Kỳ lạ CSGT 16 tỉnh thành “không nhìn thấy” xe chở cây “quái thú” (!?)

Dân trí Căn cứ thông tin Tổng cục Đường bộ Việt Nam cung cấp, một chiếc xe chở cây “quái thú” chui lọt kiểm soát giao thông (gồm CSGT và TTGT) của 16 tỉnh, thành; 3 chiếc xe chui lọt 7 tỉnh, thành trước khi bị CSGT Thừa Thiên Huế bắt giữ. Dư luận đặt câu hỏi, lực lượng kiểm soát giao thông thiếu trách nhiệm hay đã được “bôi trơn”?
>>"Hồ sơ gốc của 3 cây “quái thú” được xác nhận đúng trình tự và thẩm quyền"
>>Xe chở cây "quái thú” dừng lại khu đô thị Ecopark

"Quái thú" chui lọt 20 trạm tuần tra kiểm soát

Như Dân trí đã thông tin, tối ngày 26/3, người dân trên tuyến QL1A thuộc nhiều tỉnh tại Miền Trung không khỏi giật mình trước việc một chiếc xe đầu kéo BKS 73C – 03464 và rơ-moóc BKS - 00338 chở 1 cây gỗ siêu khủng. Gốc cây to lớn, dài hơn 20m, với cành ngọn tua tủa vươn ra khỏi thành băng băng trên quốc lộ 1A.


Chiếc xe chở cây khủng như quái thú băng băng trên QL1A đêm 26/3.

Chiếc xe chở cây khủng như "quái thú" băng băng trên QL1A đêm 26/3.

Hành trình của chiếc xe này được phóng viên, cộng tác viên Dân trí bám theo và điều rất lạ là chiếc xe dễ dàng “chui” qua hầu hết các chốt giao thông trên tuyến quốc lộ 1A trước khi “cập bến” Thủ đô Hà Nội.

Khi dư luận chưa hết bất bình thì đêm 26/3, lực lượng CSGT Thừa Thiên Huế đã bắt giữ 3 xe chở 3 cây cổ thụ với hình dáng tương tự, vượt chiều dài, chiều cao, quá tải cầu đường từ 20-50%.

Cả 4 chiếc xe nói trên đều thuộc sở hữu của Công ty TNHH Cơ khí Hải Sơn, có trụ sở tại TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.

Theo đặc thù, mỗi tỉnh được bố trí từ 1 đến 2 đội CSGT chốt chặn trên tuyến từ QL26 và QL1A, đồng nghĩa với việc chiếc xe chở cây quái thú BKS 73C-03464 đã chui trót lọt ít nhất 20 trạm tuần tra, kiểm soát của lực lượng CSGT 16 tỉnh, thành phố; còn 3 xe bị bắt tại tỉnh Thừa Thiên Huế chui lọt hơn chục trạm của 7 tỉnh. Đây là một điều quá bất thường!

Để làm rõ vấn đề này, những ngày qua, PV, CTV Dân trí đã liên tục liên lạc với CSGT của nhiều tỉnh thành nơi 4 chiếc xe chở 4 cây khủng đi qua. Điều bất ngờ là hầu hết lực lượng tuần tra, kiểm soát của CSGT các tỉnh (trừ Thừa Thiên Huế) đều cho rằng họ cũng không hề thấy bóng dáng, không phát hiện được các xe chở cây nói trên.


3 xe chở quái thú chui lọt CSGT 7 tỉnh, gồm Đắk Lắk, Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng trước bị CSGT tỉnh Thừa Thiên Huế tạm giữ vào tối ngày 30/3.

3 xe chở "quái thú" chui lọt CSGT 7 tỉnh, gồm Đắk Lắk, Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng trước bị CSGT tỉnh Thừa Thiên Huế tạm giữ vào tối ngày 30/3.

Lực lượng CSGT Công an TP Đà Nẵng làm nhiệm vụ trên đường tránh cũng cho biết quá trình tuần tra, kiểm soát không bắt gặp xe chở cây gỗ "khủng" này. Lực lượng CSGT Công an các tỉnh Quảng Trị, Quảng Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa... cũng cho biết như vậy. Trong khi đó, lãnh đạo Trạm CSGT Hải Lăng, thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Trị nhận định, có thể chiếc xe này "đi vào ban đêm, đúng giờ đổi ca" (!)

Đến trưa ngày 5/4, một ngày sau khi Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu Bộ Công an, Bộ GTVT, Bộ NN&PTNT vào cuộc chỉ đạo kiểm tra, làm rõ vụ việc, CSGT tỉnh Đắk Lắc - nơi rầm rộ khai thác cây - vẫn khăng khăng “không phát hiện” những chiếc xe chở cây "quái thú" đi trên địa bàn.

