Thanh Hóa:

Kiếm bạc triệu mỗi ngày nhờ săn cá “kỳ lạ nhất hành tinh”

Dân trí Cá còi được xếp vào một trong 6 loài cá “kỳ lạ nhất hành tinh”, nhưng người dân xã Đa Lộc (Thanh Hóa) lại được “lộc” trời ban khi ở đây xuất hiện rất nhiều loại cá này. Nghề săn cá còi đang là nghề mang lại thu nhập cao cho bà con ở đây.

Theo tài liệu tham khảo thì cá còi còn được gọi là cá thòi lòi, thuộc họ cá bống trắng, vừa có mang, vừa có phổi, cá còi di chuyển nhanh nhạy cả dưới nước và trên bờ. Hình thù xấu xí, con to nhất dài chỉ 20cm, chúng sống chủ yếu ở vùng hạ lưu sông và ở những vùng biển khu vực nhiệt đới. Những khu vực có nhiều loài cá này là Ấn Độ, Australia, Đông Nam Á…

Loài cá này được người dân ven biển xã Đa Lộc phát hiện hàng chục năm nay. Mặc dù có thân hình xấu xí nhưng cá còi được đánh giá là “đặc sản”, ăn rất ngon, béo ngậy như thịt lợn. Bởi thế mà khoảng chục năm trở lại đây, nghề này cho thu nhập ổn định với giá bán đắt và luôn trong tình trạng “cháy hàng”. Thương lái thường đến từng gia đình thu gom rồi chủ yếu xuất sang thị trường Trung Quốc.

Nghề săn cá còi cũng là nghề vô cùng vất vả
Nghề "săn" cá còi cũng là nghề vô cùng vất vả

Sáng nào cũng vậy, khi thủy triều rút xuống là hàng chục phụ nữ, đàn ông ở các thôn Ninh Phú, Đông Hải, Yên Lộc, Mỹ Điền… xã Đa Lộc, lại kéo nhau ra biển để “săn” cá còi. Đồ nghề cho 1 ngày “úp mặt” ngoài bãi triều là một chiếc giỏ đeo bên mình, hoặc thêm 1 chiếc cần câu. Người dân nơi này cho biết, nghề săn cá còi không biết có từ khi nào chỉ biết rằng từ lâu, cứ lớn lên chừng 10 tuổi là con nít ở đây bắt đầu theo người lớn ra sông bắt cá còi.

Trực tiếp lội bì bõm xuống vùng triều cửa biển Hậu Lộc, được tận mắt chứng kiến người dân nơi đây “thu phục” cá còi mới biết nghề này cũng cơ cực như bao nghề khác. Theo bà con thì săn cá còi có 2 cách chính là dùng tay đào “tổ” của cá hoặc để cá bò lên mặt nước đi kiếm ăn rồi dùng câu để câu. Thường thì người dân ở đây vẫn dùng cách bắt truyền thống là đào “tổ” của cá vì cách này đơn giản hơn và hiệu quả cao hơn.

 “Cá còi có nhiều ở các bãi lầy thuộc cửa sông, biển, nơi có mực nước không cao và lên xuống trong ngày. Loài cá này thường đào lỗ sống sâu dưới bùn như lươn, trạch. Mỗi ngày khi thủy triều rút xuống, cá còi chui ra khỏi hang đi kiếm ăn, chúng di chuyển nhanh lắm, thoát một cái là lao ngay xuống bùn nên săn cá còi cũng cực lắm. Phụ nữ ở xã tôi, ai mà làm nghề đi săn cá còi nhìn đôi bàn tay là biết, lúc nào cũng xù xì, nhợt nhạt do ngâm nước lâu. Đặc biệt các đầu ngón tay tứa máu vì đào phải đá, vỏ ngao, sò” – chị Trần Thị Thức (thôn Đông Thành) cho biết.

