Chủ nhật 26/04/2020 - 03:11

Quảng Bình:

Ký ức người lính già về 12 ngày đêm phá tuyến “phòng thủ thép” Xuân Lộc

Dân trí 45 năm đã trôi qua nhưng ký ức về trận đánh Xuân Lộc đối với cựu chiến binh Đặng Đình Long vẫn còn vẹn nguyên. Với ông, đó là niềm tự hào xen lẫn nỗi đau khi nhớ về những đồng đội đã hy sinh

12 ngày đêm ác liệt!

Vào một ngày cuối tháng 4, tôi đã có dịp về thăm người cựu chiến binh Đặng Đình Long (SN 1942, tại xã Đức Ninh, thành phố Đồng Hới, Quảng Bình). Ông Long đón khách bằng một nụ cười hiền hòa, phúc hậu và một cái bắt tay thật chặt, rắn rỏi đúng với tư chất một người lính. Ông mặc bộ quân phục gắn nhiều huân, huy chương ghi nhận chiến công trong những trận chiến bảo vệ tổ quốc.

Ký ức người lính già về 12 ngày đêm phá tuyến “phòng thủ thép” Xuân Lộc - 1

Với cựu chiến binh Đặng Đình Long, những trận đánh trong chiến dịch Hồ Chí Minh mà ông tham gia vẫn còn vẹn nguyên ký ức.

Bồi hồi nhớ lại, ông Long cho biết, vào năm 1963, khi vừa tròn 21 tuổi, theo tiếng gọi của Tổ quốc, ông đã cùng nhiều thanh niên của quê hương hăng hái lên đường nhập ngũ, đem tất cả sức lực, trí tuệ và lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ cống hiến cho cách mạng. Sau khi nhập ngũ vào lực lượng Hải quân, ông Long tham gia nhiều trận đánh tàu chiến của Mỹ để bảo vệ khu vực đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị).

Đến những năm 1969-1970, Đặng Đình Long nhận lệnh sang làm nhiệm vụ quốc tế tại chiến trường cánh đồng Chum, Xiêng Khoảng, Lào. Cho đến năm 1973, vì bị thương, ông được rút nước và điều động tham gia học tập tại Quân khu 4.

Ký ức người lính già về 12 ngày đêm phá tuyến “phòng thủ thép” Xuân Lộc - 2

Ông Long cùng đồng đội ôn lại kỷ niệm của những ngày tháng chiến tranh ác liệt.

Một thời gian không lâu, ông Long được bổ sung về làm Đại đội trưởng, Tiểu đoàn 6, Đại đội 9, Trung đoàn 270, Sư đoàn 341 vào chiến trường miền Nam bắt đầu tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử.

“Với tôi, kỷ niệm sâu sắc nhất chính là thời khắc khi tôi cùng đồng đội trực tiếp đánh thắng tuyến phòng thủ ở Xuân Lộc và áp sát Trảng Bom để tiến vào Sài Gòn. Trận đánh ác liệt phá tuyến phòng thủ thép của địch diễn ra 12 ngày đêm liên tiếp”, ông Long nhớ lại.

Với vị trí chiến lược của Xuân Lộc - Long Khánh, muốn giải phóng Sài Gòn thì phải giải phóng Xuân Lộc - Long Khánh. Chính vì vậy, chiến trường Xuân Lộc trở thành chiến trường vô cùng ác liệt.

Ngày 9/4/1975, Đặng Đình Long cùng các đồng đội được lệnh nổ súng đồng loạt tấn công từ các mũi vào “cánh cửa thép” Xuân Lộc. Sau 12 ngày đêm chiến đấu quyết liệt, tranh chấp từng căn nhà, góc phố tuyến phòng thủ Xuân Lộc của địch yếu dần.

