Cuộc di dân lịch sử ở Huế:

Không vì phòng dịch mà chậm tiến độ “cuộc di dân lịch sử”

Dân trí Sáng 22/3, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế-Phan Ngọc Thọ đã kiểm tra tiến độ xây dựng nhà tái định cư cho hộ nghèo thuộc dự án di dân khu vực I Kinh thành Huế và trao giấy phép xây dựng cho các hộ.
>>Bí thư Tỉnh ủy gửi thư kêu gọi ủng hộ cuộc di dân lịch sử hơn 4.000 hộ
>>Cuộc di dân lịch sử ở Huế: Hàng nghìn hộ dân sống cảnh như... chị Dậu

Vừa mới thấy sự xuất hiện của Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ đến kiểm tra tiến độ xây dựng nhà cho các hộ nghèo tại khu vực 2, khu tái định cư Hương Sơ (TP Huế), bà Lê Thị Thùy Vân chạy nhanh về phía đoàn kiểm tra và hô to “Ôn Thọ” (Ôn: Ông - là cách nói thân thương của người Huế - PV) ra thăm bà con ơi".

Trong tâm trạng xúc động, bà Lê Thị Thùy Vân nói: “Tôi vẫn chưa tin sẽ có nhà mới cho đến khi thấy mấy chú thợ đến đào móng xây nhà. Nhìn thấy bộ móng đúc kiên cố này không ai nghĩ Nhà nước đang xây nhà cho hộ nghèo mà người dân lại không tốn một đồng nào. Cả ngàn người khi đi qua đây đều tỏ ra ngạc nhiên không tin đây là nhà của hộ nghèo bởi mẫu thiết kế đẹp, hệ thống móng vững chắc”.

Không vì phòng dịch mà chậm tiến độ “cuộc di dân lịch sử” - 1

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - Phan Ngọc Thọ trò chuyện với bà Lê Thị Thùy Vân bên căn nhà đang xây

Bà Vân cho biết thêm, trước đây nhà bà ở trên Thượng Thành thuộc đường Xuân 68 trong nhà chật chội nhưng có đến 8 khẩu với 3 thế hệ. Từ khi bàn giao đất cho Nhà nước để ra phường Hương Sơ xây nhà mới, bà xin Ban quản lý 1 khoảng đất trống trước nhà đặt một hàng nước nhỏ để buôn bán có đồng vô đồng ra và được sự đồng thuận của chính quyền.

“Tui cứ nhớ đêm giao thừa vừa rồi "Ôn Thọ" còn ra tận khu vực nơi tụi tui ở. Ôn cùng ăn tất niên, rồi lì xì cho dân nghèo nữa. Người dân nghèo tụi tui biết ơn “Ôn Thọ” lắm. Nhờ có "Ôn" mà tui và hàng trăm người khác có nơi ở mới!" - bà Vân nói bằng tấm lòng cảm kích.

Bà Vân là một trong số 25 hộ nghèo sống ở khu vực Thượng Thành được nhà nước xây dựng nhà bằng hình thức “chìa khóa trao tay”. Cạnh đó, ông Thân Văn Hiệp là cháu họ của bà Lê Thị Hồ (gần 90 tuổi, hộ nghèo neo đơn) đang trông coi vật liệu xây dựng, khi thấy Chủ tịch  Thọ đến thăm hỏi, động viên đã rất xúc động.

Không vì phòng dịch mà chậm tiến độ “cuộc di dân lịch sử” - 2
Không vì phòng dịch mà chậm tiến độ “cuộc di dân lịch sử” - 3

Ông Phan Ngọc Thọ trao giấy phép xây dựng cho các hộ dân

Ông Hiệp cho biết, nguyện vọng của dì Hồ là có một nơi thờ tự lúc cuối đời nay sắp thành hiện thực. “Thay mặt dì, cho tui cảm ơn và gửi lời chúc sức khỏe đến “Ôn Thọ” và chính quyền địa phương. Chúc "Ôn" mãi có nhiều sức khỏe để lo cho dân nghèo như tụi tui”- ông Hiệp nói. 

