Kiến nghị xử lý trách nhiệm việc tham mưu xuất khẩu gạo

Dân trí Báo cáo vừa gửi tới Thường vụ Quốc hội của UB Kinh tế đề nghị xem xét, xử lý trách nhiệm của các cá nhân, cơ quan có tham mưu quyết định về xuất khẩu gạo ảnh hưởng đến người dân, doanh nghiệp.

Kiến nghị cho xuất khẩu lại ngay nhiều mặt hàng gạo

Báo cáo nêu rõ, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, nhu cầu lương thực, thực phẩm trên thế giới tăng mạnh và nhu cầu dự trữ tại nhiều quốc gia tăng nên trong thời gian qua thị trường gạo rất sôi động, giá gạo thế giới tăng. Vụ Đông Xuân 2020 được mùa, giá gạo xuất khẩu khá cao, hàng vạn nông dân trồng lúa đang có cơ hội bán lúa với giá cao, cải thiện thu nhập, trả nợ ngân hàng, thanh toán nợ vật tư nông nghiệp, các doanh nghiệp cũng có cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu gạo, nâng cao năng lực, chiếm lĩnh thị trường.

Tuy nhiên, nhiều cử tri đã có ý kiến, doanh nghiệp có đơn thư kiến nghị, cầu cứu Chính phủ, các cơ quan truyền thông liên tục phản ánh về những bất cập trong điều hành xuất khẩu gạo, gây khó khăn, thiệt hại cho doanh nghiệp, nông dân...

Sau khi tổng hợp những diễn biến đáng chú ý trong điều hành xuất khẩu gạo, phản ứng của  người dân và doanh nghiệp, Thường trực UB Kinh tế đã kiến nghị các giải pháp khẩu gạo trong thời gian tới.

Kiến nghị xử lý trách nhiệm việc tham mưu xuất khẩu gạo - 1
(Ảnh minh họa)

Theo cơ quan giám sát, cơ quan điều hành cần phân tích, đánh giá, dự báo kỹ sản lượng gạo của Việt Nam trong năm 2020, nhất là 2 vụ sản xuất lúa chính Đông Xuân và Hè Thu, trên cơ sở đó tính toán lượng gạo dự trữ quốc gia cho phù hợp với tình hình dịch Covid-19 và đặc điểm thế mạnh về nông nghiệp của Việt Nam.

Yêu cầu khác đặt ra là cần theo dõi sát diễn biến dịch Covid-19; tình hình cung - cầu gạo của các nước trên thế giới, nhất là các nước có lượng gạo xuất khẩu lớn như: Thái Lan, Ấn Độ, Pakistan… Từ đó, đánh giá, phân tích thị trường gạo thế giới trong giai đoạn hiện nay và dự báo trong thời gian tới để có giải pháp điều hành công khai, minh bạch, có lộ trình cụ thể về xuất khẩu gạo năm 2020, tránh tình trạng bị động, manh mún, giật cục, gây thiệt hại, bị động cho nông dân và doanh nghiệp.

UB Kinh tế kiến nghị cho phép xuất khẩu trở lại ngay mặt hàng gạo nếp, gạo hữu cơ… là các mặt hàng chủ yếu phục vụ cho xuất khẩu, ít tiêu thụ trong nước và không thuộc danh mục hàng lương thực dự trữ quốc gia.

Qua câu chuyện xuất khẩu gạo những ngày qua, UB Kinh tế đề nghị Chính phủ cần rà soát những mặt hàng, lĩnh vực khác bị tác động của dịch Covid-19 làm ảnh hưởng đến an ninh quốc gia để chủ động trong chỉ đạo điều hành trong thời gian tới.

Mở hệ thống lúc 0h ngày Chủ nhật, liệu có tiêu cực?

Liên quan đến những khúc mắc trong xuất khẩu gạo, ngày 20/4, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã có công văn đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét điều tra, xác minh thông tin tiêu cực trong hoạt động xuất khẩu gạo.

Thủ tướng đã yêu cầu Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra đột xuất việc chấp hành các quy định của pháp luật trong công tác quản lý nhà nước về xuất khẩu gạo thời gian qua, có hay không dấu hiệu trục lợi, tiêu cực để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Tại báo cáo, Thường trực UB Kinh tế kiến nghị xem xét, xử lý trách nhiệm của các cá nhân và các cơ quan có liên quan trong việc thực thi công vụ, tham mưu các quyết định có ảnh hưởng lớn đến doanh nghiệp và người dân nhưng đã không đánh giá kỹ tác động.

