“Kiên quyết bảo vệ chủ quyền quốc gia bằng sức mạnh, trí tuệ Việt Nam”

Dân trí “Tại Biển Đông, Việt Nam có quyền và lợi ích theo quy định của luật pháp quốc tế. Đối với Việt Nam, chủ quyền quốc gia là tối thượng. Với truyền thống lịch sử, Việt Nam sẽ kiên quyết bảo vệ chủ quyền quốc gia bằng sức mạnh Việt Nam, trí tuệ Việt Nam và nghệ thuật chiến tranh nhân dân Việt Nam…”.
>>“Trung Quốc mang vũ khí hạng nặng ra biển Đông là hành động đi xâm chiếm”
>>Đại biểu chất vấn Thủ tướng về Biển Đông
>>Biển Đông: Đừng để Việt Nam đứng giữa hai “làn đạn”

Trước những diễn biến phức tạp tại Biển Đông, chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn Thượng tướng, Viện sỹ Nguyễn Huy Hiệu - nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng - một chuyên gia nghệ thuật quân sự.

Thượng tướng, Viện sỹ Nguyễn Huy Hiệu:

Thượng tướng, Viện sỹ Nguyễn Huy Hiệu: "Việt Nam cần tranh thủ tuyệt đối những sự ủng hộ của nhân dân thế giới và nhân dân Trung Quốc yêu chuộng hòa bình". (Ảnh: Công an nhân dân)

PV: Biển Đông hiện đang đứng trước nguy cơ mất ổn định cao cũng như bị thay đổi hiện trạng. Những nguy cơ đó đến từ Trung Quốc khi họ không chỉ có những hành động như bồi đắp các đảo đã chiếm của Việt Nam, đưa vũ khí ra các đảo đó… mà còn liên tục tuyên bố của quyền của họ tại vùng biển này. Thưa Thượng tướng, ông có ý kiến như thế nào về vấn đề này?

Thượng tướng, Viện sỹ Nguyễn Huy Hiệu: Biển Đông là vùng biển quốc tế quan trọng của thế giới. Vì vậy, bất kỳ hành động nào gây ra sự mất ổn định cũng như thay đổi hiện trạng tại vùng biển này đều sẽ bị thế giới lên án mạnh mẽ.

Tại Biển Đông, Việt Nam có quyền và lợi ích theo quy định của luật pháp quốc tế. Đối với Việt Nam, chủ quyền quốc gia (vùng đất liền, vùng biển, vùng trời) là tối thượng. Với truyền thống lịch sử, Việt Nam sẽ kiên quyết bảo vệ chủ quyền quốc gia bằng sức mạnh Việt Nam, trí tuệ Việt Nam và nghệ thuật chiến tranh nhân dân Việt Nam…

Một trong những hành động lên án mạnh mẽ từ quốc tế chính là việc Mỹ có các hành động quyết liệt như điều máy bay trinh sát và tàu chiến đến Biển Đông. Việc này đưa đến nhiều quan điểm về hành động Việt Nam – một quốc gia có liên quan trực tiếp tại Biển Đông trong thời gian tới. Đó là Việt Nam nên có hành động như thế nào khi ở thế nằm giữa hai cường quốc: Hoa Kỳ và Trung Quốc. Quan điểm của Thượng tướng về việc này như thế nào?

Những bài học lịch sử trong quá trình dựng nước giữ nước, chống quân xâm lược hàng ngàn năm qua cho thấy “giương cao ngọn cờ độc lập dân tộc” chính là hành động phù hợp nhất trong bối cảnh hiện nay. Việc nhiều nước lên tiếng cũng như có hành động phản đối Trung Quốc là một trong những yếu tố góp phần giúp Việt Nam bảo vệ chủ quyền độc lập dân tộc. Việt Nam cần tranh thủ tuyệt đối những sự ủng hộ của nhân dân thế giới và nhân dân Trung Quốc yêu chuộng hòa bình. Và tôi cho rằng, chỉ khi chúng ta chọn tư thế tự chủ, độc lập dân tộc thì những sự giúp đỡ kia mới có ý nghĩa thực sự.

