Hà Tĩnh:

Kỳ lạ rau xanh, cây trái mỡ màng giữa “sa mạc cát” nóng 60 độ C

Dân trí Dưới nắng nóng, gió Lào bỏng rát, dải đất cát ven biển hai huyện Thạch Hà, Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) có lúc nóng xấp xỉ 60 độ C, như một sa mạc cát, ít loài cây, con nào trụ vững. Vậy mà nay trên vùng "sa mạc" ấy lại xuất hiện điều kỳ diệu.

Củ cải có trọng lượng hơn 3kg, dưa hấu ruột đỏ, dưa lê giống Nhật, măng tây… tất cả những sản phẩm chất lượng ấy ít ai biết được lại có nguồn gốc từ vùng "sa mạc cát" khắc nghiệt miền Trung.

Làm giàu trên vùng đất chết

Hà Tĩnh trong những ngày này nhiệt độ thời tiết từ 40 đến 42 độ C. Trên nền vùng cát trắng của xã Thạch Văn (huyện Thạch Hà), nhiệt độ có lúc lên đến 50 - 60 độ. Mặc dù đi giày nhưng bước đi trên những đồi cát, cái nóng vẫn khiến đôi chân bỏng rát. Nhưng bất chấp sự khắc nghiệt của khí hậu, những mầm sống rau, củ quả vẫn đang vươn mình phủ xanh những cánh đồng hoang mạc trắng nơi đây.

Những sản phẩm xanh mướt ngày hôm nay không phải thứ quà tặng của tự nhiên mà do sự gắn bó, nghiên cứu, mồ hôi và nước mắt của những con người nơi đây làm nên.

Tháng 9/2013, sau khi đi tham quan mô hình rau, củ, quả sạch phát triển ngút ngàn, xanh tốt ở vùng hoang mạc cát Đông San (thuộc tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc) về, thấy điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng có nhiều điểm tương đồng nên lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo cho Sở NN-PTNT phối hợp với Tổng Công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh cùng các chuyên gia nông nghiệp phía Trung Quốc thực hiện dự án trồng thử nghiệm rau, củ, quả trên vùng đất cát hoang hóa, bạc màu tại xã Thạch Văn (huyện Thạch Hà) theo công nghệ Đông San.

Dự án bắt tay vào xây dựng với diện tích 12ha trồng thử nghiệm cùng 32 loại rau, củ, quả các loại như: măng tây, hành tây, hành lá, cà rốt, khoai lang, củ cải trắng, cải bẹ, lạc, dưa hấu, dưa chuột, cải thảo, cà chua, đậu tứ quý, ớt Đà Lạt, bí ngòi Israel...

Dự án “Xây dựng mô hình trồng rau, củ, quả công nghệ cao trên vùng đất cát hoang hóa, bạc màu ven biển Hà Tĩnh” đi vào thực hiện.

Bài 1: Kỳ lạ rau xanh, cây ăn quả “ngút ngàn” giữa sa mạc cát
Những đồi cát trắng chỉ có phi lao mới có thể trụ vững được san ủi để phục vụ dự án trồng rau xanh, cây ăn quả

Những bước đi đầu tiên gặp muôn vàn khó khăn. Nhớ lại giai đoạn này, ông Dương Tất Thắng, Tổng giám đốc công ty được tỉnh giao nhiệm vụ "bất khả thi" chia sẻ: “Khi được UBND tỉnh giao nhiệm vụ, chúng tôi rất lo lắng bởi đây không phải là công việc chuyên môn của chúng tôi. Vốn quen với công việc khai thác và chế biến khoáng sản chúng tôi bắt tay vào nghiên cứu công việc trồng trọt của những người nông dân. Ngoài ra điều kiện khí hậu ở đây luôn biến động, khắc nghiệt, do đây là loại đất cát nên độ dinh dưỡng không có, hệ thống tưới tiêu xây dựng rất khó khăn…”.