“Chúng tôi không phát hiện được vì có thể họ trốn tránh lúc chúng tôi thay ca, hoặc lúc chúng tôi không triển khai lực lượng”- Thiếu tá Lý Văn Kết, Phó phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Lắk, phân trần.


Câykhủng được vận chuyển qua Đèo Phượng Hoàng nằm trên Quốc lộ 26, giữa hai tỉnh Đắk Lắk và Khánh Hòa vào thời điểm ban ngày. Tuy nhiên, lực lượng CSGT Công an hai tỉnh nói trên cho biết không phát hiện.

Cây"khủng" được vận chuyển qua Đèo Phượng Hoàng nằm trên Quốc lộ 26, giữa hai tỉnh Đắk Lắk và Khánh Hòa vào thời điểm ban ngày. Tuy nhiên, lực lượng CSGT Công an hai tỉnh nói trên cho biết "không phát hiện".


Sơ đồ đường đi của xe chở cây quái thú chui lọt hàng loạt CSGT từ Đắk Lắk ra Hà Nội (Đồ họa: Tiến Hiệp)

Sơ đồ đường đi của xe chở cây "quái thú" chui lọt hàng loạt CSGT từ Đắk Lắk ra Hà Nội (Đồ họa: Tiến Hiệp)

Lời "biện hộ" của CSGT các địa bàn trên khó thuyết phục dư luận. Nhiều bạn đọc đặt nghi vấn: Từ Tây Nguyên ra đến Hà Nội không biết bao nhiêu trạm mà những chiếc xe "khổng lồ" này vẫn qua được. Ở đây lực lượng CSGT thiếu trách nhiệm hay vì đã được "bôi trơn" mà bỏ qua vi phạm?

Sự im lặng khó hiểu của Cục CSGT!

Trước những bất thường nói trên của lực lượng CSGT công an các tỉnh thành, PV Dân trí đã nhiều lần liên hệ với Cục CSGT, trong đó có Thiếu tướng, Cục trưởng Trần Sơn Hà để làm rõ câu hỏi, lực lượng CSGT địa bàn đã làm tròn trách nhiệm hay chưa, lỗi ở khâu nào? Tuy nhiên, tất cả cả các lần PV liên lạc với Thiếu tướng Hà trong nhiều ngày đều bất thành, ông Hà không một lần bắt máy, hồi âm.

Trong khi đó, dù sự việc được đăng tải liên tục và gây bức xúc trong dư luận nhưng Đại tá Lê Xuân Đức - Phó cục trưởng Cục CSGT, phụ trách báo chí - khi được Dân trí liên hệ lại cho biết đang đi công tác nên chưa nắm được!

Cùng thời điểm này, PV Dân trí đã liên lạc lãnh đạo một số phòng CSGT công an các tỉnh để tìm hiểu, liệu Cục CSGT có chỉ đạo gì liên quan đến vụ việc cây quái thú chui lọt nhiều tỉnh thành gây bức xúc dư luận. Và câu trả lời mà PV nhận được là "không thấy Cục CSGT có chỉ đạo gì".

“Chúng tôi chưa thấy Cục CSGT chỉ đạo gì” – lãnh đạo Phòng CSGT công an một tỉnh Miền Trung nói với PV Dân trí vào chiều ngày 2/4, 6 ngày sau khi Dân trí phản ánh bài viết đầu tiên.

“Sau chỉ đạo của Phó Thủ tướng, Cục CSGT vào cuộc”

Sáng ngày 5/4, theo nguồn tin riêng của PV Dân trí, sau khi Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu Bộ Công an, Bộ GTVT chỉ đạo kiểm tra, làm rõ có hay không hành vi bao che cho phương tiện chở quá khổ, quá tải lưu thông trên đường bộ như phản ánh của báo chí và việc chấp hành các quy định của pháp luật về tải trọng xe, Cục CSGT đã có Văn bản gửi lãnh đạo Phòng CSGT các tỉnh mà các chiếc xe đầu kéo chở cây “quái thú” đi qua vào cuộc.

“Văn bản của Cục CSGT yêu cầu Phòng CSGT Công an các địa phương rà soát lại toàn bộ các vấn đề liên quan đến các chiếc xe nói trên, đồng thời sớm có báo cáo gửi Cục. Hiện tôi chỉ mới có thể thông tin được như thế”- Lãnh đạo Phòng CSGT công an một tỉnh tại Miền Trung thông tin với PV Dân trí vào sáng ngày 5/4.

