Thứ Bảy 06/04/2019 - 19:56

Kiều bào hiến kế xây dựng khu đô thị sáng tạo phía Đông TPHCM

Dân trí Với tham vọng xây dựng TPHCM trở thành đô thị sáng tạo và trung tâm tài chính khu vực, TPHCM tổ chức gặp gỡ gần 50 chuyên gia, trí thức, doanh nghiệp kiều bào để cùng đưa ra giải pháp.

Sáng 6/4, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã có buổi gặp mặt gần 50 chuyên gia, trí thức, doanh nghiệp kiều bào với chủ đề: “Giải pháp xây dựng TPHCM trở thành đô thị sáng tạo và trung tâm tài chính khu vực”.

Khu đô thị sáng tạo phía Đông với nền tảng là hệ thống trường đại học ở quận Thủ Đức, khu công nghệ cao (quận 9) và trung tâm tài chính ở Thủ Thiêm trong tương lai.

Kiều bào hiến kế xây dựng khu đô thị sáng tạo phía Đông TPHCM - 1
Lãnh đạo TPHCM gặp gỡ gần 50 chuyên gia, trí thức, doanh nghiệp kiều bào để tìm giải pháp xây dựng khu đô thị sáng tạo TPHCM

Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết, ngay trong những ngày thành phố còn gian khó thì kiều hối, vốn đầu tư, công nghệ, ý tưởng và các kênh kết nối của kiều bào đã là nguồn lực quan trọng, góp phần mang lại sự tăng trưởng và hội nhập cho thành phố.

TPHCM luôn tự hào vì có sự đồng hành của kiều bào và tin tưởng với sự gắn kết, tình cảm của các chuyên gia, trí thức, doanh nhân kiều bào, TP sẽ trở thành thành phố đáng sống, văn minh, hiện đại và nghĩa tình.

“Để trở thành đô thị sáng tạo và trung tâm tài chính của khu vực không chỉ là một tham vọng, mà còn là kế hoạch cần triển khai của thành phố nhằm xây dựng môi trường tài chính lành mạnh, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp cận nguồn vốn của các doanh nghiệp cũng như việc thực thi các công cụ tài chính khác của các cơ quan Nhà nước”, ông Phong nói.

Kiều bào hiến kế xây dựng khu đô thị sáng tạo phía Đông TPHCM - 2

Lãnh đạo TPHCM với tham vọng xây dựng khu đô thị sáng tạo phía Đông TP trên nền tảng lợi thế của quậnThủ Đức, quận 2 và quận 9

Ông Phong hy vọng TP sẽ từng bước khắc phục được bất cập, trở thành thành phố đáng sống, phục vụ tốt nhất nhu cầu và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, trong đó có kiều bào.

Buổi gặp mặt đã nhận hàng chục lượt ý kiến phát biểu của chuyên gia, doanh nghiệp kiều bào để cùng chung tay phát triển thành phố trở thành đô thị sáng tạo, trung tâm tài chính.

GS Trần Hải Linh, Phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở Hàn Quốc, đã so sánh điểm tương đồng từ kinh nghiệm của Hàn Quốc để áp dụng vào mô hình đô thị sáng tạo ở TP.

Theo ông Linh, TPHCM dự kiến xây Khu đô thị sáng tạo dựa trên liên kết của 3 quận phía Đông. Đây là điểm tương đồng với Incheon, Hàn Quốc đã và đang xây dựng khu đô thị thông minh ở 3 khu vực là Yeongjong – Cheongna – Songdo.

Ở Incheon có sân bay quốc tế và cảng biển là cửa ngõ để kết nối các khu vực Đông Bắc Á thì TPHCM có sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất và cảng Cát Lái - cửa ngõ kết nối các khu vực Đông Nam Á.

Kiều bào hiến kế xây dựng khu đô thị sáng tạo phía Đông TPHCM - 3
GS Trần Hải Linh kết nối mô hình xây dựng khu đô thị sáng tạo ở Hàn Quốc và TPHCM bởi có nhiều điểm tương đồng

Điều này có điểm tương đồng khi chính quyền TPHCM cho rằng sự quản trị của chính quyền chỉ thành công khi có sự tham gia từ khu vực tư nhân, các trường đại học, tổ chức quốc tế trong mọi cấp độ của tất cả tiến trình.

