Làm rõ sai phạm của Hiệu trưởng ĐH Đông Đô

Văn phòng Chính phủ vừa thông báo ý kiến của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra làm rõ những nội dung tố cáo vi phạm pháp luật tại Đại học dân lập Đông Đô do ông Nguyễn Niên (Luật sư) giữ quyền Hiệu trưởng 4 năm qua.

Tuy Thanh tra Chính phủ chưa vào cuộc nhưng trường đại học dân lập này đã lộ rõ hàng loạt vụ bê bối sau những mâu thuẫn nội bộ.

 

Năm 2002, khi vừa lên nắm quyền Hiệu trưởng, ông Niên đã ký hợp đồng kinh tế với ông Trần Đình Liêm, Giám đốc Công ty cổ phần Cách Tân, thoả thuận chi cho Công ty này 1,8 tỷ đồng để trường Đông Đô có được quyết định của UBND TP Hà Nội giao cho 2 hecta đất xây trường ở Từ Liêm. Nhưng 4 năm đã trôi qua, vẫn chưa thấy đất đâu mà tiền thì đã chi hơn 1,7 tỷ đồng.

 

Sự việc này ngày càng gây bất bình cho tập thể cán bộ - giáo viên (CB-GV), bởi ông Niên không công khai với các thành viên Hội đồng quản trị suốt 4 năm. Đã vậy, đùng một cái, ông Giám đốc công ty Cách Tân lù lù ngồi làm việc trong trường Đông Đô, cạnh phòng ông Hiệu trưởng, rồi nghiễm nhiên sử dụng 1 xe hơi, 1 lái xe của trường. Ngược đời hơn là mỗi tháng trường chi 3 triệu đồng cho nhân viên bảo vệ... đất, mặc cho đất chưa được cấp tấc nào.

 

Khi những bê bối của trường ĐH Dân lập Đông Đô được Đoàn kiểm tra của Bộ Giáo dục và Đào tạo xác minh, nhiều người mới té ngửa: suốt 4 năm qua kể từ khi ông Niên nhậm chức, trường luôn trốn thuế. Kinh ngạc hơn là ông Niên giải trình đã trích gần 3 tỷ đồng đưa vào tài khoản 333. Số tiền này được Thanh tra Bộ GD-ĐT đồng ý theo giải thích của ông Niên và đưa vào trong Dự thảo TT là “trích để nộp thuế, nhưng do không thấy cơ quan thuế giục, đồng thời còn nghe ngóng các trường dân lập khác cũng chưa thực hiện đủ, vì vậy số tiền trên đang nằm trong tài khoản 333”.

 

Nhưng tài khoản 333 là gì thì các ủy viên Hội đồng quản trị đều chịu chết, không ai hay biết về tài khoản 333 và nó cũng chưa bao giờ được thể hiện trong báo cáo tài chính hàng năm gửi Hội đồng quản trị, cũng không công khai trước Hội nghị cán bộ công nhân viên chức. Mà từ năm 2001 trở về trước, trường đều đóng thuế nghiêm chỉnh.

 

Ngoài ra, năm học 1998-1999 khi ông Niên còn làm Chủ nhiệm khoa Luật của trường, ông đã cùng con dấu thu gần 400 triệu đồng tiền học phí của sinh viên nhưng không nộp vào trường mà tự ý đưa về nhà. Lãnh đạo trường lúc đó phát hiện phải đưa ôtô đến nhà ông Niên đòi lại.

 

Cũng vì có những góp ý thẳng thắn cho những sai phạm của ông Niên mà PGS-TS Hoàng Kim Giao - nguyên là ủy viên Hội đồng quản trị, Chủ nhiệm khoa Quản trị - Kinh doanh kiêm phó Chủ tịch Hội đồng khoa học và đào tạo của trường - đã không còn được bổ nhiệm làm Chủ nhiệm khoa nữa.

 

PGS-TS-Nhà giáo ưu tứ Hoàng Ngọc Thái - nguyên ủy viên Hội đồng quản trị lâm thời cùng ông Niên, đã có những góp ý thành thực với Hiệu trưởng cũng đã bị nghỉ việc và còn nhiều trường hợp khác tương tự tại trường Đông Đô

 

Bên cạnh việc cho thôi việc nhiều người là việc "tái bổ nhiệm" các thành viên Hội đồng quản trị. Trường hợp ông Vũ Xuân Áng là một ví dụ, ông này đã 75 tuổi, quá tuổi quy định nên đã không được Bộ trưởng Bộ GD-ĐT chấp nhận vào ủy viên Hội đồng quản trị từ mấy năm trước.