Kỳ lạ CSGT 16 tỉnh thành “không nhìn thấy” xe chở cây  “quái thú” (!?) - 5
Bức ảnh độc giả Tam Ngo cung cấp, cho biết chụp hồi tháng 2/2018.

Trong quá trình điều tra về đường đi của những cây "quái thú", Dân trí nhận được thông tin từ độc giả Tam Ngo cho biết hồi đầu tháng 2/2018, độc giả này cũng chứng kiến và ghi hình lại được một chiếc xe chở cây cực "khủng" tại khu vực đèo Hải Vân, hướng từ Đà Nẵng ra phía Bắc. Độc giả này cho rằng hiện tượng cây "khủng" hối hả tràn ra Bắc không phải bây giờ mới có.

Qua hình ảnh có thể thấy rõ chiếc xe đầu kéo chở cây "khủng" mang biển 73C-04322, trên đầu xe có viết rõ chữ "Hải Sơn" màu vàng.

Phóng viên Dân trí đang điều tra làm rõ thông tin này.

V. Dũng - T. Diễm - Đ. Dương - N. Quỳnh

MỚI NHẤT
Hơn 10 nghìn hộp sữa từ thiện bị tiêu hủy vì sợ học sinh uống vào ngộ độc
Hơn 10 nghìn hộp sữa từ thiện bị tiêu hủy vì sợ học sinh uống vào ngộ độc

(Dân trí) - Sau khi nhận hơn 10 nghìn hộp sữa từ thiện từ cuối năm 2017, nhiều địa phương ở Lào Cai "nhận lệnh" không được phát cho học sinh vì “ở tỉnh nào đó có người uống sữa xong bị ngộ độc”. Sau hơn 4 tháng giữ sữa trong kho, vừa qua, chính quyền đã mang toàn bộ số sữa trên đi tiêu huỷ.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 02:56

Hà Nội cấm hàng loạt phương tiện lưu thông trên đường Kim Mã
Hà Nội cấm hàng loạt phương tiện lưu thông trên đường Kim Mã

(Dân trí) - Trong quá trình thi công nhà ga S9 và S10, một số tuyến đường trục Kim Mã, Cát Linh bị đóng, rào lại một phần. Các phương tiện sẽ bị hạn chế di chuyển trên một số tuyến đường quanh công trường.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 02:46

Tài xế chạy tán loạn, lao xe "quyết tử" khi thấy CSGT xuất hiện bất ngờ
Tài xế chạy tán loạn, lao xe "quyết tử" khi thấy CSGT xuất hiện bất ngờ

(Dân trí) - Phát hiện lực lượng CSGT xuất hiện để xử lý tình trạng đậu xe dàn ngang trên QL1, ngay cửa ngõ huyết mạch TPHCM, để vào quán ăn cơm gây cản trở giao thông, các tài xế bỏ chạy tán loạn; thậm chí có người còn lái xe cố tình tông vào CSGT để tẩu thoát.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 02:32

Đi hái lá cây, tá hoả phát hiện thi thể đang phân huỷ giữa rừng
Đi hái lá cây, tá hoả phát hiện thi thể đang phân huỷ giữa rừng

(Dân trí) - Trong lúc đi hái lá cây trong rừng thuộc huyện Đa Huoai (Lâm Đồng), nhóm người địa phương tá hoả phát hiện thi thể đang phân hủy.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 02:18

Sẽ xử lý cán bộ kiểm lâm ở mức cao nhất nếu “bảo kê” cho lâm tặc
Sẽ xử lý cán bộ kiểm lâm ở mức cao nhất nếu “bảo kê” cho lâm tặc

(Dân trí) - Sáng nay 6/4, ông Lê Trí Thanh – Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam – đã kí văn bản gửi ngành chức năng và địa phương về việc triển khai một số nhiệm vụ cấp bách trong công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 01:00

Hà Nội: Yêu cầu dân di dời khỏi tòa nhà vi phạm PCCC
Hà Nội: Yêu cầu dân di dời khỏi tòa nhà vi phạm PCCC

(Dân trí) - UBND phường Đại Mỗ (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) yêu cầu các hộ dân đã nhận nhà tại tòa N2 khu HH02 chưa được chuyển về; với các hộ dân đã chuyển về ở phải di chuyển ra khỏi tòa nhà cho đến khi được cơ quan có thẩm quyền nghiệm thu đảm bảo an toàn PCCC.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 12:36

Công an điều tra những người liên quan vụ 3 cây “quái thú”
Công an điều tra những người liên quan vụ 3 cây “quái thú”