Điểm đáng chú ý, mô hình của khu đô thị thông minh Songdo – Incheon và mong muốn của khu đô thị sáng tạo của TPHCM đều có 3 nhóm chức năng chính: trung tâm nghiên cứu và ứng dụng khoa học – công nghệ; trung tâm giáo dục – đào tạo nhân lực có trình độ và chất lượng cao; trung tâm thương mại quốc tế dựa trên nền tảng dịch vụ công nghệ cao.

Từ đó, GS Linh kiến nghị TP nên hình thành ngay một Ủy ban tư vấn việc xây dựng và phát triển khu đô thị sáng tạo TP, đứng đầu là một lãnh đạo TP. Các thành viên gồm lãnh đạo các tập đoàn, doanh nghiệp tư nhân đã, đang và sẽ có dự án ở 3 khu vực trên; lãnh đạo các trường đại học, Viện Nghiên cứu mạnh nhất của TP; đại diện chuyên gia trí thức, doanh nhân kiều bào...

Ủy ban này sẽ giúp tăng cường liên kết, phản ánh thực tế, đưa ra các giải pháp nâng cao năng lực sáng tạo hoạt động nhanh – gọn – hiệu quả. Ủy ban phải nhanh chóng đưa ra kế hoạch ngắn, trung và dài hạn; nhanh chóng xác định một vài lĩnh vực công nghệ cao như các sản phẩm sinh – y – dược – nông nghiệp, logistics... để áp dụng nhanh chóng và hiệu quả nhất.

“Chính quyền đóng vai trò cầu nối và “chất xúc tác” để tăng cường khả năng tiếp cận vốn để hỗ trợ nghiên cứu, ứng dụng và phát triển, tạo hành lang hỗ trợ và chính sách đặc biệt. Các trường đại học cùng viện nghiên cứu và các chuyên gia trí thức kiều bào sẽ “lĩnh ấn tiên phong” lập nhóm nghiên cứu mạnh với các lĩnh vực cụ thể, từ đó tạo ra sản phẩm thương mại hóa”, ông Linh nói.

Góp ý cho việc xây dựng trung tâm tài chính, ông Peter Hồng (chuyên gia trong linh vực tài chính) quan tâm đến vấn đề cơ chế cho trung tâm này. Bởi, theo ông, 15 năm qua thành phố vẫn chưa xây dựng được trung tâm tài chính tại Thủ Thiêm mà hoàn toàn nằm trên giấy. “Việc này nói lên nhiều vấn đề thể chế và cần có giải pháp tháo gỡ”, ông Hồng nói.

Kiều bào hiến kế xây dựng khu đô thị sáng tạo phía Đông TPHCM - 4
Hàng chục ý kiến từ chuyên gia, trí thức, doanh nghiệp kiều bào với mong muốn phát triển TPHCM trở thành nơi đáng sống, văn minh, hiện đại, nghĩa tình

Theo ông Peter Hồng, TPHCM chưa có thể chế chính thức để chuẩn bị cho việc phát triển trung tâm tài chính. Ông đặt vấn đề: Trung ương cho phép TP làm gì và bản thân TPHCM chuẩn bị cơ chế như thế nào cho trung tâm tài chính ở Thủ Thiêm?

Ngoài ra, TPHCM phải nhìn nhận nhiều vấn đề lớn trong đó có việc mời những đơn vị nào về, đào tạo nhân lực ngân hàng ra sao, phát triển hạ tầng…

“Chúng ta xem hiện dòng tiền đầu tư đang chảy đi đâu? Cơ chế tài chính cũng như nước chảy tới chỗ trũng. TP chưa tạo được chỗ trũng thì tiền chưa tới. TP có tạo được sự hấp dẫn đối với các nhà đầu tư hay không?”, ông Hồng nói.

Theo ông Hồng, để đầu tư 1 tỷ USD vào TPHCM cũng mất 2 năm, thể hiện cơ chế đầu tư còn vướng.

"TP có lượng kiều hối rất lớn là hơn 5 tỷ USD mỗi năm. Tiền này như trên trời rơi xuống. Với số tiền cực lớn này thì thành phố cần quan tâm. Kiều bào mong muốn đóng góp cho thành phố nhưng vẫn còn đâu đó khó khăn. Nếu TP làm sớm thì năm 2025 có thể khai thác trung tâm tài chính. TP có định chế đàng hoàng là chúng tôi tới”, ông Hồng nói.

Phát biểu kết thúc, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng 4,5 triệu kiều bảo ở nước ngoài là 4,5 triệu đại sứ. Đây là vốn quý của TPHCM và cả nước, để xây dựng, phát triển quê hương Việt Nam.