Loài cá này được đánh giá là đặc sản, thơm ngon hơn thịt
Loài cá này được đánh giá là "đặc sản", thơm ngon hơn thịt

Cũng theo chị Thức thì loài cá này rất đặc biệt chúng chỉ to bằng các ngón tay và dài chừng hơn 10cm, hình thù rất xấu xí với đối mắt lòi ra, đầu như cá trê với hàm răng sắc nhọn, mình giống cá quả, da màu đen và có nhiều hoa văn nhìn như những hình xăm. Loài cá này khi sống trên cạn thì hô hấp bằng phổi, dưới nước hô hấp bằng mang nên chúng sống rất lâu.

“Đi săn cá còi phụ thuộc rất nhiều vào thời gian thủy triều lên xuống. Ở vùng biển Hậu Lộc này, thủy triều thường rút xuống khoảng 8 đến 9 giờ sáng, nên bà con đào, câu cá vào đúng thời điểm nóng nhất trong ngày, bởi chỉ đến khoảng 13 – 14 giờ chiều nước lại lên cao không bắt được nữa. Nghề đi bắt cá còi thường diễn ra từ tháng 12 cho đến tháng 7 âm lịch hàng năm” – ông Vũ Văn Cần (thôn Yên Lộc) chia sẻ.

Cho thu nhập “khủng”

Theo người dân địa phương thì cá còi là loài cá ăn thơm ngon, béo ngậy hơn cả thịt nên được thị trường ưa chuộng. Khoảng vài năm trở lại đây, cá còi được xuất sang Trung Quốc rất nhiều nên nghề này cũng mang lại thu nhập cao, ổn định cho người dân. Đầu vụ 1 kg cá còi thương lái thu mua tới 200 – 250.000 đồng, nên nhiều gia đình có 2 vợ chồng đi bắt cá thu được bạc triệu mỗi ngày là chuyện không hiếm. Thời điểm bây giờ, người dân cho biết gần cuối mùa nên giá cá chỉ còn 100.000 đồng/kg, nhưng được cái cá lúc nào cũng “cháy hàng”, chỉ cần người dân lên đến bờ là đã có người chờ sẵn để thu mua.

Cá còi hiện nay được thương lái thu mua nhập cho các nhà hàng, khách sạn và xuất sang thị trường Trung Quốc. Theo một thương lái thì cá câu họ thu mua rồi nhập cho các nhà hàng vì loài cá này bị thường không sống lâu được, còn cá đào bắt thì họ đóng thùng xuất sang Trung Quốc. Cũng theo người này, cá còi đào được thường có giá cao hơn từ 30 - 50.000 đồng/kg so với cá câu và tùy từng thời điểm.

Người dân phấn khởi vì nghề săn cá còi cho thu nhập cao
Người dân phấn khởi vì nghề "săn" cá còi cho thu nhập cao

Được biết, do nghề săn cá còi cho thu nhập cao, ổn định nên hiện nay cũng có rất nhiều người ở địa phương khác ngoài Đa Lộc như: Minh Lộc, Hải Lộc… cũng tham gia đi bắt cá còi. Thời điểm chính mùa bãi triều này có cả trăm người tham gia đi săn cá nên hiện nay cá còi cũng ngày một ít đi. Loài cá này sinh sản cũng nhiều, nhưng do thị trường Trung Quốc ưa chuộng nên người đi săn, bắt ngày một đông. Ngoài ra vùng triều này đang bị nhiều hộ gia đình cắm cọc đổ cát để nuôi ngao nên diện tích để cho cá còi sinh sống ngày một thu hẹp.

Ông Vũ Văn Đỉnh, Chủ tịch UBND xã Đa Lộc, cho biết: “Nghề đào bắt cá còi là một nghề có từ rất lâu của địa phương, mặc dù không phải là nghề chính nhưng lại mang lại thu nhập cao cho người dân. Mấy năm gần đây, vùng triều ngày một thu hẹp gây khó khăn cho người dân đánh bắt cá tự do nên chúng tôi đã phối hợp với lực lượng biên phòng yêu cầu các hộ nuôi ngao không được cắm cọc cách chân đê kè 500 m, giúp cho tàu bè ra vào thuận lợi và quan trọng hơn là giữ lại vùng triều để người dân có nơi đào bắt cá còi”

Nguyễn Thùy

 

 

