Thứ Bảy 23/05/2015 - 06:56

Không “phím trước” câu hỏi chất vấn cho Bộ trưởng!

Dân trí Nhiều ý kiến trái chiều về cách thức tổ chức chất vấn tại Quốc hội được các đại biểu nêu ra tại phiên thảo luận tại tổ ngày 22/5 về dự án Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng Nhân dân.
>>Cán bộ "đất, đôla" và hạng nhất tủi hổ
>>Tiết kiệm 10% tiền chi thường xuyên là thừa tiền để tăng lương?
>>“Bấm nút cho điều luật chưa có hiệu lực đã phải sửa, tôi thấy có lỗi và xấu hổ”!

Tổ tư vấn giúp Bộ trưởng soạn bài trả lời chất vấn
Không “phím trước” câu hỏi chất vấn cho Bộ trưởng (!?)
Phó Chủ nhiệm UB Pháp luật Lê Minh Thông ủng hộ quan điểm không gửi trước câu hỏi chất vấn cho Bộ trưởng.

Phó Chủ nhiệm UB pháp luật của Quốc hội Lê Minh Thông (đại biểu tỉnh Thanh Hoá) nói về các cách thức để Quốc hội thực hiện chức năng giám sát của mình, trong đó có “công cụ” hiệu quả, đắc dụng là chất vấn.

Nhấn mạnh đặc trưng của chất vấn là phải trả lời trực tiếp tại hội trường, ông Thông so sánh với cách tổ chức của nhiều nước, câu hỏi chất vấn được giữ bí mật. Ở Việt Nam, ngược lại, có việc câu hỏi được gửi trước nên các Bộ thường lập cả một tổ “tư vấn trả lời chất vấn” để giúp Bộ trưởng soạn, “học bài” cho phiên đăng đàn.

Ông Thông ủng hộ quan điểm không gửi trước câu hỏi chất vấn để Bộ trưởng phải có ý thức nắm rõ hết các lĩnh vực phụ trách. Ngược lại, khi đăng đàn Bộ trưởng cũng có thể từ chối không trả lời câu hỏi nếu đó không phải là nội dung của ngành.

Đại biểu Nguyễn Văn Danh (Tiền Giang) nhấn mạnh, chất vấn là công cụ giám sát rất mạnh tác động đến hiệu lực, hiệu quả của các cơ quan nhà nước. Tuy nhiên, hoạt động này chỉ có hiệu lực thực sự khi tất cả các vấn đề được trả lời trực tiếp, công khai trước Quốc hội, UB Thường vụ Quốc hội theo lĩnh vực quản lý của bộ, ngành.

Việc tổ chức chất vấn theo nhóm vấn đề như đang thực hiện hiện nay, theo ông Danh, sẽ giới hạn, khoanh vùng nội dung trả lời của người bị chất vấn.

“Trong một số trường hợp, người bị chất vấn có thể từ chối những vấn đề bức xúc đang đặt ra hoặc trả lời bằng văn bản các vấn đề này” – ông Danh cho rằng, người bị chất vấn nên trả lời tất cả các nội dung liên quan đến lĩnh vực phụ trách mà các đại biểu nêu ra.

Đại biểu Cao Sỹ Kiêm (Thái Bình) thì nhận định, vấn đề được cử tri và dư luận quan tâm là việc giám sát và thực hiện trách nhiệm sau chất vấn. Những vấn đề người bị chất vấn không thực hiện được cần giải thích rõ lý do và nguyên nhân...

Giám sát kiểu “tráng men”

Phó chủ nhiệm UB Tư pháp Nguyễn Đình Quyền (đại biểu Hà Nội) lập luận, giám sát mà không làm rõ trách nhiệm thì coi như thất bại. Chỉ khi làm rõ trách nhiệm mới là tiêu chí để đánh giá hiệu quả.

Khái quát hiện tượng nhiều đoàn giám sát đến cơ sở chỉ ngồi nghe báo cáo của đơn vị rồi về ra kết luận, không đối chất, không đi thực tế, ông Quyền cảnh báo: "Giám sát đừng làm theo kiểu… tráng men. Nghe báo cáo rồi ra kết luận thì chắc các đối tượng giám sát đều chuẩn cả, vậy mà hôm sau người ta bắt một ai đó thì chết".

Trách nhiệm được bàn tới, theo ông Quyền, bao gồm cả trách nhiệm của người ra kết luận giám sát phải được đề cao hết sức.

Phó Chủ nhiệm UB Tư pháp cũng đề nghị có chế tài trong trường hợp kiến nghị của các đối tượng khi giám sát mà không thực hiện, không giải trình thì các đối tượng đó phải xem xét về trách nhiệm, có thể là cách chức, bãi nhiệm.

