Thứ Bảy 29/03/2014 - 15:11

TPHCM:

Làm rõ nghi vấn 2,8 triệu USD “bôi trơn” ở Sing - Việt City

Dân trí Vì tranh chấp quyền kiểm soát dự án khu đô thị Sing - Việt City, một nhà đầu tư ban đầu của dự án đã kiện UBND TPHCM ra tòa. Tranh luận tại tòa, nhà đầu tư “tố” đã phải dùng 2,8 triệu USD “bôi trơn” để dự án có thể “chạy” trơn tru.

Phí “bôi trơn” 1%?

Dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị Sing - Việt (Sing - Việt City) tọa lạc tại xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TPHCM với diện tích hơn 331ha, có chủ trương quy hoạch từ năm 1997. Dự án này được giao cho Công ty Liên doanh đô thị Sing - Việt bao gồm các công ty Singapore cùng với công ty cổ phần Xây dựng Bình Chánh làm chủ đầu tư, với số vốn đầu tư lên đến hơn 300 triệu USD.

Làm rõ nghi vấn 2,8 triệu USD “bôi trơn” ở Sing - Việt City
Sau hơn 15 năm khởi động, Sing - Việt City chỉ được biết đến bởi những tấm biển thông báo cũ mèm như thế này

Tuy nhiên, sau hơn 10 năm, dự án này vẫn dậm chân tại chỗ, không có dấu hiệu khởi công vì chủ đầu tư không rót tiền giải phóng mặt bằng. Sau đó, Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Bình Chánh rút khỏi liên doanh này, chỉ còn 4 công ty nước ngoài nên TPHCM điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư, chuyển chủ đầu tư từ công ty liên doanh đô thị Sing - Việt thành Công ty TNHH Đô thị Sing - Việt với 100% vốn nước ngoài.

Cuối năm 2011, UBND TPHCM tiếp tục cấp giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh lần thứ hai cho dự án này, người đại diện chủ đầu tư bị đổi từ người Singapore sang người Malaysia. Từ đây, công ty SMP, một công ty trong nhóm các công ty Singapore ban đầu tham gia dự án đứng ra kiện UBND TPHCM đã cấp giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh trái pháp luật. Công ty này yêu cầu hủy giấy chứng nhận đầu tư vừa điều chỉnh, buộc Sở Kế hoạch - Đầu tư và UBND TPHCM bồi thường 300 triệu USD cho các công ty chủ đầu tư…

Trong phiên xử sơ thẩm vào tháng 7/2013, TAND TPHCM đã tuyên bác các yêu cầu trên của nguyên đơn. Đến phiên xử phúc thẩm vào tháng 10/2013, phía nguyên đơn cung cấp tài liệu tố cáo các nhà đầu tư này đã phải “chung chi” 1% giá trị dự án để “bôi trơn” các đơn vị chức năng khi thực hiện dự án. Cụ thể đã chi 2.800.000 USD cho các cơ quan ở Hà Nội, 300.000 USD phí tư vấn cho công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Bình Chánh để công ty này rút khỏi dự án…

Trước chứng cứ mới rất quan trọng, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TPHCM hủy bản án sơ thẩm; kiến nghị UBND TPHCM buộc các bên liên quan phải giải trình về chi tiết nguyên đơn tố cáo chung chi 2,8 triệu USD; nếu có dấu hiệu tội phạm thì chuyển cơ quan điều tra.

TPHCM sẽ làm rõ nghi vấn “chung chi”

Trước dư luận về nghi vấn “chung chi” làm ảnh hưởng lớn đến môi trường đầu tư nước ngoài ở thành phố, ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND TPHCM đã tuyên bố các cơ quan chức năng của thành phố cũng như trung ương sẽ làm rõ nghi vấn này. Ông Quân khẳng định, khi nghi vấn được làm rõ sẽ xử lý theo quy định pháp luật và công khai với cơ quan công luận.

Trả lời trước đông đảo báo giới trong buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội TPHCM 3 tháng đầu năm 2014, ông Võ Văn Luận, Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn của UBND TPHCM cũng nhắc lại quyết tâm điều tra, làm rõ nghi vấn này của UBND TP. Ông nhấn mạnh: “Tôi khẳng định là hiện nay thành phố đang muốn thu hút đầu tư nước ngoài nên thủ tục đổi giấy phép rất đơn giản, không có gì mà phải “bôi trơn”. Thành phố sẽ làm sáng tỏ vấn đề này để bảo vệ uy tín của thành phố”.

