Kiểm soát ô nhiễm nguồn nước: Ngoài tầm với của thành phố đông dân nhất nước?

Dân trí Nguồn cung cấp nước sạch cho hơn 10 triệu người tại TPHCM là từ sông Đồng Nai, sông Sài Gòn. Tuy nhiên, do nằm ở hạ lưu nên việc kiểm soát ô nhiễm nguồn nước là ngoài tầm với của thành phố đông dân nhất nước.

Hệ thống cấp nước còn cũ kỹ

Tại hội thảo về cung cấp nước sạch cho người dân diễn ra ngày 27/9, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho biết, hiện nay 100% dân số của thành phố đã được tiếp cận và sử dụng nguồn nước sạch, nhưng hệ thống cấp nước thành phố vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu của một đô thị hiện tại và trong tương lai. 

 Kiểm soát ô nhiễm nguồn nước: Ngoài tầm với của thành phố đông dân nhất nước? - 1

Nguồn nước thô của TPHCM từ sông Đồng Nai và sông Sài Gòn (ảnh: Phạm Nguyễn)

Theo ông Hoan, nguồn nước thô của thành phố được khai thác từ hệ thống sông Sài Gòn – Đồng Nai, nhưng thành phố lại nằm phía cuối lưu vực nên vấn đề ô nhiễm nguồn nước (do tác động của sự phát triển kinh tế, xã hội) dọc theo lưu vực là rất lớn mà thành phố rất khó để kiểm soát.

“Ngoài ra, tác động của biến đổi khí hậu đã ảnh hưởng lớn đến nguồn nước thô, thành phố thiếu khả năng dự phòng để ứng phó với diễn biến bất ngờ của nguồn nước thô. Những yếu tố này sẽ gây mất an toàn cấp nước trong tương lai của thành phố”, ông Hoan nói.

Dù được đầu tư nhưng hệ thống cấp nước của thành phố vẫn còn nhiều hạng mục cũ kỹ, có những hệ thống đã hơn 50 năm. Chất lượng nước tại nhà máy sau khi xử lý đạt quy chuẩn nước dùng cho ăn uống trực tiếp. Tuy nhiên khi đến người sử dụng qua hệ thống mạng lưới đường ống cấp nước, một số chỉ tiêu chất lượng nước chưa đảm bảo.

 Kiểm soát ô nhiễm nguồn nước: Ngoài tầm với của thành phố đông dân nhất nước? - 2

Thay đường ống cấp nước tại trung tâm TPHCM

Một trong những nguyên nhân là áp lực trên hệ thống cấp nước không đồng đều, do không có các bể chứa trung gian và trạm bơm trung gian nhằm kiểm soát áp lực nước trên hệ thống mạng lưới đường ống cấp nước, hiện tượng lắng cặn do vận tốc nước trên hệ thống không đều.

Mục tiêu của thành phố là phát triển hệ thống cấp nước để người dân được uống nước tại vòi trong bối cảnh còn nhiều tồn tại, thách thức đối với ngành nước.

Để hoàn thiện hệ thống cấp nước đảm bảo chất lượng cần nguồn lực tài chính lớn, do đó vấn đề hợp tác giữa Nhà nước và tư nhân được đề cập và chia sẻ nhiều. Đây cũng là vấn đề các doanh nghiệp cung cấp nước sạch trong nước rất băn khoăn.

Đại diện Nhà máy nước Tân Hiệp cho biết, hiện giá nước bán lẻ ở TP là thấp nhất trong khu vực. Do đó, để đủ kinh phí đầu tư cho việc phát triển nguồn nước đã là vấn đề khó chứ chưa nói đến việc đảm bảo được uống nước tại vòi.

Do đó, vấn đề mời gọi đầu tư và phương án hoàn vốn cần phải rõ ràng, minh bạch. Riêng về uống nước tại vòi thì còn nhiều vấn đề quan tâm để đảm bảo chất lượng nguồn nước và được kiểm tra giám sát chặt chẽ.

Nhiều đại biểu cho rằng, nếu xây dựng được hệ thống cấp nước tại vòi thì góp phần đảm bảo sức khỏe người dân, tránh được một số bệnh xuất phát từ việc lưu chứa nước. Tuy nhiên, thành phố phải xây dựng được quy chuẩn, tiêu chuẩn nước uống tại vòi.