Hệ thống tưới tiêu hiện đại dẫn nước ra thẳng những khu trồng rau trên cát trắng

Hệ thống tưới tiêu hiện đại dẫn nước ra thẳng những khu trồng rau trên cát trắng

Sau một thời gian nghiên cứu các phương pháp, các vùng trồng trọt được trang bị hệ thống tưới phun tự động, được kết nối với các hồ nước lân cận. Do đó, đất cát có thể được liên tục được phun để giữ độ ẩm và chất dinh dưỡng. Ngoài ra, học tập từ phương pháp ủ ẩm của nông dân vùng Đông San thường để xác cây lại trên đất nông nghiệp hàng năm và khi chúng khô héo, thối rữa sẽ giàu thêm chất dinh dưỡng và tăng khả năng giữ nước của đất. Đây cũng chính là một phần của quá trình cải tạo đất hoang hóa, bạc màu sang đất nông nghiệp của dự án cải tạo đất ven biển.

Sau 1 năm, kể từ khi dự án được triển khai, những lứa rau củ đầu tiên đã dần dần phủ màu xanh trên những hoang mạc trắng nơi đây. Không chỉ đơm hoa kết trái, mà những sản phẩm rau củ ở đây đạt chất lượng rất tốt.

Hệ thống tưới tiêu hiện đại dẫn nước ra thẳng những khu trồng rau trên cát trắng

Không những bắt màu xanh, cây ăn quả trên đồi cát này còn cho những trái cây ăn quả chất lượng cao. 

Đến nay, tổng diện tích trồng thử nghiệm đạt 20ha, cho năng suất khá cao: củ cải lớn năng suất đạt 30 - 35 tấn/ha, củ cải nhỏ 20-25 tấn/ha, cà rốt 8-10 tấn/ha, cà chua 10-12 tấn/ha, hành lá 10 - 12 tấn/ha, măng tây 40 - 60 kg/ha….

Sau mỗi vụ thu hoạch, sản phẩm rau, củ, quả sạch của Thạch Văn được cung cấp cho các bếp ăn tập thể của Công ty Formosa tại Khu kinh tế Vũng Áng, hệ thống siêu thị, chợ đầu mối, khu công nghiệp lớn từ Đà Nẵng ra các tỉnh phía Bắc.

Hệ thống tưới tiêu hiện đại dẫn nước ra thẳng những khu trồng rau trên cát trắng
Cuối tháng 5/2015, Chủ tịch UBMT Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân về thăm mô hình trồng rau xanh trên cát ở Hà Tĩnh 

Vị tổng giám đốc nói trên hào hứng chỉ tay về những gốc dưa Nhật sai quả đang đến độ thu hoạch nở nụ cười tươi rói. “Thành quả này, bất cứ ai kể cả nhiều đoàn công tác của các bộ, ngành Trung ương đến đây đều hết sức bất ngờ. Chứng kiến công nghệ trồng, tưới hoàn toàn sạch, rồi thử sản phẩm thơm, ngọt, lãnh đạo các đoàn công tác đến tham quan đều rất hài lòng. Chúng tôi được hỗ trợ nhiều cũng là vì thế”.

Những giống trai cây đặc sản

Thành công từ dự án trồng rau trên cát, tháng 3/2015, những loại trái cây đã được trồng thử nơi mảnh đất sa mạc cát của xã Thạch Văn (huyện Thạch Hà) Hà Tĩnh. Trên màu trắng của cát, những tín hiệu xanh đầu tiên của các loại trái cây đang vươn mình…

Năm giống cây ăn quả được trồng trên đất cát bạc màu đợt này gồm: ổi  không hạt, roi, chuối tiêu, thanh long ruột đỏ và táo.

Sau 3 tháng trồng xuống vùng đất cát khắc nghiệt, cây táo đã bắt màu xanh

Sau 3 tháng trồng xuống vùng đất cát khắc nghiệt, cây táo đã bắt màu xanh

Sau gần 3 tháng ươm trồng, những cây ăn quả đã vươn mầm xanh; theo tính toán của phía công ty thực hiện dự án, những trái cây này cuối năm sẽ cho thu hoạch lứa đầu tiên. 

Phải chứng kiến tận mắt mới thấy sự kỳ công trong mỗi gốc cây trên vùng đất khắc nghiệt này. Những lớp rơm, bèo, xác thực vật luôn được phủ và thay thế thường xuyên. Cứ 10 ngày, những công nhân lại thay một lớp ủ ẩm mới, đảm bảo gốc luôn có độ ẩm cần thiết. “Ngoài ra, chúng tôi cũng tuân thủ nghiêm ngặt phương pháp phối trộn phân đất, tưới nước nhỏ giọt đủ độ ẩm cho cây. Trồng cây ăn quả, nhất là các loại đặc sản trên điều kiện bình thường đã khó nhưng ở điều kiện khắc nghiệt càng vất vả hơn”, đại diện công ty chia sẻ.