(Dân trí) - Ngày 6/4, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết đang tiếp tục làm việc, điều tra những người liên quan vụ vận chuyển 3 cây “khủng” bị bắt tại địa phận tỉnh này.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 12:24

Bán đấu giá “tàu ma” bị sóng đánh dạt vào bờ biển
Bán đấu giá “tàu ma” bị sóng đánh dạt vào bờ biển

(Dân trí) - Sau nhiều tháng ra thông báo một chiếc tàu sắt không có số hiệu bị trôi dạt vào bờ biển thuộc phường Điện Dương (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) mà không có chủ tàu đến nhận, tỉnh Quảng Nam đã giao cơ quan chức năng tổ chức bán đấu giá con tàu này.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 11:03

Thu nhập đi theo đường “cặp táp” thì kê biên, thu hồi tài sản tham nhũng thế nào?
Thu nhập đi theo đường “cặp táp” thì kê biên, thu hồi tài sản tham nhũng thế nào?

(Dân trí) - “Các khoản thu nhập không minh bạch, không đi qua ngân hàng mà đi qua đường “cặp táp”, của chìm của nổi, nên không ai biết những người đó có bao nhiêu tiền để kê biên. Thói quen sử dụng tiền mặt còn phổ biến trong đời sống xã hội, làm cho công tác nhận diện tài sản tham nhũng là rất khó khăn...”- TS. Dương Thanh Biểu đặt vấn đề.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 10:55

"Hố tử thần" nuốt cả người lẫn máy xúc ở Quảng Ninh
"Hố tử thần" nuốt cả người lẫn máy xúc ở Quảng Ninh

(Dân trí) - Người cùng xe máy tại một khu dân cư bất ngờ bị một "hố tử thần" rộng hàng chục mét vuông “nuốt” gọn. Thậm chí máy xúc đến khắc phục hậu quả cũng bị hố sâu cuốn xuống luôn.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 08:52

Ly kỳ hành trình tìm người thân cho bệnh nhân “3 tháng không người nhận”
Ly kỳ hành trình tìm người thân cho bệnh nhân “3 tháng không người nhận”

(Dân trí) - Sau 10 ngày xác minh qua nhiều tỉnh thành, từ những thông tin “như không có”, các trinh sát Phòng Truy tìm - Cục Cảnh sát truy nã tội phạm (C52 - Bộ Công an) đã làm rõ nhân thân, tìm được người nhà của bệnh nhân bị hôn mê sâu, 3 tháng liền không có người thân đến nhận ở Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội).

Thứ sáu, 06/04/2018 - 08:14

Không khí lạnh gây mưa diện rộng, đề phòng lốc xoáy và mưa đá
Không khí lạnh gây mưa diện rộng, đề phòng lốc xoáy và mưa đá

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của không khí lạnh, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi rất to và rải rác có giông; từ chiều tối và đêm nay ở các tỉnh Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa rào và rải rác có giông. Trong cơn giông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 07:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Lốc xoáy kèm mưa đá “tàn phá” Tương Dương
Lốc xoáy kèm mưa đá “tàn phá” Tương Dương

(Dân trí) - Huyện miền núi biên giới khó khăn Tương Dương, tỉnh Nghệ An vừa hứng trọn một trận lốc xoáy kèm theo mưa đá, “tàn phá” cây cối, nhà cửa và hoa màu …

Thứ năm, 05/04/2018 - 10:27

“Ở Việt Nam không có cái gọi là tù nhân lương tâm”
“Ở Việt Nam không có cái gọi là tù nhân lương tâm”

(Dân trí) - Trả lời câu hỏi về việc một số tổ chức nhân quyền lên án phiên tòa ngày 5/4 xét xử sơ thẩm 6 bị cáo về tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: “Việt Nam bác bỏ những thông tin sai sự thật, thiếu khách quan này".

Thứ năm, 05/04/2018 - 08:52

Bác thông tin học sinh tiểu học bị bắt cóc trước cổng trường
Bác thông tin học sinh tiểu học bị bắt cóc trước cổng trường

(Dân trí) - Nghe tin cháu V. không có mặt ở trường, gia đình đổ xô đi tìm. Thông tin cháu bé bị bắt cóc cũng lan truyền trên mạng xã hội. Công an vào cuộc và khẳng định không có vụ bắt cóc trẻ em nào xảy ra trên địa bàn.

Thứ năm, 05/04/2018 - 08:45

Chủ quán bánh mướt trả lại hơn 30 triệu đồng cho vị khách đãng trí
Chủ quán bánh mướt trả lại hơn 30 triệu đồng cho vị khách đãng trí

(Dân trí) - Nhặt được chiếc ví bên trong có 33 triệu đồng của khách bỏ quên, bà Hoa không dám cầm về nhà mà cẩn thận cất vào trong tủ để chờ trả lại cho khách.