Phó Chủ nhiệm UB Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Lê Như Tiến (đại biểu Quảng Trị) chia sẻ băn khoăn về chuyện hậu giám sát. Theo ông Tiến, nhiều chuyên đề Quốc hội giám sát xong, đưa ra kiến nghị, kiến nghị rồi có thực hiện hay không cũng không thấy thông tin phản hồi. Luật cũng không quy định đoàn giám sát có hậu giám sát, hoặc có kiến nghị ở cấp nào để có chế tài nếu như đối tượng giám sát không thực hiện kiến nghị của cơ quan giám sát.

“Tình trạng này xảy ra không chỉ ở cấp giám sát của Hội đồng Dân tộc, các Uỷ ban hay của đoàn đại biểu Quốc hội mà kể cả trong hoạt động giám sát tối cao của Quốc hội cũng có nhiều kiến nghị không được thực hiện, chậm thực hiện nhưng cũng chưa có chế tài để xử lý” – ông Tiến đề nghị xác định rõ hơn trong luật thời hạn chịu sự giám sát.

So sánh giữa cách đi giám sát kiểu “tráng men” như đại biểu Nguyễn Đình Quyền nói, ông Tiến cho rằng, như vậy thì tổ chức nhiều phiên giải trình tại Hội đồng Dân tộc, các Uỷ ban còn tốt hơn nhiều. Ông Tiến kiến nghị, các đoàn đại biểu Quốc hội chỉ nên tập trung giám sát những vấn đề nóng, lớn, bức xúc mà cử tri nêu ra tại địa phương mình.

P.Thảo

MỚI NHẤT
Đà Nẵng thi tuyển Giám đốc Sở Xây dựng
Đà Nẵng thi tuyển Giám đốc Sở Xây dựng

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ vừa ký thông báo về việc thi tuyển chức danh Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng.

Thứ bảy, 23/05/2015 - 12:01

Bật bếp kiểm tra gas, 2 vợ chồng nhập viện
Bật bếp kiểm tra gas, 2 vợ chồng nhập viện

(Dân trí) - Tối 21/5, ông Trần Quốc K. và vợ là bà Nguyễn Thị Minh L. đi chơi về nhà, ngửi thấy mùi gas nồng nặc. Ông K. đi kiểm tra, bất cẩn bật bếp gas, tạo ra tia lửa điện khiến khí gas phát nổ kèm lửa cháy ngùn ngụt.

Thứ bảy, 23/05/2015 - 11:25

Lấy chồng ngoại quốc, đi tỉnh về điên
Lấy chồng ngoại quốc, đi tỉnh về điên

(Dân trí) - Thời gian qua, nhiều cô gái ở ĐBSCL xuất ngoại lấy chồng với hy vọng sẽ có cuộc sống giàu có, hạnh phúc, nhưng thực tế hành trình làm dâu xứ người không như mong muốn; nhiều cô gái khi trở về đã bấn loạn tâm thần.

Thứ bảy, 23/05/2015 - 10:56

Cục trưởng Hàng không: "Sân bay Long Thành không “đạo” thiết kế"
Cục trưởng Hàng không: "Sân bay Long Thành không “đạo” thiết kế"

(Dân trí) - Trước thông tin cho rằng hình ảnh phối cảnh sân bay quốc tế Long Thành là “đạo” từ sân bay Chek Kap Lok (Hồng Kông), Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam - ông Lại Xuân Thanh - khẳng định: “Đây là vấn đề đại sự quốc gia, không có chuyện sân bay Long Thành “đạo” thiết kế”.

Thứ bảy, 23/05/2015 - 10:44

Tộc người “ngủ ngồi”: Người phụ nữ gây “chấn động” vì xin ra khỏi hộ nghèo
Tộc người “ngủ ngồi”: Người phụ nữ gây “chấn động” vì xin ra khỏi hộ nghèo

(Dân trí) - Người Đan Lai luôn tìm chỗ đầu nguồn nước để sinh sống, bởi lẽ, họ không muốn ở dưới người khác. Người Đan Lai nghèo đói quanh năm nhưng có những người đã dũng cảm xin ra khỏi danh sách hộ nghèo bởi “không muốn ai nghĩ người Đan Lai nghèo”.

Thứ bảy, 23/05/2015 - 10:40

Chuyên gia nước ngoài nói gì về việc hạn chế xe máy ở Việt Nam?
Chuyên gia nước ngoài nói gì về việc hạn chế xe máy ở Việt Nam?

(Dân trí) - “Ở nhiều nước, để hạn chế phương tiện các nhân, điều đầu tiên họ hướng tới là đánh thuế. Còn ở Việt Nam, với số lượng xe máy là hơn 45 triệu xe thì việc hạn chế sẽ ảnh hưởng đến đời sống của người dân...”.

