Thanh Hóa:

Kiểm điểm 47 tập thể, cá nhân yếu kém trong quản lý đất nông lâm trường

Dân trí Liên quan đến những hạn chế, yếu kém trong quản lý, sử dụng đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường (N-LT), có 24 tập thể và 23 cá nhân tại Thanh Hóa bị kiểm điểm với hình thức rút kinh nghiệm sâu sắc.

Ông Nguyễn Đức Quyền, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa vừa báo cáo kết quả thực hiện kết luận của Chủ tịch HĐND tỉnh tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khóa XVII.

Kiểm điểm 47 tập thể, cá nhân yếu kém trong quản lý đất nông lâm trường - 1
Ông Nguyễn Đức Quyền, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa vừa báo cáo kết quả thực hiện kết luận của Chủ tịch HĐND tỉnh tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khóa XVII.

Theo đó, đối với việc khắc phục hạn chế, yếu kém trong quản lý, sử dụng đất có nguồn gốc từ N-LT, hoàn thành việc thu hồi đất có nguồn gốc từ các N-LT bàn giao cho địa phương quản lý xong trước ngày 30/12/2019.

Về sắp xếp, đổi mới và phát triển các N-LT quốc doanh, tỉnh Thanh Hóa đã thực hiện thu hồi gần 8.900 ha đất của các N-LT để bàn giao cho địa phương quản lý.

Việc thống kê, xác định cụ thể vị trí, ranh giới giải quyết dứt điểm việc tranh chấp, lấn chiếm, xâm canh, chuyển mục đích, cho thuê, cho mượn đất không đúng quy định của pháp luật tại các Ban quản lý rừng phòng hộ (BQLRPH), các Công ty nông, lâm nghiệp sẽ hoàn thành trước ngày 30/3/2020.

Hiện nay tại các BQLRPH, các Công ty nông, lâm nghiệp có khoảng hơn 4.800 ha đất đang bị xâm canh, đất cấp trùng, lấn chiếm, đất không còn nhu cầu sử dụng. Diện tích này, dự kiến tiếp tục sẽ bàn giao về cho địa phương quản lý.

Kiểm điểm 47 tập thể, cá nhân yếu kém trong quản lý đất nông lâm trường - 2
Còn xảy ra tình trạng tranh chấp, lấn chiếm, xâm canh, chuyển mục đích, cho thuê, cho mượn đất không đúng quy định của pháp luật tại các Ban quản lý rừng phòng hộ.

Trong khi nhu cầu đất mà UBND các huyện: Quan Sơn, Như Xuân, Bá Thước, Mường Lát, Lang Chánh, Cẩm Thủy... đang đề nghị thu hồi bàn giao cho địa phương quản lý là 5.404,5 ha.

Để giải quyết dứt điểm vấn đề này, UBND tỉnh Thanh Hóa đã giao Sở Tài nguyên và Môi (TN-MT) trường phối hợp với các ngành, UBND cấp huyện và các đơn vị liên quan rà soát, thống kê cụ thể vị trí, ranh giới khu đất để tham mưu giải quyết dứt điểm tình trạng nêu trên.

Đến thời điểm hiện nay, toàn tỉnh Thanh Hóa có 12 BQLRPH, 1 Trung tâm nghiên cứu, khảo nghiệm và dịch vụ cây trồng thuộc Viện Nông nghiệp Thanh Hóa đang quản lý gần 83.000 ha đất và 7 Công ty TNHH, 2 Công ty lâm nghiệp đang quản lý, sử dụng gần 26.000 ha đất.

Qua báo cáo kết quả hoạt động tài chính của các công ty cho thấy, mặc dù diện tích các loại đất được nhà nước giao lớn nhưng hiệu quả sản xuất kinh doanh chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế đất đai.

Cụ thể, doanh thu của 7 Công ty nông, lâm nghiệp năm 2015 là gần 246 tỷ đồng, năm 2018 tăng lên hơn 363 tỷ đồng; lợi nhuận của 7 công ty năm 2015 đạt gần 947 triệu đồng, đến năm 2018 các công ty thông báo lỗ gần 4,3 tỷ đồng.

