Kiến nghị bỏ án tử hình đối với người già từ 70 tuổi trở lên

Dân trí Dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi) cần bỏ án tử hình đối với người già từ 70 tuổi trở lên vì hiện nay đã có quy định không tử hình đối với phụ nữ có thai, trẻ em, nhưng lại chưa có quy định đối với những phạm nhân già yếu (trên 70 tuổi).
>>Tử hình người tham ô sẽ loại bỏ nghi ngờ dùng tiền thoát án
>>Giảm án tử hình: “Nhân đạo với tội phạm là vô nhân đạo với cộng đồng!”

Đó là kiến nghị nhận được nhiều ý kiến đồng tình của các chuyên gia pháp lý tại Hội nghị khu vực phía Nam đóng góp ý vào dự thảo báo cáo của Chính phủ về kết quả lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi) do Bộ Tư pháp tổ chức ngày 23/9.

Không bỏ án tử hình với kẻ gieo cái chết trắng

Các ý kiến tại Hội thảo đồng ý với chủ trương bỏ tử hình đối với 7 tội danh. Tuy nhiên, nhiều ý kiến không đồng tình việc bỏ án tử hình đối với hành vi phạm tội vận chuyển, tàng trữ trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma túy.

Ông Trịnh Văn Huy, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh Bình Phước cho rằng, không nên bỏ án tử hình đối với tội vận chuyển, tàng trữ ma túy và nên giữ nguyên như Bộ luật Hình sự năm 1999. “Tại Bình Phước thời gian qua chúng tôi ghi nhận quá trình từ trinh sát, theo dõi đến quyết định truy quét bắt được một vụ vận chuyển ma túy là rất khó khăn. Chẳng hạn như các lực lượng thuộc Bộ đội biên phòng phải trinh sát hàng năm trời ở biên giới, rất tốn kém về nhân lực, có thể đổ cả xương máu mới truy quét được các loại tội phạm này”, ông Huy nói.

Đồng tình với quan điểm trên, đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Đồng Tháp cũng đề nghị trong dự thảo không bỏ án tử hình đối với tội vận chuyển, tiêu thụ chất ma túy. “Nếu vận chuyển hàng trăm viên thuốc lắc, cũng như số lượng ma túy lớn thì rất nguy hiểm cho cộng đồng. Do đó, không thể bỏ tử hình đối với loại tội phạm này”, đại diện VKS Đồng Tháp nói.

Nhiều ý kiến cho rằng không nên bỏ án tử hình đối với tội phạm về ma túy
Nhiều ý kiến cho rằng không nên bỏ án tử hình đối với tội phạm về ma túy

Cũng theo ý kiến một số Sở ngành các tỉnh Tây Nam bộ, dự thảo nên có quy định về miễn hình phạt tử hình cho người già, trong đó thống nhất quy định 70 tuổi trở lên (căn cứ trên Luật người cao tuổi quy định). Theo đại diện Viện KSND tỉnh Đồng Tháp, quy định này nhằm hoàn thiện hơn cho Bộ luật Hình sự, bởi vì hiện nay đã có quy định không tử hình đối với phụ nữ có thai, trẻ em, nhưng lại chưa có quy định đối với những phạm nhân già yếu (trên 70 tuổi).

Ông Trịnh Văn Huy, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh Bình Phước cho rằng dự thảo luật nên quy định độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự nên quy định là từ 13 – 15 tuổi; 15 – 17 tuổi chịu trách nhiệm hình sự. Theo ông Huy, hiện nay trẻ em ngày càng phát triển về thể chất, trí tuệ. Biểu hiện rõ nhất là có rất nhiều trường hợp trẻ vị thành niên gây án nghiêm trọng trong những năm gần đây. Do đó, cần thiết có điều chỉnh quy định về tuổi chịu trách nhiệm hình sự.