 

Tiếp theo là việc bổ nhiệm vội vàng cô Tạ Quỳnh Phương vào Hội đồng quản trị tháng 2/2006 mặc cho tân thành viên này chỉ là một sinh viên mới tốt nghiệp khoa Quan hệ quốc tế của trường mà không có sự bàn bạc với Hội đồng quản trị. Trong khi loại trừ TS Giao, ông Niên cho bổ nhiệm TS Nguyễn Bích làm chủ nhiệm khoa thay ông Giao, mặc dù ông Bích không có chuyên môn quản trị kinh doanh.

 

Đông Đô là 1 trong 3 trường ĐHDL ra đời đầu tiên ở Việt Nam (năm 1994). Do các GS-TS sáng lập ra trường lựa chọn đào tạo những khoa, ngành tương đối phù hợp với nhu cầu, nên bắt đầu từ chính những đồng vốn của các thành viên sáng lập, Trường đã nhanh chóng phát triển.

 

Năm 2002, Hội đồng quản trị tiền nhiệm bàn giao lại cho ông Nguyễn Niên khi nhậm chức Hiệu trưởng, thì tài sản của Trường có trên 40 tỷ đồng tiền mặt và trên 10 tỷ đồng tài sản cố định, đây quả là một tài sản không nhỏ.

 

Bức xúc với tình hình trên, tập thể cán bộ giáo viên của trường đã viết nhiều đơn kiến nghị gửi tới nhiều cơ quan chức năng đề nghị thanh tra. Tháng 10/2005, Đoàn kiểm tra của Bộ GD-ĐT xác minh đơn thư tố cáo nhưng đều không làm rõ được vấn đề mà các cán bộ giao viên của trường tố cáo.

 

Ngoài những sai phạm nghiêm trọng như đã nêu, ông Nguyễn Niên còn bị tố cáo là khai man lý lịch.

 

Theo Khánh Ngọc

Ngôi Sao

Tag :
MỚI NHẤT
Dân quân xã mất trộm 10 khẩu súng trường CKC
Dân quân xã mất trộm 10 khẩu súng trường CKC

Sáng 2/7, các cán bộ UBND xã Bản Vược, huyện Bát Sát - Lào Cai phát hiện phòng chứa vũ khí quân dụng của dân quân xã nằm ngay trong trụ sở UBND xã đã bị kẻ gian đột nhập lấy đi 10 khẩu súng trường CKC.

Thứ ba, 04/07/2006 - 08:11

Vụ ly hôn kỳ quặc giữa bà chủ và người làm thuê
Vụ ly hôn kỳ quặc giữa bà chủ và người làm thuê

Một người đàn ông đã có vợ và 3 con ở Ô Môn (Cần Thơ) bỏ nhà lang thang đi làm thuê, được một góa phụ thương tình kêu làm mướn hơn 1 năm. Rồi ông ta bỏ đi và gần 1 năm sau quay lại đâm đơn ra tòa xin… ly hôn bà chủ.

Thứ ba, 04/07/2006 - 07:14

Thấy gì từ thu nhập trong khu vực nhà nước?
Thấy gì từ thu nhập trong khu vực nhà nước?

Xét theo cấp quản lý, trong khi thu nhập bình quân một lao động một tháng của các đơn vị do trung ương quản lý đạt 2.259.000 đồng, thì ở các đơn vị do địa phương quản lý chỉ đạt 1.364.200 đồng, chỉ bằng 60,3%.

Thứ ba, 04/07/2006 - 07:08

Gần 500 nghìn thí sinh khối A đến dự thi
Gần 500 nghìn thí sinh khối A đến dự thi

(Dân trí) - Sáng nay, cả nước có 484.322 thí sinh đến dự thi đại học khối A, đạt 69,17% so với số đăng ký. Trong ngày làm thủ tục nhập thi, nhiều thí sinh có sai sót về hồ sơ đã được chỉnh sửa kịp thời. Việc phòng chống thi hộ, thi kèm cũng được các trường đề cao hàng đầu.

Thứ ba, 04/07/2006 - 06:30

ADB hỗ trợ Việt Nam 20 triệu USD phòng chống HIV/AIDS
ADB hỗ trợ Việt Nam 20 triệu USD phòng chống HIV/AIDS

(Dân trí) - Hôm qua 3/7, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã thông qua một dự án viện trợ không hoàn lại trị giá 20 triệu USD nhằm giảm sự lây nhiễm HIV/AIDS trong thanh niên tại Việt Nam.

Thứ ba, 04/07/2006 - 05:11

Những “hố bom thời bình”
Những “hố bom thời bình”

5 năm trước, nhiều nông dân ở xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TPHCM rộ lên phong trào bán đất cho chủ đầu nậu đắp nền cho các công trình xây dựng. Giờ trở lại Tân Phú Trung, những nơi trước kia là vườn cây xanh tốt chỉ còn là những chiếc ao bỏ hoang, trông chẳng khác nào những hố bom.