Sau khi bẻ gãy tuyến phòng thủ Xuân Lộc, đêm 26/4/1975, đơn vị của Đặng Đình Long nổ súng tấn công Trảng Bom, với khí thế hừng hực, đoàn quân tiến đánh chiếm sân bay Biên Hòa, cùng với đơn vị bạn vượt sông Đồng Nai tiến vào Sài Gòn.

Trong trận đánh ác liệt này, ông Long bị thương lần thứ 2 vì 15 mảnh đạn M79 cắm vào người. Trong lúc bị thương, ông đã phải bò lết gần 1 km, vừa nén đau, vừa làm nhiệm vụ trinh sát ngay bên cạnh tiểu đội thám báo của Mỹ Ngụy.

“Tôi đã dùng băng quấn vết thương ở chân, cố gắng nén đau để trinh sát, nhờ đó đã thu thập được nhiều thông tin quan trọng, góp phần tránh những cơn mưa đạn pháo của địch nhằm vào đường tiến công cũng như đưa thương binh ra ngoài của quân ta.

Với người lính chúng tôi lúc đó, luôn sẵn sàng đối mặt với nguy hiểm và đón nhận cái chết, quyết tâm chiến đấu đến cùng. Khi vào được Sài Gòn, chứng kiến lính ngụy bỏ lại vũ khí chạy toán loạn, người dân đổ ra đường chào đón bộ đội, chúng tôi tự hào, xúc động vô cùng. Đó là những cảm xúc khó thể nào quên”, ông Long xúc động.

Nỗi đau khi nhớ về những đồng đội đã hy sinh!

Sau Chiến dịch Hồ Chí Minh, năm 1978, ông Đặng Đình Long tiếp tục nhận nhiệm vụ sang Campuchia giúp nước bạn giải phóng đất nước và làm chuyên gia xây dựng đất nước bạn. Năm 1985, ông xuất ngũ về quê hương sau gần 22 năm xa cách gia đình. Ông Long cũng đã vinh dự được tặng thưởng Huân chương Kháng chiến hạng Nhì, Huân chương Chiến công hạng Nhì.

Giờ đây thì đã gần 80, vui thú điền viên cùng con cháu, thế nhưng mỗi khi nhắc về chiến dịch mang tên Bác, những cảm xúc trong vị lính già lại dâng trào, rưng rưng nhớ lại những đồng đội đã hy sinh anh dũng ngay trước giờ đất nước thống nhất.

Ký ức người lính già về 12 ngày đêm phá tuyến “phòng thủ thép” Xuân Lộc - 3

Ông Long thăm lại những người đồng đội đã hy sinh.

Ông cho biết, dù may mắn trở về với quê hương, với gia đình nhưng chưa giờ phút nào ông quên những đồng đội đã vào sinh ra tử. Khi có thời gian, ông lại đến thăm gia đình các đồng đội của mình, cùng nhau nhớ lại những kỷ niệm đời lính gian khổ nhưng đầy tự hào, cùng nhau về với nghĩa trang liệt sỹ, thăm lại những động đội đã hy sinh.

Và hơn hết, ông Long luôn nhớ và răn dạy con cháu phải tri ân, tưởng nhớ những người đã hy sinh tuổi thanh xuân vì độc lập dân tộc, vì cuộc sống hòa bình, tốt đẹp ngày hôm nay.

Ký ức người lính già về 12 ngày đêm phá tuyến “phòng thủ thép” Xuân Lộc - 4

Ông Long luôn nhớ và răn dạy con cháu phải tri ân, tưởng nhớ những người đã hy sinh tuổi thanh xuân vì độc lập dân tộc.

Cứ vào dịp những ngày tháng 4 lịch sử, ông Long lại cùng nhiều cựu chiến binh xã Đức Ninh TP. Đồng Hới từng tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh lại tổ chức họp mặt. Qua những câu chuyện của các cựu chiến binh, cuộc chiến tranh hào hùng giành độc lập dân tộc được thể hiện như những thước phim rõ nét trong tưởng tượng của mỗi người nghe.