Định danh các vi phạm nổi cộm

Bà Phan Quỳnh Giao, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Cần Thơ cho rằng cần phải định danh cho nhóm các hành vi vi phạm nổi cộm, gây nhức nhối dư luận trong những năm gần đây. Điển hình như các vụ việc rải đinh, vật sắc nhọn, đổ hóa chất trên đường gây trơn trượt…

“Tôi cho rằng, đối với những hành vi này cũng cần có chế tài xử lý đủ sức răn đe và cũng nên chăng gom các hành vi này vào nhóm tội “gây cản trở giao thông””, bà Giao đề xuất.

Phó Giám đốc Sở Tư pháp Cần Thơ cũng cho rằng, dự thảo của Bộ luật Hình sự cần cân nhắc về tội danh cho vay nặng lãi. Bởi vì, hành vi này phát sinh trong giao dịch dân sự, do đó ở mức độ đặc biệt nghiêm trọng mới cần có hình phạt nặng để răn đe (xem xét trách nhiệm hình sự), nhất là các yếu tố như xiết nợ, cho vay nặng lãi từ hai người trở lên và gây hậu quả lớn.

Bà Hoàng Thị Lợi, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ P.Bến Nghé (Q.1, TPHCM) đề nghị xây dựng khung hình phạt nặng hơn đối với các tội danh tham ô, tham nhũng. “Tội tham nhũng cả ngàn tỷ đồng, nộp lại mấy trăm tỷ đồng. Nghĩa là họ còn giữ lại 1/3 số tham nhũng thì vẫn đủ dư giả cả đời, mà tiền này là tiền thuế của dân, nhìn vào dư luận sẽ rất xót xa. Do đó, nên có hướng tăng nặng so với khung hình phạt cũ và không nên bỏ án tử hình đối với các tội danh tham ô, tham nhũng”, bà Lợi nói.

Theo thống kê của Bộ Tư pháp, đến nay đã nhận được báo cáo kết quả lấy ý kiến nhân dân của 16 Bộ, ngành, cơ quan trung ương; 39 tỉnh/thành trực thuộc trung ương; 20 cơ quan, tổ chức và 15 cá nhân. Tổng cộng hơn 3 triệu lượt ý kiến của nhân dân đã góp ý cho dự thảo luật, với nhiều ý kiến chất lượng, tâm huyết được ghi nhận vào quá trình sửa đổi bộ luật.

Kết luận tại Hội nghị, Bộ trưởng Hà Hùng Cường cho biết, những góp ý sát sườn của các đại biểu là cơ sở quan trọng cho việc nghiên cứu, tiếp thu ý kiến nhân dân và chỉnh lý dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi) để trình Quốc hội xem xét thông qua.

Công Quang

MỚI NHẤT
Nữ công nhân nhặt được vàng kiện người nhận là chủ số vàng
Nữ công nhân nhặt được vàng kiện người nhận là chủ số vàng

(Dân trí) - Ngày 24/9, nữ công nhân Phạm Tuyết Mai (35 tuổi, tạm trú phường Tân Xuyên, TP Cà Mau) cho biết, chị đã gửi đơn khởi kiện chị Nguyễn Thị Bích Ngân, người được công an xác định là chủ sở hữu số vàng chị nhặt được cách đây hơn 1 năm, ra tòa.

Thứ sáu, 25/09/2015 - 07:47

Tông vào xe tải chở tôn, người đi xe máy bị cứa cổ tử vong
Tông vào xe tải chở tôn, người đi xe máy bị cứa cổ tử vong

(Dân trí) - Sau cú va chạm, người đàn ông đi trên xe máy bị tấm tôn ở phần đuôi xe tải cứa vào cổ, tử vong tại chỗ.

Thứ sáu, 25/09/2015 - 06:52

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu rà soát toàn bộ biệt thự cổ
Chủ tịch Hà Nội yêu cầu rà soát toàn bộ biệt thự cổ

(Dân trí) - Ông Nguyễn Thế Thảo - Chủ tịch UBND TP Hà Nội - vừa yêu cầu Sở Xây dựng phối hợp cùng các quận, huyện rà soát toàn bộ biệt thự cũ, xuống cấp để tìm ra giải pháp xử lý, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản người dân.