Mới đây tờ Thời báo tài chính lớn nhất Nhật Bản Nihon Keizai Shimbun (Nikkei) đã nêu 3 bước để Mỹ “siết chặt” Trung Quốc. Đầu tiên, Mỹ sẽ đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, công khai hành vi của Trung Quốc tới dư luận quốc tế. Thứ hai là Mỹ nhiều lần nhắc lại và khẳng định, chỉ trích Trung Quốc đang là tác nhân gây trở ngại cho tự do hàng hải và thực thi luật pháp quốc tế ở biển Hoa Đông cũng như Biển Đông. Thứ 3 là Washington chắc chắn sẽ điều máy bay vào khu vực 12 hải lý của các đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây trái phép ở Biển Đông để tỏ rõ cho Bắc Kinh thấy rằng Mỹ không thừa nhận chủ quyền mà Trung Quốc "nhận bừa" tại khu vực này. Dưới góc độ một chuyên gia về nghệ thuật quân sự, ông đánh giá như thế nào về những thông tin trên?

Trên thực tế, những dự đoán trên đang trở thành hiện thực khi chúng ta được chứng kiến hàng loạt hoạt động của Mỹ: từ việc điều máy bay trinh sát, tàu chiến đến Biển Đông cho đến thái độ quyết liệt của Mỹ tại Đối thoại Shangri – La 2015.

Khi các bước đi trên được thực hiện thì đó đều là những hành động mang tính “hòa bình”, là những bước đi đấu tranh khôn ngoan, bài bản trong thời đại hiện đại – lấy pháp luật quốc tế làm cơ sở để hành động.

Và tôi tin rằng những hành động đó từ Mỹ sẽ rất có sức nặng đối với Trung Quốc.

Việc Mỹ đẩy mạnh hoạt động tại Biển Đông được cho là những hành động tiếp theo trong việc chuyển trọng tâm chiến lược sang khu vực châu Á – Thái Bình Dương mà họ đã tuyên bố từ trước. Vậy theo Thượng tướng, hành động nào là cần thiết nhất đối với Việt Nam cũng như các nước liên quan đến khu vực Biển Đông trong thời điểm này để bảo vệ lợi ích của mình?

Có một vấn đề mà nhiều người đã nhắc đến là Biển Đông là khu vực có nhiều nước liên quan. Vì thế, những đàm phán về vấn đề tại vùng biển này cần phải có sự có mặt của nhiều nước, tức là đàm phán đa phương chứ không phải song phương.

Trong bối cảnh này, tôi ủng hộ ý kiến này và hơn lúc nào hết, các nước ở khu vực Biển Đông cần thường xuyên ngồi lại với nhau để đưa ra những quyết định mang tính toàn diện. Và những quyết định mang tính đa phương như vậy sẽ đem lại hiệu ứng mạnh hơn trước những hành động ngang ngược của Trung Quốc.

Hiện Quốc hội Việt Nam đang họp. Có nhiều ý kiến cho rằng trong bối cảnh hiện nay, Quốc hội Việt Nam nên có kết luận hoặc cao hơn là ra một nghị quyết về vấn đề Biển Đông. Thượng tướng đánh giá như thế nào về các ý kiến này?

Tôi nghĩ rằng ít nhất Quốc hội họp lần này nên có những kết luận hoặc tuyên bố về vấn đề Biển Đông. Việt Nam là nước có lợi ích rất lớn ở khu vực Biển Đông. Trong bối cảnh hiện nay, một kết luận hay một tuyên bố (và cao hơn có thể là một Nghị quyết) sẽ có ý nghĩa lớn trong cuộc đấu tranh bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam tại Biển Đông. Nó không chỉ có ý nghĩa trực tiếp thể hiện thái độ của Việt Nam mà còn là thông điệp tích cực đến các nước khác trong vấn đề đấu tranh trước những hành vi trái pháp luật quốc tế của Trung Quốc tại vùng biển này.

Việc Mỹ có những hành động quyết liệt trong bối cảnh hiện nay được cho là một “biến số” lớn trong “bài toán Biển Đông”. Thượng tướng có dự đoán gì về tình hình Biển Đông trong thời gian tới?

Việc xảy ra xung đột về quân sự là rất thấp nhưng Việt Nam không loại trừ một tình huống nào. Tuy nhiên, có một phương diện khác mang tính chất sống còn chính là kinh tế. Hiện nay Trung Quốc có quan hệ thương mại với rất nhiều nước trên thế giới. Những hành động ngang ngược của Trung Quốc không chỉ đang hạ thấp uy tín của họ trên trường quốc tế mà đến một giới hạn nào đó sẽ khiến các nước yêu chuộng chính nghĩa và tôn trọng luật pháp quốc tế không thể chấp nhận được.