Sau khi thị sát tình hình tiến độ xây nhà cho hộ nghèo, ông Phan Ngọc Thọ đề nghị, UBND TP Huế cùng đơn vị thi công tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thi công. "Không vì phòng dịch Covid-19 mà làm chậm tiến độ xây dựng nhà tái định cư cho bà con; phải đẩy nhanh tiến độ, sớm được ngày nào thì tốt cho bà con ngày đó; trong quá trình thi công phải đảm bảo tính công khai, minh bạch, có sự giám sát của nhiều đơn vị và của chính các hộ dân" - Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế nhấn mạnh

Không vì phòng dịch mà chậm tiến độ “cuộc di dân lịch sử” - 4

Kiểm tra tiến độ thi công các nhà cho người dân Thượng Thành. Hiện nhà thầu xây dựng đang triển khai nhanh xây dựng nhà cho bà con; có nhà đang làm móng, có nhà đã xây dựng, có nhà đang làm công trình phụ...

Trong 25 hộ nghèo được hỗ trợ nhà ở trong đợt này có những hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị UBND TP Huế phải có những chính sách đặc biệt cho các hộ nghèo đặc biệt, huy động từ các nguồn để hỗ trợ thêm cho bà con trong thời gian chờ đợi về nhà mới cũng như sau khi bàn giao nhà. "Phải làm sao để không có hộ nghèo nào bị bỏ lại phía sau, để khi đến nơi ở mới, mọi người đều có cuộc sống tốt đẹp hơn" - ông Thọ nói.   

Cũng trong ngày 22/3, Chủ tịch UBND tỉnh đã đến khu vực 1, Khu tái định cư Hương sơ thăm hỏi, động viên hàng chục hộ dân đang xây nhà mới. Tại đây, chủ tịch UBND tỉnh đã trao giấy phép xây dựng cho hàng chục hộ dân. Ông Thọ đã chỉ đạo lãnh đạo UBND TP Huế hỗ trợ người dân các thủ tục để nhanh chóng hoàn thiện nhà trước mùa mưa bão 2020.

Một số hình ảnh được PV ghi nhận:

Không vì phòng dịch mà chậm tiến độ “cuộc di dân lịch sử” - 5

Hệ thống điện, đường tại khu tái định cư Hương Sơ cho cư dân Thượng Thành đã gần xong xuôi

Không vì phòng dịch mà chậm tiến độ “cuộc di dân lịch sử” - 6

Một nhà đang tiến hành xây công trình phụ

Không vì phòng dịch mà chậm tiến độ “cuộc di dân lịch sử” - 7

Những nhà đang đào móng

Không vì phòng dịch mà chậm tiến độ “cuộc di dân lịch sử” - 8

Một ngôi nhà đang thành hình

Không vì phòng dịch mà chậm tiến độ “cuộc di dân lịch sử” - 9

Hàng chục hộ dân nghèo ở Thượng Thành đã chủ tịch UBND tỉnh trao giấy phép xây dựng trong ngày 22/3

Được biết Dự án di dời, tái định cư, giải phóng mặt bằng khu vực I Kinh thành Huế (thuộc Quần thể Di tích Cố đô Huế - Di sản văn hóa vật thể thế giới được UNESCO công nhận năm 1993) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh Thừa Thiên Huế đã được Thủ tướng Chính phủ có chủ trương thực hiện tại Thông báo 26/TB-VPCP ngày 17/1/2018. Đây được xem là “cuộc di dân lịch sử” bởi số lượng người rất lớn, tồn tại qua nhiều đời lãnh đạo nhưng chưa làm được. Đa số người dân ở đây đều sống "chui" trên khu vực các bờ thành (Thượng Thành) của Kinh thành Huế từ sau giải phóng 1975.

Không vì phòng dịch mà chậm tiến độ “cuộc di dân lịch sử” - 10

Có gần 3.000 hộ dân sống "chui" trên khu vực các bờ thành thuộc Kinh thành Huế sẽ được di dời giai đoạn 2019-2021 tới khu tái định cư với các ưu đãi như cấp đất, cấp tiền làm nhà...

