năm, 31/10/2019 - 04:14

2 lao động Việt thương vong do hỏa hoạn tại Malaysia
2 lao động Việt thương vong do hỏa hoạn tại Malaysia

(Dân trí) - Một vụ hỏa hoạn mới xảy ra ở Malaysia khiến một người tử vong, một người bị bỏng nặng. Cả 2 nạn nhân đều là người Việt Nam.

Thứ năm, 31/10/2019 - 04:07

Đại biểu Quốc hội đề nghị đổi giờ học, giờ làm ở các đô thị
Đại biểu Quốc hội đề nghị đổi giờ học, giờ làm ở các đô thị

(Dân trí) - Phân tích xu hướng chung tại các đô thị hiện nay, cuộc sống kéo dài về đêm, đại biểu Quốc hội Nguyễn Ngọc Cảnh đề xuất bắt đầu giờ học, giờ làm muộn, 8h30-9h sáng, nghỉ trưa chỉ 1 tiếng, mang lại lợi ích về giao thông, nâng cao hiệu quả sử dụng giờ làm…

Thứ năm, 31/10/2019 - 03:43

Phát hiện quả bom nặng trên 1 tạ khi san lấp vườn
Phát hiện quả bom nặng trên 1 tạ khi san lấp vườn

(Dân trí) - Trong lúc san lấp vườn, anh Vinh tá hỏa phát hiện một quả bom dài hơn 1m.

Thứ năm, 31/10/2019 - 03:10

Mưa to lũ lớn lên nhanh, nhiều nơi khốn đốn vì ngập sâu
Mưa to lũ lớn lên nhanh, nhiều nơi khốn đốn vì ngập sâu

(Dân trí) - Lũ trên các sông ở Quảng Ngãi đang lên nhanh gây ngập sâu nhiều khu dân cư, chia cắt một số tuyến giao thông tại các huyện Nghĩa Hành, Mộ Đức, Tư Nghĩa. Hội An (Quảng Nam) cũng mưa lớn gây ngập nhiều nơi trong khu phố cổ.

Thứ năm, 31/10/2019 - 02:33

31 gia đình ở Nghệ An, Hà Tĩnh trình báo người thân mất liên lạc trên đường sang Anh
31 gia đình ở Nghệ An, Hà Tĩnh trình báo người thân mất liên lạc trên đường sang Anh

(Dân trí) - Tính đến thời điểm hiện tại (31/10), đã có 31 gia đình ở 2 địa bàn Hà Tĩnh, Nghệ An trình báo mất liên lạc với người thân trên đường sang Anh. Tuy nhiên chưa có cơ sở để khẳng định những trường hợp này có liên quan đến vụ 39 thi thể trong container tại Anh.

Thứ năm, 31/10/2019 - 02:25

Vụ cả gia đình chịu oan sai suốt 40 năm: Sẽ tha thứ cho những người gây ra oan sai
Vụ cả gia đình chịu oan sai suốt 40 năm: Sẽ tha thứ cho những người gây ra oan sai

(Dân trí) - Sau buổi xin lỗi, bà Võ Thị Thương cho biết sẽ tha thứ cho những người đã gây ra oan sai cho gia đình mình. Bởi, gia đình bà đã chịu đựng nỗi đau quá lớn, không có gì có thể bù đắp được và bà không muốn một gia đình nào phải chịu nỗi đau khi rơi vào lao lý.

Thứ năm, 31/10/2019 - 02:15

Gian lận điểm thi là hậu quả của nền giáo dục quản lý lỏng lẻo
Gian lận điểm thi là hậu quả của nền giáo dục quản lý lỏng lẻo

(Dân trí) - Đại biểu Thu đánh giá, gian lận điểm thi trong kỳ thi THPT 2018, ở các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Hà Giang là hậu quả của một nền giáo dục quản lý lỏng lẻo, cải tiến giáo dục không đi đôi với đổi mới cơ chế quản lý giáo dục.

Thứ năm, 31/10/2019 - 01:09

750.000 hộ dân vẫn mất điện do bão số 5
750.000 hộ dân vẫn mất điện do bão số 5

(Dân trí) - Bão số 5 đã làm 1 đường dây điện 220kV và 9 đường dây 110kV hư hỏng, khiến 900.000 hộ dân các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên mất điện. Hiện đã khắc phục xong sự cố đường dây 220kV và 3 đường dây 110kV, 150.000 hộ dân đã có điện trở lại.

Thứ năm, 31/10/2019 - 12:51

Đang cháy lớn xưởng mút xốp ven TPHCM
Đang cháy lớn xưởng mút xốp ven TPHCM

(Dân trí) - Đến 12h ngày 31/10, hàng trăm lính cứu hoả đang khẩn trương chữa cháy tại xưởng mút xốp, hạt nhựa trên đường Nguyễn Cửu Phú, phường Tân Tạo A, quận Bình Tân, TPHCM.

Thứ năm, 31/10/2019 - 12:51

Tạm giữ hình sự tài xế BMW tông 5 người đang mua xôi trên vỉa hè
Tạm giữ hình sự tài xế BMW tông 5 người đang mua xôi trên vỉa hè

(Dân trí) - Nam tài xế điều khiển xe BMW tông bị thương 5 người đang dừng mua đồ ăn trên vỉa hè bị cơ quan công an ra quyết định tạm giữ hình sự. Tại thời điểm gây ra vụ tai nạn, người tài xế này đã vi phạm nồng độ cồn.

Thứ năm, 31/10/2019 - 11:52