 Kiểm soát ô nhiễm nguồn nước: Ngoài tầm với của thành phố đông dân nhất nước? - 3

Nhiều đại biểu, chuyên gia nước ngoài đặt vấn đề, đóng góp ý kiến, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng hệ thống cấp nước

Tại hội thảo, các chuyên gia đến từ các quốc gia trên thế giới (Úc, Philippine, Hungary, Hà Lan, Singapore...) đã đóng góp, chia sẻ kinh nghiệm về mô hình quản lý ngành nước, công tác quản lý và vận hành hệ thống cấp nước, giám sát chất lượng nước, ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành nước.

Đảm bảo an ninh nguồn nước, xây dựng ý thức tiết kiệm

Phát biểu kết luận hội thảo, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cho rằng cung cấp nước sạch cũng phải bắt đầu từ nguồn nước phải sạch.

“TP nằm ở hạ lưu sông Đồng Nai, Sài Gòn nên kiểm soát ô nhiễm nguồn nước là ngoài tầm với. Nước sạch thì nguồn phải sạch, thành phố phải phối hợp với các địa phương ở thượng nguồn để cùng gìn giữ nguồn nước có chất lượng”, ông Hoan nói.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP, việc đảm bảo an ninh nguồn nước cũng là việc cấp bách mà thành phố chưa bao giờ nghĩ tới.

“TP là đô thị bên sông nước, kênh rạch chằng chịt. Chúng ta chưa có cảm giác đã đến lúc chú ý đến an ninh nguồn nước. Nhiều quốc gia trên thế giới đã có những giải pháp ứng phó… Còn thành phố chúng ta vẫn còn bình chân như vại, chưa thực sự quan tâm”, ông Hoan nhìn nhận.

Lãnh đạo UBND TP cho rằng, với hơn 10 triệu dân nếu không cung cấp nước sạch một ngày thì vất vả, nước ô nhiễm nặng mà không thể xử lý được thì chắc là khó khăn. Điều này đặt ra những giải pháp cấp bách cho thành phố.

 Kiểm soát ô nhiễm nguồn nước: Ngoài tầm với của thành phố đông dân nhất nước? - 4

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho rằng thành phố cần xây dựng ý thức tiết kiệm nước sạch bên cạnh việc đảm bảo an ninh nguồn nước

Cũng theo ông Hoan, một số quốc gia xây dựng được ý thức sử dụng nước tiết kiệm, nước thải cũng được xử lý để thành nước sạch. Như ở Singapore vì hạn chế nguồn nước nên tận dụng tất cả các nguồn có thể từ sương, nước mưa, nước biển.. để xử lý cho ra nước uống. Nhiều giải pháp để người dân thấy được sự quý giá của nguồn nước và sử dụng hiệu quả.

“Chúng ta thì sử dụng thoải mái, chưa tiết kiệm. Nước ở thành phố thì luồng vào rồi luồng ra, chúng ta đang lãng phí. Thành phố chưa xây dựng được ý thức tiết kiệm nước”, ông Hoan nói.

Lãnh đạo UBND TP cho biết, để đảm bảo an ninh nguồn nước cho tương lai, trong quy hoạch mạng lưới cấp nước, cần gắn với việc sử dụng nước thải, quy hoạch cấp nước của vùng để ứng phó với tình huống thiếu nước và cũng có thể chia sẻ với địa phương bạn.

Về vấn đề vĩ mô, ông Hoan cho biết cần đánh giá lại hiệu quả công tác cổ phần hóa doanh nghiệp cung cấp nước sạch để khắc phục những tồn tại. Đây là vấn đề căn bản, cơ chế quản lý không chặt chẽ, rõ ràng, chưa có pháp lý đầy đủ thì mâu thuẫn trong quản lý kìm hãm quá trình đầu tư phát triển…

“Quan điểm, tư tưởng chưa thông thì làm gì có chuyện bỏ tiền ra đầu tư xây dựng phát triển hệ thống cấp nước”, ông Hoan nói.

Phó Chủ tịch UBND TP cho biết, mục tiêu xây dựng hệ thống cấp nước thành phố đến năm 2035 có tổng công suất cấp nước dự kiến là khoảng 3,7 triệu khối nước một ngày, tỷ lệ thất thoát thất thu nước sạch dưới 15%, tiêu chuẩn dùng nước là 180 lít một người một ngày. Hiện nay, tỷ lệ thất thoát nước của thành phố là hơn 23%.