Thứ hai, 03/07/2006 - 07:44

Nhà nước sẽ cấp tiền mua xe cho các PMU
Nhà nước sẽ cấp tiền mua xe cho các PMU

(Dân trí) - Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công tác tài chính trong thời gian tới là tăng cường quản lý tài sản công và việc sử dụng nguồn vốn ODA. Tân Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh đã dành khá nhiều thời gian trao đổi với báo chí về vấn đề này tại Hội nghị toàn ngành Tài chính sáng nay 3/7.

Thứ hai, 03/07/2006 - 07:18

"Cú hích sấm sét" cho cuộc "đại phẫu"?
"Cú hích sấm sét" cho cuộc "đại phẫu"?

(Dân trí) - "Vì nền giáo dục của nước nhà, tôi luôn đánh giá cao sự tố cáo của giám thị Đỗ Việt Khoa và hy vọng từ “cú hích sấm sét” này, ngành Giáo dục sẽ bắt tay vào cuộc “đại phẫu”, tuy đau đớn thật nhưng chúng ta không thể cứ chần chừ mãi". Đó là ý kiến của một cán bộ tâm huyết với giáo dục.

Thứ hai, 03/07/2006 - 05:03

Áp thấp nhiệt đới ngoài khơi Trung Trung Bộ
Áp thấp nhiệt đới ngoài khơi Trung Trung Bộ

(Dân trí) - Sáng sớm nay (3/7), một vùng áp thấp ở ngoài khơi Trung Bộ đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Theo dự báo, chiều và đêm nay, áp thấp nhiệt đới sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh ven biển từ Thừa Thiên Huế đến Thanh Hóa.

Thứ hai, 03/07/2006 - 03:58

Trẻ “hồi sinh” sau khi bị kết luận tử vong: hiện tượng không hiếm gặp
Trẻ “hồi sinh” sau khi bị kết luận tử vong: hiện tượng không hiếm gặp

Dù đã có kết luận tử vong ngay khi lọt lòng, bé Phan Thị Hà (sinh 16/6 tại Hà Nam) vẫn sống thêm 5 ngày nữa nhờ được cấp cứu ở Viện Nhi Trung ương. Theo các bác sĩ, hiện tượng tim ngừng đập nhưng sau đó hồi lại vẫn thường xảy ra ở trẻ sơ sinh.

Thứ hai, 03/07/2006 - 03:19

Lật xe container gây ách tắc giao thông nghiêm trọng
Lật xe container gây ách tắc giao thông nghiêm trọng

Khoảng 20h tối qua 2/7, tại Km 103, Quốc lộ 20 trên đèo Bảo Lộc (Lâm Đồng), một chiếc xe containe kéo theo rờ-mooc 40 tấn rau cải từ Đà Lạt đi TPHCM, đã bị lật nhào va vào vách núi.

Thứ hai, 03/07/2006 - 02:43

Báo nhầm địa điểm thi: 500 thí sinh hốt hoảng!
Báo nhầm địa điểm thi: 500 thí sinh hốt hoảng!

(Dân trí) - Sáng nay 3/7, thí sinh thi đợt 1 khối A đã đến địa điểm thi để làm thủ tục nhận phòng thi. Nhưng do giấy báo nhầm địa điểm thi của trường ĐH Mỏ Địa chất Hà Nội đã làm 500 thí sinh, phụ huynh hốt hoảng lo lắng.

Thứ hai, 03/07/2006 - 01:52

ĐÁNG QUAN TÂM
Đánh vợ, bị con gái đâm chết
Đánh vợ, bị con gái đâm chết

(Dân trí) - Đi uống rượu về rồi cãi nhau với vợ, đánh vợ, ông Nguyễn Văn Đồng đã bị con gái dùng dao đâm gây thương tích nặng và chết tại bệnh viện.

Thứ hai, 03/07/2006 - 11:46

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình: “Đó là những lời ác ý...”
Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình: “Đó là những lời ác ý...”

(Dân trí) - Cùng với vụ lừa đảo liên quan đến ông Mạc Kim Tôn, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Duy Việt đang phải đối mặt với dư luận về một số việc không minh bạch khác mà tâm điểm là các con của ông. Trên tinh thần dân chủ, công khai chúng tôi đã thẳng thắn đặt tất cả lên bàn ông Nguyễn Duy Việt.

Thứ hai, 03/07/2006 - 11:43

“Rất dịu hiền nhưng sẵn trào sôi”
“Rất dịu hiền nhưng sẵn trào sôi”

(Dân trí) - Bất cứ khi nào người nông dân gặp nguy: rau quả nhiễm thạch tín, dịch H5N1, lở mồm long móng... người ta lại thấy tiến sĩ Nguyễn Văn Khải vác vũ khí độc chiêu của mình là nước ozon xung trận. Ông xông xáo lao vào giúp nhà nông với quan điểm “một con gà 80 ngàn đồng cũng cứu, chứ nói gì đến con bò 18 triệu đồng”.