Theo phương án di dời, dự kiến sẽ có hơn 4.200 hộ dân thuộc khu vực I di tích Kinh thành Huế được di dời. Giai đoạn 1 (2019-2021), khu vực được ưu tiên di dời trước là phạm vi di tích Thượng thành, các eo bầu, hộ thành hào và tuyến phòng lộ với khoảng 2.938 hộ dân. Trước mắt trong năm nay 2020 sẽ giải phóng mặt bằng, tái định cư cho 523 hộ dân thuộc khu vực Thượng Thành. Các hộ dân sẽ được di dời đến khu tái định cư phường Hương Sơ, TP Huế.

Đại Dương

MỚI NHẤT
Bình Phước cách ly 239 người về từ Campuchia
Bình Phước cách ly 239 người về từ Campuchia

(Dân trí) - Trước khi cửa khẩu biên giới tạm thời ngừng hoạt động, có 239 người về từ Campuchia được ngành y tế tổ chức cách ly theo đúng quy định.

Thứ hai, 23/03/2020 - 11:26

Thăng hàm, làm chế độ liệt sĩ cho chiến sĩ công an hy sinh khi làm nhiệm vụ
Thăng hàm, làm chế độ liệt sĩ cho chiến sĩ công an hy sinh khi làm nhiệm vụ

(Dân trí) - Giám đốc CA tỉnh Nghệ An đã ký quyết định thăng hàm từ Thượng úy lên Đại úy đối với anh Sầm Quốc Nghĩa (SN 1991), cán bộ Đội CSĐTTP về hình sự - kinh tế - ma túy Công an huyện Quế Phong.

Thứ hai, 23/03/2020 - 10:48

Phạt 51 người đưa tin sai sự thật về Covid-19, thu hơn nửa tỷ đồng
Phạt 51 người đưa tin sai sự thật về Covid-19, thu hơn nửa tỷ đồng

(Dân trí) - Đến thời điểm này (22/3), lực lượng Công an tỉnh Nghệ An đã xử lý 51 trường hợp vi phạm liên quan đến dịch bệnh Covid-19, xử phạt hành chính hơn nửa tỷ đồng.

Thứ hai, 23/03/2020 - 10:38

Đề nghị phạt “nóng” ca bệnh Covid thứ 100 vì trốn cách ly
Đề nghị phạt “nóng” ca bệnh Covid thứ 100 vì trốn cách ly

(Dân trí) - Hành vi trốn cách ly, không chấp hành các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 của người đàn ông 55 tuổi đang bị chuyên gia y tế đề nghị xử phạt "nóng".

Thứ hai, 23/03/2020 - 10:26

Những con số “hàng nghìn” dự báo dịch Covid-19 tại Việt Nam
Những con số “hàng nghìn” dự báo dịch Covid-19 tại Việt Nam

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, nhiều dự báo thực tế đưa ra, Việt Nam sẽ có 600-4.000 người nhiễm bệnh, có thể cả trăm ca tử vong. Trong những người về nước, không ít người có thể đã nhiễm bệnh.

Thứ hai, 23/03/2020 - 10:18

CSGT đo nồng độ cồn ra sao trong mùa dịch Covid-19?
CSGT đo nồng độ cồn ra sao trong mùa dịch Covid-19?

(Dân trí) - Trước khi kiểm tra nồng độ cồn, lực lượng CSGT phải đeo găng tay, khẩu trang, người tham gia giao thông được đo thân nhiệt và rửa tay bằng cồn.

Thứ hai, 23/03/2020 - 10:04

Hành lang đường sắt Cát Linh - Hà Đông thành nơi đổ rác
Hành lang đường sắt Cát Linh - Hà Đông thành nơi đổ rác

(Dân trí) - Rác thải sinh hoạt, vật liệu xây dựng… đến chuồng chó, chuồng chim, chiếu rách, sofa cũ đều được tập kết dưới gầm tuyến đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông.

Thứ hai, 23/03/2020 - 08:12

Mưa đá mật độ dày đặc tại Điện Biên
Mưa đá mật độ dày đặc tại Điện Biên

(Dân trí) - Khoảng 15 giờ 30 phút ngày 22/3, trên địa bàn một số xã thuộc huyện Điện Biên và huyện Mường Ảng (tỉnh Điện Biên) đã xuất hiện giông lốc, kèm theo mưa đá.