Kiều bào hiến kế xây dựng khu đô thị sáng tạo phía Đông TPHCM - 5
Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đề cao vai trò của mô hình hợp tác công tư đối với sự phát triển của TPHCM

Về trung tâm tài chính, ông Nhân cho rằng đã bàn 15 năm rồi nhưng chưa xong, nhiệm kỳ này cần quyết liệt, làm nhanh hơn để cho ra đời trung tâm tài chính ở Thủ Thiêm.

Người đứng đầu Đảng bộ TP cho rằng TP sẽ đẩy mạnh hợp tác công tư, Nhà nước và doanh nghiệp cùng bỏ tiền để xây dựng, phát triển thành phố. Ông dẫn kinh nghiệm trên thế giới rằng, các công trình hạ tầng đa chức năng thì Nhà nước và doanh nghiệp cùng làm.

Quốc Anh

MỚI NHẤT
Vụ án oan suốt 40 năm: Con gái 2 tháng tuổi phải vào tù cùng mẹ
Vụ án oan suốt 40 năm: Con gái 2 tháng tuổi phải vào tù cùng mẹ

(Dân trí) - Bố mẹ bị bắt giam oan, chị Nguyễn Kim Chung (sinh năm 1979) cũng phải theo mẹ vào tù khi mới 2 tháng tuổi. Những năm tháng tuổi thơ của chị Chung phải lớn lên trong lao ngục, chứng kiến cảnh bố, mẹ phải chịu những trận “đòn roi”.

Chủ nhật, 07/04/2019 - 03:04

Tình tiết vụ từ Sài Gòn ra Quảng Ninh đòi nợ thuê bị đánh tả tơi
Tình tiết vụ từ Sài Gòn ra Quảng Ninh đòi nợ thuê bị đánh tả tơi

3 người thuộc công ty CP dịch vụ đòi nợ Hưng Thịnh đến nhà ông L. đòi tiền thì bị đánh bầm dập, bắt xin lỗi.

Chủ nhật, 07/04/2019 - 02:06

Đi săn thú rừng, bắn trúng người làng
Đi săn thú rừng, bắn trúng người làng

(Dân trí) - Một người dân ở huyện miền núi Vĩnh Thạnh (tỉnh Bình Định) mang súng vào rừng săn thú nhưng lại bắn nhầm người dân trong làng.

Chủ nhật, 07/04/2019 - 12:28

Trích xuất camera tìm người xịt sơn nhà cựu Viện phó VKS sàm sỡ bé gái
Trích xuất camera tìm người xịt sơn nhà cựu Viện phó VKS sàm sỡ bé gái

Một người dân cạnh nhà ông Linh cho biết công an đã đến nhà ông xin trích xuất camera để tìm người xịt sơn nhà cựu Viện phó VKS Đà Nẵng sàm sỡ bé gái.

Chủ nhật, 07/04/2019 - 12:00

Đau lòng khi bố mẹ kéo các con cùng xuống… địa ngục
Đau lòng khi bố mẹ kéo các con cùng xuống… địa ngục

Cuộc sống bức bách, mâu thuẫn gia đình, bế tắc trong cuộc sống… khiến nhiều người không chịu đựng nổi, không tìm ra lối thoát đã nghĩ đến cái chết. Nhưng đáng trách hơn, nhức nhối hơn, không chỉ kết thúc cuộc sống của mình, nhiều người còn kéo theo cả những đứa con ruột thịt của họ non nớt, vô tội cùng xuống… địa ngục.

Chủ nhật, 07/04/2019 - 10:36

Hà Nội nhổ cây trong đêm; cựu cán bộ sàm sỡ bé gái trong thang máy
Hà Nội nhổ cây trong đêm; cựu cán bộ sàm sỡ bé gái trong thang máy

(Dân trí) - Hà Nội bất ngờ nhổ bỏ hàng trăm cây phượng chết yểu trong đêm; Đàn chó cắn cháu bé 7 tuổi tử vong; Cựu cán bộ ngành kiểm sát vồ bé gái trong thang máy... là những hình ảnh gây xôn xao dư luận tuần qua.

Chủ nhật, 07/04/2019 - 10:11

Huy động lực lượng tìm nạn nhân bị sóng cuốn khi đang cứu người
Huy động lực lượng tìm nạn nhân bị sóng cuốn khi đang cứu người

(Dân trí) - Sáng 7/4, Thiếu tá Lê Văn Tiến, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Chân Mây (Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết, đơn vị huy động lực lượng và phương tiện của ngư dân, chính quyền địa phương, đang tổ chức tìm kiếm nạn nhân bị sóng cuốn trong khi đang cứu người.

