Ký ức cựu binh “Đoàn tàu không số” chi viện cho miền Nam

Dân trí Những ngày cuối tháng 4, chúng tôi tìm về phường Phước Long, thành phố Nha Trang gặp ông Phan Nhạn, một Máy trưởng của Đoàn tàu không số huyền thoại năm xưa.

Sinh ra và lớn lên trên quê hương đất võ Bình Định năm 1932, năm 18 tuổi chàng thanh niên Phan Nhạn tham gia cách mạng. Năm 1954, sau khi tập kết ra Bắc, ông được cấp trên cử đi học văn hóa và đào tạo lớp cơ điện tàu thủy. 8 năm sau ông được cấp trên điều về công tác tại Đoàn 759 (tiền thân của Lữ đoàn 125 Hải quân) với nhiệm vụ làm Máy trưởng của các con tàu thuộc “Đoàn tàu không số” để vận chuyển vũ khí cho chiến trường miền Nam.

Trong các lần vượt biển, nhiều lần tàu ông bị địch bủa vây nhưng ông và đồng đội vẫn mưu trí thoát khỏi vòng vây địch. Có những lần ông cùng đồng đội trải qua khoảnh khắc cái chết và sự sống chỉ trong gang tấc.

Ông kể, trong số các chuyến vượt biển thì chuyến đặc biệt nhất, không thể nào quên là chuyến chở 25 tấn vũ khí vào Vàm Lũng, Cà Mau. Theo kế hoạch, 23h ngày16/10/1962 tại bến K15 Đồ Sơn, con tàu gỗ Phương Đông 2 của ông do Nguyễn Giạt làm thuyền trưởng nhổ neo xuất phát.

Trước lúc lên đường các đồng chí Phạm Văn Đồng, Phạm Hùng, Trần Văn Trà đến chia tay đoàn. Anh Phạm Hùng nói: “Các đồng chí chuẩn bị thực hiện một nhiệm vụ vô cùng lớn lao, vinh quang và nguy hiểm, phía trước miền Nam và Quân Giải phóng đang từng ngày, từng giờ ngóng chờ các đồng chí”.

Ký ức cựu binh “Đoàn tàu không số” chi viện cho miền Nam - 1

Người Cựu chiến binh thăm lại bến K15 Đồ Sơn, Hải Phòng

Cái bắt tay, ôm hôn nồng ấm với các đồng chí lãnh đạo như tiếp thêm sức mạnh và lòng vững tin cho bác và cán bộ, chiến sĩ trên tàu. Thay cho điều muốn nói, Thuyền trưởng Nguyễn Giạt và các cán bộ, chiến sĩ giơ cao cánh tay rắn rỏi và đồng thanh hô: “Quyết tâm!” Nhìn những gương mặt còn rất trẻ như Huỳnh Văn Lân, Nguyễn Hấn, Tư Đạo, Nguyễn Ngọc… hồn nhiên ra trận với bầu “máu nóng” tuổi đôi mươi.

Người cựu binh say sưa kể tiếp, do có 3 đồng chí quê Nam Bộ là Ba Trung, Năm Công và Sáu Danh sẽ làm hoa tiêu nên chuyến đi có phần thuận lợi cho tàu. Sau hơn 2 ngày, 3 đêm trên biển, luồn lách, tránh tàu địch, đến vĩ tuyến 17 thì tàu bị mất liên lạc với đất liền.

Chi bộ triệu tập cuộc họp, thuyền trưởng thông báo “Máy vô tuyến điện bị sự cố, tàu quay về hay tiếp tục lên đường”? Mọi người quyết tâm “Lên đường!”. Thông suốt tư tưởng, tàu chuyển phương án: ban ngày ngụy trang giả tàu đánh cá, đêm len lỏi và tăng tốc di chuyển nhanh. Thời tiết Phương Nam vào mùa gió chướng, sóng to cấp 5 cấp 6, anh em không nấu ăn được, chỉ có lương khô và nước để cầm hơi. 

Ông Phạn Nhạn kể, vào lúc 18 giờ ngày thứ Năm, tàu đã qua Cù Lao Thu, Phan Thiết. Đến 22 giờ 30 thủy thủ trực máy phát hiện từ xa 3 chiếc tàu tuần tra của Mỹ đang lao tới. Toàn tàu hội ý và nhận định tình hình, có thể tàu mình bị địch phát hiện, nghi ngờ. Lệnh sẵn sàng chiến đấu, tầm nhìn xa cự ly giữa hai bên khoảng hơn 5 hải lý. Thuyền trưởng Giạt ra lệnh: “Phải 45 độ, tất cả vào vị trí sẵn sàng chiến đấu!”. Sau hơn 20 phút tình hình trở lại bình thường bởi tàu địch không phát hiện được, vì tàu mình không bật đèn, toàn tàu thở phào.

