Thứ tư, 17/07/2019 - 00:49

Lái xe tải chống đối, hất văng gậy chỉ huy của CSGT trên cao tốc

Dân trí

Tối 16/7, tổ công tác của Cục Cảnh sát giao thông - Bộ Công an thực hiện tổng kiểm soát vi phạm giao thông trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ. Khi bị dừng xe, một tài xế xe tải đã cố tình chống đối tìm đường bỏ chạy, hất văng gậy của lực lượng thực thi công vụ và cố thủ trên xe.

Tài xế lái xe chở quá tải có hành vi chống đối người thi hành công vụ trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ

Sự việc xảy ra khoảng 19h, tại chốt kiểm soát trạm thu phí trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ. Tài xế tên là Phạm Văn Thuyết (36 tuổi, quê Hà Nam) lái xe tải chở đá mang biển kiểm soát 90C-052.88. Chủ xe vi phạm là Công ty TNHH Vận tải và thương mại Trường Linh, địa chỉ huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam.

Theo ghi nhận của PV Dân trí, khi xe tải 90C-052.88 chạy qua trạm thu phí, tổ công tác nghi ngờ xe có dấu hiệu vi phạm nên thực hiện dừng xe để kiểm tra kiểm soát.

Lái xe tải chống đối, hất văng gậy chỉ huy của CSGT trên cao tốc - 1
Tài xế lái xe chở đá đánh lái vượt các chốt chặn của CSGT
Lái xe tải chống đối, hất văng gậy chỉ huy của CSGT trên cao tốc - 2
Xe vi phạm trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ tối 16/7, tài xế có thái độ chống đối người thi hành công vụ

Tài xế không chấp hành hiệu lệnh của lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) mà cố tình đánh lái để tìm hướng bỏ chạy. Sau khi vượt qua chốt 1, tài xế tiếp tục phóng xe với tốc độ cao hất văng gậy chỉ huy giao thông của lực lượng đang chặn chốt 2.

Trước hành động manh động của tài xế, lực lượng kiên quyết dừng xe và yêu cầu tài xế chấp hành yêu cầu kiểm soát vi phạm. Biết không thể chạy thoát, tài xế buộc phải dừng xe nhưng có thái độ ngang ngược khi đỗ giữa đường và cố thủ trong cabin, mở điện thoại gọi nhiều cuộc.

Lái xe tải chống đối, hất văng gậy chỉ huy của CSGT trên cao tốc - 3
Biết không thể tháo chạy, tài xế giở chiêu trò cố thủ trong cabin xe tải...
Lái xe tải chống đối, hất văng gậy chỉ huy của CSGT trên cao tốc - 4
Tài xế bốc điện thoại gọi nhiều cuộc trong cabin
Lái xe tải chống đối, hất văng gậy chỉ huy của CSGT trên cao tốc - 5

Sau khi "cầu cứu" bất thành, tài xế buộc phải xuống xe để giải quyết vi phạm

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng CSGT đã buộc tài xế phải chấp hành quy định, đồng thời bật camera ghi hình toàn bộ sự việc, thực hiện công tác cân tải trọng xe, xử lý vi phạm công khai, minh bạch.

Tài xế sau đó bị xác định chở quá tải hơn 76%, không có dấu hiệu vi phạm nồng độ cồn. Tổ công tác đã mất thời gian hơn 40 phút để xử lý trường hợp tài xế vi phạm và chống đối người thi hành công vụ. Tài xế Phạm Văn Thuyết bị xử phạt hành chính 6 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 2 tháng, chủ xe vi phạm bị xử phạt 30 triệu đồng.

Tổ công tác cho hay, tốc tốc độ tối đa được đi trên đoạn cao tốc này là 100km/h và xe chở quá tải tới 76%, vì vậy nguy cơ tai nạn khi xe phanh khẩn cấp là rất cao. Hành vi vi phạm của tài xế phải được ngăn chặn ngay từ gốc.

Lái xe tải chống đối, hất văng gậy chỉ huy của CSGT trên cao tốc - 6
Xe vi phạm bị đưa vào trạm cân lưu động để kiểm soát tải trọng
Lái xe tải chống đối, hất văng gậy chỉ huy của CSGT trên cao tốc - 7
Kết quả kiểm soát cho thấy xe chở quá tải hơn 76%
Lái xe tải chống đối, hất văng gậy chỉ huy của CSGT trên cao tốc - 8
Tài xế có hành vi chống đối người thi hành công vụ bị xử phạt hành chính 6 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 2 tháng

Cũng trong tối 16/7, lực lượng CSGT đã kiểm soát 6 trường hợp về nồng độ cồn nhưng xác định không có vi phạm.

Trong 1 tuần qua, lực lượng CSGT đã lập 25 biên bản đối với xe chở quá tải trọng trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, xử phạt khoảng 350 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe của 11 tài xế vi phạm trong thời gian từ 2-4 tháng. Đặc biệt, xe của một số doanh nghiệp mang logo 5678, M.A liên tục vi phạm và tái phạm chở quá tải trên 150%.

Bài: Châu Như Quỳnh

Ảnh + Video: Quân Đỗ