Chủ nhật, 07/04/2019 - 10:01

Thủ thuật của Khá 'bảnh' và những kiểu làm giàu xấu xí qua Youtube, Facebook
Thủ thuật của Khá 'bảnh' và những kiểu làm giàu xấu xí qua Youtube, Facebook

Chỉ với những nội dung nhảm nhí, kích động bạo lực, chửi tục, Khá "bảnh" được cho là kiếm hàng trăm triệu đồng mỗi tháng, qua các kênh YouTube, Facebook. Tại sao lại có sự "trái khoáy" như vậy?

Chủ nhật, 07/04/2019 - 06:37

Vụ án oan suốt 40 năm: “Mẹ của con không phải là kẻ cướp!”
Vụ án oan suốt 40 năm: “Mẹ của con không phải là kẻ cướp!”

(Dân trí) - Một gia đình lương thiện sống được lòng lối xóm bỗng rơi vào vòng lao lý, sau đó gia đình ly tán, đi đâu cũng bị dèm pha, phải mang thân phận bị can suốt 40 năm.

Chủ nhật, 07/04/2019 - 06:09

Chỉ đạo chôn lợn chết bừa bãi, 2 cán bộ bị kỷ luật cảnh cáo
Chỉ đạo chôn lợn chết bừa bãi, 2 cán bộ bị kỷ luật cảnh cáo

(Dân trí) - Thông tin từ UBND huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh tối nay (6/4) cho biết, do trực tiếp chỉ đạo chôn lấp đàn lợn chết không đúng nơi qui định, các ông Đào Văn Hiền, Chủ tịch UBND xã Đầm Hà (huyện Đầm Hà) và ông Trần Văn Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp huyện Đầm Hà đã bị kỷ luật cảnh cáo.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 11:02

Hàng loạt ngôi mộ bị dán ảnh người phụ nữ lạ mặt
Hàng loạt ngôi mộ bị dán ảnh người phụ nữ lạ mặt

(Dân trí) - Phần ảnh thờ trên bia của hàng loạt ngôi mộ tại nghĩa trang bị dán các bức ảnh chân dung phụ nữ lạ mặt với nhiều kích cỡ.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 10:43

5 phương tiện va chạm liên hoàn trên đèo, 3 người nhập viện
5 phương tiện va chạm liên hoàn trên đèo, 3 người nhập viện

(Dân trí) - Ngày 6/4, Công an huyện Phú Thiện (Gia Lai) cho biết, trên đèo Chư Sê đã xảy ra một vụ tai nạn liên hoàn khiến 3 người bị thương và 5 phương tiện hư hỏng nặng.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 08:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Camera ghi cận cảnh ô tô, xe khách chạy vào làn xe máy trên cao tốc
Camera ghi cận cảnh ô tô, xe khách chạy vào làn xe máy trên cao tốc

(Dân trí) - Chỉ trong buổi sáng ngày 5/4, camera tại khu vực lối vào làn xe máy trên đường dẫn cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây (HLD) đã ghi nhận hàng chục tài xế ô tô, xe khách chạy vào đường cấm, dù khu vực này được lắp đặt biển cấm, cảnh báo có camera…

Thứ bảy, 06/04/2019 - 07:46

Phát hiện và cất bốc 9 hài cốt liệt sĩ
Phát hiện và cất bốc 9 hài cốt liệt sĩ

(Dân trí) - Sau nhiều ngày nỗ lực tìm kiếm, lực lượng chức năng tại huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị đã phát hiện và cất bốc 9 hài cốt liệt sĩ.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 07:36

Xuất hiện mưa đá ở xã biên giới Việt - Lào
Xuất hiện mưa đá ở xã biên giới Việt - Lào

(Dân trí) - Một trận mưa đá kéo dài tầm 15 phút với những hạt đá to cỡ ngón tay cái đã trút xuống bản Phù Khả 2, Tổng Khư, Ca Nọi, xã biên giới Na Ngoi (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) chiều nay, ngày 6/4.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 04:59

Vụ mất tiền oan vì nhận làm tranh đính đá: Chưa đủ căn cứ để khởi tố
Vụ mất tiền oan vì nhận làm tranh đính đá: Chưa đủ căn cứ để khởi tố

(Dân trí) - Liên quan đến sự việc người dân xã Nam Hà, huyện Tiền Hải, Thái Bình đặt cọc tiền để được nhận tranh đính đá về làm, nhưng sau đó không nhận lại được cả tiền công lẫn tiền đặt cọc, phía Công an huyện Tiền Hải đã có thông báo trả lời công dân theo chỉ đạo của UBND tỉnh Thái Bình.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 04:57