Thứ sáu, 25/09/2015 - 05:11

Tàu cá hỏng máy với 38 ngư dân đang thả trôi trên biển
Tàu cá hỏng máy với 38 ngư dân đang thả trôi trên biển

(Dân trí) - Một tàu cá tỉnh Quảng Nam cùng 38 ngư dân đang đề nghị cứu nạn khẩn cấp sau khi bị hỏng máy, phải thả trôi tự do cách bờ biển TP Nha Trang 190 hải lý.

Thứ năm, 24/09/2015 - 08:57

Phản đối việc Thái Lan xả súng vào tàu cá Việt Nam
Phản đối việc Thái Lan xả súng vào tàu cá Việt Nam

(Dân trí) - Trong buổi gặp, làm việc với đoàn công tác Bộ ngoại giao Thái Lan, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Mai Anh Nhịn thẳng thắn, mạnh mẽ phản đối hành động nổ súng của lực lượng vũ trang Thái Lan vào tàu cá ngư dân Việt Nam làm 1 người chết, 2 người bị thương.

Thứ năm, 24/09/2015 - 08:47

Tính cách “buộc” đại biểu Quốc hội dự họp đầy đủ
Tính cách “buộc” đại biểu Quốc hội dự họp đầy đủ

(Dân trí) - Chiều 24/9, UB Thường vụ Quốc hội cho ý kiến vào dự thảo Nội quy kỳ họp Quốc hội (sửa đổi). Vấn đề kỷ luật của kỳ họp, trách nhiệm dự họp của đại biểu được đặt ra thẳng thắn trước thực tế phản ứng không bằng lòng của cử tri về việc đại biểu viện dẫn bận việc riêng để vắng mặt.

Thứ năm, 24/09/2015 - 07:21

Hà Nội: Hàng trăm hộ dân sống cảnh “chìm trong nước” suốt 3 ngày
Hà Nội: Hàng trăm hộ dân sống cảnh “chìm trong nước” suốt 3 ngày

(Dân trí) - Hàng trăm hộ dân ở tổ dân phố 25A (Định Công, Hoàng Mai – Hà Nội) 3 ngày nay phải sống trong cảnh “chìm trong nước” bởi cơn mưa từ đêm 21 và kéo dài hết sáng 22/9 vừa qua. Cho tới chiều nay, 24/9, một con ngách tại đây, nước vẫn ngập tới 30cm…

Thứ năm, 24/09/2015 - 06:26

Logo hệ thống metro TPHCM có hình búp sen
Logo hệ thống metro TPHCM có hình búp sen

(Dân trí) - Logo của hệ thống metro TPHCM được lấy ý tưởng từ hình dáng của búp hoa sen, loài hoa tượng trưng cho đất nước và con người Việt Nam, kết hợp với chữ M của từ metro.

Thứ năm, 24/09/2015 - 05:01

Hạn chế quyền lập hội vì lý do quốc phòng an ninh
Hạn chế quyền lập hội vì lý do quốc phòng an ninh

(Dân trí) - Dự thảo luật về Hội lần đầu được đưa ra xin ý kiến UB Thường vụ Quốc hội sáng 24/9. Cơ quan soạn thảo luật đề xuất phạm vi hạn chế quyền lập hội của cá nhân, pháp nhân trong trường hợp vì lý do quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, đạo đức xã hội, sức khỏe của cộng đồng…

Thứ năm, 24/09/2015 - 04:47

Nhìn lại lịch sử 110 năm của biệt thự Pháp cổ vừa sập
Nhìn lại lịch sử 110 năm của biệt thự Pháp cổ vừa sập

(Dân trí) - Tòa biệt thự ở số 107 Trần Hưng Đạo - Hà Nội nằm trong quần thể khu vực ga Hàng Cỏ (nay là ga Hà Nội), được người Pháp xây dựng từ năm 1900 và ghi dấu nhiều chứng tích lịch sử. Trải qua 110 năm tuổi, tòa biệt thự này đã được nhiều đơn vị sử dụng.