MỚI NHẤT
“Chốt” đường dây nóng tiếp nhận thông tin vụ thảm sát 6 người
“Chốt” đường dây nóng tiếp nhận thông tin vụ thảm sát 6 người

(Dân trí) - Do lượng tin báo đổ về quá nhiều, trong đó nhiều thông tin phục vụ cho công tác điều tra khám phá để làm rõ vụ án không cao nên Công an tỉnh Bình Phước đã “chốt” lại đường dây nóng tiếp nhận các thông tin liên quan đến vụ thảm sát 6 người.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 05:34

Vẫn còn người mắc kẹt trong vụ sập giàn giáo công trình 17 tầng
Vẫn còn người mắc kẹt trong vụ sập giàn giáo công trình 17 tầng

(Dân trí) - Chiều 10/7, Đại tá Lê Tấn Bửu - Giám đốc Cảnh sát PCCC TPHCM - đã tổ chức họp báo thông tin chính thức về công tác cứu hộ vụ sập giàn giáo công trình tòa nhà 17 tầng (đường Nguyễn Văn Linh, phường Tân Phong, quận 7, TPHCM) xảy ra sáng nay.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 05:27

Tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Quảng Ngãi rồi bỏ đi
Tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Quảng Ngãi rồi bỏ đi

(Dân trí) - Chiều ngày 10/7, ông Phùng Đình Toàn - Phó Chi cục trưởng Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản, kiêm Phó Chủ tịch Hội nghề cá tỉnh Quảng Ngãi - xác nhận trường hợp tàu cá QNg 90559-TS bị tàu Trung Quốc đâm chìm ở vùng biển Hoàng Sa.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 04:33

Hà Nội: Chen lấn xếp hàng chờ tiêm vắc xin 5 trong 1 dịch vụ
Hà Nội: Chen lấn xếp hàng chờ tiêm vắc xin 5 trong 1 dịch vụ

(Dân trí) - Chiều nay 10/7, sau khi chen lấn, chờ đợi, rất nhiều bậc cha mẹ đã phải thất thểu ôm con ra về vì nhận được thông báo hết số thứ tự tiêm vắc xin 5 trong 1.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 04:18

Hà Nội “gom” được bao nhiêu tiền từ phí bảo trì đường bộ xe máy?
Hà Nội “gom” được bao nhiêu tiền từ phí bảo trì đường bộ xe máy?

(Dân trí) - Hơn 2 năm kể từ khi quyết định thu phí bảo trì đường bộ xe máy có hiệu lực (2013), UBND TP Hà Nội đánh giá, kết quả thu được còn thấp. Hà Nội đề nghị Chính phủ và các Bộ nghiên cứu ban hành tem dán vào phương tiện để thuận lợi hơn trong quản lý.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 03:32

Tảng đá lớn nằm giữa đường ray, 3 toa tàu trật bánh
Tảng đá lớn nằm giữa đường ray, 3 toa tàu trật bánh

(Dân trí) - Va vào tảng đá nằm giữa đường sắt, 3 toa tàu của tàu chở khách SE4 bị trật bánh khỏi đường ray, hàng trăm hành khách hoảng loạn. Đường sắt Bắc - Nam tê liệt.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 03:20

Yêu cầu báo cáo chính xác tình hình tiếp công dân
Yêu cầu báo cáo chính xác tình hình tiếp công dân

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ yêu cầu các Bộ ngành, địa phương báo cáo chính xác tình hình tiếp công dân, khiếu nại, tố cáo, nhất là nguyên nhân tăng/giảm số lượt đoàn đông người; chất lượng, hiệu quả, trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 03:13

Lạnh người xem quái xế đua xe giữa trung tâm Hà Nội
Lạnh người xem quái xế đua xe giữa trung tâm Hà Nội

(Dân trí) - Những ngày vừa qua, nhiều người dân sinh sống quanh Hồ Gươm luôn trong cảnh ngủ không ngon giấc vì bị đánh thức bởi những tiếng gầm rú, tiếng còi xe, tiếng nẹp bô của các quái xế lúc nửa đêm.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 03:00