 Phượng Vũ - Văn Dũng

MỚI NHẤT
Bổ nhiệm Cục trưởng Hàng hải làm Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải
Bổ nhiệm Cục trưởng Hàng hải làm Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng vừa ký Quyết định số 799/QĐ -TTg ngày 9/6/2015 bổ nhiệm ông Nguyễn Nhật làm Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải. Ông Nguyễn Nhật được đánh giá là Cục trưởng hành động của ngành giao thông.

Thứ tư, 10/06/2015 - 03:41

Công viên chiếm “đất vàng” rồi... bỏ hoang!
Công viên chiếm “đất vàng” rồi... bỏ hoang!

(Dân trí) - Thời gian qua, nhiều cử tri kiến nghị lên HĐND TP Cần Thơ xây công viên vui chơi cho trẻ em. Trong khi thực tế ngay tại khu “đất vàng” của Cần Thơ, một công viên nước được đầu tư 60 tỷ đồng thì lại bị bỏ hoang.

Thứ tư, 10/06/2015 - 03:38

Đề nghị Công an Ninh Bình làm rõ vụ nhà báo bị đe dọa, sỉ nhục
Đề nghị Công an Ninh Bình làm rõ vụ nhà báo bị đe dọa, sỉ nhục

(Dân trí) - Trước sự việc trong quá trình làm việc, nhà báo Quốc Cường bị chủ doanh nghiệp đe dọa, Chi hội nhà báo Báo điện tử Dân trí và Báo Khuyến học & Dân trí đã có công văn gửi Hội Nhà báo Việt Nam và Công an tỉnh Ninh Bình đề nghị các cơ quan này điều tra làm rõ sự việc.

Thứ tư, 10/06/2015 - 03:10

“Quay lưng với thân phận con người, báo chí sẽ không còn độc giả”
“Quay lưng với thân phận con người, báo chí sẽ không còn độc giả”

(Dân trí) - “Báo chí phản ảnh nhiều vấn đề về đời sống xã hội, trong đó lấy con người làm trung tâm. Nếu như báo chí quay lưng lại với thân phận của con người, đồng nghĩa với việc báo chí không còn độc giả…”.

Thứ tư, 10/06/2015 - 03:02

Yêu cầu CSCĐ giải trình thông tin "để mặc dân bị truy sát"
Yêu cầu CSCĐ giải trình thông tin "để mặc dân bị truy sát"

(Dân trí) - Công an thành phố Hải Phòng đã có thông tin chính thức về vụ xô xát gây thương tích tại ngõ 290 Lạch Tray. Đơn vị này khẳng định không có chuyện cảnh sát cơ động (CSCĐ) đứng nhìn dân bị đánh như thông tin của dư luận.

Thứ tư, 10/06/2015 - 02:55

Một người bị điện giật tử vong khi đang cày ruộng
Một người bị điện giật tử vong khi đang cày ruộng

(Dân trí) - Sáng ngày 10/6, người dân phát hiện một người đàn ông nằm gục xuống ruộng, bên cạnh chiếc máy cày...

Thứ tư, 10/06/2015 - 02:02

Người chuyển giới: Không từ chối hoàn toàn, không chấp nhận dễ dãi
Người chuyển giới: Không từ chối hoàn toàn, không chấp nhận dễ dãi

(Dân trí) - Vấn đề chuyển đổi giới tính trong phiên thảo luận ở tổ về dự án Bộ luật dân sự sáng nay (10/6) đã thu hút nhiều ý kiến trái chiều của các đại biểu Quốc hội. Đại biểu cho rằng không nên công nhận giới tính chuyển đổi hoặc chấp nhận nhưng phải có điều kiện chặt chẽ.

Thứ tư, 10/06/2015 - 01:50

Nhà thờ Đức Bà trùng tu sau 140 năm
Nhà thờ Đức Bà trùng tu sau 140 năm

Dự kiến 3 tháng tới Nhà thờ Đức Bà (quận 1, TPHCM) sẽ đi vào trùng tu. Thời gian tu sửa có thể kéo dài nhiều năm nên tạm thời người dân TPHCM sẽ không nhìn thấy vẻ bên ngoài của công trình trình kiến trúc đặc sắc này.