Thứ năm, 24/09/2015 - 03:36

Thanh tra các dự án BT, BOT của Bộ Giao thông vận tải
Thanh tra các dự án BT, BOT của Bộ Giao thông vận tải

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ bắt đầu thanh tra việc chấp hành quy định của pháp luật trong việc thực hiện một số dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT), hợp đồng xây dựng - kinh doanh - chuyển giao (BOT) trong lĩnh vực giao thông, môi trường do Bộ Giao thông vận tải, UBND TP Hà Nội và UBND TPHCM làm chủ đầu tư

Thứ năm, 24/09/2015 - 03:07

Xe container đâm 3 phương tiện chờ đèn đỏ, 3 người nhập viện
Xe container đâm 3 phương tiện chờ đèn đỏ, 3 người nhập viện

(Dân trí) - Chiếc xe container đang lưu thông trên đường thì tài xế mất kiểm soát, để xe đâm vào hàng loạt phương tiện đang dừng chờ đèn đỏ khiến 3 người bị thương.

Thứ năm, 24/09/2015 - 02:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ "cả họ làm quan": Hà Nội điều động cán bộ về làm Phó Bí thư huyện Mỹ Đức
Vụ "cả họ làm quan": Hà Nội điều động cán bộ về làm Phó Bí thư huyện Mỹ Đức

(Dân trí) - UBND TP Hà Nội vừa quyết định điều chuyển ông Nguyễn Văn Hoạt, Phó Chánh văn phòng ủy ban về làm Phó Bí thư huyện Mỹ Đức.

Thứ năm, 24/09/2015 - 01:40

Bán cả ‘rừng non’ cho Trung Quốc
Bán cả ‘rừng non’ cho Trung Quốc

Nhiều người đôi khi chỉ thấy lợi ích trước mắt, biết là có rủi ro nhưng vẫn làm.

Thứ năm, 24/09/2015 - 01:38

Biệt thự Pháp cổ ở Hà Nội chưa bao giờ được kiểm định chất lượng
Biệt thự Pháp cổ ở Hà Nội chưa bao giờ được kiểm định chất lượng

(Dân trí) - “Chúng tôi mới đánh giá chất lượng biệt thự từ thời Pháp để lại bằng cảm quan. Còn để biết được mỗi một biệt thự nguy hiểm thế nào thì phải có một cơ quan kiểm định riêng. Kiểm định như vậy liên quan đến khoản kinh phí rất lớn, vì vậy chưa làm được”.

Thứ năm, 24/09/2015 - 01:34

Hà Nội: Hỏa hoạn tại nhà 5 tầng, 3 người nhập viện cấp cứu
Hà Nội: Hỏa hoạn tại nhà 5 tầng, 3 người nhập viện cấp cứu

(Dân trí) - Vụ hỏa hoạn bất ngờ xảy ra tại ngôi nhà 5 tầng số 14 phố Nguyễn Khuyến (Văn Miếu, Đống Đa – Hà Nội) khiến 3 người phải nhập viện cấp cứu. Hiện công an khu vực đang phong tỏa ngôi nhà để điều tra làm rõ…

Thứ năm, 24/09/2015 - 12:03

Học sinh lớp 9 bị điện giật chết ngay trước cửa lớp
Học sinh lớp 9 bị điện giật chết ngay trước cửa lớp

(Dân trí) - Nhà trường đã biến sân chơi ngay cửa lớp học của học sinh để làm sân chơi cầu lông cho người lớn. Có thể nguồn điện đấu ra sân cầu lông bị rò rỉ, khiến 1 học sinh lớp 9 bị giật chết.