Kiểm điểm 47 tập thể, cá nhân yếu kém trong quản lý đất nông lâm trường - 3
Hàng nghìn hộ dân miền núi thiếu đất ở.

Đối với Công ty TNHH MTV Cao su Thanh Hóa hoạt động sản xuất kinh doanh thua lỗ do giá mủ cao su xuống thấp, không có khai thác, không có nguồn thu. Còn với 2 Công ty lâm nghiệp Cẩm Ngọc, Lang Chánh hiện nay đang được các Bộ, Ngành trung ương thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt phương án tổng thể sắp xếp, đổi mới.

Đối với hộ dân tộc thiểu số nghèo, thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi, qua rà soát, còn có 3.987 hộ chưa  có đất ở; 4.527 hộ có đất ở từ 200 m2 trở xuống và 2.452 hộ có đất ở từ trên 200 m2 đến dưới 400 m2.

Tại 11 huyện miền núi có 3.193 hộ chưa có đất sản xuất, 9.030 hộ có đất sản xuất dưới 5.000 m2; 2.465 hộ có đất sản xuất từ 5.000 m2 - dưới 10.000 m2; 1.603 hộ có đất sản xuất từ 10.000 m2 - dưới 15.000 m2...

Tại 7 huyện giáp ranh có xã miền núi, có 186 hộ chưa có đất sản xuất, 1.129 hộ có đất sản xuất dưới 3.000 m2; 286 hộ có đất sản xuất từ 3.000 m2 - dưới 6.000 m2...

Ban Dân tộc, Sở TN-MT đang phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố để xây dựng tiêu chí định mức đất sản xuất phù hợp với điều kiện, quỹ đất của tỉnh, làm cơ sở xây dựng kế hoạch, lộ trình giải quyết đất ở, đất sản xuất cho các hộ dân còn thiếu theo quy định.

Về kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan để xảy ra sai phạm, hạn chế, yếu kém trong quản lý, sử dụng đất đai tại các Công ty nông, lâm nghiệp, BQLRPH. 

Kiểm điểm 47 tập thể, cá nhân yếu kém trong quản lý đất nông lâm trường - 4
Mặc dù diện tích các loại đất được nhà nước giao lớn nhưng hiệu quả sản xuất kinh doanh chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế đất đai.

Tất cả các BQLRPH, các ngành và UBND các huyện, thị xã có đất của các N-LT đã tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của tập thể và cá nhân có liên quan theo đúng chỉ đạo của Chủ tịch HĐND tỉnh.

Cụ thể có 24 tập thể đã kiểm điểm nghiêm túc rút kinh nghiệm (Sở TN-MT 2 tập thể; Sở NN&PTNT 5 tập thể; UBND huyện Thọ Xuân 10 tập thể; UBND huyện Quan Sơn 2 tập thể; UBND huyện Ngọc Lặc, Bá Thước, Tĩnh Gia, Thạch Thành và UBND thị xã Bỉm Sơn mỗi đơn vị 1 tập thể).

Đồng thời, có 23 cá nhân thuộc Sở NN&PTNT, Sở TN-MT, UBND các huyện Mường Lát, Như Xuân đã kiểm điểm trách nhiệm với hình thức rút kinh nghiệm sâu sắc.

Duy Tuyên

MỚI NHẤT
Bộ trưởng gửi thư kêu gọi người dân mở tài khoản làm thủ tục công trực tuyến
Bộ trưởng gửi thư kêu gọi người dân mở tài khoản làm thủ tục công trực tuyến

(Dân trí) - Sau 4 ngày khai trương Cổng dịch vụ công quốc gia, đã có 2,3 triệu người truy cập, gần 1.400 hồ sơ thủ tục hành chính được xử lý trên Cổng. Khuyến khích việc sử dụng công cụ này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng vừa có thư ngỏ gửi đến cá nhân, tổ chức và cộng đồng doanh nghiệp….