UB Kinh tế cũng đề nghị nghiên cứu giải pháp hỗ trợ cho các doanh nghiệp bị nhiều thiệt hại trong giai đoạn vừa qua như phải bồi thường hợp đồng hoặc tăng chi phí lãi vay, chi phí cho việc lưu kho, bãi do bị ảnh hưởng bởi việc tạm dừng xuất khẩu gạo.

Theo cơ quan giám sát, cần khẩn trương có biện pháp cho thông quan ngay đối với các lô hàng gạo xuất khẩu của các doanh nghiệp đã được kê khai và đang nằm tại cảng trước ngày 24/3/2020, khắc phục thiệt hại cho doanh nghiệp, đặc biệt trong bối cảnh nền kinh tế đang phải đối phó với dịch Covid-19. Sau khi giải quyết hết số lượng gạo tồn đọng này mà vẫn còn chỉ tiêu xuất khẩu thì mới mở tờ khai tiếp để không gây thiệt hại cho doanh nghiệp.

UB Kinh tế cũng cho rằng cần làm rõ việc Tổng cục Hải quan mở hệ thống thông quan hàng hóa tự động để doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu gạo đăng ký tờ khai vào lúc 0h ngày Chủ nhật 12/4/2020, có dấu hiệu tiêu cực, lợi ích nhóm hay không, đã tuân theo đúng quy định tại Điều 18 Luật Quản lý ngoại thương hay chưa?

Thường trực UB Kinh tế cũng nhấn mạnh, cần sử dụng các biện pháp trong điều hành xuất khẩu gạo theo quy luật thị trường, có lộ trình hợp lý, công khai, minh bạch để không gây khó khăn, bức xúc cho người dân và doanh nghiệp như trong thời gian vừa qua.

Trường hợp tạm dừng xuất khẩu gạo để đảm bảo an ninh lương thực quốc gia thì cần phải có giải pháp tổng thể, hữu hiệu nhằm tránh gây thiệt hại đến lợi ích của người dân và doanh nghiệp.

Cơ quan giám sát lĩnh vực khẳng định sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến vụ việc để báo cáo UB Thường vụ Quốc hội, đề xuất chính sách liên quan theo thẩm quyền (nếu cần thiết).

Diễn biến hoạt động điều hành xuất khẩu gạo

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, trong 2 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu gạo đạt khoảng 930 nghìn tấn, tăng 31,7% so với cùng kỳ năm 2019. Đến ngày 15/3/2020, xuất khẩu gạo đạt khoảng 1,3 triệu tấn, tăng 370 nghìn tấn so với cuối tháng 2/2020.

Ngày 23/3/2020, trên cơ sở báo cáo đề xuất của Bộ Công Thương, Thủ tướng đã quyết định tạm dừng xuất khẩu gạo đến hết tháng 5/2020. Theo đó, ngày 24/3/2020, Tổng cục Hải quan có công điện hỏa tốc gửi các Cục hải quan tỉnh, thành phố và một số đơn vị trực thuộc yêu cầu tạm dừng thông quan các lô hàng xuất khẩu gạo từ 0h ngày 24/3/2020 theo kết luận của Thủ tướng về đảm bảo an ninh lương thực trong bối cảnh tác động của dịch Covid-19.

Tuy nhiên, đến chiều ngày 24/3/2020, Bộ Công Thương lại có văn bản hỏa tốc gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị chưa thực hiện việc tạm dừng xuất khẩu gạo để có thêm thời gian đánh giá lại sản lượng thực tế của vụ Đông Xuân, lượng hợp đồng xuất khẩu đã ký cũng như lượng tồn kho thực tế ở các doanh nghiệp.

Ngày 10/4/2020, Thủ tướng đồng ý đề xuất của Bộ Công Thương về việc cho phép xuất khẩu gạo trở lại trong tháng 4/2020 với số lượng 400.000 tấn.