Người phụ nữ bán vé số trả lại chiếc ví chứa tiền, vàng cho người đánh rơi
Người phụ nữ bán vé số trả lại chiếc ví chứa tiền, vàng cho người đánh rơi

(Dân trí) - Sau khi nhận lại tài sản từ người phụ nữ bán vé số, ông Lực đã xin tặng tất cả số tiền cho chị này nhưng người phụ nữ từ chối nhận.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 02:54

Tăng tải hàng nghìn chuyến bay, tàu xe “căng sức” dịp giỗ Tổ, 30/4-1/5
Tăng tải hàng nghìn chuyến bay, tàu xe “căng sức” dịp giỗ Tổ, 30/4-1/5

(Dân trí) - Dịp giỗ Tổ Hùng Vương và lễ 30/4-1/5 tới đây, do nghỉ dài ngày nên dự báo nhu cầu đi lại lớn, đặc biệt là các điểm du lịch. Trong khi các hãng bay đã lên kế hoạch tăng tải hàng nghìn chuyến bay thì vận tải ô tô và đường sắt cũng xác định đây là dịp rất “căng sức”.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 02:48

Hà Nội: Hàng loạt xe máy trong khu chung cư bị rạch nát yên
Hà Nội: Hàng loạt xe máy trong khu chung cư bị rạch nát yên

(Dân trí) - Gần 10 chiếc xe máy để trong khu vực đỗ xe tại tầng 3 CT4 chung cư Eco Green City (Nguyễn Xiển, Hà Nội) nghi bị kẻ xấu rạch chằng chịt lên yên xe... Nơi xảy ra sự việc là địa điểm khuất tầm nhìn và không có camera.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 01:29

Vụ ô tô vượt ẩu gây tai nạn: 5 nạn nhân thương vong cùng một gia đình
Vụ ô tô vượt ẩu gây tai nạn: 5 nạn nhân thương vong cùng một gia đình

(Dân trí) - Sáng 6/4, Đại úy Huỳnh Tuế, Đội trưởng Đội CSGT Công an huyện Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết, vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng làm 5 người trong xe ô tô thương vong đều là người trong một gia đình.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 10:59

Có đánh giá tác động môi trường, nhà máy rác ở Hải Dương mới được xây dựng
Có đánh giá tác động môi trường, nhà máy rác ở Hải Dương mới được xây dựng

(Dân trí) - Lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hải Dương cho biết, việc tỉnh này chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác ở huyện Cẩm Giàng là tuân theo đúng Luật Đầu tư. Khi Bộ TN-MT phê duyệt đánh giá tác động môi trường thì dự án mới được cấp phép xây dựng.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 09:15

Sông thoát lũ bị "bức tử", người dân hạ nguồn bức xúc
Sông thoát lũ bị "bức tử", người dân hạ nguồn bức xúc

(Dân trí) - Hai bờ con sông Én- một dòng sông khá quan trọng với đời sống của người dân ở nhiều xã vùng dưới của huyện Can Lộc và Lộc Hà- đang bị lấn chiếm trái phép ở nhiều nơi. Thực trạng này khiến dòng chảy thay đổi, đe dọa đến đời sống dân sinh.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 09:08

Xử lý sai phạm: “Đừng giơ cao đánh khẽ!”
Xử lý sai phạm: “Đừng giơ cao đánh khẽ!”

(Dân trí) - Theo Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, việc kiểm điểm, xử lý trách nhiệm cá nhân, tập thể sau kết luận thanh tra chậm nên có hàng chục vụ việc quá thời hiệu. "Thanh tra làm rất vất vả nhưng rốt cục khi xử lý thấy bình thường thì không nghiêm. Kết luận thanh tra đã chỉ rõ nên phải xử lý phù hợp với mức độ vi phạm, đừng giơ cao đánh khẽ”, ông Phong nói.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 08:57

Người dân phải "đi chui" qua cây cầu trăm tỷ
Người dân phải "đi chui" qua cây cầu trăm tỷ

(Dân trí) - Cầu Thạch Bích bắc qua sông Trà Khúc có vốn đầu tư gần 650 tỷ đồng đã hoàn thành từ tháng 8/2018. Tuy nhiên đến thời điểm này, cầu Thạch Bích vẫn chưa thể đưa vào sử dụng bởi vướng công tác giải phóng mặt bằng đường dẫn.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 07:45