Thứ hai, 16/12/2019 - 04:27

Huy động sức mạnh tổng hợp trong xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam
Huy động sức mạnh tổng hợp trong xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam

Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam là đội quân cách mạng đặt dưới sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng Cộng sản Việt Nam, đội quân đó từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu, hy sinh.

Thứ hai, 16/12/2019 - 07:57

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự kỷ niệm 120 năm thành lập huyện Đại Lộc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự kỷ niệm 120 năm thành lập huyện Đại Lộc

(Dân trí) - Tối 14/12, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 120 năm thành lập huyện Đại Lộc (1899 - 2019). Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo một số Bộ, ngành Trung ương đã về dự.

Chủ nhật, 15/12/2019 - 08:04

Thanh Hóa dành 173 tỷ đồng hỗ trợ cán bộ cấp xã, người hoạt động không chuyên trách
Thanh Hóa dành 173 tỷ đồng hỗ trợ cán bộ cấp xã, người hoạt động không chuyên trách

(Dân trí) - Tỉnh Thanh Hóa sẽ bố trí nguồn kinh phí 173 tỷ đồng thực hiện chính sách hỗ trợ đối với cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách, chủ tịch hội đặc thù cấp xã, người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố.

Thứ bảy, 14/12/2019 - 02:07

Món quà đặc biệt Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh tặng Thượng Nghị sĩ Mỹ
Món quà đặc biệt Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh tặng Thượng Nghị sĩ Mỹ

(Dân trí) - Trong khuôn khổ đối thoại chính sách quốc phòng Việt Nam - Hoa Kỳ 2019 diễn ra tại Washington, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã tới chào Thượng Nghị sĩ Mỹ Patrick Leahy và tặng ngài Thượng Nghị sĩ một món quà đặc biệt: Một hộp đất đã được tẩy độc dioxin từ Sân bay Đà Nẵng.

Thứ bảy, 14/12/2019 - 08:55

Xây dựng dân quân tự vệ vững mạnh, đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Xây dựng dân quân tự vệ vững mạnh, đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

(Dân trí) - Xây dựng lực lượng dân quân tự vệ (DQTV) vững mạnh, rộng khắp, nâng cao chất lượng tổng hợp và khả năng sẵn sàng chiến đấu cao, góp phần xây dựng nền quốc phòng toàn dân,... đáp ứng với yêu cầu bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, là nhiệm vụ hết sức quan trọng.

Thứ bảy, 14/12/2019 - 08:27

Chủ tịch MTTQ Việt Nam chúc mừng Giáng sinh Giáo phận Ban Mê Thuột
Chủ tịch MTTQ Việt Nam chúc mừng Giáng sinh Giáo phận Ban Mê Thuột

(Dân trí) - Ngày 13/12, ông Trần Thanh Mẫn – Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam cùng đoàn công tác Trung ương đã có chuyến thăm và chúc mừng lễ Giáng sinh đến linh mục, tu sĩ, đồng bào giáo dân Giáo phận Ban Mê Thuột (tỉnh Đắk Lắk).

Thứ sáu, 13/12/2019 - 03:13

Thái Bình bầu bổ sung Phó Chủ tịch UBND tỉnh
Thái Bình bầu bổ sung Phó Chủ tịch UBND tỉnh

(Dân trí) - Tại kỳ họp HĐND tỉnh Thái Bình khóa XVI đã bầu bổ sung chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình khóa XVI, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Thứ sáu, 13/12/2019 - 02:23

Hà Tĩnh: Có biểu hiện nể nang, ngại va chạm khi tinh giản biên chế
Hà Tĩnh: Có biểu hiện nể nang, ngại va chạm khi tinh giản biên chế

(Dân trí) - Thực hiện kế hoạch tinh giản biên chế năm 2019, đến nay Hà Tĩnh đã giảm được 2.385 công chức hành chính và viên chức các đơn vị sự nghiệp so với năm 2018.

Thứ sáu, 13/12/2019 - 01:10

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Sai thì nhận lỗi đi, đừng đổ tội văn thư, đánh máy!
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Sai thì nhận lỗi đi, đừng đổ tội văn thư, đánh máy!