Chiến tranh kết thúc, những người lính trong Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch vẫn tiếp tục phát huy tinh thần "thép" của người lính Cụ Hồ trong xây dựng kinh tế gia đình, tích cực tham gia công tác xã hội ở địa phương.

Tiến Thành

MỚI NHẤT
Tập trung lên lịch xét xử các vụ án, kể cả thứ 7, chủ nhật
Tập trung lên lịch xét xử các vụ án, kể cả thứ 7, chủ nhật

(Dân trí) - Chánh án TAND Tối cao yêu cầu TAND các địa phương tập trung lên lịch xét xử, giải quyết các vụ việc, kể cả vào ngày thứ 7, chủ nhật để đảm bảo tiến độ, thời hạn giải quyết.

Chủ nhật, 26/04/2020 - 01:54

Tìm kiếm 2 phụ nữ trẻ mất tích khi đi hái măng
Tìm kiếm 2 phụ nữ trẻ mất tích khi đi hái măng

(Dân trí) - Hai phụ nữ trẻ tại xã miền núi ở Quảng Trị được cho là đã mất tích khi đi hái măng rừng. Lực lượng chức năng đang tập trung tìm kiếm nhưng chưa có kết quả.

Chủ nhật, 26/04/2020 - 12:59

Liên tiếp xảy ra giông lốc, mưa đá, Thanh Hóa hỏa tốc ứng phó
Liên tiếp xảy ra giông lốc, mưa đá, Thanh Hóa hỏa tốc ứng phó

(Dân trí) - Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa liên tiếp xảy ra mưa lớn, giông lốc, sét, mưa đá gây nhiều thiệt hại.

Chủ nhật, 26/04/2020 - 12:10

Điều tra nghi án con trai vác ghế đánh mẹ già
Điều tra nghi án con trai vác ghế đánh mẹ già

(Dân trí) - Theo lãnh đạo xã Tân Hợp, do người con trai thường xuyên rượu chè nên bà X. (hơn 60 tuổi) nhắc nhở con bớt uống và bị con trai đánh.

Chủ nhật, 26/04/2020 - 11:55

Truy ra "thủ phạm" tông chìm tàu cá, bỏ mặc 3 ngư dân suýt chết giữa biển
Truy ra "thủ phạm" tông chìm tàu cá, bỏ mặc 3 ngư dân suýt chết giữa biển

(Dân trí) - Các cơ quan chức năng Bình Định đã xác định "thủ phạm" tông chìm tàu cá Phú Yên, bỏ mặc 3 ngư dân giữa biển, xảy ra 15 ngày trước.

Chủ nhật, 26/04/2020 - 11:45

Ô tô bốc cháy ngùn ngụt, hàng chục chiếc xe máy mới bị thiêu rụi
Ô tô bốc cháy ngùn ngụt, hàng chục chiếc xe máy mới bị thiêu rụi

(Dân trí) - Một xe tải đậu bên đường đã bất ngờ bốc cháy dữ dội khiến hàng chục chiếc xe máy trên thùng xe tải bị thiêu rụi trơ khung.

Chủ nhật, 26/04/2020 - 11:39

Phạt 2 quán internet mở cửa trong mùa dịch
Phạt 2 quán internet mở cửa trong mùa dịch

(Dân trí) - Dù chưa được phép mở cửa trong giai đoạn phòng chống dịch Covid-19, 2 cửa hàng internet trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) vẫn mở cửa cho hàng chục thanh thiếu niên tới “cày” game.

Chủ nhật, 26/04/2020 - 11:00

Ngành tòa án dựng tượng vua Lý Thái Tông làm biểu tượng công lý
Ngành tòa án dựng tượng vua Lý Thái Tông làm biểu tượng công lý

(Dân trí) - Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao lựa chọn vua Lý Thái Tông là biểu tượng công lý của TAND và đang xin ý kiến để lựa chọn mẫu phác thảo tượng đặt tại trụ sở hệ thống tòa án trên toàn quốc.