Thứ tư, 10/06/2015 - 01:36

Tàu kéo còi inh ỏi vẫn đứng yên trên đường ray
Tàu kéo còi inh ỏi vẫn đứng yên trên đường ray

(Dân trí) - Khoảng 8h30’ sáng 10/6, một người đàn ông đã bị tàu hỏa chạy tuyến Bắc - Nam cán chết và kéo lê tại đoạn đường sắt gần đường Thích Quảng Đức (phường 5, quận Phú Nhuận, TPHCM).

Thứ tư, 10/06/2015 - 12:32

Xây dựng nhánh metro ngầm kết nối với sân bay Tân Sơn Nhất
Xây dựng nhánh metro ngầm kết nối với sân bay Tân Sơn Nhất

(Dân trí) - Tuyến nhánh metro sân bay Tân Sơn Nhất dài khoảng 2km sẽ kéo dài từ ga Cộng Hòa của tuyến metro số 5 đến sân bay Tân Sơn Nhất. Tuyến nhánh này được thiết kế ngầm và vận hành tự động.

Thứ tư, 10/06/2015 - 11:09

Bình Thuận: Xe tải tông chết 3 phụ nữ
Bình Thuận: Xe tải tông chết 3 phụ nữ

Chiếc xe máy chở 3 phụ nữ đang lưu thông thì bất ngờ bị xe tải tông từ phía sau làm cả 3 người tử vong.

Thứ tư, 10/06/2015 - 11:06

Một lao động Việt Nam tử nạn tại Hàn Quốc
Một lao động Việt Nam tử nạn tại Hàn Quốc

(Dân trí) - Ngày 9/6, tin từ UBND xã Hải Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) cho biết, một công nhân trên địa bàn xã vừa tử vong tại Hàn Quốc chưa rõ nguyên nhân. Hiện cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc đang kêu gọi giúp đỡ để đưa thi thể nạn nhân về nước.

Thứ tư, 10/06/2015 - 11:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội kỷ luật 526 cán bộ, công chức
Hà Nội kỷ luật 526 cán bộ, công chức

(Dân trí) - Trong 4 năm thực hiện chương trình đẩy mạnh cải cách hành chính nâng cao trách nhiệm và chất lượng phục vụ, Hà Nội đã kỷ luật 526 cán bộ, công chức gồm cả lãnh đạo và nhân viên từ cấp sở, ngành xuống các quận huyện, xã phường.

Thứ tư, 10/06/2015 - 09:58

Bồi thường án oan sai: “Không thể để quýt làm cam chịu!”
Bồi thường án oan sai: “Không thể để quýt làm cam chịu!”

(Dân trí) - “Để xảy ra oan sai thì cá nhân phải chịu ít nhất một phần trách nhiệm chứ không thể cá nhân làm sai rồi lại dùng tiền ngân sách nhà nước để bồi thường. Nếu cá nhân làm oan sai, phải bỏ ra 50% tổng số tiền bồi người cho người bị oan sai”.

Thứ tư, 10/06/2015 - 09:05

Thợ bảo trì thang máy bị thang chèn chết
Thợ bảo trì thang máy bị thang chèn chết

(Dân trí) - Nam công nhân trèo lên phía trên nóc thang máy để bảo trì thì bất ngờ chiếc trang chạy ngược lên, chèn nạn nhân tử vong.

Thứ tư, 10/06/2015 - 08:12

Bộ trưởng chuẩn bị gì cho lần đầu tiên lên “ghế nóng”?
Bộ trưởng chuẩn bị gì cho lần đầu tiên lên “ghế nóng”?

(Dân trí) - “Xin” được trả lời chất vấn từ kỳ họp trước, lần này được Quốc hội chọn lên “ghế nóng”, Bộ trưởng KH-CN Nguyễn Quân ấp ủ ý định thuyết phục để khẳng định, hàng chục nghìn tiến sĩ , nhà khoa học hiện tại không phải chỉ toàn những tiến sĩ giấy…

Thứ tư, 10/06/2015 - 08:04

Cháy nhà kho trong đêm, cả trăm người hốt hoảng tháo chạy
Cháy nhà kho trong đêm, cả trăm người hốt hoảng tháo chạy

(Dân trí) - Khoảng 2h30 rạng sáng nay 10/6, một vụ cháy lớn đã xảy ra ở nhà kho chứa đồ của cư xá Nguyễn Văn Trỗi nằm trên đường Trường Sa (phường 17, quận Phú Nhuận, TPHCM) khiến cả trăm người dân sống tại đây hốt hoảng tháo chạy.