(Dân trí) - Chỉ rõ "lỗi" một văn bản trình mà không rõ thời hạn, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng yêu cầu cơ quan trình nhận lỗi, không "đổ tội" cho văn thư, đánh máy...

Thứ sáu, 13/12/2019 - 11:22

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Tổng thống Cộng hòa Belarus
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Tổng thống Cộng hòa Belarus

(Dân trí) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Belarus, ngày 12/12, Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến với Tổng thống Cộng hòa Belarus Alexander Lukashenko.

Thứ sáu, 13/12/2019 - 09:42

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Cán bộ phải bức xúc cùng những bức xúc của dân!
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Cán bộ phải bức xúc cùng những bức xúc của dân!

(Dân trí) - Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, cán bộ, đảng viên phải bức xúc với những bức xúc của người dân. "Nếu người dân có nhu cầu nhà ở chính đáng mà chúng ta chưa đáp ứng được thì phải suy nghĩ làm thế nào để đáp ứng", ông Nhân nói.

Thứ sáu, 13/12/2019 - 09:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Thành ủy Tam Kỳ bầu Bí thư mới thay ông Nguyễn Văn Lúa
Thành ủy Tam Kỳ bầu Bí thư mới thay ông Nguyễn Văn Lúa

(Dân trí) - Ngày 12/12, Hội nghị lần thứ 20, Thành ủy Tam Kỳ, Quảng Nam đã bầu ông Nguyễn Hồng Quang, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP giữ chức Bí thư Thành ủy Tam Kỳ. Ông Quang thay ông Nguyễn Văn Lúa đã xin nghỉ hưu trước 2 tháng.

Thứ năm, 12/12/2019 - 08:41

Thủ tướng khích lệ thanh niên: Hãy học tập tinh thần thi đấu hết mình của các VĐV SEA Games 30
Thủ tướng khích lệ thanh niên: Hãy học tập tinh thần thi đấu hết mình của các VĐV SEA Games 30

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ với thanh niên tại Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lần thứ 8: "Hãy đào núi lấp biển, hãy là tinh hoa đi đầu bảo vệ xây dựng đất nước. Hãy là Ánh Viên, dù đạt 6 huy chương vàng SEA Games 30 vẫn về phòng khóc khi không thể tự vượt qua kỷ lục cá nhân; như đội tuyển bóng đá nữ, nhiều em bị thương, bị ốm vẫn lăn xả vào trận đấu...".

Thứ năm, 12/12/2019 - 12:07

Thành tựu 30 năm thực hiện Ngày hội Quốc phòng toàn dân
Thành tựu 30 năm thực hiện Ngày hội Quốc phòng toàn dân

Quốc phòng Việt Nam là nền quốc phòng toàn dân (QPTD), bao gồm tổng thể các hoạt động chính trị, kinh tế, ngoại giao, quân sự, văn hóa, khoa học... của Nhà nước và nhân dân để tạo nên sức mạnh toàn diện, cân đối, đồng bộ, trong đó sức mạnh quân sự là đặc trưng, lực lượng vũ trang (LLVT) là nòng cốt, nhằm giữ vững hòa bình, ổn định đất nước, ngăn chặn các hoạt động phá hoại, gây chiến, đẩy lùi nguy cơ chiến tranh, đồng thời sẵn sàng đánh bại chiến tranh xâm lược dưới mọi hình thức và quy mô.

Thứ năm, 12/12/2019 - 11:21

Đồng Tháp: Hội quán - nơi gắn kết nông dân phát triển xóm làng
Đồng Tháp: Hội quán - nơi gắn kết nông dân phát triển xóm làng

(Dân trí) - “Đến thời điểm này, kết quả từ mô hình Hội quán mang lại là sự thay đổi của người nông dân, tinh thần “Chăm chỉ - Tự lực - Hợp tác” đã bắt đầu được lan toả, thay cho sự trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước. Người nông dân tin vào chính mình và cùng ngồi với nhau trong Hội quán, vạch ra kế hoạch phát triển xóm làng, thay cho trông chờ mệnh lệnh, kế hoạch từ bên trên” - Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan chia sẻ.