Sau chút không thấy nghi ngờ của địch thì tàu Phương Đông 2 vẫn lặng thầm rẽ sóng. Lúc đó gần 0 giờ, trăng cuối tuần ảm đạm đến lạ kì, người ngủ, người thức, chỉ thương mấy anh em miền Bắc chưa quen sóng nước. Còn ông vốn là dân vùng biển nên việc bơi lặn là sở trường và sóng to đến mấy ông vẫn chịu được. Ông kể tiếp, sau 7 ngày lênh đênh trên biển, sáng ngày 22 tháng 10, tàu đến vùng biển Cà Mau.

Bữa cơm cuối cùng được nấu xong, đã 5 ngày anh em chưa được hạt cơm nào. Lúc đó hơn 3 giờ chiều, lợi dụng cơn mưa bất chợt tàu chuyển hướng vào bờ. Thế nhưng, tàu sắp vào bến mà vẫn chưa bắt được tín hiệu của đất liền. Toàn tàu căng mắt dõi về bốn hướng cảnh giác và tìm đồng đội. 4 giờ 15 phút, anh em phát hiện có một chiếc ghe đánh cá, thấy tàu mình họ bỏ chạy. Tàu tăng tốc đuổi theo, cặp bám được ghe của họ. Biết là tàu của đằng mình, chiếc ghe đã dẫn đoàn vào được lạch Ghềnh Hào vào lúc 5 giờ ngày 23 tháng 10.

Ký ức cựu binh “Đoàn tàu không số” chi viện cho miền Nam - 2

Bác Nhạn cùng đồng đội năm 1965 (người đứng giữa)

Đồng chí Tư Đức, thủ trưởng đơn vị 962, Quân khu 9 ra đón, tâm sự: Đã mấy ngày này tàu của chúng tôi cứ đêm ngày vào ra phía mũi dõi tìm, lòng cồn cào lo lắng, thật vui mừng khôn xiết khi tàu mình cập bến được an toàn. Chuyến đi đầu tiên của tàu Phương Đông 2 đã đưa 25 tấn vũ khí về Vàm Lũng, Cà Mau là một kỷ niệm thiêng liêng, đáng nhớ trong cuộc đời của cựu binh Phan Nhạn.

Người lính năm xưa tâm sự, ngành máy là trái tim của con tàu, không thể ngừng đập, ngành này thường có hai người trở lên để đảm bảo kĩ thuật, bao quát phần cơ điện, theo dõi công suất hoạt động… Vì thế, người trực máy không được lơ là. Máy trưởng tàu không số, lúc chiến đấu là tổ trưởng tổ bộc phá, tham gia chiến đấu và sẵn sàng chờ lệnh nổ tàu khi rơi vào tình huống bất khả kháng.

Thế là, giọng ông trầm xuống khi nhắc lại chuyến đi của tàu 41 do Hồ Đắc Thạnh làm thuyền trưởng khi vào bãi ngang ở Quảng Ngãi. Lúc đó ông và thuyền trưởng Thạnh là người cuối cùng bơi vào bờ sau khi đã làm nhiệm vụ điểm hỏa hủy tàu, nhiều đồng đội của ông đã nằm lại giữa biển khơi mãi không trở về.  

Anh dũng, kiên trung trong đấu tranh, trở về với đời thường, người cựu chiến binh Đoàn tàu không số năm xưa Phan Nhạn vẫn luôn giữ vững phẩm chất của một người lính Cụ Hồ. Sau ngày đất nước thống nhất, ông vào thành phố biển Nha Trang sinh sống. Ông cũng được tặng thưởng nhiều Huân, Huy chương quý giá và hiện là Trưởng Ban liên lạc Đoàn tàu không số tỉnh Khánh Hòa.

Thanh Điệp – Viết Hảo

MỚI NHẤT
Công an tỉnh Đồng Nai có thêm 2 phó giám đốc
Công an tỉnh Đồng Nai có thêm 2 phó giám đốc

(Dân trí) - Với 2 phó giám đốc mới được bổ nhiệm, Công an tỉnh Đồng Nai hiện có 8 phó giám đốc.

Thứ hai, 04/05/2020 - 08:32

Quảng Ngãi có tân Giám đốc Công an tỉnh
Quảng Ngãi có tân Giám đốc Công an tỉnh

(Dân trí) - Bộ Công an quyết định điều động Đại tá Phan Công Bình - Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Định đến giữ chức Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi.

Thứ hai, 04/05/2020 - 05:32

Phó Giám đốc Công an Quảng Nam được điều động về Đà Nẵng
Phó Giám đốc Công an Quảng Nam được điều động về Đà Nẵng

(Dân trí) - Đại tá Phan Văn Dũng - Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam được điều động giữ chức Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng.