Thứ hai, 03/07/2006 - 11:03

Đã bất chính lại còn bất minh
Đã bất chính lại còn bất minh

(Dân trí) - Chất vấn tại diễn đàn Quốc hội vụ “Chiếc cặp đựng tiền để quên ở sân bay” của ông Nguyễn Văn Lâm - Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, ông Đoàn Mạnh Giao - Bộ trưởng Chủ nhiệm VPCP giải thích dài nhưng không thuyết phục. Lạ lùng nhất là phương án xử lý, sung số tiền đó vào quỹ công đoàn để làm công tác từ thiện.

Thứ hai, 03/07/2006 - 10:48

Sét đánh chết và bị thương 5 người
Sét đánh chết và bị thương 5 người

(Dân trí) - Hồi 7h45 ngày 2/7, tại cánh đồng xã Song Lãng, huyện Vũ Thư, Thái Bình, khi trời mưa to, sét đã đánh chết 2 người là bà Nguyễn Thị Nga (SN 1952) và chị Đỗ Thị Thanh (SN 1981).

Thứ hai, 03/07/2006 - 10:11

Sống chung với hiểm họa xyanua
Sống chung với hiểm họa xyanua

Ở gần mỏ vàng Bông Miêu, Quảng Nam đã có những đứa trẻ sinh ra bị dị dạng, khờ khạo. Chất độc xyanua từ các bãi vàng đổ ra môi trường tự nhiên đã ngấm vào lòng đất…

Thứ hai, 03/07/2006 - 09:51

Kỷ luật 22 cán bộ, chiến sĩ công an Hà Nội đánh bạc
Kỷ luật 22 cán bộ, chiến sĩ công an Hà Nội đánh bạc

Giám đốc Công an TP Hà Nội vừa ra quyết định xử lý kỷ luật 22 cán bộ cảnh sát công an Hà Nội bị Cục C14 bắt quả tang đánh bạc tại Công viên Bách Thảo.

Thứ hai, 03/07/2006 - 09:14

Xin ra khỏi Đảng vì không chống được lâm tặc
Xin ra khỏi Đảng vì không chống được lâm tặc

Rừng Bản Mún (xã Dương Phong, huyện Bạch Thông, Bắc Kạn) từ năm qua trở thành tâm điểm của lâm tặc. Chính quyền xã Dương Phong bất lực, còn Bí thư chi bộ Bản Mún xin ra khỏi Đảng vì không ngăn chặn được nạn phá rừng.

Thứ hai, 03/07/2006 - 09:13

Ông Phạm Quang Nghị làm bí thư Thành ủy Hà Nội
Ông Phạm Quang Nghị làm bí thư Thành ủy Hà Nội

(Dân trí) - Nguyên Bộ trưởng Văn hóa Thông tin Phạm Quang Nghị đã nhận quyết định của Bộ Chính trị làm bí thư Thành ủy Hà Nội, ông Nguyễn Kinh Quốc, người phát ngôn của Thủ tướng cho biết như vậy chiều 1/7.

Thứ hai, 03/07/2006 - 09:07

2 bé sơ sinh phải cấp cứu sau tiêm ngừa
2 bé sơ sinh phải cấp cứu sau tiêm ngừa

Lúc 19 giờ ngày 1/7, Khoa Nhi Bệnh viện đa khoa Cà Mau cấp cứu 2 ca sau khi tiêm ngừa DTC (bạch cầu, ho gà, uốn ván). Đó là cháu Lê Hải Đăng, cháu Đặng Khánh Băng, 2 tháng tuổi.

Thứ hai, 03/07/2006 - 08:59

Làng... ghẻ lở
Làng... ghẻ lở

Khu phố Xuân Thiều 1, phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên chiểu - TP. Đà Nẵng 5 năm nay có thêm "biệt danh" như vậy. Đất đai, nguồn nước ở đây bị ô nhiễm nặng vì nước thải của Khu công nghiệp (KCN) Hòa Khánh khiến người dân tay chân lở loét, ngứa ngáy...

Thứ hai, 03/07/2006 - 08:58

Bắt tạm giam trung tá công an Dương Bích Thủy
Bắt tạm giam trung tá công an Dương Bích Thủy

Chiều qua 2/7, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với bà Dương Bích Thủy - trung tá, đội phó đội trọng án Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (PC14 - Hà Nội) - về hành vi hủy hoại tài sản trong vụ tổ chức đập phá nhà dân ở khu vực hồ Ba Mẫu, quận Đống Đa.

Thứ hai, 03/07/2006 - 08:41