Thứ năm, 03/09/2020 - 05:30

Kon Tum

Kinh hãi đoạn đường hơn 500 tỷ đồng tiềm ẩn nguy hiểm trước mùa mưa bão

Dân trí

Tuyến đường đầu tư hơn 500 tỷ đồng nhưng vào mùa mưa hàng năm là sạt lở. Hiện nhiều mảng bê tông nứt toác, đất đá vẫn đang “treo lơ lửng” trên đầu người tham gia giao thông qua tuyến đường này.

Đường tránh đèo Văn Rơi, huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) có chiều dài khoảng 15km. Đường tránh này được xây dựng từ năm 2010, do UBND huyện Tu Mơ Rông làm chủ đầu tư, với tổng kinh phí 543 tỷ đồng, hoàn thành và đưa vào sử dụng năm 2016.

Đường tránh là sự kỳ vọng nhằm giúp người dân không phải vượt qua những con dốc dựng đứng, nguy hiểm trên tuyến đường cũ vào huyện Tu Mơ Rông.

Tuy nhiên, sau khi đưa vào sử dụng thì tuyến đường này liên tục bị sạt lở. Lượng đất, đá vẫn đang “treo lơ lửng” trên đầu những người tham gia giao thông qua tuyến đường này. Vì nơm nớp lo sợ tuyến đường bị sạt lở, đá lăn… nên người dân cũng ít lưu thông trên tuyến đường tránh mới này.

Trong những ngày đầu mùa mưa tháng 9/2020, PV Dân trí đã lưu thông trên tuyến đường tránh đèo Văn Rơi (huyện Tu Mơ Rông, Kon Tum) và không khỏi rùng mình trước những nguy hiểm rình rập.

Cận cảnh con đường tránh Văn Rơi ẩn chứa nhiều nguy hiểm trước mùa bão

Ngay từ đầu con đường lên đèo, cơ quan chức năng đã đặt biển cảnh báo “đường tránh Văn Rơi sạt lở, hạn chế xe tải nặng”.

Chỉ lưu thông được chừng hơn 7km, qua những khúc cua quanh con, dốc cao chúng tôi đã đến được khu vực đang bị ảnh hưởng sạt lở mạnh nhất. Nhiều năm nay, khu vực này đã được cơ quan chức năng sửa chữa, gia cố nhằm khắc phục tình trạng sạt lở nhưng vẫn chưa thể dứt điểm được hết.

Từ lưng chừng đèo Văn Rơi lên đến đỉnh đèo vẫn đang có tình trạng sạt lở, đặc biệt là mỗi lúc mưa lũ về thì hậu quả rất khó lường. Nhiều khối lượng đất đá, từ trên cao đổ xuống đã phá hỏng, lấp các hệ thống mương nước, mặt đường, thành bê tông... Đặc biệt, mặt đường nhiều chỗ đang có biểu hiện của việc sụt lún, bức thành ngăn sạt lở cũng đang bị nứt lớn do sức ép từ cao đổ xuống.

Ông Vương Văn Mười (Phó Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông, Kon Tum) cho biết: “Tuyến đường trên là do huyện làm chủ đầu tư nhưng đầu năm 2019 đã bàn giao về cho Sở GT-VT tỉnh Kon Tum quản lý và sửa chữa. Việc khắc phục và sửa chữa tuyến đường tránh Văn Rơi hiện nay do hạt quản lý đường bộ phụ trách”.

“Do địa hình đồi núi cao nên tuyến đường thường xuyên bị sạt lở. Cơ quan chức năng cũng đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm khắc phục và sửa chữa. Tuyến đường này người dân vẫn lưu thông bình thường. Nếu lúc nào xảy ra tình trạng sạt lở nghiêm trọng thì cơ quan chức năng sẽ tiến hành chặn hai đầu để đảm bảo an toàn cho người dân”, ông Mười cho biết thêm.

Chùm ảnh PV Dân trí ghi nhận thực trạng kinh hãi về đoạn đèo hơn 500 tỷ tiềm ẩn nguy hiểm trước mùa bão.

Kinh hãi đoạn đường hơn 500 tỷ đồng tiềm ẩn nguy hiểm trước mùa mưa bão - 1

Dọc tuyến đường tránh là cảnh những viên đá khổng lồ bị sạt lở và lăn từ trên núi xuống đường

Kinh hãi đoạn đường hơn 500 tỷ đồng tiềm ẩn nguy hiểm trước mùa mưa bão - 2
Do đất đá từ trên núi đổ xuống đã khiến những bức tường bê tông đứng trước nguy cơ rập xuống bất cứ lúc nào. Đặc biệt là mùa mưa bão đang đến gần, nguy cơ sạt lở càng cao hơn.
Kinh hãi đoạn đường hơn 500 tỷ đồng tiềm ẩn nguy hiểm trước mùa mưa bão - 3
Những quả "bom" đất, đá treo lơ lửng trên tuyến đường...
Kinh hãi đoạn đường hơn 500 tỷ đồng tiềm ẩn nguy hiểm trước mùa mưa bão - 4

Do đất đá dồn xuống mạnh đã phá vỡ những bức tường kiên cố. Cơ quan chức năng phải dùng đá chặn tạm thời.

Kinh hãi đoạn đường hơn 500 tỷ đồng tiềm ẩn nguy hiểm trước mùa mưa bão - 5
Nhiều đường nứt lớn trên bức tường bê tông chống sạt lở dọc tuyến
Kinh hãi đoạn đường hơn 500 tỷ đồng tiềm ẩn nguy hiểm trước mùa mưa bão - 6
Nhiều đoạn đường đã có dấu hiệu sụt lún, nhiều đường nứt dài từ 2m - 4m chạy dọc trên đường.
Kinh hãi đoạn đường hơn 500 tỷ đồng tiềm ẩn nguy hiểm trước mùa mưa bão - 7

Một bên đường đã sạt lở đến vỉa hè đường. Cơ quan chức năng phải đặt đá và xây lấn vào mặt đường nhằm tránh nguy cơ sạt lở và bảo đảm an toàn cho người dân lưu thông.

Kinh hãi đoạn đường hơn 500 tỷ đồng tiềm ẩn nguy hiểm trước mùa mưa bão - 8

Đất, đá tràn xuống đường đã phá vỡ hệ thống mương nước và hệ thống chống sạt lở của dự án

Kinh hãi đoạn đường hơn 500 tỷ đồng tiềm ẩn nguy hiểm trước mùa mưa bão - 9
Từ khi hoàn thành, đường luôn xảy ra tình trạng sạt lở. Chính vì vậy, lượng người lưu thông trên tuyến đường cũng ít dần.
Kinh hãi đoạn đường hơn 500 tỷ đồng tiềm ẩn nguy hiểm trước mùa mưa bão - 10
Cơ quan chức năng đang thực hiện nhiều biện pháp để gia cố nhằm phòng, chống sạt lở
Kinh hãi đoạn đường hơn 500 tỷ đồng tiềm ẩn nguy hiểm trước mùa mưa bão - 11

Một đội công trình đang thực hiện nhiệm vụ sửa chữa, khắc phục tình trạng sạt lở trên tuyến đường.

Phạm Hoàng