Thứ bảy, 23/05/2015 - 10:32

Ông Chủ tịch xã gả con gái 16 tuổi bị rút khỏi danh sách cấp ủy
Ông Chủ tịch xã gả con gái 16 tuổi bị rút khỏi danh sách cấp ủy

(Dân trí) - Chiều ngày 22/5, nguồn tin từ Huyện ủy huyện Phú Tân (Cà Mau) cho biết, vừa rút ông Lê Công Quẩn – Chủ tịch UBND xã Phú Thuận ra khỏi danh sách đề xuất cấp ủy của xã nhiệm kỳ tới.

Thứ bảy, 23/05/2015 - 10:06

Cán bộ "đất, đôla" và hạng nhất tủi hổ
Cán bộ "đất, đôla" và hạng nhất tủi hổ

Bây giờ, đội ngũ đó, có không ít vị lại là cán bộ 2Đ - đất, đôla, thì nước tuy độc lập nhưng… vận mệnh của sự phát triển sẽ ra sao?

Thứ bảy, 23/05/2015 - 09:45

Xe khách bốc cháy ngùn ngụt, hành khách hoảng loạn thoát thân
Xe khách bốc cháy ngùn ngụt, hành khách hoảng loạn thoát thân

(Dân trí) - Công an huyện Hòa An, Cao Bằng đang phối hợp với các lực lượng chức năng tỉnh Cao Bằng điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ cháy xe khách xảy ra vào chiều qua (22/5) trên địa bàn.

Thứ bảy, 23/05/2015 - 09:01

Người Hà Nội thích thú tìm mua hoa sen đầu mùa
Người Hà Nội thích thú tìm mua hoa sen đầu mùa

(Dân trí) - Mùa sen thường bắt đầu từ cuối tháng 5 và kéo dài đến đầu tháng 9. Năm nay, hoa sen nở sớm hơn, vì thế, từ cách đây hơn một tuần, tại nhiều nơi như chợ hoa Quảng An, chợ Đồng Xuân, đường Hoàng Hoa Thám, Yên Phụ… không khí mua bán hoa sen đã bắt đầu tấp nập.

Thứ bảy, 23/05/2015 - 08:14

Nhà dân bị nứt, tiền đền bù không mua nổi... cái kẹo
Nhà dân bị nứt, tiền đền bù không mua nổi... cái kẹo

(Dân trí) - Người dân bức xúc cho rằng giá tiền đền bù thiệt hại nhà cửa do đơn vị thi công hầm đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi (đoạn qua xã Duy Trinh, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) thấp đến nỗi không thể tin được. Thậm chí, có hộ được đền bù với số tiền chưa đến... 1.700 đồng.

Thứ bảy, 23/05/2015 - 07:59

Phát hiện nhiều trường hợp giả thương binh để nhận chế độ
Phát hiện nhiều trường hợp giả thương binh để nhận chế độ

(Dân trí) - Vừa qua, Sở LĐTB&XH tỉnh Đắk Lắk đã tạm dừng hưởng chế độ thương binh đối với 43 trường hợp. Trong 8 trường hợp bị đình chỉ chế độ có đến 6 trường hợp làm giả thương binh.

Thứ bảy, 23/05/2015 - 07:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Miền Bắc tiếp tục mưa rào, miền Trung nắng nóng trên 38 độ C
Miền Bắc tiếp tục mưa rào, miền Trung nắng nóng trên 38 độ C

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương, hôm nay (23/5) nắng nóng tiếp tục xảy ra ở khu vực các tỉnh ven biển Trung Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 38 độ, có nơi trên 38 độ. Các tỉnh miền Bắc chiều và đêm tiếp tục có mưa, mưa rào…

Thứ bảy, 23/05/2015 - 04:13

Xe tải lao xuống vực sâu 30m, tài xế nhảy khỏi xe thoát thân
Xe tải lao xuống vực sâu 30m, tài xế nhảy khỏi xe thoát thân

(Dân trí) - Đang chạy với tốc độ cao, gặp chiếc xe máy chạy ngược chiều ở khúc cua, tài xế chiếc xe bán tải không làm chủ được tay lái đã cho xe lao xuống vực.

Thứ bảy, 23/05/2015 - 02:08

Tiết kiệm 10% tiền chi thường xuyên là thừa tiền để tăng lương?
Tiết kiệm 10% tiền chi thường xuyên là thừa tiền để tăng lương?

