Ký ức kinh hoàng về trận lũ lịch sử: “Người ôm con chạy, nhà cửa nổi lên như bè”

Dân trí Giữa đống hoang tàn, đổ nát vang lên những tiếng khóc than ai oán của bà con nơi bản làng vùng biên Sa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn (Thanh Hóa). Cây cối, đất đá ồ ạt đổ xuống cùng với nhà cửa trôi theo dòng lũ. Nhiều người cuống cuồng bỏ chạy vào rừng, hiện vẫn còn 10 người mất tích...
>>Tột cùng nỗi đau của người đàn ông mất cả bố mẹ và vợ con trong lũ dữ
>>Òa khóc trước cảnh tan hoang sau cơn “đại hồng thủy” ở nơi đại ngàn

Ký ức kinh hoàng của bà con Sa Ná về trận lũ lịch sử.

Hơn 20 ngôi nhà bị san phẳng trong phút chốc

Sau nhiều nỗ lực vượt quãng đường hơn 200km, phóng viên Dân trí đã tiếp cận được bản Sa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn. Nơi đây vừa trải qua trận lũ lịch sử mà theo bà con dân bản là hàng chục năm qua, chưa khi nào lũ lớn và bất ngờ đến vậy.

Ký ức kinh hoàng về trận lũ lịch sử: “Người ôm con chạy, nhà cửa nổi lên như bè” - 1
Bản Sa Ná tan hoang sau "cơn đại hồng thủy" xảy ra vào sáng ngày 3/8.

Bản Sa Ná có 72 ngôi nhà của bà con đồng bào dân tộc Thái, được chia làm 3 tổ. Trong đó, tổ 3 gồm có 30 hộ gia đình sinh sống ngay cạnh dòng suối Son. Trận lũ lịch sử xảy ra vào sáng ngày 3/8, cuốn trôi 24 ngôi nhà của bà con ở tổ 3, bản Sa Ná, cùng 14 người.

“Mất hết rồi, không còn gì nữa”... Đó là câu nói của những người dân bản Sa Ná. Vừa đi làm ăn xa nghe tin bản bị lũ cuốn, chị Vi Thị Chung trở về, từ xa hướng mắt về bãi cát trống bên bờ suối Son, nghẹn ngào: “Nhà cửa trôi hết rồi còn đâu nữa”.

Ký ức kinh hoàng về trận lũ lịch sử: “Người ôm con chạy, nhà cửa nổi lên như bè” - 2
Hàng chục ngôi nhà bị san phẳng, nhiều nhà chỉ còn sót lại nền móng.

Băng qua con suối Son, nước vẫn còn đục ngầu, chảy cuồn cuộn, chúng tôi gặp một người phụ nữ ngồi thất thần trên khúc gỗ từ rừng trôi ra nằm lại trên bãi cát. “Nhà bị cuốn trôi hết rồi, chả còn gì nữa, hết tả nổi rồi, đi rất nhanh”. Chị là Vi Thị Hợp (31 tuổi) hướng mắt về căn nhà chỉ còn lại nền móng của gia đình nghẹn ngào nói.

Đứng cạnh đó, anh Lương Văn Định bàng hoàng nhớ lại: “Mọi lần nước chỉ tràn vào ruộng tý thôi. Khi nước lên lần thứ nhất, tôi định chạy sang dọn dẹp với bà con. Nhưng chỉ một lúc sau, thấy cây gỗ rồi nước đục phun lên. Tôi chỉ biết đứng bên này la hét mọi người chạy nhưng do lũ ầm ầm ập đến không ai nghe. Tôi cởi áo mưa ra để làm hiệu cho mọi người chạy”.

Ký ức kinh hoàng về trận lũ lịch sử: “Người ôm con chạy, nhà cửa nổi lên như bè” - 3
Chị Vi Thị Hợp vẫn chưa hết bàng hoàng khi nhớ lại cảnh tưởng hãi hùng lúc đó.

Đọng lại trong ký ức của anh Định giờ đây chỉ là những cảnh tưởng kinh hoàng mà bao nhiêu năm qua, chưa bao giờ người dân trong bản Sa Ná có thể nghĩ tới: “Dòng suối Son này lâu nay nước chảy nhỏ. Từ thời ông cha cũng chưa bao giờ bị như thế này. Hôm đó, lũ đến, người thì ôm con, người ôm cháu chạy, còn nhà cửa thì nổi lên như bè”.