Chủ nhật, 26/04/2020 - 10:16

Vụ lùi xe cán chết cháu bé rồi phi tang xác: Tài xế có họ với nạn nhân
Vụ lùi xe cán chết cháu bé rồi phi tang xác: Tài xế có họ với nạn nhân

(Dân trí) - Lùi xe thiếu quan sát, tài xế xe tải đã cán chết cháu bé hơn 1 tuổi. Sau khi gây tai nạn, nam tài xế bế xác nạn nhân đi nơi khác phi tang. Bước đầu xác định tài xế và nạn nhân có quan hệ họ hàng.

Chủ nhật, 26/04/2020 - 10:06

Quá khứ vợ chồng Nguyễn Xuân Đường lần đầu được công bố
Quá khứ vợ chồng Nguyễn Xuân Đường lần đầu được công bố

Ban chỉ đạo 1593 tỉnh Thái Bình lần đầu công bố thông tin chính thức về quá khứ vợ chồng Đường Nhuệ.

Chủ nhật, 26/04/2020 - 09:59

Ký sự đường 7: Con đường hào hùng một thời “đỏ lửa”
Ký sự đường 7: Con đường hào hùng một thời “đỏ lửa”

(Dân trí) - Con đường 7 được xem như “chứng nhân lịch sử” trong chiến dịch Tây Nguyên. Trải qua 45 năm, những dấu tích chiến tranh đã nhạt nhòa nhưng không khí hào hùng một thời vẫn còn vang vọng.

Chủ nhật, 26/04/2020 - 07:25

Sức sống mới ở quần đảo Trường Sa sau 45 năm giải phóng
Sức sống mới ở quần đảo Trường Sa sau 45 năm giải phóng

(Dân trí) - Song Tử Tây, Sinh Tồn, Trường Sa Lớn, Đá Hoa Lau, Thị Tứ... những cái tên nghe thân thương, của cha ông để lại, đang ngày ngày “thay da đổi thịt”.

Chủ nhật, 26/04/2020 - 07:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Người đàn ông rút súng "vung vẩy" sau va chạm giao thông
Người đàn ông rút súng "vung vẩy" sau va chạm giao thông

(Dân trí) - Một clip vừa xuất hiện trên mạng xã hội ghi lại hình ảnh một người đàn ông được cho là cầm súng chỉ trỏ sau va chạm giao thông trên đường ở Bạc Liêu đang gây xôn xao.

Chủ nhật, 26/04/2020 - 12:15

Thủ tướng chỉ đạo ứng phó, khắc phục hậu quả giông lốc, mưa đá
Thủ tướng chỉ đạo ứng phó, khắc phục hậu quả giông lốc, mưa đá

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện 481/CĐ-TTg chỉ đạo tập trung ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lớn, giông lốc, sét, mưa đá.

Thứ bảy, 25/04/2020 - 10:10

Máy xét nghiệm Covid-19 của Hải Phòng là đi mượn doanh nghiệp
Máy xét nghiệm Covid-19 của Hải Phòng là đi mượn doanh nghiệp

(Dân trí) - Theo thông tin từ Sở Y tế TP Hải Phòng hôm nay, 25/4, máy xét nghiệm Covid-19 đang sử dụng phục vụ công tác phòng chống dịch là mượn của một doamh nghiệp.

Thứ bảy, 25/04/2020 - 09:55

Cán bộ bảo vệ rừng tử vong trong chiếc cano bốc cháy
Cán bộ bảo vệ rừng tử vong trong chiếc cano bốc cháy

(Dân trí) - Ngày 25/4, cơ quan chức năng tại thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, các lực lượng đang điều tra, làm rõ một vụ cán bộ bảo vệ rừng chết trên cano đang bốc cháy.