Thứ năm, 12/12/2019 - 07:21

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng Liên bang Nga
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng Liên bang Nga

(Dân trí) - Trưa 11/12, giờ địa phương, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến Thủ tướng Dmitry Medvedev tại Thủ đô Moskva.

Thứ tư, 11/12/2019 - 11:37

Chậm hỗ trợ kinh phí khuyến khích xây dựng nông thôn mới
Chậm hỗ trợ kinh phí khuyến khích xây dựng nông thôn mới

(Dân trí) - Hàng trăm thôn/ bản, xã, huyện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã đạt nông thôn mới (NTM) nhưng đến nay vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ khuyến khích NTM của tỉnh hoặc nhận chưa đủ.

Thứ tư, 11/12/2019 - 05:16

"Có rừng mà không cậy nhờ được vốn quý cũng bằng không!"
"Có rừng mà không cậy nhờ được vốn quý cũng bằng không!"

(Dân trí) - Đó là trăn trở của đại biểu tại Kỳ họp thứ 12 của Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Nghệ An khi kết quả nghiên cứu chỉ rõ, cứ tăng thêm 1% độ che phủ đồng nghĩa với việc mất đi 16.000 ha đất có khả năng nuôi, trồng cây con sinh lợi. Có rừng mà không cậy nhờ được vốn quý cũng bằng không.

Thứ tư, 11/12/2019 - 02:57

Thanh Hóa: Phát hiện sai phạm liên quan tham nhũng gần 100 tỷ đồng
Thanh Hóa: Phát hiện sai phạm liên quan tham nhũng gần 100 tỷ đồng

(Dân trí) - Thanh tra tỉnh Thanh Hóa và các tổ chức thanh tra chuyên ngành đã phát hiện hàng trăm tổ chức và cá nhân sai phạm với số tiền lên đến gần 100 tỷ đồng.

Thứ tư, 11/12/2019 - 02:06

Từ Nga, Chủ tịch Quốc hội gửi thư chúc mừng đội tuyển U22 Việt Nam
Từ Nga, Chủ tịch Quốc hội gửi thư chúc mừng đội tuyển U22 Việt Nam

(Dân trí) - “Tôi rất xúc động và tự hào khi đang có chuyến thăm chính thức tại Liên bang Nga nghe tin Đội tuyển bóng đá nam đã giành chức vô địch SEA Games 30. Đây là tấm huy chương lịch sử của bóng đá Việt Nam…” - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân viết.

Thứ tư, 11/12/2019 - 12:30

“Chiến thắng của đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games là chiến công của thanh niên cả nước”
“Chiến thắng của đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games là chiến công của thanh niên cả nước”

(Dân trí) - Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Trần Quốc Vượng nói tại Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lần thứ 8: “Chiến thắng của đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 30 chính là chiến thắng của thanh niên Việt Nam. Những thành tích, chiến công của thanh niên cả nước đã góp phần không nhỏ vào thành tựu quan trọng có ý nghĩa lịch sử của đất nước ta sau hơn 30 năm đổi mới”.

Thứ tư, 11/12/2019 - 11:23

Chiều nay Thủ tướng gặp mặt 2 đội bóng vô địch SEA Games
Chiều nay Thủ tướng gặp mặt 2 đội bóng vô địch SEA Games

(Dân trí) - Chiều nay, tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ gặp mặt chúc mừng hai đội tuyển bóng đá Việt Nam vừa giành huy chương vàng tại SEA Games 30.

Thứ tư, 11/12/2019 - 08:51

Thủ tướng dự lễ khánh thành Cột cờ Hà Nội tại Mũi Cà Mau
Thủ tướng dự lễ khánh thành Cột cờ Hà Nội tại Mũi Cà Mau

(Dân trí) - Tối ngày 10/12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự lễ khánh thành Cột cờ Hà Nội tại Mũi Cà Mau và khai mạc “Tuần Văn hóa – Du lịch Mũi Cà Mau năm 2019” diễn ra tại xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau.

Thứ tư, 11/12/2019 - 07:27