Chủ nhật, 22/09/2019 - 15:22

Quảng Bình:

Lặc lè con đường, héo hắt cuộc sống bên mỏ đá

Dân trí

Gần 10 năm nay, tuyến đường liên xã Trường Xuân - Xuân Ninh, huyện Quảng Ninh phải oằn mình gánh chịu hàng trăm lượt xe mỗi ngày. Xe trọng tải lớn chạy liên tục khiến con đường xuống cấp nghiêm trọng, chằng chịt những ổ voi, ổ gà. Người dân thì phải chịu cảnh mưa thì lầy lội, nắng thì bụi, đóng cửa bịt bùng suốt ngày đêm.

Đường bụi mù mịt, chằng chịt ổ gà, ổ voi vì xe ra vào mỏ đá

Bụi mù mịt, chằng chịt ổ gà, ổ voi

Tuyến đường liên xã Trường Xuân - Xuân Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) đoạn đi qua xã Trường Xuân có chiều dài chưa đến 10 km. Tại tuyến đường này, mỗi ngày có hàng trăm lượt xe chở đá có tải trọng 40 – 50 tấn đi qua, kéo theo đó là bụi, vật liệu rơi vãi.

Lặc lè con đường, héo hắt cuộc sống bên mỏ đá - 1

Những chiếc xe trọng tải lớn chạy trên đường liên xã Trường Xuân - Xuân Ninh.

Tình trạng trên diễn ra trong thời gian dài đã khiến tuyến đường này xuống cấp nghiêm trọng, mặt đường xuất hiện chi chít những ổ gà, ổ voi, việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, ngày mưa thì lầy lội, ngày nắng bụi mù mịt.

Lặc lè con đường, héo hắt cuộc sống bên mỏ đá - 2
Lặc lè con đường, héo hắt cuộc sống bên mỏ đá - 3

Xe chạy qua bụi mù mịt, để lại những ổ gà, ổ voi chi chít

Bà Nguyễn Thị Vân, trú tại thôn Rào Trù, xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh cho biết, gần 10 năm nay, ngôi nhà của bà lúc nào cũng phải đóng cửa 24/24 vì bụi quá nhiều. Những chiếc xe ra vào mỏ đá chạy liên tục cũng khiến bà Vân và người dân sống trên khu vực này bất an, ngại ra đường vì nguy hiểm.

“Xe cộ chạy nhiều, đường sá bị phá nát, nhiều lúc xe chở đá họ chạy ẩu, chở quá tải nên rơi vãi ra đường rất nguy hiểm. Ở đây cũng xảy ra không biết bao nhiêu vụ va chạm rồi. Mỗi lần xe qua là bụi mù mịt, nhà tôi phải đóng cửa suốt ngày, nếu cứ như thế này chắc phải chuyển đi nơi khác”, bà Vân ngán ngẩm.

Lặc lè con đường, héo hắt cuộc sống bên mỏ đá - 4

Một ngày bà Vân lau chùi không biết bao nhiêu lượt nhưng bụi vẫn phủ trắng bàn ghế, nhà cửa.

Dọc tuyến đường qua xã Trường Xuân còn có trường mầm non, trường Tiểu học dân tộc bán trú và trường trung học cơ sở. Do vậy, tình trạng đường hư hỏng cũng gây nhiều khó khăn trong việc đi lại của những học sinh. Đặc biệt, vào lúc tan trường, học sinh đi lại rất đông, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

“Con đường này toàn là ổ gà, ổ voi không có chỗ nào mà tránh. Trên tuyến đường này còn có nhiều trường học, lúc tan học số lượng học sinh và người đi lại rất đông, đường xấu, xe quá tải chạy liên tục nên rất dễ gặp tai nạn”, ông Nguyễn Đức Cảnh, trú tại thôn Rào Trù lo lắng.

Sẽ đề xuất mở đường riêng cho mỏ đá

Được biết, tình trạng đường hư hỏng và ô nhiễm bụi là do phương tiện ra vào mỏ đá của 4 công ty đang khai thác tại xã Trường Xuân. Chính quyền địa phương đã yêu cầu các công ty khai thác đá trên địa bàn phải cam kết có trách nhiệm tu sửa để người dân đi lại. Thế nhưng giải pháp để giảm thiểu bụi bằng cách tưới nước vẫn không thấm vào đâu.

Lặc lè con đường, héo hắt cuộc sống bên mỏ đá - 5

Người dân tại xã Trường Xuân đã phải sống chung với ô nhiễm bụi suốt 10 năm qua.

Trao đổi với Dân trí, ông Phạm Trung Đông, Chủ tịch UBND huyện Quảng Ninh thừa nhận, tình trạng ô nhiễm bụi và đường xuống cấp do xe quá tải đã xảy ra trong thời gian dài gây bức xúc cho người dân. Huyện này cũng đã đầu tư 500 triệu để tu sửa tuyến đường nhưng đường xấu quá, lượng xe lớn nên sửa lại hỏng. Huyện cũng đã đề xuất phương án nâng cấp nhưng vẫn chưa có ngân sách.

“Các doanh nghiệp cam kết tưới nước nhưng không thấm vào đâu. Tưới ít thì bụi, nhiều thì nhão đường. Do đường cấp phối nên bụi là khó tránh khỏi, ổ voi, ổ gà cũng sửa nhưng không triệt để được. Chúng tôi cũng đã kiến nghị tỉnh không cấp thêm mỏ đá trên tuyến đường này nữa”, ông Đông cho biết.

Lặc lè con đường, héo hắt cuộc sống bên mỏ đá - 6

Những chiếc xe chở đá thường xuyên không che đậy kín, khiến đá rơi vãi xuống đường hết sức nguy hiểm

Được biết, huyện Quảng Ninh đang có đề xuất sẽ làm một tuyến đường tránh khu dân cư cũng như khu tâm linh, du lịch núi Thần Đinh. Nếu được, dự án sẽ thực hiện trong giai đoạn  2021-2025.

Trước mắt, để hạn chế tình trạng nói trên, lực lượng CSGT, Công an huyện Quảng Ninh cũng đã tăng cường kiểm tra, cân tải trọng để ngăn chặn xe quá khổ, quá tải chạy trên đường.

Lặc lè con đường, héo hắt cuộc sống bên mỏ đá - 7

Để hạn chế tình trạng nói trên, lực lượng CSGT, Công an huyện Quảng Ninh cũng đã tăng cường kiểm tra, cân tải trọng để ngăn chặn xe quá khổ, quá tải chạy trên đường.

Bên cạnh đó, phía Thanh tra Sở Giao thông Vận tải Quảng Bình cũng tiến hành làm việc với các mỏ đá về việc cam kết chở đúng trọng tải, tăng cường kiểm tra công tác bốc xếp hàng hóa lên xe khi tham gia giao thông, không phóng nhanh vượt ẩu, đặc biệt là trong khu dân cư, cổng trường học tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Tiến Thành