Tôi nghĩ rằng một biện pháp nào đó về kinh tế không phải là biện pháp không thể áp dụng trong bối cảnh phát triển hòa bình đòi hỏi các nước phải có trách nhiệm chung đối với các vấn đề quốc tế như hiện nay.

Và trong quá trình đó, tất yếu, những nước có chung ý tưởng mong muốn xây dựng Biển Đông trở thành một vùng biển quốc tế ổn định, thịnh vượng có thể sẽ tiến sát đến nhau hơn trên nhiều phương diện hợp tác.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Hồng Chính Quang

MỚI NHẤT
“Hôm nay thông xe xong lại sợ ngày mai đường có vấn đề”
“Hôm nay thông xe xong lại sợ ngày mai đường có vấn đề”

(Dân trí) - “Hôm nay thông xe xong lại sợ ngày mai đường có vấn đề xảy ra. Hằn lún vệt bánh xe xảy ra đã mấy năm nay, mời cả chuyên gia trong nước và nước ngoài mà vẫn không xử lý được, chẳng nhẽ ngành giao thông vận tải yếu kém tới mức không làm nổi việc này?”.

Thứ ba, 09/06/2015 - 04:46

"Chưa năm nào khô hạn khốc liệt như năm nay!"
"Chưa năm nào khô hạn khốc liệt như năm nay!"

(Dân trí) - Dù đang vào thời điểm sản xuất vụ Hè Thu, tình trạng hạn hán kéo dài nhiều tháng nay đã gây ảnh hưởng đến việc sản xuất nông nghiệp của bà con nông dân. Hàng ngàn hec ta đất nông nghiệp có nguy cơ bị hoang hóa do thiếu nước nên không thể canh tác.

Thứ ba, 09/06/2015 - 04:38

Cá dài 3,5m dạt vào bờ biển Hà Tĩnh
Cá dài 3,5m dạt vào bờ biển Hà Tĩnh

(Dân trí) - Ông Nguyễn Văn Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, cho biết, sáng nay (9/6) người dân trong xã vừa vớt được con cá Mái chèo chết trôi dạt vào bờ biển.

Thứ ba, 09/06/2015 - 04:10

Tiền hỗ trợ dân “ách” ở xã vì danh sách sai lệch?
Tiền hỗ trợ dân “ách” ở xã vì danh sách sai lệch?

(Dân trí) - Tỉnh Thanh Hóa hỗ trợ tiền cho những hộ dân bị mất mùa tại một số địa phương trên địa bàn huyện Như Xuân, nhưng nửa năm sau, người dân mới nhận được tiền...

Thứ ba, 09/06/2015 - 02:59

Mua 13 đoàn tàu của Trung Quốc, Bộ trưởng Thăng bị… đe dọa
Mua 13 đoàn tàu của Trung Quốc, Bộ trưởng Thăng bị… đe dọa

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng hôm nay (9/6) đã đưa ra lí do giải thích việc Bộ này xúc tiến mua 13 đoàn tàu của Trung Quốc. Người đứng đầu ngành GTVT cũng cho biết, ông đã nhận được rất nhiều tin nhắn góp ý, trong đó có cả tin nhắn... đe dọa.

Thứ ba, 09/06/2015 - 02:18

Thanh tra toàn diện quản lý trợ giá xe buýt
Thanh tra toàn diện quản lý trợ giá xe buýt

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân vừa ký quyết định thành lập Đoàn Thanh tra liên ngành thực hiện nhiệm vụ thanh tra toàn diện các mặt quản lý đối với việc trợ giá cho hoạt động vận chuyển hành khách công cộng bằng xe buýt trên địa bàn thành phố.

Thứ ba, 09/06/2015 - 02:11

"Biện pháp mạnh" thu hồi tài sản các vụ có dấu hiệu tham nhũng
"Biện pháp mạnh" thu hồi tài sản các vụ có dấu hiệu tham nhũng

(Dân trí) - Để thu hồi kinh tế tránh thất thoát, Kho bạc nhà nước, Sở Tài Chính và Ngân hàng nhà nước sẽ phong tỏa tài khoản đối với những trường hợp chây ì, không thực hiện quyết định xử lý hậu quả những vụ sai phạm về kinh tế.