Thứ hai, 23/03/2020 - 07:45

Bắc Giang tạm đóng cửa quán game, vũ trường, massage từ hôm nay
Bắc Giang tạm đóng cửa quán game, vũ trường, massage từ hôm nay

(Dân trí) - Nội dung trên được nêu rõ trong văn bản do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương vừa ban hành nhằm phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn địa phương này.

Thứ hai, 23/03/2020 - 06:46

Đại sứ Việt Nam tại Mỹ lên tiếng về thông tin hàng dệt may gặp khó
Đại sứ Việt Nam tại Mỹ lên tiếng về thông tin hàng dệt may gặp khó

(Dân trí) - Phủ nhận thông tin Mỹ áp dụng chính sách tạm ngừng nhập sản phẩm dệt may Việt Nam nhưng Đại sứ Hà Kim Ngọc cũng cảnh báo, dịch Covid-19 kéo dài, việc xuất khẩu hàng Việt sẽ bị ảnh hưởng…

Thứ hai, 23/03/2020 - 06:42

Đồng ruộng bỏ hoang, lúa “tắc” đòng vì khô hạn
Đồng ruộng bỏ hoang, lúa “tắc” đòng vì khô hạn

(Dân trí) - Hàng trăm ha đất chuyên trồng lúa của người dân xã Bình Thuận, huyện Tây Sơn (tỉnh Bình Định) thường bị khô cháy, mất mùa, thậm chí bỏ hoang vì thiếu nước tưới.

Thứ hai, 23/03/2020 - 03:50

Kêu gọi ‘‘tắt đèn và tắt các thiết bị điện không cần thiết” vào tối 28/3
Kêu gọi ‘‘tắt đèn và tắt các thiết bị điện không cần thiết” vào tối 28/3

(Dân trí) - Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị mỗi tổ chức và cá nhân căn cứ điều kiện thực tế hưởng ứng hoạt động "tắt đèn và tắt các thiết bị điện không cần thiết" từ 20h30 - 21h30 ngày 28/3/2020.

Thứ hai, 23/03/2020 - 02:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Phát hiện 4 ca dương tính với Covid-19, Đồng Tháp họp khẩn trong đêm
Phát hiện 4 ca dương tính với Covid-19, Đồng Tháp họp khẩn trong đêm

(Dân trí) - Khi biết tại khu cách ly tập trung có 4 ca dương tính với Covid – 19, UBND tỉnh Đồng Tháp họp khẩn và chỉ đạo Bệnh viện đa khoa Sa Đéc cách ly 4 trường hợp này để tập trung điều trị.

Chủ nhật, 22/03/2020 - 09:51

Mưa đá, lốc xoáy khiến hàng chục ngôi nhà hư hỏng
Mưa đá, lốc xoáy khiến hàng chục ngôi nhà hư hỏng

(Dân trí) - Một trận mưa đá, giông lốc đã làm tốc mái, hư hại, thủng mái nhà... của hàng chục hộ gia đình ở biên giới Nghệ An.

Chủ nhật, 22/03/2020 - 09:50

Sức khỏe bệnh nhân mắc Covid-19 đầu tiên ở Hải Dương ổn định
Sức khỏe bệnh nhân mắc Covid-19 đầu tiên ở Hải Dương ổn định

(Dân trí) - Sức khỏe bệnh nhân mắc Covid-19 đầu tiên của tỉnh Hải Dương (bệnh nhân thứ 73) hiện vẫn ổn định, ăn uống và ngủ bình thường.