Hơn 20 ngôi nhà của bà con dân bản đã bị san phẳng chỉ trong phút chốc. Còn trong số 14 người bị nước lũ cuốn trôi, đã có 4 người may mắn được lực lượng chức năng và chính quyền địa phương cứu sống. Hiện, vẫn còn 10 người đang mất tích sau cơn lũ quét qua.

Ký ức kinh hoàng về trận lũ lịch sử: “Người ôm con chạy, nhà cửa nổi lên như bè” - 4
Anh Lương Văn Định kể lại thời khắc kinh hoàng khi cơn lũ quét qua bản.

Ngồi thẫn thờ bên căn nhà đổ nát của gia đình mình, chị Vi Thị Cư (SN 1987) vẫn còn bị ám ảnh bởi cảnh tưởng lúc cơn lũ ập đến. Trước đó, cả đêm mưa to, chị không ngủ được. Sáng dậy khoảng 6h, nước lên, những gia đình ở dọc bờ suối tập trung cứu tài sản.

“Sau đó, nước lớn ào về, không ai kịp trở tay, cả nhà tôi ôm con và hô hào nhau chạy vào rừng. Lũ chỉ xảy ra trong khoảng 10 phút mà cuốn trôi hết, quá nhanh nên không ai còn kịp nhìn ai”, chị Cư nhớ lại cảnh tượng hãi hùng.   

Những tiếng khóc ai oán nơi bản làng vùng biên

Hiện nay, để vào được bản Sa Ná, ngoài dùng ca nô vượt qua sông Luồng thì chỉ còn cách đi qua thôn Xuân Thành, xã Sơn Thủy rồi từ đây đi bộ vượt quãng đường rừng khoảng 10 km để đến bản. Con đường dẫn vào trung tâm bản chỉ toàn là bùn đất, cây gỗ nằm ngổn ngang.

Ký ức kinh hoàng về trận lũ lịch sử: “Người ôm con chạy, nhà cửa nổi lên như bè” - 5
Những giọt nước mắt xót xa trước thiệt hại về người và tài sản của người dân bản Sa Ná.

Với người dân bản Sa Ná giờ đây không còn gì ngoài những ký ức kinh hoàng trước khung cảnh “cơn đại hồng thủy” bất ngờ quét qua để lại. Nhà cửa lần lượt bị xô đổ, người dân thi nhau chạy vào rừng thoát thân, nhiều người không kịp chạy đã bị dòng lũ cuốn trôi.

Đến chiều ngày 4/8, bản Sa Ná vẫn đang bị chia cắt, cô lập, các hộ dân có nhà bị cuốn trôi, đổ sập đang trong tình trạng thiếu nước sạch và các nhu yếu phẩm khác.

Ký ức kinh hoàng về trận lũ lịch sử: “Người ôm con chạy, nhà cửa nổi lên như bè” - 6
Từ đầu đến cuối bản, đâu đâu cũng vang vọng tiếng khóc ai oán của bà con.

Dọc trên bãi cát ven dòng suối Son, đây đó còn sót lại những nền nhà và những đống đổ nát, tan hoang. Những người dân mất nhà chỉ còn biết ngơ ngác đứng nhìn.

Những tiếng khóc than ai oán trước cảnh nhà mất, người thân bị lũ cuốn trôi vang lên hòa lẫn với tiếng nước lũ của dòng suối Son khiến khung cảnh nơi bản làng vùng biên trở nên thê lương hơn. Đau đớn nhất là trường hợp gia đình anh Hà Văn Vân khi một lúc mất đi 6 người thân gồm bố mẹ, chị gái, vợ cùng 2 con thơ.

Rời bản Sa Ná khi cơn mưa chiều bắt đầu đổ xuống nơi bản làng vùng biên này như trút thêm nỗi lo lắng cho người dân bản. Hình ảnh tang thương, đổ nát vẫn còn đó và bao khó khăn vất vả còn đón đợi người dân Sa Ná ở phía trước...

Ký ức kinh hoàng về trận lũ lịch sử: “Người ôm con chạy, nhà cửa nổi lên như bè” - 7
Những ngôi nhà hòa lẫn trong cây rừng, đất đá...
Ký ức kinh hoàng về trận lũ lịch sử: “Người ôm con chạy, nhà cửa nổi lên như bè” - 8
Người dân ngơ ngác nhìn những đống hoang tàn, đổ nát.
Ký ức kinh hoàng về trận lũ lịch sử: “Người ôm con chạy, nhà cửa nổi lên như bè” - 9
Chỉ trong phút chốc, nhà cửa, tài sản trôi theo dòng nước lũ.
Ký ức kinh hoàng về trận lũ lịch sử: “Người ôm con chạy, nhà cửa nổi lên như bè” - 10
Anh Hà Văn Vân đau đớn tột cùng khi mất một lúc 6 người thân trong gia đình.