Thứ ba, 09/06/2015 - 01:17

Đặt tên quá dài không ảnh hưởng gì đến xã hội
Đặt tên quá dài không ảnh hưởng gì đến xã hội

(Dân trí) - Ủy ban Pháp luật Quốc hội tán thành với quy định hạn chế việc đặt tên trong trường hợp gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc trái với những nguyên tắc cơ bản của pháp luật dân sự.

Thứ ba, 09/06/2015 - 11:46

Quốc hội nghỉ sớm 2 tiếng vì đại biểu không phát biểu
Quốc hội nghỉ sớm 2 tiếng vì đại biểu không phát biểu

(Dân trí) - Quốc hội thảo luận về dự kiến Chương trình hoạt động giám sát của Quốc hội năm 2016 song không có đại biểu nào cho ý kiến. Vì vậy hơn 9h, Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn tuyên bố kết thúc buổi họp sớm hơn 2 tiếng.

Thứ ba, 09/06/2015 - 11:26

Hà Nội: Làm rõ vụ hai xe Range Rover trùng biển số
Hà Nội: Làm rõ vụ hai xe Range Rover trùng biển số

(Dân trí) - Qua xác minh, cơ quan chức năng xác định, biển kiểm soát 30A-369.89 được cấp cho chiếc xe Range Rover màu trắng. Biển số của chiếc Range Rover màu đen là biển số giả.

Thứ ba, 09/06/2015 - 10:49

Dân hoang mang vì côn trùng "lạ" xuất hiện dày đặc
Dân hoang mang vì côn trùng "lạ" xuất hiện dày đặc

(Dân trí) - Ngày 9/6, đại diện UBND xã Đức Bình Tây, huyện Sông Hinh (Phú Yên) cho biết, địa bàn xã đang xuất hiện một loài côn trùng "lạ", cánh cứng, màu đen, kích thước bằng một nửa hạt đậu xanh gây xáo trộn cuộc sống người dân.

Thứ ba, 09/06/2015 - 10:00

Quốc hội nhường quyền bấm nút Luật Biểu tình cho khoá sau
Quốc hội nhường quyền bấm nút Luật Biểu tình cho khoá sau

(Dân trí) - Sáng 9/6, Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết điều chỉnh chương trình xây dựng luật, pháp lệnh nhiệm kỳ khoá XIII, năm 2015 và năm 2016. Luật Biểu tình được đồng ý lùi lại 2 kỳ họp, “nhường” cho Quốc hội khoá sau bấm nút.

Thứ ba, 09/06/2015 - 09:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Lập 5 đội ứng cứu khẩn cấp dạy lái xe container
Lập 5 đội ứng cứu khẩn cấp dạy lái xe container

Năm tổ giáo viên dạy lái xe container nhiều kinh nghiệm nhất được đưa về các điểm nóng. Điều kiện đào tạo người lái xe này sẽ được nới lỏng để tháo gỡ tình trạng “khan” bằng…

Thứ ba, 09/06/2015 - 09:00

Miền Bắc bớt nắng nóng, miền Trung vẫn 38 độ C
Miền Bắc bớt nắng nóng, miền Trung vẫn 38 độ C

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương, trong 10 ngày tới (từ 9/6 - 18/6), miền Bắc ít khả năng xảy ra nắng nóng trên diện rộng; trong khi đó miền Trung tiếp tục hứng nắng nóng, nhiệt độ phổ biến từ 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Thứ ba, 09/06/2015 - 08:20

Boeing 787 của Việt Nam bay trình diễn tại triển lãm hàng không quốc tế
Boeing 787 của Việt Nam bay trình diễn tại triển lãm hàng không quốc tế

(Dân trí) - Chiếc máy bay Boeing 787-9 Dreamliner đầu tiên của Vietnam Airlines sẽ bay trình diễn tại Triển lãm Hàng không quốc tế - Paris Air Show diễn ra từ ngày 15-21/6 tại sân bay Le Bourget (Paris, Pháp).

Thứ ba, 09/06/2015 - 08:00

Tàu hỏa tông xe container, đường sắt tê liệt hơn 3 giờ
Tàu hỏa tông xe container, đường sắt tê liệt hơn 3 giờ

(Dân trí) - Sự cố giao thông xảy ra vào khoảng 19h10 ngày 8/6, tại điểm giao cắt giữa đường dân sinh Yên Thế với tuyến đường sắt Bắc - Nam, đoạn qua xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai.