Theo ông Luận, nghi vấn trên mới chỉ là lời khai từ phía nguyên đơn, cần xác minh thêm các tài liệu, chứng cứ. Tuy nhiên, lãnh đạo thành phố rất quan tâm đến vụ việc này vì nó ảnh hưởng đến uy tín của thành phố. Do đó, Chủ tịch UBND TP đã tổ chức họp bàn và xin ý kiến xử lý từ Thành ủy.

Người phát ngôn của UBND TPHCM cũng khẳng định việc UBND TP điều chỉnh giấy phép chứng nhận đầu tư của dự án Sing - Việt City trong năm 2011 là hoàn toàn lành mạnh, đúng quy trình. Ông nói: “Việc thay đổi người đại diện là do thỏa thuận giữa các chủ đầu tư nước ngoài nhằm bảo đảm cho các chủ đầu tư thực hiện tốt dự án, không có bất cứ điều khuất tất nào trong đó”.

Ông Luận cũng chia sẻ, nghi vấn “bôi trơn” theo nguyên đơn tố cáo trong phiên tòa tháng 10/2013 là ở giai đoạn đầu thực hiện dự án. Thời gian này việc cấp phép đầu tư thuộc thẩm quyền của Bộ Kế hoạch - Đầu tư, sau này việc cấp phép mới giao về cho thành phố. Theo tố cáo của công ty SMP thì số tiền 2,8 triệu USD cũng là để “chung chi” cho “các cơ quan ở Hà Nội”.

Do đó, ông Luận cho biết là TPHCM còn phải chờ Ban Nội chính trung ương làm rõ vụ việc. Ông khẳng định vụ việc này sẽ không bị “chìm xuồng”: “UBND TP sẽ quyết liệt làm rõ để bảo vệ danh dự cho thành phố!”.

Tùng Nguyên

MỚI NHẤT
Thú vị "Tết không ra khỏi làng" của người Bahnar
Thú vị "Tết không ra khỏi làng" của người Bahnar

(Dân trí) - Với người Bahnar, Tết cổ truyền được tổ chức vào tháng giêng âm lịch, kéo dài 3 ngày. Trong những ngày Tết, người dân trong làng không được đi đâu ra khỏi làng để chứng minh lòng thành kính với “đấng tối cao”…

Chủ nhật, 30/03/2014 - 05:28

Giờ Trái đất, tắt đèn và không tắt đèn
Giờ Trái đất, tắt đèn và không tắt đèn

(Dân trí)- Một giờ trong đêm thứ Bảy cuối cùng tháng 3 trôi qua lặng lẽ với nhiều hình ảnh trái ngược. Bước vào Giờ Trái đất, Hà Nội vẫn long lanh màu sắc vì đang được thắp sáng bởi đủ loại đèn. Các phố quanh khu trung tâm chỗ sáng rực rỡ, chỗ tắt đèn tối om.

Chủ nhật, 30/03/2014 - 01:46

Nhiều cửa hàng, trung tâm mua sắm “sáng trưng” trong Giờ trái đất
Nhiều cửa hàng, trung tâm mua sắm “sáng trưng” trong Giờ trái đất

(Dân trí) - Tại TP Vinh (Nghệ An), đúng 8h30’ tối 29/3, hệ thống đèn chiếu sáng tại các điểm vui chơi công cộng, các tuyến phố chính đều được tắt. Hàng ngàn người dân và các bạn trẻ đổ ra đường hưởng ứng Giờ trái đất với thông điệp “Hãy hành động để trái đất thêm xanh”.

Thứ bảy, 29/03/2014 - 10:07

Cận kề mùa bão, nhiều cầu treo hư hại tiềm ẩn rủi ro
Cận kề mùa bão, nhiều cầu treo hư hại tiềm ẩn rủi ro

(Dân trí) - Dù mùa mưa bão ở Tây Nguyên đang cận kề nhưng nhiều cây cầu treo trên địa bàn huyện Ngọc Hồi, Kon Tum bị hư hại mà chưa được tiến hành sửa chữa.

Thứ bảy, 29/03/2014 - 08:16

Quốc lộ 1A liên tục tắc nghẽn vì nhà thầu tắc trách
Quốc lộ 1A liên tục tắc nghẽn vì nhà thầu tắc trách

(Dân trí) - Những ngày qua, Quốc lộ 1A đoạn từ nam TP.Hà Tĩnh đến khu kinh tế Vũng Áng liên tiếp xảy ra tình trạng tắc nghẽn. Một trong những nguyên chính là do các nhà thầu thi công Dự án mở rộng QL1A không đảm bảo các điều kiện ATGT khi thi công.

Thứ bảy, 29/03/2014 - 07:52

Mìn nổ trong công trường, một công nhân tử vong
Mìn nổ trong công trường, một công nhân tử vong

(Dân trí) - Một quả mìn trong khu vực khai thác đá bất ngờ phát nổ khiến một công nhân đang đi vào công trường thiệt mạng.