Thứ bảy, 25/04/2020 - 09:48

Cất bốc hài cốt liệt sĩ, di vật bọc chữ "Viên" trong một trường học
Cất bốc hài cốt liệt sĩ, di vật bọc chữ "Viên" trong một trường học

(Dân trí) - Đội quy tập hài cốt liệt sĩ của Sư đoàn 968 đã phát hiện và cất bốc 1 hài cốt liệt sĩ, tại khuôn viên một trường học ở Quảng Trị.

Thứ bảy, 25/04/2020 - 08:47

Cưa thùng phi xăng phát nổ, người đàn ông bị chấn thương sọ não
Cưa thùng phi xăng phát nổ, người đàn ông bị chấn thương sọ não

(Dân trí) - Người đàn ông ở Lâm Đồng dùng máy cưa để cưa thùng phi nhưng bên trong thùng còn xăng nên thùng phát nổ, nạn nhân bị thương nặng.

Thứ bảy, 25/04/2020 - 06:21

Sở Y tế Thái Bình nói về việc đàm phán giảm giá máy xét nghiệm Covid-19
Sở Y tế Thái Bình nói về việc đàm phán giảm giá máy xét nghiệm Covid-19

(Dân trí) - Sở Y tế tỉnh Thái Bình cho biết, việc đàm phán giảm giá hệ thống thiết bị xét nghiệm Realtime PCR diễn ra cách đây gần 1 tháng và giá trị máy là 5,2 tỷ đồng.

Thứ bảy, 25/04/2020 - 05:42

Đình chỉ tổ CSGT xịt hơi cay vào xe chạy tốc độ cao, nghi gây tai nạn
Đình chỉ tổ CSGT xịt hơi cay vào xe chạy tốc độ cao, nghi gây tai nạn

(Dân trí) - Công an tỉnh Đồng Tháp đã quyết định tạm đình chỉ công tác tổ tuần tra CSGT xịt hơi cay vào xe máy đang chạy tốc độ cao, nghi là nguyên nhân khiến xe gặp tai nạn chết người.

Thứ bảy, 25/04/2020 - 05:24

Vì sao Hải Dương không mua máy xét nghiệm Covid-19 mới?
Vì sao Hải Dương không mua máy xét nghiệm Covid-19 mới?

(Dân trí) - Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Hải Dương cho biết, địa phương này không nhập máy mới mà tận dụng và nâng cấp hệ thống máy xét nghiệm virus HIV, viêm gan A, B... để tìm virus Corona chủng mới (Covid-19).

Thứ bảy, 25/04/2020 - 05:11

Lốc xoáy quét qua, "cuốn phăng" hàng chục căn nhà
Lốc xoáy quét qua, "cuốn phăng" hàng chục căn nhà

(Dân trí) - Chiều ngày 24/4, một trận lốc xoáy quét qua xã Vân Tây (huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang) đã làm 37 căn nhà bị sập và tốc mái, hàng trăm người dân lâm cảnh màn trời chiếu đất.

Thứ bảy, 25/04/2020 - 03:24

Quảng Ninh rà soát toàn bộ việc mua thiết bị y tế phòng chống Covid-19
Quảng Ninh rà soát toàn bộ việc mua thiết bị y tế phòng chống Covid-19

(Dân trí) - Trước thông tin tỉnh Quảng Ninh mua máy xét nghiệm Covid-19 với giá “trên trời”, Bí thư Tỉnh ủy đã yêu cầu rà soát hồ sơ, thủ tục mua tất cả các thiết bị liên quan đến chống dịch Covid-19.

Thứ bảy, 25/04/2020 - 03:06

Quảng Ngãi kiến nghị Thủ tướng cho 340 chuyên gia nước ngoài nhập cảnh
Quảng Ngãi kiến nghị Thủ tướng cho 340 chuyên gia nước ngoài nhập cảnh

(Dân trí) - Tỉnh Quảng Ngãi kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép 340 chuyên gia nước ngoài được nhập cảnh Việt Nam để tham gia bảo dưỡng Nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Thứ bảy, 25/04/2020 - 02:37