Thứ ba, 09/06/2015 - 07:18

Thứ trưởng Bộ Công an: Thuốc độc rất đắt nên tử hình bằng tiêm thuốc tốn kém
Thứ trưởng Bộ Công an: Thuốc độc rất đắt nên tử hình bằng tiêm thuốc tốn kém

(Dân trí) - Thượng tướng Đặng Văn Hiếu - Thứ trưởng thường trực Bộ Công an cho biết Bộ đang nghiên cứu 2 phương án, đầu tư trang bị các xe thi hành án tử hình lưu động hoặc xây dựng những trại giam chuyên để quản thúc các bị án tử hình để thuận lợi khi tiêm thuốc.

Thứ ba, 09/06/2015 - 06:54

“Hôm nay vi phạm trên biển, hôm sau Trung Quốc có khả năng vào đất liền”
“Hôm nay vi phạm trên biển, hôm sau Trung Quốc có khả năng vào đất liền”

(Dân trí) - Đó là cảnh báo của đại biểu Thích Thanh Quyết khi phát biểu trước Quốc hội về hoạt động leo thang của Trung Quốc trên Biển Đông. Các đại biểu Quốc hội “thúc” chiến lược phát triển kinh tế biển gắn với quốc phòng an ninh để bảo vệ vững chắc, lâu dài chủ quyền biển đảo.

Thứ ba, 09/06/2015 - 06:38

Hà Nội: Đảm bảo điện trong kỳ thi tuyển sinh THPT
Hà Nội: Đảm bảo điện trong kỳ thi tuyển sinh THPT

Kỳ thi tuyển sinh vào THPT năm học 2015-2016 diễn ra từ 10/6 đến 13/6/2015. Để đảm bảo điện an toàn cho kỳ thi, Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị trực thuộc triển khai công tác đảm bảo điện cho các địa điểm phục vụ kỳ thi trên toàn thành phố.

Thứ ba, 09/06/2015 - 06:30

Hạ sỹ công an nhặt được 50 triệu đồng trả lại cho người đánh mất
Hạ sỹ công an nhặt được 50 triệu đồng trả lại cho người đánh mất

(Dân trí) - Trên đường đi làm, hạ sỹ công an nhặt được một chiếc ví bên trong có 50 triệu đồng. Chiếc ví cùng toàn bộ số tiền sau đó đã được trả lại cho người đánh mất.

Thứ ba, 09/06/2015 - 04:02

9 học sinh mắc kẹt trong nước dữ, thủy điện ngừng xả nước để giải cứu
9 học sinh mắc kẹt trong nước dữ, thủy điện ngừng xả nước để giải cứu

(Dân trí) - Chiều ngày 8/6, lãnh đạo huyện Di Linh (Lâm Đồng) cho biết, địa phương vừa giải cứu thành công 9 học sinh thoát khỏi dòng nước dữ trên sông Đồng Nai.

Thứ ba, 09/06/2015 - 03:24

Nữ công nhân chết dưới mương thoát nước đang thi công
Nữ công nhân chết dưới mương thoát nước đang thi công

(Dân trí) - Công trình thoát nước của thị xã đang thi công, một công nhân chui xuống đoạn mương thì bất ngờ đất tại đây sụp đổ dẫn đến người phụ nữ tử vong.

Thứ hai, 08/06/2015 - 08:44

Hàng trăm người vây hiện trường tìm kiếm nam thanh niên nhảy cầu Hàm Rồng
Hàng trăm người vây hiện trường tìm kiếm nam thanh niên nhảy cầu Hàm Rồng

(Dân trí) - Vào chiều ngày 8/6, hàng trăm người dân địa phương, người đi đường đứng chật kín quanh khu vực cầu Hàm Rồng (thành phố Thanh Hóa) để chứng kiến cuộc tìm kiếm nam thanh niên gieo mình xuống nước.

Thứ hai, 08/06/2015 - 08:06

Bí thư Hội An Nguyễn Sự: Tôi tin người kế nhiệm sẽ làm tốt hơn tôi
Bí thư Hội An Nguyễn Sự: Tôi tin người kế nhiệm sẽ làm tốt hơn tôi

(Dân trí) - Vào thứ 7 ngày 13/6 đến, Ban chấp hành Đảng bộ TP Hội An sẽ tổ chức cuộc họp bất thường để bầu Bí thư Thành ủy mới thay thế ông Nguyễn Sự - người vừa có đơn xin từ chức trước tuổi nghỉ hưu 2 năm và đơn từ chức đã được tổ chức đồng ý.

Thứ hai, 08/06/2015 - 07:29