Quốc Anh

MỚI NHẤT
Cháy lớn tại Cung văn hóa hữu nghị Việt Xô, khói đen bốc ngùn ngụt
Cháy lớn tại Cung văn hóa hữu nghị Việt Xô, khói đen bốc ngùn ngụt

(Dân trí) - Vụ cháy bắt đầu xảy ra vào khoảng 5h30 sáng nay (28/9) tại hội trường Cung văn hóa hữu nghị Việt Xô (phố Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội). Toàn bộ sân khấu chính trong hội trường bị sập hoàn toàn. Một show diễn ca nhạc lớn dự định diễn ra tối nay tại đây đã phải hủy.

Thứ bảy, 28/09/2019 - 08:31

Hai mẹ con tử nạn trên đường về quê dự đám tang
Hai mẹ con tử nạn trên đường về quê dự đám tang

(Dân trí) - Hai mẹ con đi xe máy về quê dự đám tang người thân thì gặp tai nạn thương tâm khiến cả hai người tử vong tại chỗ.

Thứ bảy, 28/09/2019 - 07:14

Sư thầy nghi "gạ tình" phóng viên từng bị xử phạt vì phá rừng Tam Đảo
Sư thầy nghi "gạ tình" phóng viên từng bị xử phạt vì phá rừng Tam Đảo

(Dân trí) - Nhà sư Thích Thanh Toàn - trụ trì chùa Nga Hoàng (Tam Đảo - Vĩnh Phúc) từng bị lập biên bản vi phạm hành chính vì thuê người khai thác gỗ và dựng lán trại trái phép trong rừng quốc gia Tam Đảo (Vĩnh Phúc).

Thứ bảy, 28/09/2019 - 07:07

Khởi tố vụ án Phó chánh án, giảng viên bị tố “bắt cóc trẻ em”
Khởi tố vụ án Phó chánh án, giảng viên bị tố “bắt cóc trẻ em”

(Dân trí) - Chiều 27/9, cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận 1 (TPHCM) đã khởi tố vụ án xâm phạm chỗ ở của người khác xảy ra tại ngôi nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1, để tiếp tục mở rộng điều tra.

Thứ bảy, 28/09/2019 - 01:40

Gần 2 tấn cá chết trôi dạt vào bờ biển Hà Tĩnh
Gần 2 tấn cá chết trôi dạt vào bờ biển Hà Tĩnh

(Dân trí) - Gần 2 tấn cá trích mọi và cá nóc bị chết bất thường, trôi dạt vào bờ biển Hà Tĩnh khiến người dân lo lắng.

Thứ bảy, 28/09/2019 - 12:20

Hé lộ nguyên nhân khiến máy bay Hàn Quốc hạ cánh khẩn nguy xuống Tân Sơn Nhất
Hé lộ nguyên nhân khiến máy bay Hàn Quốc hạ cánh khẩn nguy xuống Tân Sơn Nhất

(Dân trí) - Liên quan đến sự cố máy bay của T’way Air của Hàn Quốc xin hạ cánh khẩn nguy xuống Tân Sơn Nhất - TPHCM, Cục Hàng không Việt Nam đã xác định khả năng máy bay đã va chạm với vật thể lạ, do bị tác động từ bên ngoài.

Thứ bảy, 28/09/2019 - 12:03

Trao Bằng "Tổ quốc ghi công" cho thân nhân liệt sĩ hi sinh khi cứu 3 mẹ con cô giáo
Trao Bằng "Tổ quốc ghi công" cho thân nhân liệt sĩ hi sinh khi cứu 3 mẹ con cô giáo

(Dân trí) - Chính quyền địa phương vừa tổ chức lễ trao Bằng "Tổ quốc ghi công" cho nam sinh Hoàng Đức Hải, ở xã Hải Ninh, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) - người đã hi sinh thân mình khi cứu 3 mẹ con khỏi đuối nước.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 10:01

Nổ mìn trên đèo Tằng Quái, đá nặng hàng chục tấn rơi xuống quốc lộ 279
Nổ mìn trên đèo Tằng Quái, đá nặng hàng chục tấn rơi xuống quốc lộ 279