“Chốt hạ” vụ biệt phủ trăm tỉ của đại gia vàng
“Chốt hạ” vụ biệt phủ trăm tỉ của đại gia vàng

(Dân trí) - Kỳ họp thứ 14 HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII diễn ra từ ngày 7-9/7 đã “chốt hạ” nhiều vấn đề quan trọng được dư luận địa phương cũng như cả nước quan tâm, trong đó có vụ khu biệt phủ trăm tỉ của đại gia vàng Ngô Văn Quang.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 01:48

Cảnh đổ nát tại hiện trường vụ sập giàn giáo công trình 17 tầng
Cảnh đổ nát tại hiện trường vụ sập giàn giáo công trình 17 tầng

(Dân trí) - Đến 13h chiều 10/7, công tác cứu hộ nạn nhân bị mắc kẹt trong hiện trường vụ sập giàn giáo công trình tòa nhà đang xây 17 tầng nằm trên đường Nguyễn Văn Linh (phường Tân Phong, quận 7, TPHCM) vẫn đang diễn ra. Đến thời điểm này, đã có 2 người chết, 3 người bị thương.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 01:39

Tàu chìm trên biển, 12 ngư dân mất liên lạc
Tàu chìm trên biển, 12 ngư dân mất liên lạc

(Dân trí) - Sáng 10/7, bà Phan Thị Tuyết (36 tuổi, ở xã Hoài Thanh, huyện Hoài Nhơn, Bình Định), vợ thuyền trưởng Nguyễn Văn Thu, đã gửi lời cầu cứu lên các ngành chức năng về việc tàu cá QNg 98604 TS bị phá nước, chìm dần. 12 ngư dân trên tàu đang mất liên lạc với đất liền.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 01:32

Gắn chíp cho toàn bộ nguồn phóng xạ di chuyển
Gắn chíp cho toàn bộ nguồn phóng xạ di chuyển

(Dân trí) - Tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 9/7, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc cho biết, Cục An toàn bức xạ và hạt nhân thuộc Bộ Khoa học và Công nghê đang triển khai việc gắn chíp đối với các nguồn phóng xạ, trước mắt là các nguồn di chuyển, để kiểm soát.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 12:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Chạy đua với thời gian giành cơ hội sống sót cho nạn nhân sập giàn giáo
Chạy đua với thời gian giành cơ hội sống sót cho nạn nhân sập giàn giáo

(Dân trí) - Hàng trăm lính cứu hộ đang chạy đua với thời gian để giành giật cơ hội sống sót cho người còn mắc kẹt trong vụ sập giàn giáo sáng nay. Nước liên tục được phun vào để ngăn bê tông khô dính. Đến thời điểm hiện tại có 5 người được đưa ra, trong đó 2 người đã tử vong.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 10:22

Chủ tịch xã xây nhà trái phép, thu chi bất minh tiền tỷ
Chủ tịch xã xây nhà trái phép, thu chi bất minh tiền tỷ

(Dân trí) - Xây nhà riêng trái phép, bán đất vô tội vạ, thu tiền bỏ ngoài sổ sách cả tỷ đồng,… Đó là những gì ông Nguyễn Xuân Lý, nguyên Chủ tịch UBND xã Triệu Lộc (Hậu Lộc - Thanh Hóa) đã “tự tung tự tác” suốt thời gian đương nhiệm.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 09:12

Hàng loạt cây xanh, biển quảng cáo bị gió lốc quật đổ trong đêm
Hàng loạt cây xanh, biển quảng cáo bị gió lốc quật đổ trong đêm

(Dân trí) - Cơn mưa lớn kèm theo gió giật mạnh vào rạng sáng nay 10/7 đã khiến hàng loạt cây xanh, biển hiệu trên địa bàn TPHCM bị quật đổ. Rất may sự cố xảy ra trong đêm tối nên không có thương vong về người.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 08:53

Bốn người đàn ông đói lả tới công an cầu cứu
Bốn người đàn ông đói lả tới công an cầu cứu

(Dân trí) - Ngày 8/7, Công an thành phố Lạng Sơn đã phối hợp với Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Lạng Sơn tổ chức hỗ trợ chỗ ăn nghỉ cho 4 công dân Hà Giang sau khi xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê và bị đẩy về nước.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 08:25

"Kiểm lâm đâu mà để phá rừng như thế?"
"Kiểm lâm đâu mà để phá rừng như thế?"