Chủ nhật, 22/03/2020 - 09:30

Hỗ trợ người Việt kẹt tại sân bay Malaysia, tìm chuyến bay đưa về nước
Hỗ trợ người Việt kẹt tại sân bay Malaysia, tìm chuyến bay đưa về nước

(Dân trí) - Một công dân Việt Nam gặp nhiều khó khăn khi liên lạc với Đại sứ quán Việt Nam tại Kuala Lumpur, Malaysia. Tiếp nhận thông tin từ vợ công dân này, các hoạt động bảo hộ công dân được triển khai…

Chủ nhật, 22/03/2020 - 08:50

Thủ tướng biểu dương bộ đội nhường chỗ ở, chu đáo chăm sóc người cách ly
Thủ tướng biểu dương bộ đội nhường chỗ ở, chu đáo chăm sóc người cách ly

(Dân trí) - Thủ tướng nhắc tới những đơn vị làm việc tại biên giới, các khu cách ly tập trung trong mặt trận chống đại dịch Covid-19, nhiều đơn vị đã phải ngủ rừng, ở lán trại để nhường chỗ cho người dân…

Chủ nhật, 22/03/2020 - 08:25

Tung tin ăn cật dê khỏi Covid-19, đối tượng bị phạt 15 triệu đồng
Tung tin ăn cật dê khỏi Covid-19, đối tượng bị phạt 15 triệu đồng

(Dân trí) - Cơ quan chức năng tỉnh Ninh Bình vừa xử phạt Phạm Thị Hồng Chinh số tiền 15 triệu đồng vì đăng tải thông tin sai sự thật “ăn cật dê khỏi Covid-19”.

Chủ nhật, 22/03/2020 - 07:45

Quảng Ninh thành lập cơ sở cách ly tập trung tự nguyện chi trả
Quảng Ninh thành lập cơ sở cách ly tập trung tự nguyện chi trả

(Dân trí) - UBND TP Hạ Long hôm nay (22/3) đã có quyết định về việc thành lập cơ sở cách ly tập trung cho người được cách ly chi trả tại khách sạn Bưu điện Hạ Long.

Chủ nhật, 22/03/2020 - 05:55

Chủ tịch Cà Mau kêu gọi dân hạn chế ra khỏi nhà, dùng điện thoại giao tiếp
Chủ tịch Cà Mau kêu gọi dân hạn chế ra khỏi nhà, dùng điện thoại giao tiếp

(Dân trí) - Ngày 22/3, Chủ tịch tỉnh Cà Mau có văn bản “hỏa tốc” chỉ đạo các giải pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đang có những diễn biến ngày càng phức tạp.

Chủ nhật, 22/03/2020 - 05:45

Truy bắt tội phạm ma túy, 1 chiến sĩ công an bị đâm chết
Truy bắt tội phạm ma túy, 1 chiến sĩ công an bị đâm chết

(Dân trí) - Trong lúc bắt được đối tượng mang ma túy đi bán, không may một chiến sĩ công an bị đối tượng bất ngờ đâm dẫn đến tử vong.

Chủ nhật, 22/03/2020 - 04:24

Biết mình nhiễm Covid-19 mà không khai báo y tế thì bị xử lý như thế nào?
Biết mình nhiễm Covid-19 mà không khai báo y tế thì bị xử lý như thế nào?

(Dân trí) - Bộ Công an giải đáp thắc mắc của người dân về việc xử lý người biết mình đã bị nhiễm bệnh Covid-19 mà bản thân không khai báo y tế và vẫn tiếp xúc với mọi người, khiến dịch bệnh lây lan.

Chủ nhật, 22/03/2020 - 04:00

Vận hành máy tự động để xét nghiệm xác định Covid-19, cho kết quả nhanh
Vận hành máy tự động để xét nghiệm xác định Covid-19, cho kết quả nhanh

(Dân trí) - Sáng nay )22/3), Trung tâm Y tế dự phòng TP Hải Phòng đã chính thức vận hành máy sinh học phân tử Realtime PCR tự động phục vụ xét nghiệm xác định vi-rút gây bệnh Covid-19,

Chủ nhật, 22/03/2020 - 03:20

Hơn 2.100 người Việt từ vùng dịch về Hà Nội
Hơn 2.100 người Việt từ vùng dịch về Hà Nội

(Dân trí) - Theo lịch bay, khoảng 2.348 hành khách đến từ vùng dịch châu Âu, châu Á sẽ về Hà Nội trong ngày hôm nay (22/3), trong đó có 2.146 khách là người Việt.

Chủ nhật, 22/03/2020 - 11:25