Thứ năm, 24/09/2015 - 10:07

Đại úy công an 2 lần trả lại của rơi gần 30 triệu đồng
Đại úy công an 2 lần trả lại của rơi gần 30 triệu đồng

(Dân trí) - Trên đường đi công tác, Đại úy Đặng Thế Vinh - Phó Trưởng Đội kỹ thuật hình sự Công an huyện Tam Nông đã nhặt được 3 triệu đồng. Đại úy Vinh để lại số điện thoại nơi anh công tác để khổ chủ liên hệ, nhận lại số tiền đã mất.

Thứ năm, 24/09/2015 - 10:00

Vụ đôi nam nữ rơi xuống sông vì cầu phá dỡ: "Chật vật" truy trách nhiệm!
Vụ đôi nam nữ rơi xuống sông vì cầu phá dỡ: "Chật vật" truy trách nhiệm!

(Dân trí) - Ông Trần Quốc Bảo, đại diện chủ đầu tư, khẳng định các thủ tục đảm bảo công tác an toàn lao động đầy đủ, công trường có tư vấn giám sát; nhưng tai nạn vẫn xảy ra. Cho đến thời điểm này vẫn chỉ có thể nói "trách nhiệm nằm ở đâu đó".

Thứ năm, 24/09/2015 - 09:32

Tạm giữ 3 tàu Thái Lan đánh bắt trái phép trên vùng biển Việt Nam
Tạm giữ 3 tàu Thái Lan đánh bắt trái phép trên vùng biển Việt Nam

(Dân trí) - Chiều ngày 23/9, tin từ Chi cục Khai thác bảo vệ nguồn lợi thủy sản Cà Mau cho biết, cơ quan chức năng đang tạm giữ 3 tàu cá Thái Lan đánh bắt trái phép ở vùng biển nước ta.

Thứ năm, 24/09/2015 - 08:02

Cuộc sống mới của 13 hộ dân khu biệt thự sập ở Hà Nội
Cuộc sống mới của 13 hộ dân khu biệt thự sập ở Hà Nội

(Dân trí) - Tính đến trưa 23/9 đã có 13 hộ dân với khoảng 61 nhân khẩu bị ảnh hưởng do vụ sập biệt thự cổ trên phố Trần Hưng Đạo chuyển đến tạm cư tại khu nhà CT1 Định Công – Hà Nội .

Thứ năm, 24/09/2015 - 07:45

Cận cảnh cuộc sống thấp thỏm, rệu rã trong những biệt thự Pháp cổ
Cận cảnh cuộc sống thấp thỏm, rệu rã trong những biệt thự Pháp cổ

(Dân trí) - Những hộ dân sinh sống tại ngôi biệt thự Pháp cổ trên phố Phan Chu Trinh (Hoàn Kiếm – Hà Nội) cho biết, hàng chục năm qua họ phải sống trong tâm trạng thấp thỏm lo sợ vì ngôi biệt thự có tuổi đời hàng trăm năm này đã xuống cấp nghiêm trọng, chưa 1 lần được tu sửa.

Thứ năm, 24/09/2015 - 07:30

Nổ bình khí đá, 3 người trong một gia đình tử vong
Nổ bình khí đá, 3 người trong một gia đình tử vong

(Dân trí) - Chiều ngày 23/9, tin từ ngành chức năng huyện Thạnh Trị (Sóc Trăng) cho biết, tại xã Thạnh Tân vừa xảy ra một vụ nổ bình khí đá khiến 3 người trong cùng một gia đình bị thiệt mạng.

Thứ năm, 24/09/2015 - 06:48

Biệt thự Pháp bị sập: Xin nâng cấp nhiều lần nhưng không được?
Biệt thự Pháp bị sập: Xin nâng cấp nhiều lần nhưng không được?

(Dân trí) - Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam khẳng định không phát hiện tòa nhà Pháp cổ có nguy cơ khẩn cấp, tuy nhiên công trình đã xuống cấp và không thể sử dụng lâu dài. Phía đường sắt đã nhiều lần có văn bản xin UBND TP Hà Nội cho phép nâng cấp nhưng không được trả lời.

Thứ năm, 24/09/2015 - 03:02