(Dân trí) - Báo cáo kiểm toán năm 2014 của Kiểm toán Nhà nước nêu rõ, Bộ Tài chính đã giao 11.160 tỷ đồng từ khoản tiết kiệm 10% chi thường xuyên để bổ sung nguồn cải cách tiền lương năm 2012-2013 cho các địa phương, 3.300 tỷ đồng trong số đó thừa so với nhu cầu…

Thứ bảy, 23/05/2015 - 12:59

Xe giường nằm bị ném đá, bé 2 tuổi trọng thương
Xe giường nằm bị ném đá, bé 2 tuổi trọng thương

Sáng nay 22/5, anh Nguyễn Công Chính (trú tại Khánh Hòa) đã đưa con mình là cháu Nguyễn Phan An Khang (2 tuổi) đến bệnh viện Nhi Đồng 1 (TPHCM) kiểm tra vùng đầu và mắt do bị ném đá dẫn tới trọng thương...

Thứ sáu, 22/05/2015 - 09:28

Ông Ban Ki-moon quan ngại về việc bồi đắp đảo quy mô lớn trên Biển Đông
Ông Ban Ki-moon quan ngại về việc bồi đắp đảo quy mô lớn trên Biển Đông

(Dân trí) - Chiều 22/5, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến với Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam. Ông Ban Ki-moon chia sẻ quan ngại của Việt Nam về hoạt động bồi đắp, làm thay đổi nguyên trạng Biển Đông.

Thứ sáu, 22/05/2015 - 08:31

Hà Nội: Tranh chấp chỗ bán ngô, người đàn ông bị đánh tử vong
Hà Nội: Tranh chấp chỗ bán ngô, người đàn ông bị đánh tử vong

(Dân trí) - Cho rằng ông Công tranh chấp chỗ bán ngô của con gái mình, Cường đã đến “giải quyết”. Hai bên đã xảy ra cãi vã, xô xát, .Cường lao vào đánh, đấm, khiến ông Công nằm gục trên vỉa hè và đã tử vong sau đó.

Thứ sáu, 22/05/2015 - 08:05

Những mánh khóe đối phó công an của “quái xế” Sài Gòn
Những mánh khóe đối phó công an của “quái xế” Sài Gòn

(Dân trí) - Các "quái xế" không công khai tụ tập thành từng tốp với số lượng lớn, dàn hàng ngang đua như trước đây mà bố trí người để cảnh giới lực lượng chức năng, lựa chọn các tuyến đường vắng rồi hình thành từ 5- 6 xe chạy so kè với tốc độ cao và giải tán trong thời gian ngắn...

Thứ sáu, 22/05/2015 - 07:05

Hàng chục con tàu loay hoay thoát khỏi vùng cạn
Hàng chục con tàu loay hoay thoát khỏi vùng cạn

(Dân trí) - Trên tuyến giao thông thủy nội địa trọng yếu của Hải Phòng đã xảy ra hiện tượng hàng chục con tàu mắc cạn. Các thuyền trưởng khốn khổ tự loay hoay giải quyết sự cố.

Thứ sáu, 22/05/2015 - 07:00

Đi sát mép đường ray và "bất chấp" còi tàu, 2 người thiệt mạng
Đi sát mép đường ray và "bất chấp" còi tàu, 2 người thiệt mạng

(Dân trí) - Do bất cẩn, không để ý tiếng còi tàu báo hiệu sắp di chuyển tới, hai người đàn ông vẫn đi sát mép đường ray tàu hỏa. Ngay sau đó, đoàn tàu lao đến, va thẳng vào hai người. Cú va chạm đã khiến hai người đàn ông chết thảm.

Thứ sáu, 22/05/2015 - 06:39

Ứng cứu kịp thời một ngư dân bị đau ruột thừa cấp
Ứng cứu kịp thời một ngư dân bị đau ruột thừa cấp

(Dân trí) - Chiều 22/5, tàu SAR 412 của Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 2 đã đưa một ngư dân của tàu Quảng Ngãi bị đau ruột thừa cấp vào Đà Nẵng cấp cứu kịp thời.

Thứ sáu, 22/05/2015 - 06:35

TPHCM lên tiếng về dự án lấn sông Đồng Nai
TPHCM lên tiếng về dự án lấn sông Đồng Nai

(Dân trí) - Lo ngại việc lấn sông Đồng Nai làm thay đổi dòng chảy, ảnh hưởng đến việc khai thác nước thô cung cấp cho hệ thống cấp nước TPHCM, UBND TPHCM đã có văn bản đề nghị xem xét tác động môi trường của dự án cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị “phố trên sông”...

Thứ sáu, 22/05/2015 - 06:31

Xe bồn húc xe khách, hàng chục hành khách hoảng loạn
Xe bồn húc xe khách, hàng chục hành khách hoảng loạn

(Dân trí) - Vào lúc 6 giờ sáng ngày 22/5, tại tổ dân phố Đá Bạc, thị trấn Phú Lộc, huyện Phú lộc, tỉnh TT-Huế đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông giữa xe khách giường nằm và xe bồn chở dầu.

Thứ sáu, 22/05/2015 - 06:23