Tại thời điểm 0 giờ ngày Chủ nhật 12/4/2020, Tổng cục Hải quan đã mở hệ thống thông quan hàng hóa tự động để doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu gạo đăng ký tờ khai. Trong khoảng thời gian từ 0h30 đến 3h30, số lượng đăng ký xuất khẩu trên website của Tổng cục Hải quan là 399.989 tấn.

Tuy nhiên, đến ngày 14/4/2020, Tổng Cục dự trữ quốc gia mới mua được 7.700 tấn gạo trong tổng số 190.000 tấn gạo theo kế hoạch mua dự trữ năm 2020. Vì vậy, Bộ Tài chính đề nghị Bộ Công Thương báo cáo Chính phủ tạm dừng xuất khẩu gạo cấp thấp đến hết ngày 15/6/2020 nhưng ý kiến này của Bộ Tài chính không được Bộ Công Thương tiếp thu.

Hiện Bộ Tài chính đang phải báo cáo về trách nhiệm quản lý, kiểm soát số lượng gạo được phép xuất khẩu trong tháng 4/2020, việc mua dự trữ lương thực theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Bộ Công Thương báo cáo về việc triển khai Văn bản số 2827 ngày 10/4/2020 và công tác phối hợp với Bộ Tài chính để thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng.

Phương Thảo

MỚI NHẤT
Thành lập 3 thị xã mới tại Thanh Hóa, Phú Yên, Bình Định
Thành lập 3 thị xã mới tại Thanh Hóa, Phú Yên, Bình Định

(Dân trí) - UB Thường vụ Quốc hội đồng ý thành lập thị xã Hoài Nhơn thuộc tỉnh Bình Định, thị xã Đông Hòa thuộc tỉnh Phú Yên và thị xã Nghi Sơn thuộc tỉnh Thanh Hóa.

Thứ tư, 22/04/2020 - 10:15

Chuyến bay đưa thiết bị y tế sang ủng hộ Nhật, đón 298 người Việt về nước
Chuyến bay đưa thiết bị y tế sang ủng hộ Nhật, đón 298 người Việt về nước

(Dân trí) - Chuyến bay đặc biệt ngày 22/4 của Vietnam Airlines đã hoàn thành, đưa số vật tư, thiết bị y tế của Việt Nam sang Nhật và đón 300 người Việt gặp hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nước.

Thứ tư, 22/04/2020 - 07:25

Thủ tướng: Đêm nay nới lỏng cách ly nhưng không phải để ra đường ăn mừng!
Thủ tướng: Đêm nay nới lỏng cách ly nhưng không phải để ra đường ăn mừng!

(Dân trí) - Cả nước không còn tỉnh thành nào bị coi là có “nguy cơ cao” nhưng Thủ tướng lưu ý, nới lỏng cách ly xã hội không có nghĩa 23h đêm nay là dịp đổ ra đường ăn mừng.

Thứ tư, 22/04/2020 - 06:44

Thủ tướng xếp Hà Nội vào nhóm “có nguy cơ” thay vì nhóm "nguy cơ cao"
Thủ tướng xếp Hà Nội vào nhóm “có nguy cơ” thay vì nhóm "nguy cơ cao"

(Dân trí) - Thủ tướng xếp Hà Nội thuộc nhóm tỉnh thành “có nguy cơ” bùng phát dịch Covid-19, chỉ lưu ý một số địa phương của Hà Nội “nguy cơ cao” như huyện Mê Linh, Thường Tín.

Thứ tư, 22/04/2020 - 05:39

Người Việt tại Indonesia muốn về nước phải nhanh chóng tới Jakarta
Người Việt tại Indonesia muốn về nước phải nhanh chóng tới Jakarta

(Dân trí) - Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia vừa phát đi thông báo hướng dẫn công dân Việt Nam đang ở nước này, đã đăng ký nguyện vọng hồi hương, nhanh chóng di chuyển lên thủ đô Jakarta để chờ chuyến bay.

Thứ tư, 22/04/2020 - 04:19

Hôm nay Thủ tướng quyết định phương án chống dịch với từng nhóm tỉnh thành
Hôm nay Thủ tướng quyết định phương án chống dịch với từng nhóm tỉnh thành

(Dân trí) - Chiều 22/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Thường trực Chính phủ về chống dịch Covid-19, trong đó có việc xem xét danh sách các địa phương thuộc các nhóm nguy cơ và đưa ra các quyết sách mới.