Thứ năm, 05/04/2018 - 08:24

Nhiều người Việt bị thương trong vụ cháy ở Thái Lan đã được xuất viện
Nhiều người Việt bị thương trong vụ cháy ở Thái Lan đã được xuất viện

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, trong vụ cháy chung cư Ratchethewri tại Bangkok - Thái Lan không có người Việt Nam thiệt mạng, 13 người Việt bị thương đến nay đã có một số xuất viện, các trường hợp khác đang được tiếp tục theo dõi và điều trị.

Thứ năm, 05/04/2018 - 08:11

Nam sinh lớp 8 tử vong trong tư thế treo cổ sau khi bị công an giữ xe máy
Nam sinh lớp 8 tử vong trong tư thế treo cổ sau khi bị công an giữ xe máy

(Dân trí) - Sau khi bị lực lượng công an xã chặn và giữ xe máy lại, cậu học sinh lớp 8 trở về nhà. Sau đó, gia đình phát hiện cháu bé treo cổ trên cành cà phê.

Thứ năm, 05/04/2018 - 08:07

Đình chỉ Chủ tịch xã ngang nhiên dẫn nhóm thanh niên đi “trả thù”
Đình chỉ Chủ tịch xã ngang nhiên dẫn nhóm thanh niên đi “trả thù”

(Dân trí) - Ngày 5/4, ông Nguyễn Như Phi - Chủ tịch UBND huyện Mang Yang (Gia Lai) - cho biết vừa ra quyết định đình chỉ công tác 30 ngày đối với ông Đinh Tấn Thành - Chủ tịch UBND xã H'ra vì có hành vi, tác phong chưa chuẩn mực với nhân dân.

Thứ năm, 05/04/2018 - 05:51

Đề xuất buộc thôi việc cán bộ giả chữ ký chủ tịch phường
Đề xuất buộc thôi việc cán bộ giả chữ ký chủ tịch phường

(Dân trí) - UBND phường Hòa Hiệp Nam (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) đã đề xuất kỷ luật buộc thôi việc đối với cán bộ giả mạo chữ ký của chủ tịch phường.

Thứ năm, 05/04/2018 - 05:44

Bộ Ngoại giao: Một phụ nữ Việt Nam tự sát trong Đại sứ quán tại Malaysia
Bộ Ngoại giao: Một phụ nữ Việt Nam tự sát trong Đại sứ quán tại Malaysia

(Dân trí) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng xác nhận, người dùng dao tự sát là một phụ nữ Việt Nam. Trước khi tự sát, người này có những biểu hiện bất thường như la hét, đập phá trong phòng chờ làm thủ tục của Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia.

Thứ năm, 05/04/2018 - 04:45

"Hồ sơ gốc của 3 cây “quái thú” được xác nhận đúng trình tự và thẩm quyền"
"Hồ sơ gốc của 3 cây “quái thú” được xác nhận đúng trình tự và thẩm quyền"

(Dân trí) - Chiều 5/4, theo thông tin từ ông Đặng Văn Kiệm, Trưởng Phòng Thanh tra – Pháp chế, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết qua kiểm tra hồ sơ gốc của 3 cây “quái thú” thì hồ sơ đầy đủ, được xác nhận đúng trình tự và đúng thẩm quyền.

Thứ năm, 05/04/2018 - 04:40

Vụ 2 tàu cá bị tàu lạ đâm chìm: 19 thuyền viên được đưa vào bờ
Vụ 2 tàu cá bị tàu lạ đâm chìm: 19 thuyền viên được đưa vào bờ

(Dân trí) - Sau khi bị tàu lạ đâm chìm tại ngư trường Vịnh Bắc Bộ, 19 thuyền viên trên 2 tàu đánh cá đã được tàu cứu nạn, cứu hộ đưa về bờ. 7 ngư dân trong số này bị thương nặng đang được điều trị tại các cơ sở y tế.

Thứ năm, 05/04/2018 - 04:07

Chủ tịch huyện Phú Quốc bị kỷ luật khiển trách về mặt Đảng
Chủ tịch huyện Phú Quốc bị kỷ luật khiển trách về mặt Đảng

(Dân trí) - Sau kết luận của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Kiên Giang về những khuyết điểm của ông Đinh Khoa Toàn – Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc xung quanh công tác quản lý xây dựng, khiếu nại… BCH Huyện ủy Phú Quốc thống nhất kỷ luật ông Toàn bằng hình thức khiển trách.

Thứ năm, 05/04/2018 - 02:37