(Dân trí) - “Lâm tặc khai thác quy mô lớn, công khai, thời gian dài ngày, bài bản, kiểm lâm ở đâu mà để xảy ra như thế? Họ đâu có chặt 1 ngày 2 ngày, lực lượng cơ giới lớn như thế, nhức nhối như thế...”, Bí thư Đà Nẵng - ông Trần Thọ bức xúc.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 07:42

Sư trụ trì tự tử: Sư thầy thích “múa hát, chơi bời”?
Sư trụ trì tự tử: Sư thầy thích “múa hát, chơi bời”?

(Dân trí) - Hòa thượng Thích Quảng Tùng thừa nhận có việc lực lượng chức năng phát hiện một số dụng cụ sử dụng ma túy đá và một túi nghi ma túy đá tại hiện trường sư trụ trì tự vẫn. Hòa thượng cho biết sư thầy Thích Thanh Huy không hề tu tập mà chỉ lên đồng, “múa hát” và chơi bời.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 07:29

Chủ động cung cấp thông tin cho báo chí về vụ thảm sát 6 người
Chủ động cung cấp thông tin cho báo chí về vụ thảm sát 6 người

(Dân trí) - Ngày 9/7, Văn phòng Bộ Công an đã có công văn gửi Giám đốc Công an tỉnh Bình Phước về việc chủ động phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí về vụ án mạng xảy ra ngày 7/7 tại Bình Phước.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 07:23

Du lịch Đà Nẵng: 1 anh làm thì tốt, 3 anh phối hợp thì “cù nhầy”!
Du lịch Đà Nẵng: 1 anh làm thì tốt, 3 anh phối hợp thì “cù nhầy”!

(Dân trí) - Đó là ý kiến của đại biểu HĐND TP Đà Nẵng - ông Nguyễn Quốc Bình - Phó Chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng Đà Nẵng - khi nêu vấn đề với lãnh đạo ngành du lịch Đà Nẵng tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 14 HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 07:12

Bốn trở ngại từng tồn tại trong tiến trình bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ
Bốn trở ngại từng tồn tại trong tiến trình bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ

(Dân trí) - Nhà ngoại giao Tôn Nữ Thị Ninh cho rằng, chủ trương “Gác lại quá khứ, hướng về tương lai” trong mối quan hệ Việt – Mỹ là một chủ trương phù hợp với thực tế và bao dung, bắt nguồn từ một truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 06:33

Vụ “ém” hơn 17.000 lô đất: Thanh tra Chính phủ vào cuộc
Vụ “ém” hơn 17.000 lô đất: Thanh tra Chính phủ vào cuộc

(Dân trí) - Chủ tịch TP Đà Nẵng - ông Huỳnh Đức Thơ - cho hay, Thanh tra Chính phủ đã đăng ký làm việc với TP về vụ báo cáo không trung thực hơn 17 ngàn lô đất tái định cư.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 06:24

Ngư dân rơi xuống biển mất tích khi đang đánh cá
Ngư dân rơi xuống biển mất tích khi đang đánh cá

(Dân trí) - Trong lúc đánh cá trên biển cách Côn Đảo khoảng 102 hải lý, một ngư dân tỉnh Bình Định không may rơi xuống biển mất tích.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 05:50

Khơi dòng chảy kênh Văn Thánh, giải tỏa hơn 800 căn nhà
Khơi dòng chảy kênh Văn Thánh, giải tỏa hơn 800 căn nhà

(Dân trí) - Nhằm đảm bảo thông thoáng dòng chảy, giải quyết tốt vấn đề chống ngập cũng như chỉnh trang đô thị khu vực quy hoạch nhà ga tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên, TPHCM sẽ giải tỏa 827 căn nhà ven kênh Văn Thánh.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 03:35