Duy Tuyên

MỚI NHẤT
Vụ xã bị trộm khoắng tiền: Chi trả đủ tiền chính sách cho 33 hộ dân
Vụ xã bị trộm khoắng tiền: Chi trả đủ tiền chính sách cho 33 hộ dân

(Dân trí) - Liên quan đến sự việc trộm đột nhập trụ sở lấy đi hơn 700 triệu đồng khiến 33 hộ chính sách bị chậm cấp tiền hỗ trợ, đến thời điểm hiện tại, UBND xã Phù Hóa đã hoàn thành việc chi trả số tiền này.

Thứ hai, 05/08/2019 - 07:19

Dân đảo Phú Quốc quay cuồng với cơn “đại hồng thủy” chưa từng có
Dân đảo Phú Quốc quay cuồng với cơn “đại hồng thủy” chưa từng có

(Dân trí) - Sau những cơn mưa lớn và kéo dài nhiều ngày qua, nhiều địa bàn của huyện Phú Quốc (Kiên Giang) ngập nặng, nhiều khu vực nước ngập cao tận ngực người dân. Chính quyền huy động nhiều lực lượng đến hỗ trợ người dân di chuyển tài sản và người dân đến nơi ở an toàn.

Thứ hai, 05/08/2019 - 06:58

"Không thể diễn tả niềm vui sướng khi nghe tin máy bay Mỹ bị bắn cháy"
"Không thể diễn tả niềm vui sướng khi nghe tin máy bay Mỹ bị bắn cháy"

(Dân trí) - Trước sức mạnh vô đối của địch, những người lính hải quân hơn 50 năm trước vẫn không hề sợ hãi, chiến đấu đầy mưu trí, quả cảm, để cùng đánh bại cuộc tập kích chiến lược đầu tiên bằng không quân và hải quân của đế quốc Mỹ....

Thứ hai, 05/08/2019 - 06:44

Cà Mau hối hả "cứu" đê biển khi nước biển Tây dâng cao
Cà Mau hối hả "cứu" đê biển khi nước biển Tây dâng cao

(Dân trí) - Qua thống kê ban đầu của ngành chức năng tỉnh Cà Mau, trong những ngày qua, thiên tai đã làm thiệt hại về tài sản trên 20 tỷ đồng.

Thứ hai, 05/08/2019 - 06:17

Tổng cục Đường bộ đề xuất 2 phương án xử lý bất cập tại trạm BOT T2
Tổng cục Đường bộ đề xuất 2 phương án xử lý bất cập tại trạm BOT T2

(Dân trí) - Sau hơn 2 tháng dừng thu phí tại trạm T2, Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa đề xuất 2 phương án gửi Bộ Giao thông vận tải (GTVT) nhằm xử lý bất cập trạm thu phí T2 thuộc dự án đầu tư xây dựng công trình cải tạo nâng cấp quốc lộ 91 từ Km14+000 - Km50+889, theo hình thức hợp đồng BOT.

Thứ hai, 05/08/2019 - 05:52

Đang đi xe máy bất ngờ bị núi lở đè chết
Đang đi xe máy bất ngờ bị núi lở đè chết

(Dân trí) - Trưa nay 5/8, anh Giàng A C. đang đi xe máy trên tỉnh lộ 152 (nối thị trấn Sa Pa với huyện Bảo Thắng) ở khu vực gần bãi đá cổ xã Hầu Thào, huyện Sa Pa thì bất ngờ gặp núi lở xuống mặt đường.

Thứ hai, 05/08/2019 - 05:10

Ô tô chìm dưới vuông tôm, tài xế chết ngạt trong xe
Ô tô chìm dưới vuông tôm, tài xế chết ngạt trong xe

(Dân trí) - Ngày 5/8, tin từ lãnh đạo xã Hòa Mỹ (huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra một vụ tai nạn giao thông khá hi hữu khiến một người tử vong.

Thứ hai, 05/08/2019 - 04:55

Kết luận ban đầu vụ Porsche tiền tỷ trùng biển đẹp với Toyota Vios
Kết luận ban đầu vụ Porsche tiền tỷ trùng biển đẹp với Toyota Vios

(Dân trí) - Phòng Kiểm định xe cơ giới - Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, BKS 99A-268.68 được cấp cho xe Toyota Vios, đăng ký lần đầu ngày 3/1/2019.