Thứ tư, 22/04/2020 - 03:48

Chủ tịch Quốc hội lên tiếng về việc điều hành xuất khẩu gạo
Chủ tịch Quốc hội lên tiếng về việc điều hành xuất khẩu gạo

(Dân trí) - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhận xét, biểu hiện lúng túng trong điều hành xuất khẩu gạo vừa qua gây lãng phí tiền bạc của doanh nghiệp, ảnh hưởng tới người trồng lúa.

Thứ tư, 22/04/2020 - 02:31

“Đo đếm” mức độ thuyên giảm của tham nhũng, lãng phí, tiêu cực
“Đo đếm” mức độ thuyên giảm của tham nhũng, lãng phí, tiêu cực

(Dân trí) - Chính phủ báo cáo UB Thường vụ Quốc hội, năm 2019, tham nhũng, lãng phí, tiêu cực từng bước được kiềm chế. Tuy nhiên nhận định, đánh giá này được cho là chưa có số liệu minh chứng.

Thứ tư, 22/04/2020 - 02:15

Lý do 3 tỉnh thành vẫn áp quy định chống dịch ở mức “có nguy cơ”
Lý do 3 tỉnh thành vẫn áp quy định chống dịch ở mức “có nguy cơ”

(Dân trí) - Ngoài Hà Nội vẫn ở mức “nguy cơ cao”, TPHCM, Bắc Ninh, Hà Giang được xếp vào nhóm “có nguy cơ” dù TPHCM đã 25 ngày không có ca bệnh mới, Hà Giang cũng qua mốc 14 ngày…

Thứ tư, 22/04/2020 - 02:12

Hà Nội có thể tiên phong chiến thắng trên “mặt trận” phục hồi kinh tế?
Hà Nội có thể tiên phong chiến thắng trên “mặt trận” phục hồi kinh tế?

(Dân trí) - Sáng 22/4, Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội tổ chức Hội nghị lần thứ 23 để thảo luận, cho ý kiến về một số nội dung quan trọng.

Thứ tư, 22/04/2020 - 11:56

Việt Nam theo dõi sát tình hình phức tạp ở vùng biển các nước ASEAN
Việt Nam theo dõi sát tình hình phức tạp ở vùng biển các nước ASEAN

(Dân trí) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định, là quốc gia ở Biển Đông và là thành viên ASEAN, Việt Nam quan tâm, theo dõi sát tình hình xảy ra ở vùng biển các nước trong khu vực.

Thứ ba, 21/04/2020 - 09:45

Miễn nhiệm chức danh Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị
Miễn nhiệm chức danh Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị

(Dân trí) - Ngày 21/4, HĐND tỉnh Quảng Trị tổ chức kỳ họp thứ 14, tiến hành miễn nhiệm chức danh Chủ tịch UBND tỉnh đối với ông Nguyễn Đức Chính, đã nghỉ hưu.

Thứ ba, 21/04/2020 - 08:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Trưởng ban Tuyên giáo TƯ dâng hoa kỷ niệm 150 năm Ngày sinh V.I.Lênin
Trưởng ban Tuyên giáo TƯ dâng hoa kỷ niệm 150 năm Ngày sinh V.I.Lênin

(Dân trí) - Trưởng ban Tuyên giáo TƯ Võ Văn Thưởng dẫn đầu Đoàn đại biểu của Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam đến dâng hoa tưởng nhớ lãnh tụ cộng sản V.I. Lênin tại Tượng đài Lênin ở quận Ba Đình, Hà Nội.

Thứ ba, 21/04/2020 - 04:03

Quảng Nam bầu thêm một Phó Chủ tịch tỉnh
Quảng Nam bầu thêm một Phó Chủ tịch tỉnh

(Dân trí) - Ngày 21/4, Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Nam khóa IX tiến hành phiên họp thứ 15 và bầu thêm một Phó Chủ tịch UBND nhiệm kỳ 2016-2021.

Thứ ba, 21/04/2020 - 02:31

Quảng Trị lần đầu tiên tổ chức họp HĐND trực tuyến
Quảng Trị lần đầu tiên tổ chức họp HĐND trực tuyến

(Dân trí) - Nhằm đảm bảo an toàn về phòng, chống dịch Covid-19 và tiến độ công việc, lần đầu tiên Quảng Trị tổ chức họp HĐND trực tuyến, các đại biểu họp được chia thành 5 tổ tại 5 phòng khác nhau.