Thứ hai, 04/05/2020 - 01:33

Nguyễn Đình Hương - nhà tổ chức ngay thẳng, bộc trực, liêm khiết
Nguyễn Đình Hương - nhà tổ chức ngay thẳng, bộc trực, liêm khiết

Những phát biểu của ông Nguyễn Đình Hương về công tác cán bộ đều có tính xây dựng rất cao chứ không vì nhóm lợi ích nào cả.

Thứ hai, 04/05/2020 - 09:39

Đề xuất chưa khen thưởng tập thể, cá nhân đang bị khiếu nại, tố cáo
Đề xuất chưa khen thưởng tập thể, cá nhân đang bị khiếu nại, tố cáo

(Dân trí) - Quy chế được đề xuất là chưa khen thưởng hoặc đề nghị khen thưởng tập thể, cá nhân trong thời gian đang bị thanh, kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm hoặc có đơn thư khiếu nại, tố cáo đang được xác minh…

Chủ nhật, 03/05/2020 - 09:54

Nguyên Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Đình Hương từ trần
Nguyên Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Đình Hương từ trần

(Dân trí) - Ông Nguyễn Đình Hương (sinh năm 1930) - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, từ trần chiều nay, 3/5/2020.

Chủ nhật, 03/05/2020 - 09:10

Tổ chức chuyến bay đón người Việt kẹt tại Mỹ về nước tránh Covid-19
Tổ chức chuyến bay đón người Việt kẹt tại Mỹ về nước tránh Covid-19

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao, Bộ Giao thông vận tải đang nỗ lực giải quyết các thủ tục  cần thiết để tổ chức được chuyến bay đón những người Việt khó khăn nhất tại Mỹ về nước…

Chủ nhật, 03/05/2020 - 08:26

Xem xét kỷ luật Bí thư tỉnh Quảng Ngãi Lê Viết Chữ
Xem xét kỷ luật Bí thư tỉnh Quảng Ngãi Lê Viết Chữ

(Dân trí) - Kết luận nội dung tố cáo Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Lê Viết Chữ, UB Kiểm tra Trung ương nhận định, Ủy viên Trung ương này có nhiều vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng đến mức phải xem xét kỷ luật.

Chủ nhật, 03/05/2020 - 04:41

Đề nghị Trung ương khai trừ Đảng với Đô đốc Hải quân Nguyễn Văn Hiến
Đề nghị Trung ương khai trừ Đảng với Đô đốc Hải quân Nguyễn Văn Hiến

(Dân trí) - UB Kiểm tra Trung ương nhận định, Đô đốc Nguyễn Văn Hiến, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc Phòng sai phạm nghiêm trọng trong vụ án hình sự xảy ra tại Quân chủng Hải quân…

Chủ nhật, 03/05/2020 - 04:18

Thủ tướng vào Lăng viếng Bác nhân 45 năm Ngày thống nhất đất nước
Thủ tướng vào Lăng viếng Bác nhân 45 năm Ngày thống nhất đất nước

(Dân trí) - Sáng 30/4, Đoàn đại biểu lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã đến đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 45 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Thứ năm, 30/04/2020 - 08:33

Rút gọn chương trình Lễ hội Làng Sen toàn quốc vì dịch Covid-19
Rút gọn chương trình Lễ hội Làng Sen toàn quốc vì dịch Covid-19

(Dân trí) - Nhiều hoạt động trong phần lễ và phần hội của chương trình Lễ hội Làng Sen toàn quốc năm 2020 sẽ được rút gọn để phòng chống dịch Covid-19.

Thứ năm, 30/04/2020 - 08:09

Giám đốc Bệnh viện K được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Y tế
Giám đốc Bệnh viện K được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Y tế

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa có Quyết định 600/QĐ-TTg bổ nhiệm ông Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K, giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ Y tế.

Thứ năm, 30/04/2020 - 03:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Đóng góp của ngoại giao Việt Nam vào chiến thắng lịch sử mùa xuân 1975
Đóng góp của ngoại giao Việt Nam vào chiến thắng lịch sử mùa xuân 1975

(Dân trí) - Phó Thủ tướng – Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhận định, nhìn lại chặng đường lịch sử đã qua, càng nhận thức rõ tầm quan trọng của ngoại giao với độc lập dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc..

Thứ năm, 30/04/2020 - 09:16

Xây dựng đất nước bằng "tinh thần chiến thắng 30/4"!
Xây dựng đất nước bằng "tinh thần chiến thắng 30/4"!

(Dân trí) - Nhằm đảm bảo an toàn chống dịch Covid-19, TPHCM tổ chức lễ kỷ niệm 45 năm Ngày thống nhất đất nước bằng hình thức trực tuyến nhưng vẫn đầy đủ nghi thức và không khí trang nghiêm.