Thứ tư, 10/06/2015 - 08:00

Hà Nội: Gây tai nạn liên hoàn, tài xế đổ lỗi do... cãi nhau với vợ
Hà Nội: Gây tai nạn liên hoàn, tài xế đổ lỗi do... cãi nhau với vợ

(Dân trí) - Sau khi lái xe ô tô gây tai nạn liên hoàn khiến 3 chiếc xe máy và 1 xe taxi hư hỏng nặng, khi bị đưa về trụ sở công an, tài xế H. cho rằng mình đang cãi nhau với vợ nên không làm chủ được bản thân, điều khiển xe gây tai nạn.

Thứ tư, 10/06/2015 - 07:55

Tấp nập “chợ” mại dâm bờ sông giữa thủ đô
Tấp nập “chợ” mại dâm bờ sông giữa thủ đô

(Dân trí) - Đi "tàu nhanh" 300 nghìn đồng, qua đêm 1,5 triệu đồng, bao cả tiền phòng nhà nghỉ, sẵn sàng phục vụ từ A - Z… Đó là những lời mời chào của gái mại dâm khu vực đường bờ sông Tô Lịch dưới chân dốc Bưởi, khu vực giáp ranh giữa quận Ba Đình và quận Cầu Giấy (Hà Nội).

Thứ tư, 10/06/2015 - 07:13

"Xe điên" gây tai nạn liên hoàn, 2 người chết, 6 người nhập viện
"Xe điên" gây tai nạn liên hoàn, 2 người chết, 6 người nhập viện

(Dân trí) - Chiếc xe ô tô đâm liên tiếp vào 2 xe máy, tông vào xe buýt rồi tiếp tục văng vào lề đường làm 2 công nhân bị thương.

Thứ tư, 10/06/2015 - 07:09

Vượt đèn đỏ, tài xế cố thủ trong xe hơn 30 phút
Vượt đèn đỏ, tài xế cố thủ trong xe hơn 30 phút

(Dân trí) - Vi phạm luật giao thông, bị CSGT ra hiệu lệnh dừng xe, tài xế đã không chấp hành mà quyết cố thủ trong xe hơn 30 phút.

Thứ tư, 10/06/2015 - 06:08

“Quốc hội nghỉ sớm 2 tiếng không ảnh hưởng gì đến chất lượng!”
“Quốc hội nghỉ sớm 2 tiếng không ảnh hưởng gì đến chất lượng!”

(Dân trí) - “Điều đó chứng tỏ chương trình tương đối tốt nên đại biểu không nêu ý kiến. Còn việc Quốc hội nghỉ sớm không ảnh hưởng đến chất lượng vì đại biểu thấy nội dung tốt rồi thì đồng ý”, ông Nguyễn Sĩ Dũng - Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội nói.

Thứ tư, 10/06/2015 - 02:16

Bí thư Đà Nẵng đòi “đất vàng”
Bí thư Đà Nẵng đòi “đất vàng”

(Dân trí) - UBND TP Đà Nẵng vừa có văn bản đề nghị Liên đoàn Xiếc Việt Nam khẩn trương triển khai dự án Trung tâm biểu diễn xiếc và nghệ thuật tổng hợp quốc gia trong năm 2015, đồng thời có văn bản về kế hoạch triển khai thực hiện cụ thể gửi UBND thành phố trong tháng 6/2015.

Thứ tư, 10/06/2015 - 01:27

Truy trách nhiệm liên đới trong các vụ tai nạn giao thông chết người
Truy trách nhiệm liên đới trong các vụ tai nạn giao thông chết người

(Dân trí) - Tại hội nghị sơ kết Công tác đảm bảo an toàn giao thông 6 tháng đầu năm 2015, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Hữu Tín yêu cầu không chỉ khởi tố lái xe mà phải xác định trách nhiệm liên đới của chủ doanh nghiệp, đơn vị cấp phép bằng lái, đơn vị đăng kiểm...

Thứ ba, 09/06/2015 - 10:19