(Dân trí) - Khoảng 11 giờ ngày 27/9, tại mỏ đá Mường Ẳng 4 (nằm trên đèo Tằng Quái, quốc lộ 279, thuộc xã Ẳng Nưa, huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên), một tảng đá khối lượng hàng chục tấn đã lăn xuống quốc lộ, nguyên nhân do việc nổ mìn của đơn vị khai thác đá tại đây.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 09:50

Sàm sỡ quấy rối bị phạt 3-5 triệu, mua dâm bị phạt 1-2 triệu đồng
Sàm sỡ quấy rối bị phạt 3-5 triệu, mua dâm bị phạt 1-2 triệu đồng

(Dân trí) - Bộ Công an đề xuất tăng nặng mức xử phạt với hành vi sàm sỡ, quấy rối tình dục là 3-5 triệu; 6- 8 triệu đồng đối với hành vi đưa tiền, tài sản, lợi ích vật chất khác hối lộ cho người thi hành công vụ; hành vi mua dâm bị phạt từ 1-2 triệu và bán dâm phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300- 500 nghìn đồng.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 08:52

Truy tặng huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho người dân tử nạn khi cứu du khách đi lạc
Truy tặng huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho người dân tử nạn khi cứu du khách đi lạc

(Dân trí) - Trong quá trình cứu du khách tại bán đảo Sơn Trà, TP Đà Nẵng, không may anh Khải bị ngã tử vong.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 08:28

Cháy tàu du lịch đang neo đậu trên vịnh Hạ Long
Cháy tàu du lịch đang neo đậu trên vịnh Hạ Long

(Dân trí) - Trong khi đang neo đậu trên vịnh Hạ Long, một tàu du lịch lưu trú bỗng nhiên bốc cháy. Rất may không có thiệt hại về người.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 08:13

Công ty luật bị tấn công bằng “bom bẩn” nghi vì bào chữa một vụ án giết người
Công ty luật bị tấn công bằng “bom bẩn” nghi vì bào chữa một vụ án giết người

(Dân trí) - Một công ty luật trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc vừa bị người lạ mặt tấn công bằng “bom bẩn” nghi vì đã tham gia bào chữa cho gia đình có cháu bé bị sát hại. Cơ quan công an đang tiến hành điều tra, làm rõ vụ việc này.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 07:24

ĐÁNG QUAN TÂM
Bắt 4 tàu khai thác cát lậu, yêu cầu đổ toàn bộ cát trả lại dòng sông
Bắt 4 tàu khai thác cát lậu, yêu cầu đổ toàn bộ cát trả lại dòng sông

(Dân trí) - Bốn chiếc tàu bị bắt quả tang đang khai thác cát lậu, trong đó ba chiếc trực tiếp làm sạt lở bờ sông. Do khối lượng cát tang vật lớn, huyện lại không có bãi tập kết nên UBND huyện Krông Nô đề xuất đổ trả toàn bộ số cát lậu trở lại dòng sông.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 04:34

Dân "nuốt cục tức" vì xã vay tiền suốt hơn 20 năm chây ỳ không trả
Dân "nuốt cục tức" vì xã vay tiền suốt hơn 20 năm chây ỳ không trả

(Dân trí) - 20 năm trước, TAND tỉnh Thanh Hóa đã xét xử và ra quyết định yêu cầu UBND xã Thiệu Vận phải trả tiền cho gia đình ông Nguyễn Hữu Cơ (xã Thiệu Vận, huyện Thiệu Hóa). Gần đây nhất, vào tháng 6/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đã có văn bản chỉ đạo xử lý dứt điểm vụ "nợ nần 2 thập kỷ" này nhưng đến nay sự việc vẫn dậm chân tại chỗ.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 03:52

Xem xét mức bồi thường cho gia đình 2 người Việt tử nạn tại Đài Loan
Xem xét mức bồi thường cho gia đình 2 người Việt tử nạn tại Đài Loan

(Dân trí) - Sau nhiều ngày được quàn tại bệnh viện chờ người thân sang tiếp nhận, thi thể hai nạn nhân người Hà Tĩnh tử vong do lật xe tại TP Đài Trung (Đài Loan, Trung Quốc) đã được hỏa thiêu và đưa về quê nhà an táng.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 03:23

An táng Anh hùng phi công huyền thoại bắn rơi 7 máy bay Mỹ tại quê nhà Lai Vung
An táng Anh hùng phi công huyền thoại bắn rơi 7 máy bay Mỹ tại quê nhà Lai Vung