Thứ năm, 30/04/2020 - 06:33

Thủ tướng phê chuẩn tân Phó chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh
Thủ tướng phê chuẩn tân Phó chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh

(Dân trí) - Chiều 29/4, UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ về phê chuẩn kết quả bầu bổ sung chức vụ Phó chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016 – 2021 đối với ông Nguyễn Hồng Lĩnh.

Thứ tư, 29/04/2020 - 10:38

Hậu Giang có tân giám đốc Công an tỉnh
Hậu Giang có tân giám đốc Công an tỉnh

(Dân trí) - Ngày 29/4, Bộ Công an công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an, bổ nhiệm Thượng tá Huỳnh Việt Hòa, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hậu Giang giữ chức Giám đốc Công an tỉnh này

Thứ tư, 29/04/2020 - 10:04

Thủ tướng bổ nhiệm 2 Thứ trưởng Bộ Công an
Thủ tướng bổ nhiệm 2 Thứ trưởng Bộ Công an

(Dân trí) - Thiếu tướng Lê Quốc Hùng và Thiếu tướng Lê Tấn Tới vừa được Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ Công an.

Thứ tư, 29/04/2020 - 04:18

Hòa Bình: 24.000 người đang cần được hỗ trợ do ảnh hưởng dịch Covid-19
Hòa Bình: 24.000 người đang cần được hỗ trợ do ảnh hưởng dịch Covid-19

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tỉnh Hòa Bình ước tính có trên 55.000 hộ nghèo, cận nghèo và 24.000 đối tượng xã hội bị ảnh hưởng đang cần được hỗ trợ…

Thứ ba, 28/04/2020 - 08:52

Thủ tướng nhắc các địa phương không thắt cách ly cao hơn yêu cầu
Thủ tướng nhắc các địa phương không thắt cách ly cao hơn yêu cầu

(Dân trí) - Nhấn mạnh, hiện tại chưa phải lúc “xả hơi hoàn toàn” nhưng Thủ tướng nhắc các địa phương không áp dụng các biện pháp cao hơn yêu cầu để tạo điều kiện cho hoạt động kinh tế, đời sống người dân.

Thứ ba, 28/04/2020 - 07:14

TAND Tối cao: “Không có chuyện đúc hàng nghìn tượng, tốn hàng nghìn tỷ"
TAND Tối cao: “Không có chuyện đúc hàng nghìn tượng, tốn hàng nghìn tỷ"

(Dân trí) - “Việc xây dựng bức tượng này nếu có trong tương lai, phải trong thời điểm thích hợp, không sử dụng ngân sách nhà nước... Không có chuyện đúc hàng nghìn tượng, tốn hàng nghìn tỷ đồng".

Thứ ba, 28/04/2020 - 06:01

Trình Quốc hội phê chuẩn công ước xóa bỏ lao động cưỡng bức
Trình Quốc hội phê chuẩn công ước xóa bỏ lao động cưỡng bức

(Dân trí) - UB Thường vụ Quốc hội thống nhất, tại kỳ họp thứ 9 tới đây sẽ trình Quốc hội phê chuẩn tham gia Công ước số 105 về xóa bỏ lao động cưỡng bức để bảo vệ người lao động, nâng cao hiệu quả lao động.

Thứ ba, 28/04/2020 - 05:09

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Cán bộ cần thành tâm đến với nhân dân
Bí thư Thành ủy Hà Nội: Cán bộ cần thành tâm đến với nhân dân

(Dân trí) - Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ chỉ đạo, cán bộ dân vận TP phải đắm mình vào thực tiễn, gần dân, thành tâm đến với nhân dân để hiểu dân, nắm chắc tình hình, tâm tư, nguyện vọng của nhân dân.

Thứ ba, 28/04/2020 - 04:58

Thủ tướng khẳng định đã đẩy lùi Covid-19, tiếp tục nới lỏng cách ly xã hội
Thủ tướng khẳng định đã đẩy lùi Covid-19, tiếp tục nới lỏng cách ly xã hội

(Dân trí) - Nhận định Việt Nam đã cơ bản đẩy lùi được Covid-19, Thủ tướng yêu cầu tính toán tiếp tục tháo gỡ, nới lỏng cho các hoạt động kinh tế, xem xét các biện pháp trong trạng thái “bình thường mới”.

Thứ ba, 28/04/2020 - 03:58

Đề xuất cho Hà Nội chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ
Đề xuất cho Hà Nội chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ

(Dân trí) - UB Thường vụ Quốc hội yêu cầu cân nhắc với đề nghị của Chính phủ cho phép Hà Nội dùng nguồn còn dư để bổ sung thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức…

Thứ ba, 28/04/2020 - 12:45