Thứ hai, 05/08/2019 - 04:35

Việt Nam - EU nêu căng thẳng Biển Đông trong cuộc họp báo tại Hà Nội
Việt Nam - EU nêu căng thẳng Biển Đông trong cuộc họp báo tại Hà Nội

(Dân trí) - Trong cuộc họp báo tại Hà Nội hôm nay (5/8), Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Federica Mogherini chia sẻ quan ngại của Việt Nam liên quan đến những căng thẳng gia tăng gần đây trên Biển Đông. Bà Federica Mogherini cho rằng đó không phải là những yếu tố thuận lợi cho môi trường hòa bình, ổn định tại khu vực.

Thứ hai, 05/08/2019 - 04:31

Tìm thấy 1 trong 10 nạn nhân mất tích do lũ dữ
Tìm thấy 1 trong 10 nạn nhân mất tích do lũ dữ

(Dân trí) - Sau nhiều nỗ lực tìm kiếm cứu nạn, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể 1 trong 10 nạn nhân mất tích trong trận lũ tại bản Sa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn (Thanh Hóa).

Thứ hai, 05/08/2019 - 04:15

Xe tải kéo sập cổng UBND xã, đè bẹp xe máy và xe đạp
Xe tải kéo sập cổng UBND xã, đè bẹp xe máy và xe đạp

(Dân trí) - Một chiếc ô tô chở hàng khi đi vào trụ sở UBND xã ở huyện Yên Thủy (Hòa Bình) đã kéo sập cổng cơ quan, khiến chiếc cổng rơi xuống đè bẹp chiếc xe máy và xe đạp dựng bên dưới.

Thứ hai, 05/08/2019 - 04:09

Chủ tịch Quốc hội trao đổi về căng thẳng Biển Đông với Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu
Chủ tịch Quốc hội trao đổi về căng thẳng Biển Đông với Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu

(Dân trí) - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, Việt Nam luôn có trách nhiệm thực hiện các điều khoản trong Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và mong muốn các nước đều tuân thủ Công ước này. Nếu xảy ra tranh chấp thì sẽ được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, tôn trọng luật pháp quốc tế.

Thứ hai, 05/08/2019 - 03:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Việt Nam có trên 1.200 đối tượng phạm tội bỏ trốn ra nước ngoài
Việt Nam có trên 1.200 đối tượng phạm tội bỏ trốn ra nước ngoài

(Dân trí) - Tính đến tháng 5/2019, Việt Nam hiện có trên 1.200 đối tượng phạm tội bỏ trốn ra nước ngoài, trong đó có 235 đối tượng đã bị Interpol ra lệnh truy nã đỏ. Số đối tượng có lệnh truy nã đỏ của Interpol có thông tin lẩn trốn vào Việt Nam là 317 đối tượng. Bộ Công an đề xuất xây dựng Luật Dẫn độ.

Thứ hai, 05/08/2019 - 03:25

Nhiều “quái xế” quăng xe xuống mương bỏ chạy thoát thân khi gặp CSGT
Nhiều “quái xế” quăng xe xuống mương bỏ chạy thoát thân khi gặp CSGT

(Dân trí) - Hàng chục chiếc xe máy “độ” đang chuẩn bị được các "quái xế" tổ chức đua xe trái phép thì bất ngờ bị CSGT phát hiện. Hàng chục “quái xế” đẩy xe xuống mương nước trong vườn nhà dân phi tang.

Thứ hai, 05/08/2019 - 03:12

Cảnh sát xử lý hàng loạt ô tô dừng đỗ trái phép ở trung tâm Hà Nội
Cảnh sát xử lý hàng loạt ô tô dừng đỗ trái phép ở trung tâm Hà Nội

(Dân trí) - Sáng 5/8, Đội CSGT số 2 (Công an TP Hà Nội) đã tuần tra kiểm soát, xử lý các phương tiện dừng, đỗ trái phép trên các hàng loạt tuyến đường trung tâm Thủ đô.

Thứ hai, 05/08/2019 - 03:01

Xe buýt cán chết người trên đường phố Hà Nội
Xe buýt cán chết người trên đường phố Hà Nội

(Dân trí) - Người đàn ông đi xe máy không may va chạm với xe buýt, ngã xuống đường và bị chiếc xe này cán tử vong.