Thứ bảy, 29/03/2014 - 07:02

Hai xe container “đọ sức”, một xe lật chắn ngang đường
Hai xe container “đọ sức”, một xe lật chắn ngang đường

(Dân trí) - Sự cố giao thông xảy ra vào lúc 16h chiều 29/3 trên đường ĐT 743 phường Tân Đông Hiệp, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Thứ bảy, 29/03/2014 - 05:45

Cụ ông gặp nạn khi chở bao tải nặng qua sông
Cụ ông gặp nạn khi chở bao tải nặng qua sông

(Dân trí) - Thi thể người đàn ông đang trong quá trình phân hủy vừa được người dân phát hiện trên sông đoạn dưới chân cầu sắt Huỳnh Kim (phường Nhơn Hòa, thị xã An Nhơn, Bình Định).

Thứ bảy, 29/03/2014 - 05:03

Nghi án JTC hối lộ: Nhật cung cấp thông tin gì cho Thứ trưởng GTVT?
Nghi án JTC hối lộ: Nhật cung cấp thông tin gì cho Thứ trưởng GTVT?

(Dân trí) - Tại Nhật Bản, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông đã làm việc với Bộ Ngoại giao nước này. Phía Nhật Bản đánh giá cao quan điểm chỉ đạo cũng như phản ứng nhanh chóng, tích cực, quyết liệt của Việt Nam

Thứ bảy, 29/03/2014 - 04:35

Băng ngang quốc lộ, bé trai bị xe container cán chết
Băng ngang quốc lộ, bé trai bị xe container cán chết

(Dân trí) - Cùng người bạn dắt chiếc xe đạp băng ngang ngã 3 trên QL1, bé trai khoảng 10 tuổi hốt hoảng phát hiện chiếc xe đầu kéo container lao đến nhưng không kịp chạy thoát.

Thứ bảy, 29/03/2014 - 04:24

Lùm xùm chuyện đấu thầu, giải ngân dự án kè sông Tiền
Lùm xùm chuyện đấu thầu, giải ngân dự án kè sông Tiền

(Dân trí) - Thời gian gần đây, dư luận xôn xao việc gói thầu số 4 dự án kè sông Tiền có nhiều "uẩn khúc" từ khâu đấu thầu đến thi công, giải ngân. Tuy nhiên, chủ đầu tư và đơn vị thi công khẳng định đã làm đúng luật theo quy định hiện hành.

Thứ bảy, 29/03/2014 - 04:00

Vì sao JTC phải hối lộ để trúng thầu dự án tại Việt Nam?
Vì sao JTC phải hối lộ để trúng thầu dự án tại Việt Nam?

(Dân trí) - JTC tham gia các dự án giao thông của Việt Nam từ năm 1993 và trúng thầu trong nhiều dự án sử dụng vốn ODA Nhật Bản. Dự án đường sắt đô thị Hà Nội tuyến số 1 chỉ có JTC dự thầu, vậy vì sao lại phải hối lộ để “chạy” dự án?

Thứ bảy, 29/03/2014 - 03:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Loay hoay tìm hướng để người bị thu hồi đất thành “được” thu hồi
Loay hoay tìm hướng để người bị thu hồi đất thành “được” thu hồi

(Dân trí) - Làm sao để “người bị thu hồi đất” trở thành “người được thu hồi đất” là câu hỏi được nêu tại tọa đàm về các dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành luật Đất đai sửa đổi 2013 do Liên minh Đất đai tổ chức sáng 29/3.

Thứ bảy, 29/03/2014 - 02:58

Lãnh đạo tỉnh đạp xe với hơn 1.000 bạn trẻ hưởng ứng Giờ Trái đất
Lãnh đạo tỉnh đạp xe với hơn 1.000 bạn trẻ hưởng ứng Giờ Trái đất

(Dân trí) - Sáng nay 29/3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - bà Đinh Thị Lệ Thanh - cùng hơn 1.000 bạn trẻ đã đạp xe diễu hành hưởng ứng Giờ Trái đất năm 2014 do tỉnh này phát động.

Thứ bảy, 29/03/2014 - 02:48

Hai anh em ruột chết ngạt dưới hố ga
Hai anh em ruột chết ngạt dưới hố ga

(Dân trí) - Trong quá trình dọn thuê hầm ga, hai anh em anh Phú và anh Tuấn bị ngạt khí độc dẫn đến tử vong.