(Dân trí) - Đúng 10h30 ngày 27/9, lễ viếng Đại tá phi công - Anh hùng lực lượng vũ trang Nguyễn Văn Bảy đã kết thúc. Gia đình và Ban Tổ chức lễ tang đã di quan người anh hùng huyền thoại từng bắn rơi 7 máy bay Mỹ về căn nhà cũ, sau đó đưa linh cữu ông về phần đất họ tộc an táng.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 02:36

Xác định 12 cán bộ, nhân viên tham gia "ăn chặn" hàng từ thiện ở trung tâm nhân đạo
Xác định 12 cán bộ, nhân viên tham gia "ăn chặn" hàng từ thiện ở trung tâm nhân đạo

(Dân trí) - Ông Đỗ Đức Hồng, Giám đốc Trung tâm Nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật Hà Nội cho biết, đến thời điểm hiện tại, trung tâm đã xác định có 12 cán bộ, nhân viên (chưa kể bảo vệ) liên quan đến việc "ăn chặn" hàng từ thiện như báo chí đã phản ánh.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 02:20

3 công nhân tử vong tại công ty thép
3 công nhân tử vong tại công ty thép

(Dân trí) - Phát hiện nồi nấu phôi thép bị thủng một lỗ, hai công nhân tìm cách hàn lại thì bị ngạt. Sau đó, một công nhân khác xuống ứng cứu cũng gặp nạn.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 01:51

UBND xã không mời được sư thầy nghi "gạ tình" phóng viên đến họp
UBND xã không mời được sư thầy nghi "gạ tình" phóng viên đến họp

(Dân trí) - Sáng nay (27/9), tại UBND xã Hợp Châu (Tam Đảo, Vĩnh Phúc) đã diễn ra cuộc họp để làm rõ thông tin liên quan đến Đại đức Thích Thanh Toàn bị tố "gạ tình" nữ phóng viên. Tuy nhiên, cuộc họp đã phải dừng lại vì vị sư thầy này không đến họp, mặc dù đã được gửi giấy mời.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 01:32

Đối đầu xe tải, tài xế taxi và một hành khách tử vong
Đối đầu xe tải, tài xế taxi và một hành khách tử vong

(Dân trí) - Sáng 27/9, Công an huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng giữa xe taxi và xe tải khiến 2 người trên xe taxi tử vong.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 12:40

Con đường, mảnh vườn lần lượt lở xuống sông...
Con đường, mảnh vườn lần lượt lở xuống sông...

(Dân trí) - Do tác động của mưa lũ cùng với việc khai thác cát sỏi trái phép, khiến nhiều con sông tại Quảng Trị bị sạt lở, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng trăm hộ dân. Đợt mưa lũ vào đầu tháng 9 vừa qua khiến cho tình trạng sạt lở bờ sông càng trở nên nghiêm trọng.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 11:56

Toàn cảnh đường đua F1 sau 6 tháng thi công nhìn từ trên cao
Toàn cảnh đường đua F1 sau 6 tháng thi công nhìn từ trên cao

(Dân trí) - Được khởi công xây dựng từ ngày 20/3, diện mạo đường đua F1 hiện đại đang được định hình. Những cung đường uốn lượn, nhà trung tâm cùng nhiều hạng mục đang được gấp rút hoàn thiện.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 11:22

Xe container bốc cháy sau cú bẻ lái tông vào vệ đường, tài xế chết cháy trong cabin
Xe container bốc cháy sau cú bẻ lái tông vào vệ đường, tài xế chết cháy trong cabin

(Dân trí) - Sau khi bẻ lái tránh chiếc xe gặp nạn phía trước, xe container đã tông thẳng vào vệ đường rồi bốc cháy ngùn ngụt. Hậu quả tài xế bị mắc kẹt và chết cháy trong cabin.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 11:20

Tàu cá cháy nổ và chìm trên biển, 6 thuyền viên được cứu sống
Tàu cá cháy nổ và chìm trên biển, 6 thuyền viên được cứu sống

(Dân trí) - Tối ngày 26/9, Đài Thông tin duyên hải Đà Nẵng nhận được tin báo trực tiếp từ tàu cá QNa 93719 TS thông báo tàu cá mang số hiệu QNa 91289 TS đã bị chìm do cháy nổ.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 11:09