Thứ hai, 05/08/2019 - 02:54

Hà Nội mời chuyên gia đánh giá chất lượng dịch vụ công trực tuyến
Hà Nội mời chuyên gia đánh giá chất lượng dịch vụ công trực tuyến

(Dân trí) - UBND TP Hà Nội vừa giao Sở Thông tin và Truyền thông mời chuyên gia đánh giá chất lượng, hiệu quả thực hiện các phần mềm dịch vụ công trực tuyến.

Thứ hai, 05/08/2019 - 02:48

Hoa sen, thác nước là điểm nhấn nổi bật trong sân bay Long Thành
Hoa sen, thác nước là điểm nhấn nổi bật trong sân bay Long Thành

(Dân trí) - Cảng Hàng không quốc tế Long Thành có tâm điểm tạo hình hoa sen - Quốc hoa của Việt Nam. Nhà ga thiết kế hiện đại với thác nước, nhiều cây xanh,... được kỳ vọng sẽ giúp hành khách cảm thấy thoải mái như được hòa vào thiên nhiên tại Cảng hàng không lớn nhất Việt Nam.

Thứ hai, 05/08/2019 - 02:45

Chiến sĩ CSCĐ kể lại thời điểm cứu cháu bé bị co giật trên sân Thiên Trường
Chiến sĩ CSCĐ kể lại thời điểm cứu cháu bé bị co giật trên sân Thiên Trường

(Dân trí) - “Trong tình huống cấp bách, cháu bé co giật có thể mất ý thức, tự cắn vào lưỡi, lúc này không vật dụng nào khác, nên tôi chỉ còn nghĩ được cách đưa ngón tay miệng cháu bé để tránh việc cháu cắn vào lưỡi gây nguy hiểm…”, chiến sĩ CSCĐ đang gây dậy sóng cộng đồng mạng vì chịu đau cứu cháu bé co giật chia sẻ.

Thứ hai, 05/08/2019 - 02:26

Trưởng công an xã hy sinh trong lũ: Xót xa đám tang nhờ nhà người thân
Trưởng công an xã hy sinh trong lũ: Xót xa đám tang nhờ nhà người thân

(Dân trí) - Dù chỉ cách nhà 300 m nhưng thi thể của anh Thao Văn Súa, Trưởng Công an xã Nhi Sơn, vẫn không được đưa về nhà mai táng do mưa lũ, sạt lở khiến nhà anh bị cô lập. Đám tang của anh phải diễn ra ở nhà người thân.

Thứ hai, 05/08/2019 - 01:12

Nỗ lực tìm kiếm bé trai 5 tuổi bị lũ ống cuốn mất tích
Nỗ lực tìm kiếm bé trai 5 tuổi bị lũ ống cuốn mất tích

(Dân trí) - Trong lúc đi chơi về, cháu Lò Văn Thuận ở huyện Điện Biên Đông (Điện Biên) xuống suối rửa chân đã không may bị lũ ống ập về cuốn trôi. Một cháu bé 9 tuổi thấy vậy tìm cách ứng cứu cũng bị lũ cuốn đi.

Thứ hai, 05/08/2019 - 01:00

Một người đàn ông chết thảm nghi vì cưa bom
Một người đàn ông chết thảm nghi vì cưa bom

(Dân trí) - Sáng 5/8, Công an huyện Đại Lộc (Quảng Nam) xác nhận, một người dân ở xã Đại Chánh tử vong vì cưa quả nổ.

Thứ hai, 05/08/2019 - 12:32

Cháy lớn 5 phòng trọ thiêu rụi nhiều tài sản của công nhân
Cháy lớn 5 phòng trọ thiêu rụi nhiều tài sản của công nhân

(Dân trí) - Vụ cháy xảy ra tại dãy nhà trọ trên đường Bờ Tuyến, phường Tân Tạo A, quận Bình Tân, TPHCM vào sáng nay (5/8) làm 2 xe máy cháy trơ khung, nhiều tài sản bị thiêu rụi.

Thứ hai, 05/08/2019 - 11:57

Xác minh "chuyện lạ" Porsche tiền tỷ trùng biển đẹp với Toyota Vios
Xác minh "chuyện lạ" Porsche tiền tỷ trùng biển đẹp với Toyota Vios

(Dân trí) - Cộng đồng mạng đang xôn xao trước hình ảnh xe Porsche tiền tỷ có BKS 99A - 268.68 trùng biển số với chiếc Toyota Vios. Cơ quan chức năng đã vào cuộc xác minh "chuyện lạ" này.

Thứ hai, 05/08/2019 - 11:45