Thứ bảy, 29/03/2014 - 02:18

Cháy chung cư Phan Văn Trị, hàng trăm người tháo chạy
Cháy chung cư Phan Văn Trị, hàng trăm người tháo chạy

(Dân trí) - Một vụ cháy xảy ra tại chung cư Phan Văn Trị, phường 2, quận 5, TPHCM trưa nay khiến hàng trăm người hoảng loạn, tháo chạy.

Thứ bảy, 29/03/2014 - 02:14

Tổ chức lễ tang cấp cao Đại lão Hòa thượng Thích Trí Tịnh
Tổ chức lễ tang cấp cao Đại lão Hòa thượng Thích Trí Tịnh

(Dân trí) - Để tưởng nhớ công lao to lớn của Đại lão Hòa thượng Thích Trí Tịnh đối với Đạo pháp và Dân tộc, Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh, Ban Thường trực HĐTS GHPGVN quyết định tổ chức lễ tang cấp cao Đại lão Hòa thượng tại chùa Vạn Đức.

Thứ bảy, 29/03/2014 - 12:17

Mắc kẹt trong căn nhà cháy, 2 người thiệt mạng
Mắc kẹt trong căn nhà cháy, 2 người thiệt mạng

(Dân trí) - Trưa ngày 29/3, cơ quan chức năng đã xác định được danh tính 2 người thiệt mạng trong vụ cháy căn nhà 2 tầng trên đường Lý Thái Tổ, phường 1, quận 3, TPHCM vào sáng cùng ngày là Lưu Trung Hiếu (47 tuổi) và Lưu Quang Huy (45 tuổi).

Thứ bảy, 29/03/2014 - 12:12

Cao tốc Nội Bài - Lào Cai: Sắp thông xe gói thầu do Trung Quốc thi công
Cao tốc Nội Bài - Lào Cai: Sắp thông xe gói thầu do Trung Quốc thi công

(Dân trí) - Gói thầu xây lắp A7 Dự án xây dựng đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai do nhà thầu Trung Quốc thi công đã cơ bản hoàn thành, đủ điều kiện thông xe kỹ thuật và đưa vào khai thác tạm từ ngày 1/4 tới đây.

Thứ bảy, 29/03/2014 - 12:11

Độc đáo ngôi nhà gắn hơn 8.000 cổ vật
Độc đáo ngôi nhà gắn hơn 8.000 cổ vật

(Dân trí) - Ròng rã trong gần 20 năm, anh Trường đã gắn hơn 8.000 bát đĩa cổ, 2 tạ tiền xu và gần 500 chiếc cúc áo cổ lên tường nhà mình.

Thứ bảy, 29/03/2014 - 11:44

Trưởng ban Nội chính tỉnh ủy Phú Yên đến dự khán phiên tòa
Trưởng ban Nội chính tỉnh ủy Phú Yên đến dự khán phiên tòa

Sáng nay 29/3, ngày xét xử thứ 4 của phiên tòa xử năm cựu cán bộ công an TP Tuy Hòa (Phú Yên) dùng nhục hình, ông Nguyễn Thái Học, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Phú Yên đến theo dõi trực tiếp việc xét xử tại phiên tòa.

Thứ bảy, 29/03/2014 - 11:13

Dân tập trung đòi đường đi, xã nói “không quyết định được”
Dân tập trung đòi đường đi, xã nói “không quyết định được”

(Dân trí) - Sau vụ việc hàng trăm người dân xã Mễ Trì tập trung trước UBND xã để đòi đường vào miếu Bàn Thổ (ngày 26/3), sáng 27/3, lãnh đạo xã Mễ Trì (Từ Liêm, Hà Nội) và người dân đã “ngồi lại với nhau” để bàn bạc tìm hướng giải quyết.

Thứ bảy, 29/03/2014 - 10:32

Bản không chồng bên quốc lộ 7A
Bản không chồng bên quốc lộ 7A

Vào bản Huồi Mác (xã Lạng Khê, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An) một ngày thời tiết âm u, không khí bản làng cũng âm u như những mảng mây đen kịt trên bầu trời.

Thứ bảy, 29/03/2014 - 10:23

Chờ kết luận của Viện KHHS, xem xét khởi tố vụ cháy chợ phố Hiến
Chờ kết luận của Viện KHHS, xem xét khởi tố vụ cháy chợ phố Hiến

(Dân trí) - Lãnh đạo Công an tỉnh Hưng Yên vừa cho biết, cơ quan CSĐT đang chờ kết luận giám định cụ thể của Viện Khoa học hình sự Bộ Công an để xem xét việc khởi tố vụ án nghiêm trọng gây thiệt hại về tài sản lên đến hơn 50 tỷ đồng này.

Thứ bảy, 29/03/2014 - 10:08