Thứ sáu, 07/08/2020 - 20:24

Kiểm điểm, luân chuyển cán bộ nếu chậm trễ trong việc giải ngân đầu tư công

Dân trí

Tính đến ngày 31/7, giá trị giải ngân vốn đầu tư công của Cần Thơ là 1.411/6.359 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 22,19% kế hoạch vốn bố trí, thấp hơn so với tỷ lệ giải ngân vùng ĐBSCL (35,51%).

Kiểm điểm, luân chuyển cán bộ nếu chậm trễ trong việc giải ngân đầu tư công - 1
Ông Trần Quốc Trung- Bí thư thành ủy Cần Thơ phát biểu tại cuộc họp

Đó là số liệu được đưa ra tại cuộc họp ngày 7/8, bàn các giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2020 của TP Cần Thơ.

Trong 7 tháng đầu năm, UBND TP và Sở KH&ĐT đã quyết định phê duyệt 74 kế hoạch lựa chọn nhà thầu, số vốn 1.212 tỷ đồng để các chủ đầu tư thực hiện giải ngân vốn. Tuy nhiên, kết quả giải ngân qua 4 tháng (từ sau phiên họp tháng 3 đến ngày 31/7) chưa có chuyển biến cụ thể, rõ nét.

Đối với kế hoạch vốn năm 2020, trong số 8 nguồn vốn, chỉ có nguồn vốn trung ương bổ sung có mục tiêu giải ngân đạt 61,28%, còn lại 7 nguồn vốn khác đều có giá trị giải ngân dưới 50%.

Theo phân cấp quản lý, cấp thành phố giải ngân đạt 16,08% (708/4.402 tỷ đồng). Có 27 sở, ban ngành được giao làm chủ đầu tư với 142 dự án, trong đó có 69 dự án chưa giải ngân. Với cấp quận huyện, đã giải ngân 703 tỷ đồng/1.956 tỷ đồng, đạt 35,94%. Nguồn vốn kéo dài từ các năm trước chuyển sang, giải ngân hơn 318 tỷ đồng/1.857 tỷ đồng, đạt 17,14%. Một số dự án được giao kế hoạch vốn lớn, nhưng tỷ lệ giải ngân thấp…

Ông Nguyễn Thực Hiện – Giám đốc Sở KH&ĐT TP Cần Thơ cho biết, có nhiều nguyên nhân của việc chậm giải ngân, như: Các nội dung chỉ đạo của thành phố chưa được các chủ đầu tư quan tâm đúng mức...Nhiều cơ quan, đơn vị, chủ đầu tư chưa quan tâm việc rà soát, đề xuất các giải pháp cụ thể để giải quyết khó khăn, vướng mắc.

Một số cơ quan, đơn vị được giao làm chủ đầu tư còn có ý tưởng: nếu không giải ngân được hết vốn kế hoạch năm, sẽ được điều chuyển, bố trí vốn cho năm sau, trong trường hợp không vượt quá thời gian quy định hoàn thành của nhóm dự án. Chưa thực hiện các hình thức chế tài, xử lý vi phạm, quyết định hành chính đối với các nhà thầu vi phạm hợp đồng thời gian hoàn thành dự án…

Kiểm điểm, luân chuyển cán bộ nếu chậm trễ trong việc giải ngân đầu tư công - 2

Ông Lê Quang Mạnh- Chủ tịch UBND TP Cần Thơ phát biểu tại cuộc họp

Ông Trần Quốc Trung – Bí thư Thành ủy Cần Thơ lưu ý các cơ quan, đơn vị liên quan, trong đó nhấn mạnh đối với Ban ODA, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng 1 và Sở Y tế, đây là 3 nhà đầu tư có nguồn vốn lớn nhất (4.300/6.359 tỷ đồng), cần phải thể hiện tinh thần quyết tâm cao nhất.

Các quận huyện…phải rà soát, tính toán thật kỹ và đề ra các biện pháp với tinh thần quyết tâm chính trị cao nhất, từ đó đề ra kế hoạch thật chi tiết, tiến độ thời gian cụ thể và có cam kết với UBND thành phố, Chủ tịch UBND thành phố và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND thành phố.

“Đây cũng là cơ hội thử thách để đánh giá năng lực cán bộ, thể hiện năng lực và bản lĩnh của từng đồng chí. Đảng, Nhà nước, chính quyền, tổ chức phân công thì phải làm, không đổ thừa do khách quan, chủ quan, không đẩy qua đẩy lại, các chủ đầu tư phối hợp với địa phương trong từng dự án để bàn cách tháo gỡ khó khăn, cùng nhau giải quyết, phải quyết tâm, quyết liệt mới được”,ông Trung nhấn mạnh.

Tiếp thu ý kiến của Bí thư Thành ủy, ông Lê Quang Mạnh-Chủ tịch UBND thành phố đề nghị chủ đầu tư phải có cam kết bằng văn bản để có cơ sở giám sát, đánh giá kết quả công tác. Các chủ đầu tư phải có trách nhiệm rà soát các điều khoản trong hợp đồng, có ràng buộc trách nhiệm cụ thể giữa hai bên để làm cơ sở xử lý vi phạm; kiên quyết xử lý theo quy định đối với các nhà thầu vi phạm hợp đồng, chậm triển khai thi công; trường hợp cần thiết báo cáo đề xuất, trình UBND thành phố có biện pháp chế tài để răn đe, triển khai các biện pháp xử phạt, cấm tham dự thầu… nhằm đảm bảo kỷ cương, nghiêm minh khi tham gia các dự án trên địa bàn thành phố.

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cũng yêu cầu các sở, ngành có liên quan, quan tâm chỉ đạo nâng cao năng lực cán bộ, phát huy tinh thần trách nhiệm, rút ngắn thời gian thẩm định hồ sơ; chấn chỉnh xử lý các hành vi thiếu trách nhiệm, chậm trễ trong thực hiện nhiệm vụ.

Bên cạnh đó, tăng cường hơn nữa công tác phối hợp giữa các sở, ngành, địa phương và chủ đầu tư để giải quyết nhanh các thủ tục của dự án; Quan tâm thực hiện tốt công tác lựa chọn nhà thầu (tư vấn giám sát, thiết kế, thi công); Kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân làm chậm trễ trong công tác giải ngân vốn đầu tư công, thực hiện ngay việc luân chuyển cán bộ, công chức khi cần thiết.

Hoàng Tùng