Thứ ba, 21/04/2020 - 02:14

Đà Nẵng: Lao động sửa xe, hớt tóc... được hỗ trợ thiệt hại do Covid-19
Đà Nẵng: Lao động sửa xe, hớt tóc... được hỗ trợ thiệt hại do Covid-19

(Dân trí) - Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Đà Nẵng đang tổng hợp nhóm lao động tự do không nằm trong quy định của Nghị quyết 42 để trình phương án xây dựng đề xuất mức hỗ trợ.

Thứ ba, 21/04/2020 - 02:05

Đề xuất lùi thời hạn khai thác Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư
Đề xuất lùi thời hạn khai thác Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

(Dân trí) - Bộ Công an báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc đề xuất Ủy ban Thường vụ Quốc hội lùi thời hạn khai thác Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư theo quy định của Luật Căn cước công dân.

Thứ ba, 21/04/2020 - 10:05

Xử lý nghiêm hành vi trục lợi bất chính, bỏ rơi người lao động ở nước ngoài
Xử lý nghiêm hành vi trục lợi bất chính, bỏ rơi người lao động ở nước ngoài

(Dân trí) - Góp ý với dự luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi), Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh việc xử lý nghiêm các hành vi trục lợi bất chính, bỏ rơi người lao động...

Thứ hai, 20/04/2020 - 08:49

Chủ tịch Quốc hội gợi ý thành lập Bộ Thanh niên
Chủ tịch Quốc hội gợi ý thành lập Bộ Thanh niên

(Dân trí) - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gợi ý, trong tương lai, cần tính đến việc nâng cấp Đoàn Thanh niên, thành lập Bộ Thanh niên, có chức năng quản lý nhà nước.

Thứ hai, 20/04/2020 - 07:49

Thủ tướng: Từng bước nới lỏng cách ly, khôi phục dần hoạt động xã hội
Thủ tướng: Từng bước nới lỏng cách ly, khôi phục dần hoạt động xã hội

(Dân trí) - Thủ tướng đánh giá, gần 1 tuần qua, dịch Covid-19 có chuyển biến tốt hơn, có thể nới lỏng từng bước việc cách ly xã hội nhưng phải có kiểm soát đúng mức, tránh tình trạng chủ quan.

Thứ hai, 20/04/2020 - 07:37

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gửi thư chúc mừng người làm báo cả nước
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gửi thư chúc mừng người làm báo cả nước

(Dân trí) - Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Hội Nhà báo Việt Nam (21/4/1950 - 21/4/2020), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi thư chúc mừng Hội Nhà báo Việt Nam và giới báo chí.

Thứ hai, 20/04/2020 - 07:00

Thủ tướng bổ nhiệm 2 Đại tá giữ chức Phó Tư lệnh Quân khu 1 và 5
Thủ tướng bổ nhiệm 2 Đại tá giữ chức Phó Tư lệnh Quân khu 1 và 5

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa có các quyết định bổ nhiệm Phó Tư lệnh Quân khu 1 và Phó Tư lệnh Quân khu 5, Bộ Quốc phòng.

Thứ hai, 20/04/2020 - 04:40

Thủ tướng: Đã đến lúc tìm cách phát triển kinh tế trong tình hình dịch bệnh
Thủ tướng: Đã đến lúc tìm cách phát triển kinh tế trong tình hình dịch bệnh

(Dân trí) - “Chúng ta đã hy sinh quyền lợi kinh tế trong ngắn hạn, đến lúc cũng phải tìm cách phát triển phù hợp với tình hình chung của dịch bệnh toàn cầu cũng như trong nước”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Thứ hai, 20/04/2020 - 04:25

Bộ đội biên phòng đến nhà tặng gạo cho đồng bào biên giới
Bộ đội biên phòng đến nhà tặng gạo cho đồng bào biên giới

(Dân trí) - Bên cạnh ngày đêm chốt chặn trên biên giới để phòng, chống dịch Covid-19, Bộ đội biên phòng Đắk Nông còn đến từng nhà tặng gạo. Đây là những đồng bào gặp khó khăn vì dịch bệnh và hạn hán.

Thứ hai, 20/04/2020 - 01:21